Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Sạc Nhanh Có Hại Pin Không? kiến thức mới năm 2023

Sạc Nhanh Có Hại Pin Không? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Từ khi công nghệ sạc nhanh ra đời, không ít người truyền tai nhau rằng sạc nhanh sẽ gây hại cho điện thoại, chai pin, giảm tuổi thọ pin… 

Vậy thực hư chuyện này ra sao? Hãy cùng giải đáp thắc mắc sạc nhanh có hại pin không qua bài viết sau nhé!

Công nghệ sạc nhanh là gì?

Sạc nhanh

Sạc nhanh là tính năng cho phép bạn có thể rút ngắn thời gian sạc pin cho thiết bị điện tử của mình. Tùy theo công nghệ sản xuất của từng hãng mà mỗi dòng sản phẩm khác nhau sẽ có cơ chế sạc và thời gian sạc rút ngắn khác nhau.

Công nghệ sạc nhanh

Công nghệ sạc nhanh là quá trình sạc đầy dung lượng pin điện thoại bằng cách sử dụng nguồn điện cao trong thời gian ngắn. Sau khi thiết bị được sạc gần đầy thì dòng điện sẽ được hạ xuống dần dần nhờ vào khả năng của con chip đã được cài đặt sẵn trong củ sạc và trên cả thiết bị điện thoại. 

Sạc nhanh có hại pin không

Ngày nay, các thương hiệu đều cần và hướng tới sử dụng công nghệ sạc nhanh vì công nghệ của pin chưa theo kịp công nghệ điện thoại thông minh. 

Do đó thay vì tìm cách kéo dài thời gian sử dụng điện thoại, các nhà sản xuất đã phát minh ra công nghệ sạc nhanh, giảm thời gian chờ đợi và đem lại nhiều hữu ích cho con người.

Tìm hiểu về công nghệ sạc nhanh qua các thông số V – A

Để có thể hiểu rõ hơn về công nghệ sạc nhanh này, bạn cần hiểu về các chỉ số như V hay A chính là các thông số Vôn – Ampe trong vật lý ghi trên pin hay cục sạc của thiết bị. Có nhiều loại sạc có chỉ số này lên đến 1.5A hay thậm chí là 2A.

Nếu bạn đang sử dụng củ sạc nhanh đi kèm với thiết bị của mình, hay sạc pin qua cổng thiết bị USB của một máy vi tính bên cạnh thì bạn sẽ chẳng cần lo lắng gì về việc sạc nhanh hay các thông số này sẽ ảnh hưởng gì đến pin điện thoại.

Sạc nhanh có hại pin không

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng củ sạc của bên thứ ba, bạn nên chú ý, nếu bạn cố tình sử dụng thiết bị vượt quá công suất cho phép thì những vấn đề xảy ra thật khó lường trước vì có thể do không tương thích thiết bị.

Các thông số Vôn- Ampe hay Điện trở vật lý đều có mối liên hệ với nhau. Do đó, hiệu điện thế càng cao thì công suất điện sẽ càng cao (do sự hoạt động mạnh hơn của dòng điện), Tuy nhiên, nó cũng sẽ gây ra mức độ nguy hiểm cao hơn cho thiết bị sử dụng. 

Do đó, nên quan tâm đến sạc nhanh, bạn cũng cần chuẩn bị một thiết bị điều chỉnh sạc thông minh để có thể thuận tiện trong theo dõi công suất hiện thời của pin cũng như để điều chỉnh kịp thời hiệu điện thế và cường độ dòng điện phù hợp, nhằm bảo vệ pin khỏi nguy hiểm và bị tổn hại.

Vậy sử dụng sạc nhanh có hại pin không?

Tại viện nghiên cứu Vật liệu và Khoa học Năng lượng Stanford, nhà nghiên cứu  William Chueh đã cho biết: Ông đã sử dụng máy gia tốc hạt tại phòng thí nghiệm để tiến hành quan sát hoạt động của các hạt nano khi pin được sạc và xả. 

Theo đó, thay vì dòng điện được phân bố một cách đồng đều thì lại bị hấp thụ bởi các hạt đơn lẻ trong khoảng thời gian nhất định cho đến khi các hạt này đầy và dòng điện sẽ chuyển sang các hoạt tiếp theo. Qua thí nghiệm cho thấy pin được sạc  hiệu quả thông qua rất nhiều quá trình sạc.

Hiện nay, các loại pin trên thiết bị di động đều đã được trang bị công nghệ giúp thiết bị sạc và xả nhanh hơn mà không gây tổn hại đến pin.

Như vậy, có thể thấy dùng sạc nhanh không có hại cho pin. Do hiện nay nhiều loại cáp sạc nhanh đã được sản xuất và thiết kế thông minh hơn. Tuy nhiên điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần lựa chọn cẩn thận và kỹ lưỡng thiết bị sạc có đủ công suất tương đương với thiết bị để đảm bảo an toàn.

Và tất nhiên nếu bạn đang sử dụng thiết bị sạc đi kèm với thiết bị thì không phải lo lắng điều này nhé!

Sạc nhanh có hại pin không

Kết luận

Qua đây, chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã có những sự am hiểu nhất định về công nghệ sạc nhanh cũng như có được câu trả lời cho mình rằng dùng sạc nhanh có gây hại cho pin không.

 

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button