Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Phụ Kiện Connector 3 pin 4 Pin Cho Các Loại Cảm Biến Công Nghiệp kiến thức mới năm 2023

Phụ Kiện Connector 3 pin 4 Pin Cho Các Loại Cảm Biến Công Nghiệp – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Một cái phụ kiện khá nhỏ nhưng lại không thể thiếu nếu bạn sử dụng cảm biến có kết nối dạng connector. Các loại cảm biến thường hay sử dụng connector 4 pin như cảm biến áp suất, cảm biến đo mức nước, cảm biến đo khoảng cách, cảm biến laser, công tắc áp suất điện tử … với các connector 3 pin, 4 pin, 5 pin … 14 poles.

Loại connector 4 Pin được sử dụng phổ biến hơn cho các loại cảm biến đo mức, cảm biến áp suất, cảm biến dòng chảy, công tắc dòng chảy, công tắc dòng chảy. Các loại cảm biến 4-20mA loại 2 dây hoặc cảm biến 3-4 dây 4-20mA hoặc 0-10V hay cảm biến ra tín hiệu PNP – NPN đều ưa thích sử dụng loại connector 4 pin này.

Đối với cảm biến cấp nguồn độc lập thì 2 pin sẽ làm nhiệm vụ cung cấp nguồn 9-30Vdc cho cảm biến và 1 pin còn lại là tín hiệu ngõ ra dạng PNP, NPN hay 4-20mA, 0-10V.

Đối với cảm biến 2 dây cho ra tín hiệu 4-20mA thì chỉ sử dụng duy nhất 2 Pin. Trong đó, 1 pin được dùng làm nguồn cấp 9-32Vdc và 1 pin còn lại là tín hiệu ngõ ra.

Các loại connector 4 pin dùng cho cảm biến

Connector 4 Pin ELWIKA KV 4312 – 4412

Connecter 4 pin thường có hai loại là loại vuông góc 90 độ và loại thẳng. Loại vuông góc thường được sử dụng hơn so với loại thẳng bởi nó tránh được trường hợp gãy tại đầu nối khi có va chạm hay di chuyển nhiều.

Connector 3 Pin ELWIKA KV 4312 – 4412
Connector 3 Pin ELWIKA KV 4312 – 4412

Connector 3 Pin Elwika 4312 của Dinel được sản xuất đặc biệt cho các cảm biến có ngõ ra connector 3 pin của Dinel như CLS-23; CPS-24; DLM-35; DLS-27; DLS-35; HLM-35; RFLS-35; ULM-53; ULS-53 và tất nhiên là dành cho tất cả các hãng khác sử dụng chung chuẩn connector 3 PIN.

Với loại ELWIKA KV 4312 – 4412 chúng ta có dây cáp đi kèm với tiêu chuẩn là 2m và 5m. Loại connector 3 pin chỉ dành cho các cảm biến có ngõ ra dạng PNP, NPN hoặc 4-20mA loại 2 dây mà thôi. Các bạn lưu ý nhé.

Connector 4 pin ELWIKA KV 4412
Connector 4 pin ELWIKA KV 4412

Đối với connector 4 Pin thì Dinel dùng mã ELWIKA KV 4412 dùng được đầy đủ 4 chân trên cảm biến. Đối với socket 4 pin thì được dùng cho các cảm tiệm cận siêu âm có 2 ngõ ra relay hoặc cảm biến dòng chảy, công tắc áp suất cũng có hai ngõ ra tương ứng.

Connector 3 pin ELKA KV 3308
Connector 3 pin ELKA KV 3308

Nếu bạn thích dùng connector loại thẳng thì ELKA KV 3308 là một sự lựa chọn dành cho bạn. Tiêu chuẩn của loại này cũng là cáp 2m đi cùng với đầu connector. Socket ELKA KV 3308 chỉ có duy nhất 3 PIN nên chỉ phù hợp cho một số loại cảm biến nhất định. Nếu các bạn chọn loại này cho các cảm biến của mình thì nên xem kỹ trước khi đặt hàng.

Connector 4 pin ELKA 4012 và ELWIKA 4012
Connector 4 pin ELKA 4012 và ELWIKA 4012

Cuối cùng là một loại connector 4 pin khác ELKA 4012 và ELWIKA 4012 được sử dụng để kết nối dây tín hiệu vào trực tiếp connector mà không sử dụng cable đi kèm. Với loại connector này chúng ta sẽ không cần nối dây mà đấu trực tiếp vào bên trong connector.

Mỗi loại đều có một ưu và nhược điểm riêng. Riêng bản thân mình thì lại thích sử dụng kiểu cuối cùng ELKA 4012 and ELWIKA 4012 vì tất cả dây tín hiệu đều liền mạch nhau khi cần kéo dây tín hiệu đi xa.

Tại sao phải connector 4 Pin

Việc các cảm biến sử dụng connector mà không dùng các chuẩn kết nối khác như ISO4400 hay dây cáp đi kèm với cảm biến không chỉ làm phát sinh chi phí mà còn tốn thêm thời gian để kết nối.

Vậy tại sao các anh em kỹ thuật lại thích kiểu kết nối này?

Có nhiều lý do lựa chọn kiểu kết nối Connector cho các loại cảm biến. Sau đây là các lý do thường gặp nhất.

Lý do chọn kết nối connector cho cảm biến

Lý do đầu tiên khi chọn kết nối connector đó chính là gọn. Cảm biến nhìn sẽ nhỏ gọn hơn, đẹp hơn và dễ dàng di chuyển, vận chuyển hơn. Tính thẩm mỹ trong ngành kỹ thuật ngày càng được xem trọng khi mà các thiết bị không chỉ đáp ứng yêu cầu kỹ thuật mà còn phải có thiết kế đẹp. Lựa chọn kết nối connector 4 pin làm cảm biến trông sang hơn, hiện đại hơn và chuyên nghiệp hơn so với các loại kết nối khác.

Lý do thứ hai mà chúng ta thường thấy các cảm biến dùng connector 4 pin đó tháo lắp nhanh. Khi bạn cần thay thế cảm biến mà có cùng chuẩn kết nối connector 4 pin. Khi đó, bạn chỉ cần tháo đầu connector ra rất nhanh chóng mà không cần phải xem dây nào bên trong như các loại kiểu kết nối các.

Với kiểu kết nối connector 4 pin thì cũng không thể nhầm lẫn giữa các chân nguồn và tín hiệu bởi các hãng sản xuất luôn luôn sử dụng chung một chuẩn connector cho tất cả các loại cảm biến.

Một lý do khác mà anh em kỹ thuật lâu năm mới biết lợi ích của việc dùng connector đó chính là khả năng chống nước, bụi tốt hơn hẳn so với các loại kết nối khác. Một đầu nối có thể tháo ra – lắp lại dễ dàng nhưng lại có thể kháng nước, bụi cao hơn các chuẩn khác ? Nghe có vẻ vô lý đúng không nào?

Thật sự thì điều này hoàn toàn chính xác bởi các connector đều có tiêu chuẩn IP 67 ( ELKA 4012 and ELWIKA 4012 ) đến IP68 cho các loại dây cáp đi kèm. Đây là mục đích sử dụng chính mà những người có kinh nghiệm xương máu mới biết điều này.

Sử dụng socket connector của hãng nào tốt nhất?

Connector tốt nhất là loại đáp ứng yêu cầu nhanh nhất
Connector tốt nhất là loại đáp ứng yêu cầu nhanh nhất

Hãng connector tốt nhất thì sẽ có giá thành cao nhất. Thường là như vậy các bạn ah. Có nhiều hãng sản xuất chỉ chuyên về dây tín hiệu, chuyên về các đầu nối hay terminal. Đó chính là những hãng sản xuất có giá thành tốt nhất và chất lượng cũng cao nhất.

Nhưng,

Không lẽ chỉ có vài cái connector mà bạn phải đặt hàng riêng của một hãng khác để lắp đặt cho vài cảm biến của bạn. Vậy giải pháp nào tối ưu nhất?

Chọn Connector 4 pin tốt nhất

Theo mình thì connector 4 pin tốt nhất chính là nơi nào có sẵn và chất lượng hoặc connector đó đi kèm với cảm biến. Đó là giải pháp tốt nhất.

Mình ví dụ rằng Dinel sản xuất các cảm biến đo mức nước sử dụng chuẩn kết nối Connector 3 pin, 4 pin khá nhiều. Thì khi đặt hàng các cảm biến chúng ta nên chọn luôn connector của hãng Dinel để thuận tiện trong việc lắp đặt.

Đó là loại connector tốt nhất & phù hợp nhất. Tương tự, nếu bạn đang dùng một hãng cảm biến khác như Sick, IFM, Bauluff … thì connector của hãng đó là lựa chọn hàng đầu bạn nên quan tâm tới. Trường hợp, nếu bạn quên mất vấn đề đặt các connector và cần một hãng khác thay thế lúc này chúng ta mới nên tìm hiểu các hãng khác.

Connector nào cũng được ?

Sẽ có nhiều bạn hỏi mình việc sử dụng connector của nhiều hãng khác nhau có ảnh hưởng gì đến tín hiệu cũng như cảm biến hay không ?

Câu trả lời là Không nếu như bạn sử dụng một loại connector đúng chuẩn. Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất connector 4 pin tuy nhiên đa phần đều là hàng China, hoặc Taiwan, Korea. Vậy dùng có được hay ko ?

Tất nhiên là được mấy bạn. Mình lấy một ví dụ như thế này cho các bạn hiểu. Một chiếc xe BMW, Mercedes, Audi có nguồn gốc Đức sẽ rất khác với một chiếc xe của Trung Quốc sản xuất dù cả hai chiếc đều chạy rất tốt trên đường phố.

Các thiết bị công nghiệp cũng như vậy các bạn. Các nước sản xuất nằm trong nhóm Âu – Mỹ và nhất là nhóm G7 luôn luôn có một tiêu chuẩn riêng của mình dù hàng hóa được sản xuất từ một đất nước khác. Lý do đơn giản là vì họ không muốn đánh mất vị thế có sẵn cũng như danh tiếng gây dựng hàng chục năm về trước.

Mình hy vọng rằng chỉ với một vài thông tin ngắn ngủi của mình có thể giúp ích cho các bạn đang gặp vấn đề về connector 4 pin. Có thể sẽ có rất nhiều người biết về socket connector nhưng họ không có thời gian để chia sẻ hoặc họ nghĩ nó quá đơn giản, bình thường. Thật sự, có những cái cơ bản đối với mình nhưng lại là cả bầu trời đối với người khác.

Chúc các bạn thành công !

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0937.37.556

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button