Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí Piston đúng chuẩn kiến thức mới năm 2023

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí Piston đúng chuẩn – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí Piston cần được triển khai có kế hoạch và thực hiện đúng quy chuẩn để quá trình bảo dưỡng tiết kiệm thời gian, dễ bảo dưỡng, dễ thực hiện. Bài viết dưới đây Việt Á sẽ chia sẻ lợi ích, kế hoạch, quy trình bảo dưỡng máy nén khí Piston đúng chuẩn bạn nên tham khảo.

A/ Lợi ích khi bảo dưỡng máy nén khí Piston?

Bạn có biết? Máy nén khí Piston khi hoạt động một thời gian sẽ bị hao mòn. Để đảm bảo máy hoạt động bình thường, bền bỉ. Bạn nên bảo dưỡng máy nén khí piston định kỳ 6 tháng 1 lần. Dưới đây là những lợi ích khi bảo dưỡng máy nén khí Piston thường xuyên.

1.Nâng cao hiệu suất hoạt động, tránh thời gian chết

Máy nén khí piston dừng hoạt động sẽ gây ảnh hưởng lớn tới quá tình sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy mà bảo dưỡng máy nén khí piston thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động ổn định, hiệu quả, phát hiện lỗi kịp thời để sửa chữa, tránh được tình trạng máy ngừng hoạt động.

2.Tiết kiệm chi phí, tránh việc sửa chữa khẩn cấp

Khi máy được bảo dưỡng thường xuyên giúp năng suất tăng, các bộ phận được bảo dưỡng hoạt động tốt, tăng tuổi thọ nhờ vậy mà doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sửa chữa, chạy mới phụ tùng.

Ngoài ra, bảo dưỡng định kỳ máy Piston giúp tiết kiệm điện năng khi vận hành máy.

3.Tăng độ bền cho máy

Nhờ việc bảo dưỡng định kỳ nên máy nén khí Piston hoạt động tốt hơn, máy chạy bền, ổn định hơn. Đồng thời, hiệu suất tạo khí của máy được đảm bảo giúp cung cấp đầy đủ khí nén cho quá trình sản xuất. Máy bền thường đi liền với tăng năng suất lao động.

 • Quá trình bảo dưỡng máy nén khí piston cần kiểm tra những gì?
 • Hệ thống lọc khí nén: Lọc gió, lọc dầu, lọc tách dầu.
 • Lỗ thông hơi
 • Dây curoa và vòng bi
 • Hệ thống dẫn điện của máy
 • Hệ thống van xả, nạp
 • Hệ thống dầu bôi trơn.
  …hãy kiểm tra các điểm khác nhau: hiệu suất máy, nhiệt độ, vôn, áp lực làm việc…

Định kỳ vệ sinh máy, bơm mỡ bôi trơn, thay thế các bộ phận hào mòn giúp máy hoạt động ổn định.

B/ Quy trình bảo dưỡng máy nén khí Piston

Định kỳ bảo dưỡng máy nén khí Piston giúp tăng năng suất, chất lượng khí nén đảm bảo. Doanh nghiệp cần phải vệ sinh, sửa chữa, bảo dưỡng theo lịch trình cụ thể. Dưới đây là tiêu chuẩn và quy trình bảo dưỡng máy nén khí Piston bạn nên tham khảo.

1.Kiểm tra dầu máy nén khí

Dầu máy rất quan trọng cần kiểm tra và thay thế định kỳ. Thời gian thay dầu máy Piston từ 500 – 1000 giờ máy chạy. Hoặc máy hoạt động thường xuyên và liên tục thì cần phải thay sớm hơn.

Tiến hành thay dầu:
-Làm ấm dầu máy để giảm độ keo. Khởi động máy khoảng 5 phút rồi tắt đi.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí piston

Thay dầu máy nén khí Piston

+Vặn ốc xả dầu dưới đáy, hứng dầu chảy ra đến khi hết. Sau đó, vặn lại ốc vào vị trí ban đầu. Với những máy công nghiệp cỡ lớn, việc thay thế ốc dầu là cần thiết.

+Trên đỉnh khoang dầu có nấp mở ra để giúp cho dầu vào. Đổ dầu từ từ vào khoang chứa dầu. Lưu ý với những khoang chứa dầu bé cần đổ từ từ để tránh dầu bị tràn ra ngoài.

+Quan sát đến khi dầu đạt mức yêu cầu thì dừng và đóng chặt nắp khoang dầu lại. Đa số các máy đều cần lưu ý châm dầu đến mức cho phép. Vì thế không nên đổ dầu quá đầy.

Lưu ý:
Nhà sản xuất luôn khuyến cáo người dùng nên sử dụng loại dầu chuyên dụng cho máy nén khí. Vì vậy, nếu có điều kiện không nên dung các loại dầu nhớt ô tô hay các loại dầu máy thủy lực. Điều này khiến máy nén khí không hoạt động theo đúng công suất mà nhà sản xuất đưa ra có thể dẫn đến hỏng máy nén khí.

2.Vệ sinh lọc gió

Việc vệ sinh lọc gió ở máy nén khí Piston thường khá đơn giản. Bạn có thể tự thực hiện theo hướng dẫn.

Thay lọc gió rất quan trọng khi bảo dưỡng máy nén khí Piston

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí piston

Vặn ren nối giữa lọc gió và đầu máy nén khí

Mở lấy bộ lọc và vệ sinh. Lưu ý quá trình vệ sinh nhẹ nhàng, tránh mạnh tay làm hư hỏng lọc gió. Làm sạch hết bụi bẩn, dị vật có trong lọc gió.

Lắp ráp lại sau khi đã làm sạch

Khi bảo dưỡng, nếu thấy chất lượng bộ lọc không còn tốt thì nên thay thế.

Lưu ý:
Máy nén khí sẽ nạp chậm hơn nến bộ lọc gió tích tụ quá nhiều bụi bẩn, gây tắc nghẽn.

3.Xả nước đọng thường xuyên

Xả nước đọng sẽ được thực hiện thường xuyên vì khi hoạt động, bình sẽ dễ tích tụ hơi nước và hơi nước này sẽ đọng lại ở dưới đáy bình. Nếu nước đọng càng nhiều thì thể tích của không khí càng ít đi, làm giảm công suất máy.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí piston

Xả nước thường xuyên giúp không khí được khô và sạch

Cần quan sát bình nước đọng thường xuyên, và mở van ở đáy bình từ từ để cho nước đi ra ngoài. Sau khi hết, đóng van lại.

Lưu ý:
Bình chứa khí nén sẽ liên tục tích tụ hơi nước từ chính dòng khí nén được nạp vào bình. Nếu máy càng làm việc nhiều, hoặc làm việc ở môi trường ẩm thấp, tình trạng hơi nước này sẽ diễn ra càng nhanh. Hơi nước tích tụ trong bình càng nhiều, thì thể tích dành cho chứa khí nén càng ít đi.

Ngoài ra, hơi nước quá nhiều trong khí nén cũng sẽ gây hại cho các dụng cụ khí nén đầu cuối.

4/ Thay dây curoa

Bạn cần kiểm tra xem dây có đủ độ căng, có bị nứt gãy hay không. Nếu thấy hiện tượng trên thì nên thay thế dây đai mới. Việc thay thế cũng không quá khó vì dây này thường nằm ở bên ngoài và được bảo vệ bởi lồng sắt.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí piston

+Thay dây curoa nếu bảo dưỡng máy nén khí piston thấy dây bị nứt, hỏng

+Gỡ bỏ các ốc vít xung quanh lồng và tháo lồng ra

+Kiểm tra tình trạng dây

+Nếu phải thay thế thì cầm thật chắc dây và kéo mạnh về phía bánh đà.

+Sau khi đã tháo được dây cũng thì lấy dây mới. Để mép dây mới vào puly và quay xuôi chiều. Dây sẽ vào vị trí cố định

Lưu ý:
Dây curoa máy nén khí có độ căng vừa đủ, là phụ kiện quan trọng để máy nén khí hoạt động đúng công suất danh định. Phần lớn máy nén khí piston có dây đai lộ thiên, được bảo vệ bởi một lồng lưới. Với thiết kế này, việc thay thế dây đai là tương đối dễ dàng.

5/Vệ sinh thân máy nén khí

Việc vệ sinh nên được làm thường xuyên. Có thể dùng một tấm vải khô lau sạch bên ngoài. Phần lá tản nhiệt và đầu nén cần được làm sạch kỹ để không ảnh hưởng đến công suất máy.

Lưu ý:
Máy nén khí sẽ liên tục sinh nhiệt trong quá trình làm việc, đầu nén thường có các lá tản nhiệt để khắc phục vấn đề này. Máy nén khí 2 cấp thì thường có khoang tản nhiệt cho khí trước khi thực hiện nén lần 2. Nếu đầu nén và tản nhiệt bị bám bụi dầy đặc, tiếp xúc không khí sẽ giảm bớt và khả năng tản nhiệt sẽ kém đi đáng kể, dẫn đến rủi ro giảm tuổi thọ đầu nén và máy nén khí. Hãy thường xuyên loại bỏ các lớp bụi bẩn trên thân máy và đầu nén. Đặc biệt quan tâm đến khu vực lá tản nhiệt và khoang tản nhiệt của đầu nén.

6/ Kiểm soát nhiệt độ

Bạn cần kiểm tra các động cơ hoạt động bên trong máy nén khí Piston khi tiến hành bảo dưỡng hay sửa chữa để tránh nó quá nóng. Máy có thể đạt tới nhiệt độ 200 ° C khi hoạt động, vì vậy hãy đảm bảo hệ thống làm mát để không khí lưu thông là làm mát máy. Nhiệt độ cao có thể làm hỏng kết cấu bên trong của động cơ. Bạn nên để máy có thời gian nghỉ mà đặt mặt ở nơi thoáng gió, rộng.

7/Vòng bi động cơ

Với trục khuỷu được dẫn động bởi một động cơ bên trong máy nén khí Piston, bạn cần kiểm tra và tra dầu các ổ trục bên trong động cơ một cách thường xuyên. Sử dụng mỡ bôi trơn để làm cho nó hoạt động tốt, như vậy sẽ giúp vòng bị có tuổi thọ cao và ngăn chúng bị hỏng. Nên nhớ phải sử dụng đúng loại mỡ bôi trơn, tránh trộn lẫn nhiều loại mỡ, bôi mỡ vừa đủ.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí piston

Bôi mỡ cho các khớp nối, vòng bi để máy hoạt động ổn định và bền hơn

Khi kiểm tra vòng bi, nếu chúng bị mòn bạn nên thay thế ngay vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất hoạt động của máy nén khí Piston.

Như vậy bạn đã hiểu được quy trình bảo dưỡng máy nén khí Piston rồi. Hy vọng bạn có thể tự triển khai cho máy nén khí Piston của mình với những hướng dẫn phía trên.

Video quy trình bảo dưỡng máy nén khí

C/Lịch trình bảo dưỡng máy nén khí Piston theo định kỳ

Lập kế hoạch bảo dưỡng máy nén khí Piston, tuân thủ các quy chuẩn là rất quan trọng để máy nén khí hoạt động ổn định. Doanh nghiệp cần đảm bảo quá trình sửa chữa, bảo dưỡng được thực hiện đúng theo từng bước, theo dõi và phải ghi chép lại lịch trình đầy đủ.

Dưới đây là những khuyến nghị cơ bản nhất cho quy trình bảo dưỡng máy nén khí Piston giải nhiệt gió, giải nhiệt nước; máy nén khí Piston tác động kép.Lịch trình bảo dưỡng máy nén khí Piston

Dưới đây là những yêu cầu cơ bản cho quy trình bảo dưỡng tối thiểu cần thiết:

Định kỳ/ngày (tối đa 8h)

 • Kiểm tra tất cả đồng hồ báo và bộ chỉ thị hoạt động tốt
 • Kiểm tra mức dầu bôi trơn và châm thêm nếu cần
 • Kiểm tra dò rỉ dầu bôi trơn
 • Kiểm tra tiếng động lạ hoặc rung động mạnh
 • Xả nước trên bình tích áp
 • Xả nước trên lọc đường ống

Hàng tuần

 • Kiểm tra hoạt động của van an toàn

Hàng tháng

 • Bảo trì lọc gió nếu cần thiết ( làm hàng ngày hoặc hàng tuần nếu môi trường quá bẩn)
 • Lau chùi toàn bộ giữ gìn máy luôn sạch sẽ
 • Kiểm tra dòng điện động cơ khi máy đầy tải và đủ áp suất thiết kế
 • Kiểm tra hoạt động của tất cả thiết bị điều khiển
 • Kiểm tra hoạt động của đường hồi dầu. Làm sạch nếu cần

6 tháng (hay 1000h)

 • Lấy mẫu dầu bôi trơn để phân tích
 • Thay mới lọc dầu

Định kỳ/ hàng năm

 • Kiểm tra tổng thể toàn bộ máy và xiết lại các bu lông
 • Thay mới lọc tách dầu
 • Thay mới lọc gió
 • Bơm mỡ bổ sung vòng bi động cơ
 • Kiểm tra chế độ bảo vệ tự động dừng máy an toàn. Liên hệ với người phụ trách bảo dưỡng có thẩm quyền.

D/ Bảo dưỡng máy nén khí từ Việt Á

Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào về nhu cầu bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí trục vít, hoặc muốn hỏi bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được lời khuyên từ chuyên gia về máy nén khí Piston của bạn.

Thiết Bị Việt Á chuyên cung cấp các dịch vụ sửa máy nén khí Piston, bảo dưỡng Máy nén khí, máy sấy khí và cung cấp các thiết bị thay thế ( Lọc dầu, lọc gió, dầu, tách dầu, giàn giải nhiệt…..) chính hãng. Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ nhận được những dịch vụ tốt nhất, phong cách phục vụ nhanh chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo.

Từ khóa tìm kiếm:

quy trình bảo dưỡng máy nén khí Piston
bảo dưỡng máy nén khí Piston
sua chua may nen khi Piston
sửa máy nén khí Piston
sua may nen khi Piston


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button