Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Những Điều Bạn Không Nên Bỏ Lỡ!, Người Nhật Dạy Con Thông Minh Như Thế Nào kiến thức mới năm 2023

Những Điều Bạn Không Nên Bỏ Lỡ!, Người Nhật Dạy Con Thông Minh Như Thế Nào – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Trẻ 7 tháng tuổi đã biết thể hiện sự ngạc nhiên, vui mừng hay khóc lóc giận dỗi. Mẹ sẽ thấy vô cùng thú vị về điều này.

Bạn đang xem: Dạy trẻ 7 tháng tuổi

Trẻ 7 tháng tuổi sẽ có những thay đổi lớn cả về cách thể hiện cảm xúc cũng như khả năng “tò mò” trước thế giới xung quanh. Hãy thử khám phá các kỹ năng của bé ở tuổi này mẹ nhé.

Sự phát triển của trẻ 7 tháng tuổi

1. Các chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ 7 tháng tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở giai đoạn trẻ 7 tháng tuổi, chiều dài trung bình của bé trai là 69,2cm, ở bé gái là 67,3cm.

Vậy trẻ 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Cân nặng trung bình của bé trai là 8,6kg, của bé gái là 7,9kg.

Thường trong giai đoạn từ 6 tháng đến 1 năm, chiều dài và cân nặng của bé tăng chậm hơn so với trước đó. Mỗi tháng bé chỉ tăng khoảng 300-400g và dài thêm khoảng 2cm. Đặc biệt sau 6 tháng cũng là lúc con dễ mắc các bệnh vặt nên có bé thậm chí còn không tăng kg trong vài tháng.

2. Các mốc phát triển của trẻ 7 tháng tuổi

Mẹ có bao giờ thắc mắc trẻ 7 tháng tuổi biết làm gì? Bây giờ mẹ hãy đối chiếu xem bé 7 tháng tuổi nhà mẹ có đạt các cột mốc phát triển sau không nhé.

Trẻ 7 tháng tuổi biết làm gì với sự phát triển thể chất?

Việc bé 7 tháng tuổi biết làm gì trước hết thể hiện ở kỹ năng vận động. Khi trẻ được 7 tháng tuổi, bé đã trở nên cứng cáp hơn và có thể thực hiện thêm một số vận động cơ bản.

Nghiêng người, lật người, giữ thẳng cổ đã là “chuyện nhỏ” đối với bé. Giờ đây, bé 7 tháng tuổi có thể tập ngồi một mình mà không cần sự giúp đỡ nhưng mẹ vẫn cần ở bên để theo dõi, đảm bảo an toàn cho con. Khả năng di chuyển của trẻ 7 tháng tuổi cũng đa dạng. Theo đó mỗi bé có một cách di chuyển khác nhau, có bé thì bò, bé thì trườn, bé thì lăn, bé thì ngồi lết… Cho dù bằng cách nào cũng thấy bé thật sự rất đáng yêu. Một số bé 7 tháng tuổi còn có khả năng vịn vào vật gì đó để đứng lên một cách từ từ và chậm rãi. Hãy dành thời gian luyện tập kỹ năng này để giúp bé tăng cường cơ bắp chân, đồng thời tập cho bé quen dần với việc đi đứng mẹ nhé.

Trẻ 7 tháng tuổi biết làm gì nữa? Nếu trong những tháng trước bé chỉ biết dùng toàn bộ bàn tay để cầm nắm đồ vật thì đến tháng thứ 7 bé có thể dùng linh hoạt các ngón tay. Trẻ 7 tháng tuổi biết cách phối hợp một cách “điêu luyện” giữa ngón cái và ngón trỏ. Chẳng hạn bé biết nhặt các vật nhỏ từ dưới đất, chuyền đồ vật từ tay này sang tay kia, cầm nắm thức ăn và cho vào miệng.

Trẻ 7 tháng tuổi biết làm gì với sự phát triển về mặt xã hội và cảm xúc

Trẻ 7 tháng tuổi đã hình thành một số kỹ năng xã hội nhất định, cụ thể là:

Mặc dù chưa biết nói hoặc chỉ bập bẹ những âm ngắn nhưng bé có thể giao tiếp bằng cách riêng của mình, thông qua âm thanh phát ra và một loạt các biểu cảm khuôn mặt như cười lớn, cười khe khẽ, nhăn mặt cau mày, khóc… Bên cạnh đó, “ngôn ngữ” cơ thể cùng giọng điệu của trẻ 7 tháng tuổi càng thể hiện rõ hơn những mong muốn của mình. Trẻ 7 tháng tuổi có thể hiểu và phản ứng với cảm xúc của bố mẹ. Bé mỉm cười khi thấy bố mẹ cười và sẽ khóc nếu bố mẹ tỏ ra giận dữ. Nhìn chung, trẻ 7 tháng tuổi bắt đầu hiểu “nét mặt” của những người xung quanh, đặc biệt là những người chăm sóc chính như bố mẹ. Lúc này bé đã biết thể hiện sự tin tưởng, cảm nhận được ai là người sẽ mang lại sự an toàn và vui vẻ cho mình. Điều này lý giải cho việc hầu hết mọi bé cưng đều không thích rời xa mẹ. Trẻ 7 tháng tuổi còn biết khóc và lo sợ khi gặp người lạ, biết lắc đầu khi không thích điều gì, vui cười hớn hở khi có đồ chơi mới… Bé đã hiểu được từ “không”. Khi mẹ nói “không” trước đòi hỏi của bé, một số bé sẽ rụt rè, mếu máo khóc vì không được đáp ứng nhu cầu. Nhưng cũng có bé lại thể hiện sự “cứng đầu” bằng cách xụ mặt và im lặng. Bé phản ứng khi nghe gọi tên. Khi nghe bố hoặc mẹ gọi tên bé sẽ quay đầu về phía đó và đưa tay đòi bế. Trẻ 7 tháng tuổi thích các hoạt động tập thể, nhất là chơi với các anh chị em và bạn bè cùng trang lứa. Trí nhớ của bé 7 tháng tuổi cũng phát triển đáng kinh ngạc. Theo đó, trong các tháng đầu bé sẽ không nhận thấy món đồ chơi của mình đã bị mẹ giấu. Nhưng trẻ 7 tháng tuổi đã bắt đầu tìm kiếm ngó trước ngó sau khi món đồ đang chơi bỗng dưng “mất tích”.

Ngoài ra, trẻ 7 tháng tuổi có thể học hỏi rất nhanh những điều đơn giản mà bố mẹ dạy (vỗ tay, mi gió, làm duyên, cụng đầu, bái ba, làm xấu…) cũng như bắt chước các ngữ điệu của người lớn.

3. Một số vấn đề thường gặp ở bé 7 tháng tuổi

Mọc răng

Mọc răng là một trong những vấn đề khó khăn nhất mà trẻ 7 tháng tuổi phải đối mặt. Bởi việc này có thể làm cho bé vô cùng khó chịu. Mẹ có thể hỗ trợ bé vượt qua bằng cách cho bé ăn thức ăn nghiền hoặc những món ăn mềm và dễ tiêu hóa như chuối, đu đủ chín, hồng xiêm…

Một số dấu hiệu trẻ 7 tháng tuổi mọc răng mà mẹ nên chú ý:

Bé bắt đầu chảy nước dãi nhiều hơn. Nhai đồ chơi hoặc mút ngón tay. Nướu sưng đỏ. Răng nhú từ từ ra khỏi nướu. Sốt hoặc phát ban.

Vấn đề ăn uống

Trẻ 7 tháng tuổi sẽ cần được cung cấp từ 113-250g thực phẩm mỗi ngày bao gồm cả sữa mẹ và sữa công thức (nếu mẹ không đủ sữa cho bé). Mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm bằng cách nghiền hoặc xay nhuyễn thức ăn.

Hướng dẫn chăm sóc cho trẻ 7 tháng tuổi

1. Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng

Trẻ 7 tháng tuổi bé đã chuyển sang ăn bột mặn hoặc cháo xay. Lúc này, bên cạnh sữa mẹ hoặc sữa công thức; thức ăn dặm đóng vai trò chính yếu trong việc cung cấp dưỡng chất; đảm bảo cho sự phát triển ở trẻ.

Vì vậy, thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi phải đảm bảo cung cấp cho bé các nhóm chất béo, tinh bột, đạm, vitamin và khoáng chất.

Để thực đơn của bé đa dạng, mẹ có thể tham khảo thêm cách nấu bột cho trẻ 7 tháng tuổi như: cách nấu bột mặn cho bé, các món cháo cho bé 7 tháng tuổi.

Hoặc nếu mẹ có thể cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning.

Ngoài ra, bảng thực phẩm cho bé ăn dặm sẽ giúp mẹ biết được trẻ 7 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ.

Những lưu ý khi cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm

Nên tập cho bé ăn theo khung giờ cố định để xây dựng đồng hồ sinh học về bữa ăn cho bé. Các cữ ăn dặm nên cách nhau ít nhất 4 tiếng. Không ép bé ăn sẽ nảy sinh tâm lý sợ ăn, dẫn đến tình trạng biếng ăn. Phải tập cho bé ngồi ghế ăn ngay từ đầu, tránh cho con vừa ăn vừa đi rong, vừa ăn vừa xem điện thoại, tivi.

2. Hoạt động cho bé

Để giúp trẻ 7 tháng tuổi đạt được các mốc phát triển ở những tháng tiếp theo, bố mẹ hãy dành nhiều thời gian để chăm sóc cũng như vui chơi cùng bé. Điều này sẽ giúp bé phát triển khả năng học hỏi, các kỹ năng trong cuộc sống đồng thời tăng thêm tình cảm gia đình.

Đặc biệt, một số bài tập, trò chơi sau rất cần thiết cho bé phát triển trí não.

Tập cho bé phối hợp tay, mắt và chân nhằm thúc đẩy khả năng nhận biết của não bộ. Cách đơn giản là đặt đồ chơi ở một vị trí nào đó trên sàn nhà và khuyến khích bé bò về phía đồ vật đó. Chơi trò trốn tìm để khuyến khích sự phát triển trí nhớ, thị giác. Cho bé ngồi ăn cùng gia đình để bé rèn luyện kỹ năng giao tiếp thông qua việc quan sát, lắng nghe và tương tác với các thành viên trong nhà.

3. Trẻ 7 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ

Hầu hết trẻ 7 tháng tuổi ngủ khoảng 14 giờ mỗi ngày gồm một giấc ngủ dài vào ban đêm và 2 đến 3 giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Trong khi một số trẻ 7 tháng tuổi ngủ xuyên đêm với một giấc dài 7-9 tiếng thì nhiều bé thức giấc ít nhất một lần giữa đêm là điều bình thường.

Mẹ cũng có thể thấy thỉnh thoảng lịch trình giấc ngủ của con bị gián đoạn, con trằn trọc không ngủ ngon. Nguyên nhân có thể là con đang trải qua giai đoạn thoái triển giấc ngủ hoặc các mốc phát triển như mọc răng, tập ngồi, tập nói…

4. Mọc răng và việc bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi

Vào khoảng thời gian từ 5 -7 tháng, bé có thể mọc chiếc răng cửa đầu tiên ở hàm dưới. Việc chậm mọc răng không có gì đáng lo nếu con vẫn phát triển thể chất bình thường.

Nếu con chậm mọc răng kèm theo tình trạng còi cọc, chiều cao cân nặng ở mức “giới hạn dưới” trong bảng chỉ số tăng trưởng kèm theo khó ngủ, đổ mồ hôi trộm ban đêm… thì khả năng trẻ chậm mọc răng có thể là do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, chưa hợp lý.

Nếu sau 12 tháng mà trẻ vẫn chưa mọc răng thì là đáng báo động, mẹ cần cho con đi thăm khám để điều trị. Mẹ không nên tự ý bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi, chỉ nên bổ sung canxi cho bé theo chỉ định của bác sĩ.

5. An toàn cho trẻ

Ngạt thở do sặc thức ăn hay dị vật

Do bé đã ăn dặm cũng như có thói quen xem mọi thứ nhìn thấy là “thức ăn” nên bé rất dễ rơi vào tình huống ngạt thở do sặc thức ăn hay dị vật. Đề phòng ngừa tình trạng này, mẹ nên:

Để xa tầm với của trẻ các vật nhỏ, tròn, trơn dễ rơi vào đường thở như cúc áo, pin… Không ép trẻ ăn khi con khóc. Không cho trẻ ăn các thực phẩm dễ gây hóc như đậu phộng, rau câu, các loại quả tròn nhỏ như nhãn, sơ ri…

Té ngã

Bởi vì trẻ 7 tháng tuổi có thể di chuyển khắp nhà nên mẹ phải luôn theo sát con. Bé cần được bảo vệ đặc biệt vì rất dễ xảy ra va đụng, té ngã gây bầm giập, chấn thương. Mẹ lưu ý:

Đừng bao giờ để trẻ trên giường, ghế sofa hoặc bất kỳ đồ đạc cao nào khác mà không có người giám sát. Lắp rào chắn cầu thang ngăn trẻ không bò lên lầu, dễ té ngã. Để bình thủy, ấm, các vật chứa nước sôi xa tầm với của trẻ. Dùng các miếng bịt cạnh để che cạnh sắc nhọn của vật dụng trong nhà. Sử dụng miếng dán chống va đập đối với cửa ra vào được làm bằng kính.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Ngay cả khi bé đã biết bò, trẻ vẫn có nguy cơ bị SIDS. Vì vậy hãy đảm bảo rằng trẻ luôn nằm ngửa để ngủ trong một không gian ngủ an toàn.

Lời khuyên của bác sĩ để trẻ 7 tháng tuổi phát triển tốt

1. Lưu ý đối với bé

Trẻ 7 tháng tuổi chưa biết bò có phải thiếu canxi? Bò không được các chuyên gia xếp hạng quan trọng trên biểu đồ tăng trưởng của bé vì nó không phải cột mốc chính. Dù bé chậm biết bò, không trải qua giai đoạn bò thì cũng không liên quan đến thể chất, trí tuệ cũng như tình trạng thiếu canxi. Mẹ không cần quá lo lắng. Đơn giản là bé thích “nhảy cóc” qua giai đoạn này, tiến thẳng tới giai đoạn học đi.

Bé 7 tháng tuổi chưa biết trườn có cần đi khám? Trong trường hợp này, mẹ nên đưa bé đi khám chuyên khoa Vật lý trị liệu để xác định xem bé chưa trườn là do chậm hay do có bất thường về cơ xương.

2. Lưu ý đối với mẹ

Với phụ nữ sau sinh không cho con bú, chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại khoảng 6-8 tuần sau sinh. Với phụ nữ cho con bú, kinh nguyệt thường quay lại trễ hơn, khoảng 6-7 tháng sau sinh.

Khi có kinh trở lại, do thay đổi nội tiết tố nên sữa mẹ tiết ra có thể giảm nhưng không ảnh hưởng nhiều đến việc cho con bú. Điều quan trọng là mẹ nên áp dụng các biện pháp ngừa thai để không có thai ngoài ý muốn.

Xem thêm: Iphone 4 Có Lên Được Ios 8 Không, Cách Cập Nhật Ios 8

Trẻ 7 tháng tuổi khá hiếu động và tinh nghịch. Vì vậy, mẹ chăm bé sẽ cực lắm đấy. Nhưng chỉ cần nhìn con chun mũi “làm xấu”, mẹ sẽ quên hết mệt nhọc thôi mà.

Hương Lê

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button