Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Rắc co là gì? Cấu tạo & Phân loại Rắc co? Công dụng của Rắc co kiến thức mới năm 2023

Rắc co là gì? Cấu tạo & Phân loại Rắc co? Công dụng của Rắc co – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Rắc co là gì?

Nếu bạn đang hoạt động trong ngành ống thép công nghiệp thì những thông tin về rắc co chắc chắn sẽ vô cùng cần thiết cho bạn. Bài viết dưới đây là lời giải đáp cho những thắc mắc: Rắc co là gì? Phân loại rắc co? Cấu tạo và công dụng của nó? Cùng Sắt thép xây dựng SDT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Rắc co (nhiều nơi còn gọi là giắc co) là phụ kiện không thể thiếu trong hệ thống các đường ống công nghiệp. Ngày nay, rắc co được sử dụng rất rộng rãi bởi chính sự tiện dụng và giá thành hợp lý. 

Giống như măng xông ren, nó được sử dụng để nối hai đầu ống bằng các khớp nối ren. Việc sử dụng rắc co khi nối ống giúp cho người dùng dễ dàng lắp đặt và tháo rời các bộ phận của đường ống. Không những thế, nó còn có khả năng kết nối 2 đầu ống không cùng kích thước với nhau.

Rắc co là gì?

Ngày nay, rắc co được sử dụng để nối hai ống bằng cách vặn chặt vào như một khớp nối ren. Với cấu tạo và thiết kế bằng nhựa, kim loại,… khác nhau, nó thích hợp để sử dụng trong những công trình chịu áp lực cao. 

Bất kể vị trí nối ống nào có đường kính nhỏ và đòi hỏi có mối nối chắc chắn thì bạn đều có thể sử dụng rắc co. Nếu trong tương lai bạn nhận thấy có khả năng cao phải tháo lắp thì phụ kiện này là hết sức cần thiết thay vì lắp ống nối liền.

Phân loại rắc co

Rắc co ngày nay được phân loại dựa trên các vật liệu sản xuất. Cụ thể:

 • Rắc co nhựa;
 • Rắc co thép;
 • Rắc co inox;
 • Rắc co đồng thau;
 • Rắc co kẽm.

Cấu tạo của rắc co

Rắc co ngày nay có nhiều loại, tuy nhiên thường có 3 bộ phận chính. Bao gồm bộ nối đực, bộ nối cáiđai ống.

Bộ nối cái và bộ nối đực thường được gắn tại đai nối để cung cấp áp lực cần thiết để siết chặt và bịt kín các mối nối. 

Ba bộ phận của rắc co đều được gắn với nhau bởi tối thiểu là đai ốc với phần chéo qua hoặc một ren vặn. Khi có một lực tác động vào bên ngoài, phần ren này lập tức được mở và tách bộ nối cái và bộ nối đực (tách ra cùng 2 đầu ống). 

Trong điều kiện thông thường, đai nối của rắc co sẽ siết chặt bộ nối đực và bộ nối cái để đảm bảo không có sự rò rỉ giữa các phần của rắc co.

Cấu tạo của rắc co
Cấu tạo của rắc co

Công dụng của rắc co

Rắc co ngày càng được nhiều người sử dụng rộng rãi bởi nó mang tới rất nhiều tiện ích. Cụ thể:

 • Dễ dàng lắp đặt và thay thế khi bị hư hỏng;
 • Có thể tháo rời chỗ nối 2 ống;
 • Mang tới tiện ích kinh tế cao;
 • Có khả năng kết nối hệ thống ống với các bồn chứa;
 • Có thể nối 2 loại ống không cùng kích thước lại với nhau;
 • Có thể dùng để chèn thêm một số thiết bị điều áp hay đo lường vào hệ thống chứa;
 • Cung cấp điểm ngắt ống mà không bị thấm trong hệ thống đường ống.

Ứng dụng của rắc co

Rắc co là phụ kiện được thiết kế thông minh. Nó có khả năng cho phép ngắt kết nối của các đoạn ống một cách thuận tiện và nhanh chóng. Điều này có lợi cho việc thay thế các chi tiết cố định hay bảo trì theo thời hạn trong hệ thống đường ống công nghiệp. 

Nếu bạn đã sử dụng qua măng sông, bạn biết rằng phụ kiện này sẽ yêu cầu rất nhiều keo dán PVC, hàn nhiệt và xoay tất cả các ống liền kề. Tuy nhiên khi sử dụng rắc co (có tác dụng giống với măng sông) thì lại đơn giản hơn nhiều. Rắc co cung cấp cho bạn sự chuyển đổi linh hoạt, dễ dàng kết nối hay ngắt kết nối ở bất kỳ thời điểm nào trong tương lai. Việc lắp đặt, thay thế hay sửa chữa cũng đơn giản và tiết kiệm kinh tế hơn rất nhiều.

Ứng dụng của rắc co
Ứng dụng của rắc co

Cách sử dụng rắc co

Để sử dụng rắc co, bạn nên lưu ý 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Sử dụng keo kính PVC để kết nối 2 đầu của rắc co (bộ nối cái và bộ nối đực) với đường ống. Lưu ý không để keo PVC dính vào ren của rắc co.

Bước 2: Sử dụng vòng ren để siết chặt đường ống lại với rắc co.

Bước 3: Kiểm tra lại xem rắc co đã được nối chặt với đường ống hay chưa. Tránh lắp rắc co ở những nơi có nhiệt độ trên 60 độ C. Mức nhiệt độ tối đa mà rắc co có thể chịu được là từ 0 độ C đến 60 độ C.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý nhất về rắc co mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về phụ kiện linh hoạt này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào thì đừng ngại comment ngay dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button