Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Những ảnh hưởng của Mặt trăng đến con người như thế nào? kiến thức mới năm 2023

Những ảnh hưởng của Mặt trăng đến con người như thế nào? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Mặt trăng không chỉ ảnh hưởng đến sự thay đổi của mực nước thủy triều mà còn có ảnh hưởng đến vấn đề tâm thần hay thể chất của con người. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì Mặt trăng thực sự có ảnh hưởng đến sự sống trên Trái đất. Tùy thuộc vào các hình thái khác nhau mà ảnh hưởng của Mặt trăng đến con người cũng khác nhau.

Theo truyền thuyết của các dân tộc trên thế giới thường quy kết Mặt trăng là nguyên nhân của nhiều vấn đề trong cuộc sống con người. Khi nhìn thấy những hình thái khác nhau của Mặt trăng mà người ta liên tưởng đến sự sinh sản, chết chóc, hạnh phúc và tội phạm…

Ảnh hưởng của Mặt trăng đến con người về tâm thần

Từ lâu, các nhà khoa học đã cố chứng minh những tác động có thể của các hình thái Mặt trăng đối với tâm – sinh lý con người. Mặc dù chưa thể nhận diện được mối liên hệ bí ẩn này, nhưng có một thực tế là các chứng tâm thần như trầm cảm và lo âu… dường như thường gia tăng vào giữa tháng âm, khi Mặt trăng tròn nhất.

Từ kết quả hơn 50 nghiên cứu chuyên ngành gần đây, các nhà khoa học đã khuyến cáo giới chức an ninh và y tế cần có sự chuẩn bị kỹ về tiến độ công việc vào những thời điểm khác nhau của tuần trăng. Một nghiên cứu về tỉ lệ phạm tội hình sự ở Florida cho thấy các vụ án xảy ra chủ yếu vào thời điểm trăng tròn.

Một nghiên cứu khác tại 3 khu vực an ninh ở Mỹ cũng đã phát hiện tỉ lệ phạm tội thường gia tăng vào những ngày trăng sáng nhất. Trong khi đó, nghiên cứu 4 năm về an toàn giao thông ở nước này cũng phát hiện tỉ lệ tai nạn xe cộ thường thấp nhất vào ngày trăng tròn, trong khi lại tăng vọt vào khoảng hai ngày trước khi trăng sáng nhất…

Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Quốc gia Georgia, Mỹ thì sở dĩ có sự khác biệt này là do dinh dưỡng, vì những gì chúng ta ăn chịu tác động không nhỏ của chu kỳ tuần trăng mỗi tháng.

Ảnh hưởng của Mặt trăng đến con người 

Để chứng minh điều này, các nhà khoa học đã tìm kiếm sự khác biệt dưỡng chất theo mùa trăng dựa trên mẫu khẩu phần của 694 người trưởng thành, và đã phát hiện tỉ lệ dinh dưỡng tiêu thụ theo mùa trăng tăng cao đến 8% trong các khẩu phần ăn, cao nhất khi trăng tròn; đặc biệt là mức cồn tiêu thụ giảm 26% vào thời điểm giữa tháng âm. Điều này càng chứng tỏ rõ hơn ảnh hưởng của Mặt trăng lên cơ thể ngày trăng tròn là cao nhất.

Có rất nhiều giả thuyết về mối liên hệ giữa Mặt trăng và tính khí con người. Một trong số đó là những thay đổi như hậu quả từ lực hút của nó, “vì chính lực hút của Mặt trăng đã tạo ra thủy triều thì tại sao lại không tác động đến máu và các tuyến nội tiết của chúng ta, trong khi cơ thể con người có đến… 90% là nước” – bác sĩ Michael Zimecki ở Viện Hàn lâm khoa học Ba Lan, lý giải.

“Vấn đề hành vi cũng có liên quan đến sự khác nhau của hình thái Mặt trăng, như tỉ lệ tai nạn giao thông, tội phạm và tự vẫn… dường như chịu sự tác động của chu kỳ tuần trăng, chủ yếu là các hậu quả ảnh hưởng do vấn đề cân bằng hoóc môn trong cơ thể. Cũng chính vì lẽ đó, nên chu kỳ tuần trăng cũng có tác động thực sự đến vấn đề sinh nở của con người, đặc biệt là về khả năng thụ thai, kinh nguyệt và tỉ lệ sinh sản…”.

Ảnh hưởng của Mặt trăng đến con người về mặt thể chất

Một công trình khảo cứu 22 năm do các chuyên gia ở Viện Y học lâm sàng Slovak (Bratislava, Ba Lan) cho thấy các vấn đề về tiêu hóa và hen suyễn luôn gia tăng vào những ngày đầu tháng và khi trăng tròn.

Một số công trình khảo sát gần đây ở Đại học Leeds, Anh cũng phát hiện, số lượng bệnh nhân tham vấn bác sĩ thường gia tăng hơn 3,6% vào tuần giữa tháng âm khi Mặt trăng tròn nhất, và cứ 3 người thì có một cần những vấn đề liên quan đến phẫu thuật. Một nghiên cứu 3 năm trên 800 bệnh nhân nhập viện vì chứng bí tiểu (urinary retention) cũng cho thấy mức độ phát bệnh thường cao hơn vào những ngày đầu tháng âm…

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện mối liên hệ giữa chu kỳ tuần trăng và khả năng nhập viện của bệnh nhân tim, các vấn đề đường tiểu và tiêu chảy. “Chu kỳ kinh, khả năng sinh sản, nguy cơ sảy thai và bệnh về tuyến giáp… cũng chịu tác động của hình thái Mặt trăng” – Bác sĩ Michael Zimecki nói. “Mặc dù vẫn còn nhiều bất đồng về mối liên hệ bí ẩn này, nhưng có thể lực hút Mặt trăng đã tác động đến hệ miễn dịch và mức độ phóng thích các loại nội tiết và steroids tự nhiên…”.

Dữ liệu từ 140.000 trường hợp chào đời tại New York cho thấy một sự khác biệt về sinh sản trong khoảng thời gian đúng với một chu kỳ tuần trăng, và tỉ lệ sinh sản cao nhất là vào tuần cuối cùng của chu kỳ tuần trăng. Theo Bác sĩ Zimecki, tỉ lệ sinh sản cao vào tuần cuối cùng của tháng âm cho thấy độ sáng của ánh trăng giảm ngay sau khi trăng tròn có ảnh hưởng thúc đẩy sự rụng trứng.

Ảnh hưởng của Mặt trăng đến tỉ lệ sinh sản

Ảnh hưởng của Mặt trăng đến tỉ lệ sinh sản

Vẫn theo Bác sĩ Zimecki, mặc dù cơ chế chính xác trong mối tác động hữu cơ giữa Mặt trăng và phản ứng miễn dịch rất khó giải thích, nhưng việc nhận diện đúng sẽ giúp giới chức y tế có sự điều chỉnh tương thích, chủ yếu là về phản ứng miễn dịch liên quan đến melatonin và steroids, vì mức độ của các loại hoóc môn này chịu tác động mạnh mẽ của chu kỳ tuần trăng.

Melatonin và các loại steroids nội sinh thường xuyên hoạt hóa trong cơ thể con người, gián tiếp quyết định đến tính chất những sự thay đổi có tính chu kỳ của các quá trình xảy ra bên trong cơ thể, đặc biệt khi có sự tác động bức xạ điện từ hoặc lực hút của Mặt trăng, sẽ kích thích chúng phóng thích mạnh…

Mặt trăng đúng là có một sức mạnh vô cùng kỳ diệu, ảnh hưởng của mặt trăng đến Trái đất có khá nhiều và đặc biệt là những tác hại của ánh sáng mặt trăng đến con người như mất ngủ, cảm thấy khó chịu, kích động lòng ham muốn,…


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button