Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Room tín dụng là gì? kiến thức mới năm 2023

Room tín dụng là gì? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Khi được tư vấn để tiếp cận gói tín dụng, khoản vay, chắc hẳn Quý vị từng nghe qua về thuật ngữ room tín dụng. Vậy room tín dụng là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Room tín dụng là gì?

Room trong tiếng Anh ngoài nghĩa phổ biến là phòng (như living room: phòng khách, bed room: phòng ngủ, bath room: phòng tắm) còn có nghĩa là phạm vi.

Room tín dụng là thuật ngữ trong lĩnh vực ngân hàng, được hiểu là giới hạn cho vay của ngân hàng.

Room tín dụng được chính thức triển khai vào năm 2011 trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trải qua một giai đoạn lạm phát rất cao, xuất phát từ việc gia tăng cung tiền liên tục ở mức rất cao trong nhiều năm. Room tín dụng quy định tăng trưởng tín dụng tối đa của ngành ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố vào đầu mỗi năm. Có thể hiểu đơn giản, room tín dụng là giới hạn cho vay của một ngân hàng.

Dựa trên mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn nền kinh tế, Ngân hàng nhà nước sẽ phân phối tỷ lệ room tín dụng cho các ngân hàng thương mại trong nước tùy vào sức khỏe tài chính của các ngân hàng như chất lượng tín dụng và hiệu quả quản lý tín dụng.

Hết room tín dụng là gì?

Hết room là trường hợp ngân hàng đã cho nhiều khách hàng vay và không thể tiếp tục cho vay được nữa. Việc hết room tin dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự tăng trưởng của ngân hàng. Đặc biệt là những ngân hàng đã hết hạn mức. Hết room tín dụng không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của ngân hàng mà còn ảnh hưởng đến nhiều cá nhân, tổ chức trong tiếp cận vốn phục vụ cho đời sống, sản xuất, kinh doanh. Vậy tại sao lại đặt ra room tín dụng?

Khi Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) đặt ra một tỷ suất tăng trưởng tín dụng tối đa cho một ngân hàng nào đó ở mức nhỏ hơn so với ( cùng kỳ ) năm trước và / hoặc so với những ngân hàng khác trong mạng lưới hệ thống thì điều này hoàn toàn có thể được hiểu rằng ngân hàng này đang có mức độ rủi ro đáng tiếc cao hơn so với chính nó hoặc so với những đối thủ cạnh tranh trong cùng mạng lưới hệ thống .

Sự rủi ro đáng tiếc này hoàn toàn có thể là tác dụng của việc ngân hàng này cho vay quá nhiều so với vốn chủ sở hữu hoặc cho vay quá tập trung chuyên sâu vào những nghành được cho là rủi ro đáng tiếc cao như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp,…

Nếu không áp dụng room tín dụng, tăng trưởng tín dụng rất có khả năng vượt xa khả năng quản trị của các ngân hàng thương mại, vượt xa khả năng cân đối vốn của các ngân hàng thương mại. Vì vậy dẫn đến hệ lụy lớn là mất khả năng thanh toán. Như vậy, có thể hiểu việc đặt ra quy định về room tín dụng nhằm mục tiêu kiểm soát từ sớm, từ xa việc tăng trưởng và chất lượng tín dụng trong hệ thống ngân hàng. Room tín dụng đặt ra, chủ thể vay cũng có hạn mức vay nhất định, điều này cũng giúp người vay có khả năng kiểm soát khoản vay, tránh rơi vào tình trạng không có khả năng thanh toán với khoản tiền khổng lồ.  

Nới room tín dụng là gì?

Thông thường Ngân hàng Nhà nước sẽ áp Room tín dụng cho từng ngân hàng. Để có thể kiểm soát và quản lý rủi ro trong hệ thống ngân hàng liên quan đến việc cấp tín dụng của các ngân hàng thương mại cho nền kinh tế. Tránh việc ngân hàng có quá ít vốn nhưng lại cho khách hàng vay quá nhiều.

Và khi hết room tín dụng, ngân hàng chắc chắn sẽ không thể nào tiếp tục cho khách hàng vay nữa. Lúc này, họ có thể yêu cầu Ngân hàng Nhà nước “nới” room tín dụng. Và việc có nới hay không sẽ do Ngân hàng Nhà nước rà soát, kiểm tra và quyết định.

Theo Thông tin Báo lao động:

Ngày 26.8.2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã có những chia sẻ thông tin mới nhất về lộ trình bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm.

Đáng chú ý là tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% lần này, các ngân hàng không còn kiến nghị được tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng. Vào tháng 5.2022, tại hội nghị về triển khai Nghị định 31 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, nhiều ngân hàng đồng loạt đề nghị Ngân hàng Nhà nước nước xem xét nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng để triển khai gói hỗ trợ tốt hơn.

Hiện việc thực hiện giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% còn rất khiêm tốn sau 3 tháng triển khai.

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ, tổng hợp liên quan đến room tín dụng là gì? Rất mong nhận được những thông tin chia sẻ, đóng góp của Quý độc giả về nội dung bài viết.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button