Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Ống thoát nước chậu rửa bát và những điều bạn cần biết kiến thức mới năm 2023

Ống thoát nước chậu rửa bát và những điều bạn cần biết – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Hệ thống đường ống thoát nước chậu rửa bát thường sẽ được lắp đặt cùng lúc với chậu rửa bát. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng trong quá trình xả thải từ bồn rửa. Vậy bạn hiểu gì về ống thoát nước chậu rửa bát? Làm thế nào để lắp đặt đường ống này đúng chuẩn? Cách thông ống thoát nước chậu rửa bát thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Xem thêm: 8 Dụng cụ thông cống thoát nước “siêu việt” tại nhà – hút bể phốt

Cấu tạo của ống thoát nước chậu rửa bát

Ống thoát nước chậu rửa bát có thể hiểu đơn giản là bộ phụ kiện đi kèm với chậu rửa, được lắp đặt bên dưới chậu rửa giúp thoát nước và không làm sộc mùi hôi khó chịu trở lại. Bộ ống thoát nước này gồm các bộ phần là: khay đựng rác, nắp đậy miệng bồn, hệ thống ống nối, xi phông, ống thoát xả tràn, bộ xả. trong đó:

  • Xi phông: là phụ kiện vô cùng quan trọng của chậu rửa bát. Xi phông sẽ được lắp dưới chậu rửa giúp đường nước thải đi đúng hướng, đảm bảo vấn đề vệ sinh. Bộ ống xi phông đầy đủ và chuẩn sẽ gồm bát hứng rác, nắp đậy, ống thoát nước, ống nối bằng nhựa cao cấp hoặc inox không gỉ.
  • Bộ xả: được lắp dưới thân lọc đưa xuống qua lỗ bồn rửa, kết nối kín với bồn rửa bằng gioăng cao su và khớp vặn của ống.
  • Hệ thống ống nối, ống thoát xả tràn: là phần ống dẫn nước thải ra ngoài và thường phải mua riêng. Ống thoát nước thường dùng là ống nhựa PVC D90, D60,….

Các bộ phận của ống thoát nước chậu rửa bát

Vì sao xi phông ống thoát nước chậu rửa bát thường hay có dáng cong?

Theo nguyên lý bình thông nhau, phần ống chữ U thường sẽ giúp giữ lại một lượng nước trong đường ống sau khi xả từ bồn rửa xuống. Mực nước các ống sẽ ngang bằng nhau đến là chậu đôi. Điều này sẽ giúp ngăn mùi hôi từ cống xộc ngược lên. Nếu dùng ống thẳng thì lượng nước trong ống sẽ không thể giữ lại được mà sẽ khiến mùi hôi cống dễ xộc ngược lại hơn.

Ngoài ra, đoạn ống cong này sẽ dễ dàng tháo ra để vệ sinh, sửa chữa khi có sự cố hơn. Điều này giúp mang lại nhiều thuận tiện trong quá trình sử dụng và khắc phục sự cố.

xi phông chậu rửa bát

Xi phông chậu rửa bát

Vì sao việc lựa chọn ống thoát nước chậu rửa bát lại quan trọng?

Như đã nói ở trên, ống thoát nước chậu rửa bát đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành bồn rửa. Do đó, để sử dụng thuận lợi và tránh bị tắc nghẽn thì người dùng cần biết cách chọn ống thoát nước sao cho chuẩn. Ngoài ra, việc chọn ống đúng và chuẩn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, hạn chế phải sửa chữa, thay thế.

Tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình mà kích thước ống thoát nước bồn rửa bát sẽ từ 90 – 110mm. Nếu gia đình đông người hơn thì nên dùng ống từ 140 – 160mm.

Cách lắp ống thoát nước chậu rửa bát chuẩn kỹ thuật

Bạn có thể tham khảo quy trình lắp ống thoát nước chậu rửa bát tại nhà theo quy trình dưới đây của chúng tôi:

Đầu tiên cần lắp rốn xả cho chậu rửa bằng cách mở đai ốc, đưa ống vào lỗ hở mặt chậu rửa. Sau đó thêm gioăng cao su và vặn đai ốc lại. Tiếp đó lắp xi phông vào rốn rồi vặn chặt lại là được.

  • B2: lắp bộ xả và cốc lọc rác

Khi lắp chậu rửa, bạn cần hạ thấp ống thoát nước, đặc biệt là những chậu rửa sâu lòng để phù hợp với chiều cao của bộ xả. Thông thường, chiều cao từ con thỏ (bẫy P) và ống thoát nước nhánh trong phải có độ dốc bằng khoảng ¼ trên mỗi 30cm.

Đồng thời, khi lắp cửa xả nằm trên trường thì cần đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về độ dốc. Nếu cửa xả cao hơn con thỏ thì cần hạ độ cao cửa xả xuống.

  • B3: gắn xi phông vào bộ xả

Trước tiên cần lắp ống dẫn ở 2 hố chậu, đặt gioăng cao su vào các mối rồi xoáy chặt lại. Tiếp đó thì lắp dây ruột già dẫn nước từ lỗ tràn, rồi lắp bầu xi phông và bộ xi phông vào chậu. Cuối cùng là bắn keo quanh viền chậu trước khi đặt chậu vào hố.

  • B4: lắp lỗ thoát sàn

Lỗ thoát sàn thường đi kèm khi mua chậu rửa. Bạn chỉ cần lắp nó vào bên ngoài lỗ thoát tràn là được.

  • B5: nối xi phông với ống nước thải

Bạn chỉ cần nối xi phông với ống nước thải lại là được. Tuy nhiên, cần lưu ý khi chọn kích thước và loại ống. Thường sẽ dùng ống nhựa HDPE với tính bền bỉ, khả năng uốn dẻo và không bị ăn mòn.

  • B6: kiểm tra lại đường ống và thử sử dụng
Cách lắp ống thoát nước chậu rửa bát

Cách lắp ống thoát nước chậu rửa bát tại nhà đúng kỹ thuật

Một số cách thông tắc bồn rửa bát hiệu quả tại nhà

Đường ống thoát nước bồn rửa rửa bát có thể bị tắc nghẽn bất cứ khi nào. Nguyên nhân phổ biến thường là ứ đọng chất thải, di vật mắc lại trong đường ống dẫn đến nước không thể thoát bình thường. Do đó, khi gặp trường hợp tắc bồn rửa bát tại nhà bạn có thể áp dụng một số cách thông tắc bồn rửa bát chúng tôi chia sẻ sau đây:

1. Thông tắc bồn rửa bát bằng móc quần áo

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc móc quần áo bằng sắt, nhôm cũ là có thể thực hiện theo cách này. Đầu tiên, uốn thẳng móc quần áo thành sợi sắt dài rồi bẻ cong 1 đầu móc như lưỡi câu. Sau đó luồn đầu móc xuống đường ống đang bị tắc để móc rác bẩn, cặn bám hay dị vật làm tắc đường ống ở dưới lên. Bạn thực hiện đến khi nào thấy đường ống xả nước bình thường, không bị tắc nữa là được.

Thông tắc bồn rửa bát bằng móc quần áo

Thông tắc bồn rửa bát đơn giản bằng móc quần áo

2. Thông tắc chậu rửa bát bằng nước nóng

Một cách khác bạn có thể áp dụng để thông tắc chậu rửa bát là dùng nước nóng. Nhiệt độ của nước nóng sẽ giúp làm tan cặn dầu mã, chất bẩn bám trên thành ống. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 ấm nước đun sôi rồi đổ thẳng xuống đường ống đang tắc. Lưu ý, trước khi thực hiện cách này bạn cần đảm bảo rằng đường ống nhà mình có thể chịu được nhiệt độ của nước sôi. Bởi nếu đường ống không tốt sẽ gây biến dạng khi gặp nhiệt độ cao, hỏng hoặc thủng đường ống.

Thông tắc chậu rửa bát bằng nước nóng

Thông tắc chậu rửa bát nhanh chóng bằng nước nóng

3. Thông chậu rửa bát bằng pittong

Sử dụng pittong để thông bồn rửa bát bị tắc là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn đặt miệng pittong vào miệng bồn rửa bát đang tắc. Nếu bồn rửa đang có nước đọng thì bạn để nguyên, còn nếu không có nước thì cần cả nước vào bồn. Sau đó dùng lực đẩy lên xuống miệng pittong để tạo áp lực xuống đường ống. Áp lực này sẽ giúp đẩy các dị vật, rác thải bám trên đường ống để giúp thông tắc nhanh chóng.

Thông chậu rửa bát bằng pittong

Thông chậu rửa bát phổ biến bằng pittong

4. Thông bồn rửa bát bị tắc bằng hóa chất

Nếu bạn không có thời gian và muốn thông tắc bồn rửa bát nhanh chóng, ít tốn sức thì hãy dùng các loại hóa chất thông tắc cống. Bạn chỉ cần đổ hóa chất trực tiếp xuống bồn rửa đang bị tắc là được. Những hóa chất này sẽ tác dụng, tạo ra phản ứng làm phân hủy chất thải và thông đường ống trở lại.

Lưu ý: trước khi sử dụng hóa chất thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ. Đồng thời đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo đúng liều lượng, mang lại kết quả tốt nhất.

Thông bồn rửa bát bị tắc bằng hóa chất

Thông bồn rửa bát bị tắc bằng hóa chất có hiệu quả nhanh chóng

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan đến ống thoát nước chậu rửa bát. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button