Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Tại sao quạt điện quay chậm? Cách khắc phục thế nào? kiến thức mới năm 2023

Tại sao quạt điện quay chậm? Cách khắc phục thế nào? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Sau một thời gian dài sử dụng quạt điện thì hầu hết tốc độ làm mát của chúng sẽ giảm đáng kể so với ban đầu. Vậy tại sao quạt điện quay chậm và làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng An Phú Quý tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quạt điện quay chậm do bám bụi

Nguyên nhân đầu tiên bạn có thể nghĩ ngay tới khi quạt điện quay với tốc độ chậm đó chính là bụi bẩn. Sau một quá trình dài hoạt động bụi bám vào cánh quạt, lồng quạt, hộp điều khiển tạo sức nặng và hạn chế tốc độ quay.

Cách sửa quạt điện quay chậm do bám bụi: Thường xuyên vệ sinh quạt máy, lau chùi các chi tiết, bộ phận để bụi không bám dính dày đặc từ đó chúng có thể vận hành êm ái và mang lại làn gió trong lành hơn.

Quạt quay chậm do khô dầu

So sánh quạt hút âm trần và quạt hút gắn tường

Khô dầu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới quạt quay yếu, khi dầu bị khô thiếu sự trơn tru sẽ làm tăng ma sát giảm tốc độ quay hay hỏng bạc đạn

Để kiểm tra xem quạt có bị khô dầu hay không ta tiến hành tháo quạt và quay cánh quạt bằng tay nếu thấy nặng, bị cản hoặc chỉ quay một chút rồi dừng lại thì có thể dầu của quạt đã bị khô hoặc hỏng bạc đạn.

Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách tra thêm dầu nhớt hoặc dầu máy. Nếu quạt vẫn quay chậm hoặc không có kinh nghiệm tháo lắp quạt thì bạn hãy đem tới cửa hàng, trung tâm bảo hành để cải thiện lại khả năng vận hành cho quạt điện

Hỏng tụ điện

Sau khi làm sạch bụi, tra dầu, kiểm tra bạc đạn không mòn không hỏng mà quạt vẫn quay chậm thì quạt có khả năng bị hỏng tụ.

Bạn có thể mua một chiếc tụ khác cùng chỉ số điện áp để thay thế, tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm bạn hãy đem ngay tới cửa hàng sửa chữa quạt

Quay chậm do hỏng cuộn dây đồng

So sánh quạt hút âm trần và quạt hút gắn tường

Cuộn dây đồng bị đứt cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng quạt không quay hay quạt chạy yếu. Bạn có thể mua cuộn dây quấn sẵn về thay thế hoặc mang ra cửa hàng để được thợ lành nghề giúp bạn khắc phục.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới quạt điện quay chậm bạn cần vệ sinh và đảm bảo quạt không bị khô dầu. Nếu là người có kinh nghiệm bạn có thể kiểm tra các chi tiết máy bên trong như dây đồng, bạc đạn nếu không bạn hãy đem đến các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa điện để được khắc phục sự cố một cách nhanh và an toàn nhất.

Tham khảo thêm: Các lỗi thường gặp ở quạt điện

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button