Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

sysmain là gì| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật điện lạnh 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

sysmain là gì, /sysmain-la-gi,

Video: Lịch sử và tính ưu việt của Linux (Phần 1) | Nhện tri thức | Hiraki | SPIDERUM

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

sysmain là gì, 2021-05-05, Lịch sử và tính ưu việt của Linux (Phần 1) | Nhện tri thức | Hiraki | SPIDERUM, Hệ điều hành (operating system) là hệ thống điều hành các hoạt động của một hệ thống máy tính. Nó hoạt động như một môi trường để các phần mềm khác (như ứng dụng văn phòng, chỉnh sửa ảnh, game, …) có thể hoạt động được. Nếu không có hệ điều hành, máy tính sẽ không thể nào hoạt động được.
______________
Tìm hiểu thêm về cuốn sách DevUP
https://b.link/devup/spiderum
Ghé Nhà sách Spiderum trên SHOPEE ngay thôi các bạn ơi:
https://b.link/SP-YT-Spiderum
______________
Nội dung:
00:00 – Start
00:34 – Hệ điều hành là gì?
03:30 – Unix và Windows
06:35 – Lịch sử của Linux
______________
Những nội dung liên quan:
LẬP TRÌNH: Từ nghiệp dư thành chuyên nghiệp

Giải quyết vấn đề trong cuộc sống bằng “TƯ DUY LẬP TRÌNH”

Cách vượt qua đại dịch Zombie (Phần I)
https://youtu.be/7xiLOE77C7Y​
Tám nhảm về ‘Tứ Khoái’ của người Việt
https://youtu.be/m5rRS8vGbQY​
______________
Bài viết: [Series] Sự kỳ diệu của Linux (Phần 1: Lịch sử và tính ưu việt của Linux)
Được viết bởi: Hiraki
Link bài viết: https://b.link/youtube-Series-Su-ky-dieu-cua-Linux-Phan-1
______________
Giọng đọc: Pinkdot
Editor: Pinkdot
______________
Website: https://Spiderum.com
______________
Social:
https://anchor.fm/spiderum (PODCAST)
https://Facebook.com/Spiderum
https://Instagram.com/spiderum.official
______________
Disclaimer:

Music:
Youtube Audio Library
______________
#Spiderum #blogradio #tamsu #tuduy #phattrienbanthan #phattrientuduy #tuduydotpha #stoicism #isaquan #nhentrithuc, Spiderum

,

Superfetch (Sysmain) hoạt động như thế nào?

Trong các phiên bản mới nhất của Windows 10, dịch vụ Superfetch hiện xuất hiện dưới tên SysMain. Trong Trình quản lý Tác vụ, nó hiển thị dưới dạng Máy chủ dịch vụ: SysMain.

Nếu bạn đang chạy phiên bản Windows 10 cũ hơn hoặc bất kỳ phiên bản nào của Windows 7 hoặc 8, điều này sẽ hiển thị trong Trình quản lý tác vụ dưới dạng Máy chủ dịch vụ: Superfetch.

Dịch vụ này chạy ở chế độ nền (sử dụng rất ít năng lượng CPU) và phân tích lượng RAM bạn đang sử dụng và những ứng dụng bạn chạy thường xuyên nhất. Bất kỳ ứng dụng nào mà dịch vụ công nhận là “thường xuyên được sử dụng”, nó sẽ bắt đầu tải trước ứng dụng đó vào RAM. Bằng cách này, lần sau khi bạn chạy ứng dụng, ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh hơn nhiều.

Bạn có thể lo lắng rằng điều này có nghĩa là Superfetch đang sử dụng hết bộ nhớ RAM của bạn, nhưng không phải vậy. Dịch vụ tập trung vào việc tải trước các ứng dụng vào bộ nhớ RAM không sử dụng. Điều này không đăng ký là bộ nhớ tiêu thụ. Bạn sẽ thấy điều này nếu bạn mở Trình quản lý tác vụ để Quy trình tab và nhìn vào Ký ức sử dụng.

Mặc dù Superfetch đang tiêu thụ tất cả RAM không sử dụng với các ứng dụng được tải sẵn, nhưng việc sử dụng RAM đã tiêu thụ vẫn không hiển thị 100%. Điều này là do Superfetch đang chạy ở chế độ nền và nó sẽ giải phóng mọi RAM không sử dụng mà nó đang sử dụng bất cứ khi nào bạn cần sử dụng bộ nhớ đó cho các tác vụ đang hoạt động khác.

Bạn có nên Kill Superfetch (Sysmain)?

Nói chung, không cần phải dừng Superfetch chạy. Nó sử dụng một lượng rất nhỏ CPU và chỉ sử dụng RAM không sử dụng. Tất cả những điều này là không thể nhận thấy đối với người dùng phổ thông.

Tuy nhiên, đã có một số báo cáo trên khắp các diễn đàn người dùng của Microsoft rằng đôi khi quá trình Superfetch (Sysmain) thực sự gây ra các vấn đề về hiệu suất. Một số vấn đề được báo cáo bao gồm:

 • Sử dụng 100% ổ đĩa liên tục.
 • Quá nhiệt dẫn đến tắt hệ thống.
 • Thời gian khởi động chậm khi bạn khởi động máy tính.
 • Trên phần cứng yếu, Superfetch có thể sử dụng nhiều CPU và RAM hơn bạn có thể muốn.
 • Đã được biết là nguyên nhân gây ra các vấn đề về hiệu suất khi chơi game.

Vấn đề phổ biến nhất mà mọi người báo cáo là vấn đề sử dụng 100% đĩa. Nếu đây là bạn, thì việc tắt Superfetch hoặc Sysmain có thể giải quyết được sự cố.

Vì Superfetch chỉ là một tính năng tối ưu hóa hệ thống, bạn sẽ không làm hại Windows bằng cách dừng dịch vụ. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng việc khởi chạy các ứng dụng yêu thích của bạn có thể lâu hơn bình thường một chút.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Service Host SysMain gây ra việc sử dụng CPU và bộ nhớ cao

SysMain là service có liên quan đến Superfetch. Công việc của nó là duy trì và cải thiện hiệu suất hệ thống theo thời gian. Nó được tìm thấy trong thư mục System32. Về cơ bản, tiến trình SysMain chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu của mọi hình thức sử dụng trên hệ thống. Sau đó, dữ liệu đó được tổ chức lại dưới dạng block (khối) cho ổ cứng và được ưu tiên cho phù hợp.

Nếu tiến trình Service Host SysMan gây ra việc sử dụng tài nguyên cao, thì trước khi bạn quyết định vô hiệu hóa nó, hãy thử làm như sau:

Nếu bạn sử dụng ổ HDD trên hệ thống của mình thì rất có thể SysMain sẽ gây ra hiện tượng sử dụng CPU cao, vì thực tế đơn giản là ổ HDD tự tổ chức lại rất chậm. Nếu bạn gặp phải sự cố sử dụng CPU cao do SysMain, giải pháp đơn giản là vô hiệu hóa service này.

Vô hiệu hóa service SysMain

Hãy thử các phương pháp sau để vô hiệu hóa service SysMain:

1. Vô hiệu hóa service SysMain từ Service Manager

Vô hiệu hóa service SysMain từ Service Manager

Phương pháp dễ nhất để loại bỏ tiến trình liên quan đến SysMain là vô hiệu hóa service SysMain từ Service Manager (trình quản lý service).

B1: Nhấn Win + R để mở cửa sổ Run và nhập lệnh services.msc.

B2: Nhấn Enter để mở cửa sổ Service Manager.

B3: Cuộn xuống vị trí service SysMain.

B4: Nhấp chuột phải vào service SysMain và chọn Properties.

B5: Thay đổi Startup Type thành Disabled.

B6: Nhấn Apply và sau đó chọn OK.

2. Vô hiệu hóa SysMain bằng Command Prompt với quyền admin

Vô hiệu hóa SysMain bằng Command Prompt với quyền admin

Phương pháp liên quan đến Command Prompt dễ dàng hơn vì tất cả những gì bạn cần làm là sao chép và dán một lệnh.

Tìm “command prompt” trong thanh tìm kiếm Windows.

Nhấp chuột phải vào kết quả Command Prompt và chọn Run as administrator để mở Command Prompt với quyền admin.

Sau đó, trong cửa sổ Command Prompt, hãy nhập lệnh sau và nhấn Enter:

sc stop "SysMain" & sc config "SysMain" start=disabled

Khi bạn nhận được thông báo SUCCESS, công việc coi như đã hoàn thành.

Hãy khởi động lại máy tính!

3. Vô hiệu hóa SysMain bằng Registry Editor

Vô hiệu hóa SysMain bằng Registry Editor

Registry Editor là một công cụ tuyệt vời để thực hiện các thay đổi lâu dài đối với hệ thống. Quy trình vô hiệu hóa service SysMain thông qua Registry Editor như sau:

Nhấn Win + R để mở cửa sổ Run và gõ lệnh regedit. Nhấn Enter để mở cửa sổ Registry Editor.

Đi tới đường dẫn sau trong Registry Editor:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesSysMain

Ở bên phải, nhấp đúp vào giá trị Start.

Thay đổi giá trị của Value Data thành 4 và nhấp vào OK để lưu cài đặt.

Xem thêm:

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Khắc phục tình trạng Service Host SysMain sử dụng nhiều CPU và bộ nhớ trong Windows 10

I. Cách tắt Superfetch (Sysmain) trên Windows

Bạn có thể áp dụng cho mọi phiên bản Windows nhé !

Cách #1. Cách tắt Sysmain trong Registry của Windows

Registry là nơi lưu trữ các thông tin cũng như hầu hết các thiết lập của hệ điều hành Windows, với nó bạn có thể can thiệp rất sâu vào hệ thống bằng các tinh chỉnh đơn giản.

Trái lại, chỉnh sửa Registry đi kèm với rủi ro lỗi Windows rất cao nên bạn cần backup lại toàn bộ Registry trước khi thực hiện theo bất cứ hướng dẫn nào, để có thể khôi phục khi cần – tránh mất dữ liệu không đáng có.

Thực hiện:

+ Bước 1: Đầu tiên, bạn mở hộp thoại RUN ra (Windows + R) => rồi nhập vào lệnh regedit => và bấm phím Enter để truy cập công cụ Registry Editor trên Windows.

Ngoài ra, bạn có thể nhấn Windows + S để mở Windows Search => sau đó nhập trực tiếp câu lệnh này vào ô tìm kiếm hoặc từ khóa Registry Editor thì cũng mở được công cụ này, mình thì quen dùng Windows RUN hơn vì nó đơn giản và tiện.

+ Bước 2: Sau đó, bạn truy cập vào thư mục Sysmain trong Registry của Windows 10 theo đường dẫn:

HKEY_LOCAL_MACHINESystemCurrentControlSetServicesSysMain

Bạn có thể dán trực tiếp đường dẫn này vào thanh địa chỉ của Registry Editor => rồi bấm Enter để truy cập nhanh hơn.

Nếu không thấy thanh địa chỉ như trong hình bên dưới, bạn hãy click vào chữ View trên thanh điều hướng ngang và chọn dòng Address Bar để hiển thị thanh địa chỉ nha.

+ Bước 3: Rồi ở trong thư Sysmain này, bạn sẽ thấy có rất nhiều các khóa quy định cách thức hoạt động của Superfetch trên Windows.

Theo như thông tin ở đây, Superfetch không có file thực thi *.exe cụ thể mà chỉ có file sysmain.dll nằm trong thư mục System32 và hoạt động được nhờ có các Service Host.

Quay trở lại vấn đề chính, hãy tìm trong danh sách này một khóa có tên Start, đây chính là khóa quy định trạng thái bật tắt của Superfetch trên Windows 10. Bạn hãy click chuột phải lên khóa này => rồi chọn Modify… để chính sửa giá trị của nó.

Mặc định khóa Start đã có sẵn trong Registry của Windows, nhưng trong trường hợp không thấy thì bạn hoàn toàn có thể tạo lại bằng cách:

Click chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trong cửa sổ bên phải => chọn New => DWORD (32-bit) Value rồi đặt tên cho nó là Start và bắt đầu chỉnh sửa.

+ Bước 4: Cửa sổ Edit DWORD (32-bit) Value xuất hiện, chỉ chỉnh sửa giá trị trong ô Value data, những cái còn lại hãy giữ nguyên. Với Value data, chúng ta có 4 giá trị tương ứng với 4 trạng thái của dịch vụ Superfetch này bao gồm:

 • 1 Automatic (Delayed Start) – Tự động chạy nhưng chỉ khi Windows đã khởi động xong
 • 2 Automatic – Tự động chạy và khởi động đồng thời với Windows – Cái này là mình đang để như bạn thấy trong hình ở bên trên.
 • 3 Manual – Chỉ chạy khi bạn hoặc phần mềm nào đó khởi động nó lên.
 • 4Disabled – Tắt Superfetch

=> Vì trong bài viết này chúng ta đang muốn tắt Superfetch để sửa lỗi Full Disk, tăng tốc Windows 10 nên bạn hãy nhập vào ô Value data số 4 => rồi bấm OK để lưu lại.

+ Bước 5: Quá trình chỉnh sửa Registry đã hoàn tất, giờ bạn đã có thể đóng Registry Editor và khởi động lại máy khi có thể để các thay đổi vừa thực hiện có hiệu lực.

Cách #2. Tắt Superfetch bằng lệnh trong CMD

Nếu như bạn không thích chỉnh sửa trong Registry vì sợ sai hoặc không rành về máy tính thì cũng có thể sử dụng vài dòng lệnh dưới đây trong cửa sổ Command Prompt.

Thực hiện:

Hãy mở Windows Run ra (Windows + R) => rồi nhập cmd và sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để mở CMD với quyền Admin, khuyến khích các bạn sử dụng cách này vì nó tiện 😀

Trước tiên, chúng ta cần dừng dịch vụ Superfetch lại để nó ngừng ngốn RAM và ổ cứng, và cũng vì không thể End Task trực tiếp bằng Task Manager được nên chúng ta mới phải sử dụng đến Command Prompt.

Nhập vào cửa sổ Command Prompt dòng lệnh sc stop "SysMain" => rồi bấm Enter để tạm dừng dịch vụ Superfetch, nếu thấy kết quả trả về như hình bên dưới là OK rồi đấy.

Còn nếu bạn thấy thông báo OpenService FAILED : Access is denied thì nhớ chạy lại Command Prompt với quyền Admin đi nha.

Cuối cùng, sử dụng lệnh sc config "SysMain" start=disabled để tắt hẳn dịch vụ Superfetch trên Windows 10.

Ngoài ra, bạn còn có thể thay disabled trong start bằng các tùy chọn khác như là boot, system, auto, demand, delayed-auto nữa.

Chạy xong sẽ xuất hiện dòng chữ [SC] ChangeServiceConfig SUCCESS như bên dưới là bạn đã tắt thành công dịch vụ Superfetch trên Windows 10 chỉ bằng 1 dòng lệnh rồi đó. Giờ bạn cũng cần khởi động lại máy tính để các thay đổi này có hiệu lực.

Cách #3. Sử dụng Windows Services để tắt Superfetch

Cách này thì gần như là ai cũng biết, quá quen thuộc rồi phải không ạ 🙂

Thực hiện:

Nhấn Ctrl + Alt + Del (hoặc Ctrl + Shift + ESC) để truy cập vào Task Manager, bạn tìm đến tab Service => và nhấn chọn Open Service Tiếp theo tìm đến mục Sysmain

Nháy đúp chuột vào Sysmain và đặt lại là Disable tính năng này, các bạn thao tác lần lượt như hình hướng dẫn bên dưới, rất dễ thực hiện thôi.

II. Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn tắt dịch vụ SysMain trên Windows để khắc phục lỗi Full Disk trên ổ cứng HDD rồi ha.

Nói chung, các bạn cũng nên đọc tham khảo thêm thôi chứ thực sự 2 cách mình vừa nêu trên không nhanh và tiện bằng cách dùng Service Manager như thông thường được.

Hy vọng là bài viết này sẽ có thể giúp ích được cho các bạn. Nếu thấy nó hay đừng quên chia sẻ để ủng hộ cho blogchiasekienthuc.com nhé. Chúc các bạn thành công !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.5/5 sao – (Có 2 lượt đánh giá)

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Superfetch (Sysmain) hoạt động như thế nào?(How Does Superfetch (Sysmain) Work?)

Trong các phiên bản mới nhất của Windows 10 , dịch vụ Superfetch hiện xuất hiện dưới tên SysMain . Trong Trình quản lý tác vụ(Task Manager) , nó hiển thị dưới dạng Máy chủ dịch vụ: SysMain(Service Host: SysMain) .

Nếu bạn đang chạy phiên bản Windows 10 cũ hơn hoặc bất kỳ phiên bản nào của Windows 7 hoặc 8, điều này sẽ hiển thị trong Trình quản lý tác vụ(Task Manager) dưới dạng Máy chủ dịch vụ: Superfetch(Service Host: Superfetch) .

Dịch vụ này chạy ở chế độ nền (sử dụng rất ít năng lượng CPU ) và phân tích lượng RAM bạn đang sử dụng và những ứng dụng bạn chạy thường xuyên nhất. Bất kỳ ứng dụng nào mà dịch vụ nhận ra là “thường xuyên được sử dụng”, nó sẽ bắt đầu tải trước ứng dụng đó vào RAM . Bằng cách này, vào lần tiếp theo bạn chạy ứng dụng, ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh hơn nhiều.

Bạn có thể lo lắng rằng điều này có nghĩa là Superfetch đang sử dụng hết RAM của bạn , nhưng không phải vậy. Dịch vụ này tập trung vào việc tải trước các ứng dụng vào bộ nhớ RAM(RAM) không sử dụng . Điều này không đăng ký là bộ nhớ tiêu thụ. Bạn sẽ thấy điều này nếu bạn mở Trình quản lý tác vụ(Task Manager) đến tab Quy trình và xem mức sử dụng (Processes)Bộ nhớ(Memory) của bạn .

Mặc dù Superfetch đang tiêu thụ tất cả RAM không sử dụng với các ứng dụng được tải sẵn, nhưng việc sử dụng RAM đã tiêu thụ vẫn không hiển thị 100%. Điều này là do Superfetch đang chạy trong nền và nó sẽ giải phóng bất kỳ bộ nhớ RAM(RAM) không sử dụng nào mà nó đang sử dụng bất cứ khi nào bạn cần sử dụng bộ nhớ đó cho các tác vụ đang hoạt động khác.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Superfetch (SysMain) là gì?

Superfetch là một tính năng được giới thiệu với Windows Vista. Mô tả chính thức của dịch vụ Superfetch nói rằng nó “duy trì và cải thiện hiệu suất hệ thống theo thời gian”, nhưng điều đó mơ hồ và không giải thích toàn bộ câu chuyện.

Nó nằm yên lặng trong nền, liên tục phân tích các kiểu sử dụng RAM và tìm hiểu những loại ứng dụng bạn thường chạy. Theo thời gian, Superfetch đánh dấu các ứng dụng này là “thường xuyên được sử dụng” và tải trước chúng vào RAM.

Superfetch xuất hiện dưới dạng “Service Host: SysMain” trong Windows Task Manager. Ý tưởng là khi bạn muốn chạy ứng dụng, ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh hơn nhiều vì nó đã được tải sẵn trong bộ nhớ.

Theo mặc định, Superfetch được thiết kế để chiếm tất cả dung lượng RAM có sẵn của bạn với các ứng dụng được tải sẵn. Đừng lo lắng: nó chỉ giao dịch với không sử dụng kỉ niệm. Ngay khi hệ thống của bạn cần thêm RAM (ví dụ: để tải một ứng dụng chưa được tải trước), nó sẽ giải phóng bộ nhớ cần thiết nếu cần.

Lưu ý rằng Superfetch không giống như Prefetch; trình quản lý bộ nhớ tải trước đã được giới thiệu trở lại trong Windows XP. Superfetch thực sự là sự kế thừa của Prefetch. Có gì khác biệt? Prefetch đã không phân tích các kiểu sử dụng theo thời gian và điều chỉnh các thông số tải trước của nó cho phù hợp.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

#1. Tiến trình Superfetch trên Windows là gì ?

Superfetch thực tế đã xuất hiện từ lâu, mình nhớ không nhầm thì có từ phiên bản Windows Vista nhưng mãi tới phiên bản Windows 10 thì nó mới được chú ý…

Đơn giản vì nó là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi Full Disk 100% cho các máy tính sử dụng ổ cứng HDD truyền thống.

Theo như Microsoft, Superfetch có tác dụng duy trì và cải thiện hiệu năng của hệ thống theo thời gian sử dụng nên khó có thể thấy được hiệu năng thực sự của nó trong thực tế.

Thay vào đó, chúng ta thường có thói quen tắt hẳn dịch vụ này đi ngay sau khi cài đặt Windows 10.

Kể từ phiên bản cập nhật Windows 10 version 1803 trở đi, có lẽ tiến trình này bị người dùng tắt nhiều quá nên Superfetch đã được Microsoft đổi tên thành Sysmain để người dùng không tìm thấy Superfetch mà tắt nữa 😛

Bố ông kễnh Microsoft 🙂

Superfetch khi hoạt động sẽ luôn chạy nền (chạy ngầm) trong suốt quá trình bạn sử dụng máy tính và từ từ phân tích dữ liệu sử dụng RAM và các ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng nhất.

Qua nhiều lần phân tích, các ứng dụng đó sẽ được phân loại thành “thường xuyên sử dụng” và được ưu tiên tải trước dữ liệu vào bộ nhớ RAM để cải thiện hiệu năng.

Từ đó, mỗi khi bạn khởi động những ứng dụng này, nó sẽ load nhanh hơn rất nhiều vì tất cả dữ liệu cần thiết đã được tải sẵn vào bộ nhớ RAM, mà tốc độ của RAM nhanh cỡ nào thì bạn biết rồi đó 😀

Mặc định thì Superfetch sẽ có xu hướng chiếm hết những phần bộ nhớ còn trống mà Windows chưa sử dụng đến để lưu dữ liệu ứng dụng.

Nhưng ngay khi hệ thống cần, chẳng hạn như để tải dữ liệu của ứng dụng khác thì tất cả dung lượng bộ nhớ RAM mà Superfetch đang chiếm sẽ được nó giải phóng ngay nếu cần.

Trên Windows cũng có một tính năng tương tự như Superfetch có tên là Prefetch và có thể coi Superfetch là một sự kế thừa của Prefetch.

Khác biệt là ở chỗ, Prefetch không thực hiện phân tích dữ liệu sử dụng theo thời gian và điều chỉnh các thông số tải trước dữ liệu một cách hợp lý mà thôi.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Service Host SysMain gây ra việc sử dụng CPU và bộ nhớ cao

SysMain là service có liên quan đến Superfetch. Công việc của nó là duy trì và cải thiện công suất hệ thống theo thời gian. Nó được tìm thấy trong thư mục System32. Về cơ bản, tiến trình SysMain có trách nhiệm thu thập dữ liệu của mọi hình thức sử dụng trên hệ thống. Sau đó, dữ liệu kia được tổ chức lại dưới dạng block (khối) cho ổ cứng và đã được ưu ái cho phù hợp.

Nếu tiến độ Service Host SysMan gây nên việc sử dụng tài nguyên cao, thì trước khi bạn quyết định vô hiệu hóa nó, hãy thử làm như sau:

 • Chạy System File Checker
 • Sửa chữa system image
 • Chạy công cụ Disk Cleanup
 • Khắc phục sự cố ở tình trạng Clean Boot

Nếu bạn sử dụng ổ HDD trên hệ thống của mình thì rất có thể SysMain sẽ gây ra hiện tượng sử dụng CPU cao, vì thực tiễn đơn giản là ổ HDD tự tổ chức lại rất chậm. Nếu bạn gặp phải sự cố sử dụng CPU cao do SysMain, giải pháp dễ dàng là vô hiệu hóa service này.

Vô hiệu hóa service SysMain

Hãy thử các phương pháp sau để vô hiệu hóa service SysMain:

1. Vô hiệu hóa service SysMain từ Service Manager

Vô hiệu hóa service SysMain từ Service Manager

Phương pháp dễ dàng nhất để loại bỏ tiến trình liên quan đến SysMain là vô hiệu hóa service SysMain từ Service Manager (trình quản lý service).

B1: Nhấn Win + R để mở cửa sổ Run và nhập lệnh services.msc.

B2: Nhấn Enter để mở cửa sổ Service Manager.

B3: Cuộn xuống vị trí service SysMain.

B4: Nhấp chuột phải vào service SysMain và chọn Properties.

B5: Thay đổi Startup Type thành Disabled .

B6: Nhấn Apply và sau đó chọn OK.

2. Vô hiệu hóa SysMain bằng Command Prompt với quyền admin

Vô hiệu hóa SysMain bằng Command Prompt với quyền admin

Phương pháp liên quan đến Command Prompt dễ dàng hơn vì mọi thứ những gì bạn phải làm là sao chép và dán một lệnh.

Tìm “ command prompt ” trong thanh tìm kiếm Windows.

Nhấp chuột phải vào kết quả Command Prompt và chọn Run as administrator để mở Command Prompt với quyền admin.

Sau đó, trong cửa sổ Command Prompt , hãy nhập lệnh sau và nhấn Enter :

 sc stop "SysMain" & sc config "SysMain" start=disabled 

Khi bạn nhận được thông báo SUCCESS , công việc xem như đã hoàn thành.

Hãy khởi động lại máy tính!

3. Vô hiệu hóa SysMain bằng Registry Editor

Vô hiệu hóa SysMain bằng Registry Editor

Registry Editor là một công cụ tuyệt hảo để thực hiện các thay đổi lâu dài đối với hệ thống. Quy trình vô hiệu hóa service SysMain thông qua Registry Editor như sau:

Nhấn Win + R để mở cửa sổ Run và gõ lệnh regedit. Nhấn Enter để mở cửa sổ Registry Editor.

Đi tới đường dẫn sau trong Registry Editor:

 HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesSysMain 

Ở bên phải, nhấp đúp vào giá trị Start.

Thay đổi giá trị của Value Data thành 4 và nhấp vào OK để lưu cài đặt.

Xem thêm:

 • Cách khắc phục lỗi “Operating system not found” trên Windows
 • Cách khắc phục lỗi khiến tính năng “Reset this PC” trên Windows 10 không hoạt động
 • Cách khắc phục OneDrive không khởi động trong Windows 10
 • Cách sửa lỗi “File Is Open in Another Program” trong Windows 10
 • Cách khắc phục lỗi Code 10 khiến thiết bị chẳng thể khởi động

Windows 10, Service Host SysMain, SysMain, Service Host SysMain sử dụng nhiều CPU, Service Host SysMain sử dụng nhiều bộ nhớ, Service Host SysMain trong Windows 10

Nội dung Khắc phục tình trạng Service Host SysMain sử dụng nhiều CPU và bộ nhớ trong Windows 10 được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Liên Hệ cho truongtin.top để điều chỉnh. truongtin.top tks.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề ở đây sysmain là gì

spiderum, spiderum videos, Hệ điều hành, operating system, linux, linux là gì, lịch sử linux, lịch sử máy tính, tổng quan hệ điều hành, window, mac os x, nguồn gốc mac os, hệ điều hành, nguồn gốc hệ điều hành android, lịch sử phát triển máy tính, máy tính, hé lộ bí mật lịch sử phát triển máy tính của loài người, tích cực sáng tạo, khám phá lịch sử máy tính, sự hình thành mac os, nhện tri thức, linux rất ảo diệu, Lịch sử và tính ưu việt của Linux, tính ưu việt của linux

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button