Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Phao điện là gì? Nên chọn phao điện bồn nước loại nào tốt?

Trong quá trình lắp đặt bể nước sinh hoạt, bể nước ngầm hay bể xử lý nước thải chắc chắn không thể thiếu một thiết bị thường được lắp kèm đó là phao tự ngắt chống tràn, chống ngập nước. Trên thị trường hiện nay, có 3 loại phao điện chính đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu sơ lược đến bạn từng loại phao điện, và gợi ý đến bạn dòng phao điện tốt nhất để lựa chọn? Cùng tìm hiểu nhé!

Phao điện là gì?

Phao điện là thiết bị tự ngắt được sử dụng với các mục đích khác nhau như điều khiển mực nước trong bể chứa, chống cạn cho bể chứa ngầm, chống tràn cho bể chứa trên cao…

Phao thường được lắp kèm với máy bơm nước lên bồn chứa để kiểm soát mực nước một cách tự động.

Như các bạn đã biết, chúng ta thường dùng một bể chứa để chứa nước, kết hợp với việc sử dụng máy bơm để cung cấp nước đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên việc bật máy bơm để bơm nước lên bể khí bể chứa gần hết, rồi lại để ý đến thời gian để tắt máy bơm, để tránh nước bị tràn ra ngoài là việc rất mất thời gian.

Vì vậy, phao là cứu cánh, là giải pháp tối ưu để giúp tự động hóa quá trình bật tắt máy bơm, đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng nước, giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

phao dien
phao dien

Công dụng chính của phao điện?

Phao điện là một thiết bị được thiết kế để được lắp đặt kèm theo với máy bơm nước, nhằm giúp người dùng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho người dùng.

Và sau đây là công dụng chính của phao:

Tự động báo cạn để không cho máy bơm hoạt động khi dưới mực nước cho phép, hoặc trong bể chứa không có nước.

Tự động báo đầy và dừng hoạt động của máy bơm khi đạt đủ mực nước cho phép, hoặc trong bể chứa đã đủ nước.

Vì phao điện giúp tự động hóa mọi hoạt động của máy bơm, nên sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm được tối đa thời gian chờ đợi.

Một số dòng phao điện được thiết kế với độ bền cao, thành phao dày, không bao giờ thấm nước, rất khó bị ăn mòn ngay ngay cả khi tiếp xúc với các loại hóa chất.

Phân loại phao điện?

Phao sử dụng phổ biến nhất là loại phao dùng cho bồn nước dân dụng, loại phao này hoạt động bằng rơ le lưỡi gà và phao nhựa.

Phao điện thả chìm là loại phao giúp máy bơm hoạt động ổn định, chống cạn tùy chỉnh theo độ cao mực nước, có khả năng làm việc tại nhiều môi trường xử lý nước thải, hóa chất khắc nghiệt khác nhau.

Phao điện không dây, đây là loại phao mới xuất hiện trên thị trường, loại phao này có 2 phần là bộ 2 phao và bộ điều khiển.

phao dien
phao dien

Nên mua phao điện loại nào tốt?

Để xác định được loại phao điện nào tốt nhất, còn tùy thuộc vào nhu cầu và thực tế sử dụng của bạn như thế nào? Từ đó mới có thể đưa ra quyết định cụ thể.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm lựa chọn, tốt nhất liên hệ với Công ty Siêu Phong chúng tôi qua hotline bên dưới để được tư vấn, hỗ trợ.

Để giúp bạn dễ dàng trong việc lựa chọn một dòng phao điện tốt nhất, chúng ta sẽ cùng điểm qua sơ lược ưu điểm của từng loại phao điện, để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất.

Đây là loại phao chủ yếu được dùng cho loại bồn chứa inox, nhựa sinh hoạt, hộ gia đình.

Đây cũng được xem là một trong những loại phao điện bồn nước tốt và được sử dụng khá phổ biến, bạn có thể sử dụng loại này với những trường hợp bơm đầy để chống tràn với những bồn nước trên cao.

Ưu điểm của loại phao này là có giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt.

Nhược điểm của phao này là khi lắp rồi không thể duy chuyển đi chỗ khác.

Phao điện chống tràn cho bồn nước dân dụng

Phao điện là gì? Nên chọn phao điện bồn nước loại nào tốt?

Phao điện bơm chìm

Đây là loại phao sử dụng chủ yếu cho các dòng máy bơm chìm (Tuy nhiên, dòng phao này không chỉ dùng cho bơm chìm mà còn sử dụng được cho tất cả các loại bơm khác nhau).

Ưu điểm của phao bơm chìm là có thể sử dụng được trên nhiều loại bơm khác nhau. Phao được thiết kế dày hơn để có thể sử dụng được trong các môi trường khác nhau như môi trường hóa chất, môi trường nước thải.

Phao bơm chìm có thể dễ dàng tháo lắp cũng như di chuyển qua lại ở nhiều môi trường khác nhau. Độ dài của dây phao cũng sẽ đàn được canh chỉnh theo ý muốn.

Phao bơm chìm hâu như không có nhược điểm nên rất được nhiều người vành nhiều ngành nghề khác nhau sử dụng, từ xử lý nước thải, trạm bơm nước sinh hoạt, bơm nước tưới tiêu đến việc dùng cho các công trình xây dựng.

Phao điện không dây

Phao không dây là loại phao mới xuất hiện trên thị trường, về cơ bản phao điện không dây có 2 bộ phận chính là phao và bộ điều khiển.

Bộ điều khiển chính của phao không dây có thể treo lên tường, gắn vào đường ống hoặc có thể để lên hộp tủ điện…

Ưu điểm của phao không dây là không có nhiều dây điện rườm rà, nhỏ gọn có thể duy chuyển hay lắp ráp nhanh.

Do phao không dây sử dụng sóng để truyền tính hiệu nên nếu bộ điều khiển đặt quá xa với phao sẽ không hoạt động được.

Tuy nhiên, khi lắp đặt gần phao thì bạn nên lắp hộp che chắn, nếu không nước mưa vào sẽ gây hư hỏng bộ điều khiển, chính vì vậy dòng phao này rất ít được sử dụng ở nước ta.

Các loại phao điện bồn nước loại tốt trên thị trường hiện nay

Hiện nay có thể nói phao bồn nước loại tốt nhất trên thị trường Việt Nam đó là sản phẩm có xuất xứ từ Đài Loan và Italia. Phao điện của Đài Loan sẽ có chi phí rẻ hơn so với phao điện của Italia. Bên cạnh đó phao tốt và phổ biến có hai dòng đó là phao kín nước, công tắc điện phao nước.

phao dien

– Loại dây sử dụng có màu nâu, đen.

– Phao sẽ nổi lên khi nước đầy, phao lúc này nằm trên vị trí quả cân. Tiếp điểm công tắc và viên bo sẽ không được tác động theo cơ cấu đòn bẩy. Lò xo nhả ra và từ đó đóng thông mạch từ những dây nâu sang dây đen. Điện đóng và máy bơm hoạt động.

– Phao sẽ nằm dưới quả cân và viên bi khi nước trong bồn chứa hết, Sau đó nhờ vào cơ cấu đòn bẩy mà tác động vào phần tiếp điểm của công tắc. Sau đó lò xo của công tắc bị ép làm dây nâu – đen bị hiện tượng hở mạch. Điện bị ngắt và máy bơm sẽ ngừng bơm nước.

– Dùng dây màu đen và xanh.

– Khi nước cạn, hết nước trong bồn chứa thì phao nằm dưới quả cân và viên bi. Nhờ có lực đòn bẩy mà tiếp điểm công tắc sẽ được tác động. Dây xanh – đen được thông mạch và máy bơm hoạt động nhờ được cấp nguồn điện.

– Trường hợp bồn chứa đầy nước thì phao sẽ nằm ở trên phần quả cân và viên bi. Như vậy nó sẽ không gây ra những tác động vào những tiếp điểm công tắc. Từ đó mạch dây xanh-đen bị ngắt hở. Điện bị ngắt và từ đó bơm nước sẽ không tiếp tục hoạt động.

Đây là loại phao chủ yếu được dùng cho loại bồn chứa inox. Đây cũng được xem là một trong những loại phao điện bồn nước loại tốt. Có thể sử dụng loại này với những trường hợp bơm đầy để chống tràn với những bồn nước trên cao. Ngoài ra cũng có thể thực hiện hút nước ở các bể ngầm để chống cạn.

Từ khóa:

  • Báo giá phao điện
  • Giá phao điện chống tràn
  • Phao điện bồn nước loại tốt
  • Giá van phao điện

Nội dung liên quan:

Back to top button