Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn sửa lò vi sóng đơn giản tại nhà cực đơn giản

Sử dụng lò vi sóng một thời gian không tránh khỏi các trường hợp gặp phải sự cố. Những lúc này nên làm thế nào? Bạn sẽ tự mình sửa lò vi sóng tại nhà hay nhờ sự hỗ trợ từ địa chỉ sửa chữa uy tín? Hãy tham khảo qua tài liệu hướng dẫn sửa lò vi sóng tại nhà đơn giản. Các bạn có thể tự mình tìm hiểu và thực hiện sửa thiết bị khi cần nhé.

Lò vi sóng là gì và cấu tạo như nào?

Muốn tìm được dấu hiệu và vị trí lò vi sóng gặp sự cố trước hết các bạn cần hiểu rõ cấu tạo của lò vi sóng như thế nào. Lò vi ba là gì? Lò vi sóng là một trong những thiết bị gia dụng nhà bếp phổ biến được nhiều người chọn sử dụng. Thiết bị còn được biết đến với tên gọi khác như lò vi ba với công dụng rã đông thức ăn hay nấu chín, hâm nóng thức ăn.

Sử dụng thiết bị nhà bếp này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong việc nấu nướng. Vậy cấu tạo của lò vi sóng có những bộ phận nào?

sua lo vi song tai nha
sua lo vi song tai nha

1. Buồng nấu

Buồng nấu, buồng sấy là không gian để chứa thực phẩm cần nấu, hâm nóng hay cho rã đông. Bên trong buồng nấu có các vách ngăn với công dụng phải xạ các tia vi sóng điện tử trước khi những tia này hấp thụ vào thức ăn.

2. Mạch điều khiển

Mạch điều khiển – Microcontroller là bộ phận điều khiển lò vi sóng hoạt động theo yêu cầu.

3. Nguồn phát sóng

Nguồn phát sóng hay máy phát sóng cao tần là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị. Công dụng của bộ phận này là nguồn phát ra các tia vi sóng thực hiện hâm nóng hoặc nấu chín thức ăn. Nguồn phát ra các tia sóng thường là các loại đèn khác nhau.

4. Ống dẫn sóng

Ống dẫn sóng có tác dụng điều hướng chuyển động của các tia vi sóng ở bên trong.

5. Vài bộ phận khác

Bên cạnh đó còn có một số bộ phận khác đóng những vai trò khác nhau như mạch, biến áp, cầu chì…

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Tài liệu hướng dẫn sửa lò vi sóng sẽ giới thiệu qua về nguyên lý hoạt động của thiết bị. Nhờ vào đó các bạn sẽ biết được nguyên nhân lò vi sóng gặp phải sự cố để khắc phục hiệu quả.

Lò vi sóng sẽ thực hiện đun nóng thức ăn lên từ bên trong. Các tia vi sóng sẽ tương tác với những phân tử nước bên trong thức ăn. Khi các tia sóng đảo chiều từ cách vách ngăn và đập vào thức ăn với tần số ~ 2.45 tỷ lần/giây, các phân tử nước đó sẽ quay liên tục và dần dần nóng lên. Lượng nhiệt của các phân tử nước đó giúp làm thức ăn dần ấm và nóng lên.

Các tia sóng có thể xuyên qua chất liệu thủy tinh và nhựa, vậy nên 2 loại chất liệu này được ưa chuộng sử dụng bên trong lò vi sóng. Đặc biệt các loại thức ăn khô không thể thực hiện hâm nóng hay nấu chín với lò vi sóng được. Từng bộ phận bên trong lò vi sóng đóng vai trò riêng trong quá trình hâm nóng, nấu chín thức ăn.

Hướng dẫn sửa lò vi sóng đơn giản tại nhà cực đơn giản

Máy phát sóng

Nhiệm vụ của bộ phận này là làm khuếch đại các tia vi sóng. Truyền tia sóng đến ống dẫn sóng để phát tán ra ngoài.

Các tia sóng vi ba

Từ nguồn phát sóng, các tia sóng chuyển động thành dòng bên trong ống dẫn sóng đi đến quạt phát tán. Bộ phận này sẽ phát tán các tia sóng khắp mọi phía. Các tia vi sóng sẽ phản xạ liên tục qua lại bên trong lò vi sóng.

Độ ẩm của thức ăn

Hơi nóng từ các phân tử nước bên trong thức ăn khi tiếp xúc với tia vi sóng sẽ hâm nóng hoặc nấu chín thức ăn. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm cách sửa lò vi sóng không nóng khi thiết bị gặp sự cố như trên nhé.

Những sự cố thường gặp với lò vi sóng

Trong tài liệu hướng dẫn sửa lò vi sóng cũng đề cập đến những sự cố bạn thường gặp khi dùng lò vi sóng. Bên cạnh đó là xác định nguyên nhân và cách khắc phục.

Lò vi sóng không hoạt động

Nguyên nhân chủ yếu do nguồn không ổn định hoặc dây điện có vấn đề. Các bạn hãy kiểm tra kỹ nguồn điện. Một lý do khác là do công tắc điều khiển bị hư, nếu mở cửa lò vi sóng đèn không sáng thì thiết bị đang có sự cố.

Đĩa xoay không xoay

Hãy tìm hiểu xem vị trí của khớp nối dưới khay đã đúng chưa. Bên cạnh đó kiểm tra con lăn và vòng xem có bị lệch, kiểm tra đĩa đã đặt đúng vị trí. Nếu bộ phận nào bị hư thì cần thay mới ngay.

Tia lửa tóe bên trong lò

Không được đưa những vật được làm từ kim loại hay nhôm vào bên trong lò. Đây chính là nguyên nhân gây tóe lửa bên trong lò vi sóng.

sua lo vi song tai nha
sua lo vi song tai nha

Bảng điều khiển hiển thị sai/không hoạt động

Nguyên nhân có thể do bảng điều khiển bị ẩm ướt, bị hư hại từ bên trong do côn trùng gây ra, gián hoặc côn trùng nhỏ chui vào bên trong. Trước hết nếu bảng điều khiển bị ướt hãy để khô vài ngày. Lắp đặt thêm lưới ở lỗ thông hơi hạn chế côn trùng chui vào trong.

Thức ăn không nóng

Thức ăn không nóng có thể do bạn hẹn giờ chưa đủ, nguồn điện bị hư, một số bộ phận bên trong lò vi sóng bị hư. Với hai trường hợp đầu có thể tự kiểm tra lại, còn với tình trạng bộ phận, linh kiện bên trong bị hư hãy đem đến địa chỉ uy tín nhất để khắc phục nhé.

5 cách sửa lò vi sóng tại nhà không cần thợ những lỗi thường gặp

1. Sửa lò vi sóng tại nhà viba không nóng

Lò vi sóng không nóng là một trong những lỗi phổ biến nhất thường gặp trong quá trình sử dụng lò dù ở thương hiệu nào. Vậy cách sửa lò vi sóng không nóng có khó không?

Nguyên nhân: Bị hỏng bóng cao tần dẫn đến cầu chì của lò vi sóng bị đứt hoặc do bộ phận chắn sóng hỏng. Do lò vi sóng quá bẩn, bám nhiều mảnh vụn của thức ăn, lâu ngày không vệ sinh làm ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng.

Cách khắc phục: Dưới đây là cách sửa lò vi sóng không nóng nhanh chóng, đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Ngắt nguồn điện của lò vi sóng, mở cửa lò và lấy thức ăn ra ngoài, tháo vỏ ngoài phía sau của lò, tìm và lấy hộp cầu chì ra.

Mở hộp cầu chì, sau đó lấy 2 đầu dây gắn với cầu chì và dùng bút thử điện để kiểm tra cầu chì có sáng đèn hay không.

Nếu cầu chì bị đứt, cần thay thế bằng một cầu chì giống y như cũ, sau đó lắp vào vị trí cũ, ráp lại lò như ban đầu.

Mở lại nguồn điện, cho thức ăn vào, cài đặt các chế độ, hẹn giờ, sau khi hết thời gian bạn lấy thức ăn ra ngoài, nếu món ăn đã nóng thì việc thay cầu chì đã thành công.

Đối với trường hợp lò không nóng do bẩn, bạn nên tham khảo một số mẹo vệ sinh nhà bếp hiệu quả nói chung và lò vi sóng nói riêng.

2. Cách sửa lò vi sóng tại nhà khi kêu ù ù bên trong

Sau một thời gian sử dụng, một số lò vi sóng khi vận hành lò thường hay phát ra những tiếng kêu lục cục bên trong rất khó chịu. Vậy cách sửa chữa lò vi sóng trong trường hợp này là gì?

Nguyên nhân: Lò có tiếng kêu lục cục bên trong là do thiết bị đã lâu năm, các linh kiện đã xuống cấp, nên hoạt động không còn êm ả. Ngoài ra, tiếng ồn có thể xuất phát từ quạt thông gió trục trặc, gây ra tiếng ồn. Hoặc do bánh xe xoay đĩa và trục quay chưa khớp nên khi vận hành sẽ tạo tiếng ồn.

Khắc phục: Cần vệ sinh lò vi sóng thường xuyên, sau khi sử dụng để tránh trường hợp các mảng bám, bụi bẩn tích tụ làm nhiệt không tản được tạo ra tiếng ồn. Trước khi sử dụng cần kiểm tra các bộ phận đã khớp hay chưa, để điều chỉnh kịp thời. Đối với trường hợp lò phát ra âm thanh do thiết bị đã quá cũ thì bạn nên nghĩ tới việc mua một chiếc lò vi sóng chất lượng mới.

sua lo vi song tai nha
sua lo vi song tai nha

3. Cách sửa lò vi sóng có tiếng nổ nhỏ

Trong quá trình sử dụng lò vi sóng để hâm, nấu thức ăn vẫn có một số quan niệm chưa đúng về lò vi sóng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, mọi người thường hay nghe thấy những tiếng nổ lách tách mà không biết lí do và cách sửa lò vi sóng sao cho chấm dứt tình trạng này.

Nguyên nhân: Dùng thực phẩm không phù hợp dẫn đến hiện tượng thức ăn cháy hoặc biến dạng, gây nên các tiếng nổ nhỏ. Ngoài ra, tiếng nổ nhỏ trong lò còn xảy ra do thức ăn có dầu mỡ bên trong, khi gặp nhiệt độ sẽ gây ra những tiếng nổ nhỏ.

Khắc phục: Nếu thực phẩm chứa dầu mỡ thì chỉ cần khi chế biến xong bạn vệ sinh lò nướng sạch sẽ, còn đối với trường hợp thức ăn không phù hợp gây tiếng nổ thì bạn nên chú ý khi lựa chọn thực phẩm.

4. Sửa lò vi sóng tại nhà khi gặp lỗi đèn nhấp nháy

Đây là lỗi được nhiều người thắc mắc không biết lí do gì mà đèn lò thường xuyên nhấp nháy và không biết cách sửa chữa lò vi sóng sao cho không còn tình trạng này.

Nguyên nhân: Một lỗi thường hay gặp khi vận hành lò vi sóng chính là đèn báo hiển thị chập chờn. Đối với trường hợp này có thể vì đèn bị lỗi nên thường hay nhấp nháy, hoặc có thể do nguồn điện cung cấp không ổn định khiến đèn báo.

Khắc phục: Đối với trường hợp này bạn có thể kiểm tra lại nguồn điện, cắm kĩ phích cắm vào nguồn. Nếu trường hợp đèn lò vi sóng bị lỗi bạn có thể đưa sản phẩm đến các cơ sở để bảo hành, sửa chữa.

5. Cách sửa lò vi sóng tại nhà không hoạt động

Nguyên nhân: Có thể do điện áp tăng quá mạnh nên cầu chì tự động ngắt điện hoặc có thể do công tắc cửa bị lỗi khiến lò vi sóng không hoạt động.

Khắc phục: Nếu cầu chì đã hỏng, bạn cần thay mới cầu chì, trong trường hợp bạn không có kỹ năng sửa điện thì có thể gọi thợ điện. Tương tự với công tắc của lò, nếu bị hỏng, hãy nhờ thợ sửa chữa.

Từ khóa:

  • Sửa lò vi sóng tại Hà Nội
  • Nơi sửa lò vi sóng
  • Sửa lò vi sóng ở Hà Nội
  • Sửa lò vi sóng Sharp không nóng

Nội dung liên quan:

Back to top button