Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Phụ nữ mang thai tiêm phòng gì? Lịch tiêm phòng nên thực hiện ra sao? kiến thức mới năm 2023

Phụ nữ mang thai tiêm phòng gì? Lịch tiêm phòng nên thực hiện ra sao? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Phụ nữ mang thai tiêm phòng gì? Lịch tiêm phòng nên thực hiện ra sao? Những thắc mắc bấy lâu nay này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được phụ nữ mang thai cần tiêm ngừa gì để phòng bệnh tốt nhất nhé.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêm phòng vắc xin cho phụ nữ mang thai là bước quan trọng để phòng ngừa một số loại vi khuẩn, vi rút. Gây bệnh cho cả mẹ và bé trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kỳ. Dưới đây là những loại vắc xin cần tiêm trước và khi mang thai mà các mẹ cần lưu ý.

Phụ nữ mang thai tiêm phòng gì trước khi có bầu?

Phụ nữ cần tiêm phòng gì trước khi mang thai? Thắc mắc này được giải đáp như sau:

 • Sởi – quai bị – rubella: Đây là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Bệnh có nguy cơ khiến thai nhi bị dị tật, suy dinh dưỡng, thai chết lưu hoặc đẻ non… Vì vậy, khi có ý định sinh con, các bà mẹ nên đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm vắc xin sởi-quai bị-rubella. 
 • Thủy đậu: Nếu mẹ chưa từng tiêm vắc xin thủy đậu hoặc chưa từng mắc thủy đậu hoặc chưa có kháng thể chống thủy đậu. Thì nên tiêm phòng thủy đậu vì đây cũng là bệnh nguy hiểm có thể gây dị tật cho thai nhi.
 • Viêm gan siêu vi B: Đây là bệnh lây truyền qua đường máu, có thể truyền từ mẹ sang con. Vì vậy, để tránh lây nhiễm, chị em cần đi xét nghiệm viêm gan B, dựa vào đó bác sĩ sẽ tư vấn tiêm phòng.
 • Cúm: Mẹ bị cảm cúm khi mang thai cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Khi mẹ được tiêm vắc xin cúm sẽ giúp giảm tỷ lệ trẻ sinh ra bị dị tật tim bẩm sinh hoặc sứt môi, hở hàm ếch. Thuốc chủng ngừa cúm có thể được tiêm trước khi mang thai hoặc ở mọi lứa tuổi trong thai kỳ.
 • Bạch hầu – ho gà – uốn ván: Bạn sẽ tiêm 1 mũi duy nhất trong độ tuổi 4- 64 tuổi. Đây cũng là vắc xin cần tiêm trước khi mang thai để phòng bệnh ho gà sơ sinh.
Phụ nữ  tiêm phòng gì trước khi có bầu?

Phụ nữ trong khi mang thai tiêm phòng gì?

Trước khi mang thai, chị em cần thực hiện đầy đủ các mũi tiêm trên để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai. Và khi mang thai, việc tiêm phòng cũng vô cùng quan trọng. Vậy phụ nữ mang thai phải tiêm phòng những gì là tốt nhất? Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêm phòng uốn ván để phòng bệnh uốn ván cho cả mẹ và bé. 

Nếu bạn mang thai lần đầu và chưa tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm trở lại đây thì bạn sẽ phải tiêm 2 mũi. Mũi 1 và mũi 2 cách thời gian dự sinh ít nhất 4 tuần và cách nhau ít nhất 1 tháng. Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế Thế giới và CDC, phụ nữ mang thai có thể được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván khi thai được 27-35 tuần tuổi. Để phòng bệnh ho gà sớm cho trẻ nếu bạn chưa tiêm vắc xin này trước khi mang thai.

phụ nữ mang thai tiêm phòng gì
Phụ nữ trong khi mang thai tiêm phòng gì?

Lịch tiêm phòng cho phụ nữ mang thai

Trước khi mang thai:

 • Mũi tiêm 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella): Nên tiêm muộn nhất trước khi mang thai từ 1-3 tháng.
 • Vắc xin viêm gan B: Trước hoặc trong khi mang thai bạn có thể tiêm vắc xin này. Tuy nhiên, bạn nên tiêm trước khi mang thai để có sự chuẩn bị sức khỏe tốt nhất.
 • Cúm: Có thể được đưa ra bất cứ lúc nào trước hoặc trong khi mang thai. Nhưng vẫn khuyến khích bạn tiêm sớm trước khi mang thai và lặp đi lặp lại hàng năm.
 • Bạch hầu – ho gà – uốn ván: Tiêm liều duy nhất, sau tiêm không cần tránh thai sau khi đã tiêm.

Khi đang mang thai:

 • Đối với lần mang thai đầu tiên: Người mẹ sẽ phải tiêm 2 mũi uốn ván trong thai kỳ. Liều đầu tiên sẽ được tiêm từ tuần thứ 20 trở đi. Liều thứ hai là mũi tiêm nhắc lại, tiêm sau liều đầu tiên 1 tháng. Bạn cần đảm bảo tiêm liều thứ hai trước khi sinh ít nhất 1 tháng.
 • Mang thai lần 2: Nhận 1 liều vắc-xin uốn ván nếu bạn đã có 2 liều vắc-xin phòng uốn ván cho lần đầu tiên.
phụ nữ mang thai tiêm phòng gì
Lịch tiêm phòng cho phụ nữ mang thai

Một số lưu ý việc tiêm phòng khi mang thai

Với các mũi tiêm phòng, đặc biệt là tiêm phòng uốn ván, bạn nên cẩn thận. Vì sau khi tiêm trẻ sốt nhẹ, sưng tấy, đau nhức tại chỗ tiêm. Thuốc chủng ngừa cúm có thể gây ra các triệu chứng giống cúm như hắt hơi và sổ mũi 1-2 ngày sau khi chủng ngừa. 

Đây đều là những dấu hiệu bình thường nên bạn không cần quá lo lắng. Hiện tượng sốt nhẹ, mệt mỏi, đau buốt vùng bắp tay khi tiêm sẽ giảm sau vài ngày. Hiện tượng giống như cảm cúm cũng sẽ tự khỏi mà không cần dùng đến thuốc.

Để hạ sốt, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

 • Hạ sốt bằng cách chườm khăn ấm hoặc dùng khăn ấm lau người. Nhất là các vị trí như bẹn, nách, lưng,…
 • Cung cấp nhiều rau xanh và trái cây giàu vitamin.
 • Không được sử dụng thuốc khi chưa có sự chấp thuận của bác sĩ.
 • Nếu tình trạng sốt kéo dài hơn 3, 4 ngày, sốt cao, mệt mỏi, lừ đừ thì mẹ bầu nên đến bệnh viện khám ngay.

Giờ thì bạn đã biết phụ nữ mang thai tiêm phòng gì trước và trong thai kỳ rồi phải không nào. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trên đây, có thể giúp bạn phòng ngừa tốt những bệnh liên quan, trước khi bạn quyết định mang thai nhé.

Bình luận


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button