Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Nhận biết và phân biệt các loại máy biến áp thông dụng 2022 kiến thức mới năm 2023

Nhận biết và phân biệt các loại máy biến áp thông dụng 2022 – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Máy biến áp là thứ không thể thiếu trong hệ thống điện lưới. Tuy nhiên, nhiều người còn khá mơ hồ về sản phẩm này. Sau đây Việt Long sẽ giúp bạn có cái nhìn kỹ hơn về các loại máy biến áp trên thị trường hiện nay.

Thế nào gọi là máy biến áp?

Các loại máy biến áp còn có tên gọi khác là máy biến thế. Đây là thiết bị điện tĩnh chuyên dùng để truyền tải điện năng từ các mạch điện qua cho nhau. Quá trình này không làm thay đổi tần số. Chúng được gọi là thiết bị điện tĩnh bởi không có bộ phận nào có thể dịch chuyển hoặc quay. Các loại máy biến áp vận hành bởi nguồn điện xoay chiều, hoạt động dựa trên cảm ứng điện từ.

Có các loại máy biến áp nào?

Trên thị trường có nhiều các loại máy biến áp khác nhau, mỗi loại có một đặc điểm và chức năng riêng. Có 5 cách phân loại máy biến áp như sau:

Phân loại dựa trên cấu tạo

Dựa vào cấu tạo của các loại máy biến áp mà người ta chia thành máy biến áp một pha và ba pha:

 • Máy biến áp một pha: đây là thiết bị dùng để biến đổi điện áp dòng điện xoay chiều nhưng vẫn giữ tần số như ban đầu. Loại máy biến áp này sử dụng được ở cấp độ gia đình, dùng trong đo lường, hàn điện, luyện kim,…

 • Máy biến áp ba pha: Cũng giống như loại một pha, máy biến áp ba pha đổi chiều dòng điện mà không làm tần số thay đổi. Nằm trong số các loại máy biến áp dùng trong công nghiệp để tạo ra năng lượng điện, phân phối, truyền tải. Máy biến áp ba pha còn chia ra hai kiểu: kiểu kín và kiểu hở.

Phân loại máy biến áp như thế nào?

Phân loại dựa vào chức năng

Tùy vào chức năng của các loại máy biến áp, ta có thể chia làm hai loại: máy biến áp tăng áp và máy biến áp giảm áp:

 • Máy biến áp tăng áp: thiết bị này làm giảm lượng hao hụt cũng như giảm chi phí cho truyền tải đi xa. Máy biến áp tăng áp thường được dùng trong các nhà máy điện. Số vòng dây cuộn sơ cấp của máy nhỏ hơn số vòng dây cuộn thứ cấp.

 • Máy biến áp giảm áp: là thiết bị cung cấp các điện áp có giá trị thấp hơn, hợp với các nguồn điện tử. Giúp biến đổi điện áp gia đình từ sơ cấp thành thứ cấp. Số vòng dây của cuộn sơ cấp và thứ cấp ngược lại so với máy biến áp tăng áp.

Phân loại dựa vào công dụng

Mỗi loại trong các loại máy biến áp có một hay nhiều công dụng riêng. Chính vì thế mà người ta chia ra thêm 5 loại nữa, đó là:

 • Máy biến áp thí nghiệm: chủ yếu dùng trong công tác thí nghiệm, nhất là với mức điện áp lớn

 • Máy biến áp đo lường: dùng để đo lường điện áp thuộc hệ thống điện. Thiết bị này làm giảm điện áp của dòng điện lớn rồi đưa chúng vào dụng cụ đo tiêu chuẩn.

Phân loại dựa vào công dụng

Phân loại máy biến áp dựa theo công dụng

 • Máy biến áp chuyên dùng: được dùng cho các lò luyện kim, hàn, sử dụng để làm thiết bị chỉnh lưu.
 • Máy biến áp điện lực: dùng để phục vụ cho việc truyền tải, phân phối công suất điện trong một hệ thống nhất định.
 • Máy biến áp tự ngẫu: thiết bị gồm máy biến áp tự ngẫu một pha, ba pha. Máy một pha có công suất nhỏ nên thường được dùng ở các phòng thí nghiệm hoặc các thiết bị liên tục cần điện áp đầu ra. Máy ba pha dùng để điều chỉnh điện áp mỗi khi mở máy động cơ không đồng bộ, hoặc được dùng để liên lạc tại hệ thống điện.

Xem thêm: các thiết bị điện công nghiệp

Phân loại dựa vào thông số kỹ thuật – Các loại máy biến áp

Thông số kỹ thuật giúp người ta phân loại các loại máy biến áp và nắm bắt được độ phù hợp của mỗi loại khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên cần lưu ý công suất của từng thiết bị biến áp, điện áp đầu vào/ra, tổn hao và vật tư quấn máy.

Phân loại dựa vào thông số kỹ thuật - Các loại máy biến áp

Máy biến áp khô là gì?

Phân loại dựa vào cách thức cách điện

Người ta chia các loại máy biến áp theo cách thức cách điện thành hai nhóm sau:

 • Máy biến áp khô: được làm mát bằng không khí, sinh ra để khắc phục những hạn chế của máy biến áp dầu.
 • Máy biến áp dầu: làm mát bằng dầu. Tuổi thọ của máy được quyết định bằng chất lượng dầu.

Kết luận

Trên đây là các loại máy biến áp có trong hệ thống điện mà chúng tôi gửi tới các bạn. Liên hệ ngay với Việt Long để được tư vấn, hỗ trợ kỹ hơn về các sản phẩm máy biến áp này bạn nhé!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button