Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Nguyên nhân & Cách Sửa Quạt Trần Quay Chậm Hiệu Quả kiến thức mới năm 2023

Nguyên nhân & Cách Sửa Quạt Trần Quay Chậm Hiệu Quả – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Quạt trần là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đôi khi nhà bạn gặp phải trường hợp quạt trần quay chậm mà không biết nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào cho hiệu quả nhất. Có những nguyên nhân mà bạn không thể ngờ tới dẫn đến tình trạng quạt trần xảy ra hiện tượng trên.

Hãy cùng tìm hiểu thông tin chia sẻ dưới đây để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này nhanh và hiệu quả nhất.

Những nguyên nhân chủ yếu khiến quạt trần quay chậm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng quạt trần quay chậm. Khi xảy ra hiện tượng này chúng ta cần tìm hiểu tỉ mỉ, cụ thể để tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên thường có 4 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng quạt trần quay chậm như sau:

Do quạt hỏng tụ điện

Các thiết bị như quạt trần, quạt bàn, quạt cây hoặc thậm chí là quạt điều hòa đều dùng chung một kiểu động cơ, loại động cơ này cần có một tụ điện để kích cho quạt hoạt động đúng tốc độ của nhà sản xuất.

Trong trường hợp nếu tụ hỏng, quạt sẽ không đủ điện áp ban đầu để hoạt động dẫn đến việc quạt chạy chậm, chạy lờ đờ. Trong trường hợp của quạt trần, nếu quạt hỏng tụ điện thì tốc độ quạt sẽ giảm đi rất rõ ràng, bạn bật quạt chạy ở tốc độ cao nhất chỉ tương đương với tốc độ quạt ở số 3 khi quạt hoạt động bình thường.

Quạt bị hỏng cuộn dây đồng

Một trong những nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng quạt trần quay chậm đó chính là cuộn dây đồng của quạt bị hỏng hoặc bị đứt dây. Cuộn dây đồng này qua quá trình sử dụng lâu ngày đã bị xuống cấp, mòn hoặc do các yếu tố tác động bên ngoài. Lâu dần sẽ bị hỏng hoặc đứt dây đồng khiến quạt chạy chậm.

quạt trần hỏng cuộn dây đồng

Quạt trần bị bụi bẩn

Sau một thời gian sử dụng thì hầu như sản phẩm nào cũng bắt bụi rất nhiều. Quạt lại là thiết bị quay thường xuyên nên rất hút bụi. Đặc biệt, đối với quạt trần trên cao thường chúng ta không để ý và khó vệ sinh nên càng nhanh có bụi bẩn.

Nếu không vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn tích tụ lâu ngày ở cánh quạt, quá nhiều bụi bẩn bám vào bên trên hoặc ở mép của cánh quạt hay các bộ phận điều khiển. Lâu ngày bám trên cánh quạt, động cơ và hộp điều khiển cũng có thể làm quay trần quay chậm.

Những lớp bụi dày đặc không được vệ sinh sẽ càng dễ cuốn thêm bụi, sợi tóc trên cánh quạt gây cản trở quạt vận hành.

quạt trần bị bụi bẩn khiến quạt trần quay chậm

Quạt trần bị khô dầu, hỏng bạc

Sau thời gian dài sử dụng, quạt trần bị khô dầu sẽ làm tăng lực ma sát. Quạt trần của bạn sẽ chạy chậm, yếu. Thậm chí bộ phận động cơ bạc có thể bị hỏng làm quạt rung lắc mạnh và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, quạt bị khô dầu cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi quạt đang chạy.

quạt trần bị khô dầu khiến quạt trần quay chậm

Cách xử lý quạt trần quay chậm hiệu quả

Với những nguyên nhân khiến quạt trần quay chậm kể trên. Cách khắc phục cụ thể trong từng trường hợp như sau:

+ Thay tụ điện mới trong trường hợp xác định tụ điện đã bị hỏng. Tụ điện hỏng có thể dẫn tới nổ tụ, phù tụ gây nguy hiểm cho người dùng. Tụ điện hỏng cũng rất khó để người dùng tự thay thế sửa chữa tại nhà. Vì vậy người dùng nên gọi thợ sửa quạt trần tại nhà Hà Nội uy tín để những người thợ lành nghề đến thay tụ điện mới an toàn và hiệu quả.

+ Thay thế cuộn dây đồng nếu cuộn dây đồng bị hỏng. Tuy nhiên việc thay thế này đòi hỏi người thay phải có kiến thức chuyên môn và sự cẩn thận. Vì vậy để sửa chữa hoặc thay thế cuộn dây đã hỏng, tốt nhất các bạn nên gọi thợ sửa quạt trần uy tín tại Hà Nội.

+ Đối với trường hợp khô dầu, để xử lý quạt trần quay chậm vấn đề này bạn hãy ngắt hết điện, sau đó thử dùng tay để quay cánh quạt. Nếu như bạn có lực cản lại và không cho những chiếc cánh quạt quay hay quạt chỉ quay được một đoạn rồi dừng lại thì quạt đã bị khô dầu. Cách khắc phục đó là các bạn chỉ cần cho thêm dầu vào những cánh quạt là quạt đã có thể hoạt động lại bình thường.

+ Trong trường hợp quạt trần quay chậm do bị bụi bẩn bám vào. Bạn nên thực hiện vệ sinh quạt trần bằng cách dùng khăn mềm để lau bụi bẩn bám vào cánh quạt, động cơ, hộp điều khiển. Đồng thời kiểm tra cánh quạt thường xuyên xem cánh quạt có cân không tránh tình trạng rung lắc khi vận hành.

Lưu ý: trước khi bạn kiểm tra quạt trần, tra dầu hay thay tụ điện vệ sinh quạt trần thì bạn nên ngắt điện từ cầu dao và dùng bút thử điện để kiểm tra đảm bảo quạt trần không có điện. Khi kiểm tra quạt trần chạy chậm, bạn cũng nên cẩn thận dùng thang và có người giữ để đảm bảo an toàn trong quá trình kiểm tra.

vệ sinh quạt trần tránh quạt trần quay chậm

Hướng dẫn sử dụng quạt trần đúng cách

Cách sử dụng quạt trần đúng cách, an toàn bền bỉ tránh hiện tượng quạt trần chạy chậm hoặc quạt không mát như sau:

Lắp đặt đúng cách

Khi lắp quạt, bạn nên chú ý lắp đúng kỹ thuật, tránh lắp quá lỏng dễ gây nguy hiểm khi quạt chạy. Nếu bạn không biết lắp thì đừng cố mà hãy gọi thợ sửa chữa quạt trần uy tín tới lắp đặt để đúng cách, an toàn và sử dụng đúng nhất.

lắp đặt quạt trần đúng cách

Linh hoạt các mức công suất sử dụng

Mỗi quạt trần sẽ có các cấp độ công suất khác nhau, việc của bạn là chọn công suất thích hợp với nhu cầu sử dụng, không nên để quạt chạy ở công suất cao nhất trên 2 tiếng. Cần linh hoạt thay đổi cấp độ gió để quạt có độ bền cao.

sử dụng quạt trần đúng cách

Vị trí lắp đặt

Để quạt chạy với năng suất cao nhất, ngăn ngừa hiện tượng quạt trần chạy chậm bạn nên chọn vị trí lắp đặt thích hợp. Không nên lắp đặt quạt trần với vị trí quá cao hoặc quá thấp. Nên bố trí quạt trần ở trung tâm căn phòng để tiện cho việc gió mát tỏa đi khắp phòng.

quạt trần chạy chậm

Thường xuyên vệ sinh quạt trần

Không nên để quạt trần bám quá nhiều bụi vì như thế sẽ làm quạt trần quay chậm hơn, tạo gió mang theo bụi bẩn ô nhiễm tỏa khắp phòng, làm sức khỏe người dùng đi xuống. Khi vệ sinh bạn nên ngắt nguồn điện và dùng khăn mêm lau để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra thường xuyên tra dầu để quạt không bị khô dầu dẫn đến hiện tượng hỏng bạc gây rung lắc, phát tiếng ồn hoặc gây quạt trần quay chậm.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button