Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không kiến thức mới năm 2023

Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không? mà bạn đang quan tâm Bình năng lượng mặt trời ống trao đổi nhiệt, ống dầu và ống chân không loại nào tốt hơn? Hãy cùng tham khảo những ưu nhược điểm của hai loại máy này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ống thu nhiệt máy nước nóng năng lượng mặt trời chân không hay ống dầu

 • Ống góp là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bộ phận này không chỉ đóng vai trò quyết định đến hiệu quả hấp thụ nhiệt mà còn có chức năng quyết định đến tuổi thọ của sản phẩm.
  Trên thị trường hiện nay có hai loại ống thu nhiệt phổ biến là ống thủy tinh (ống chân không) và ống lõi dầu, trong đó ống thủy tinh được sử dụng nhiều hơn cả vì giá thành rẻ, chất lượng ổn định hơn.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không

Ống thu năng lượng mặt trời chân không

 • Ống năng lượng mặt trời chân không là loại ống thu nhiệt mặt trời khá phổ biến hiện nay và được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình Việt.
 • Cấu tạo của ống thủy tinh năng lượng mặt trời gồm: 2 lớp thủy tinh chịu lực cao cấp trong suốt, ở giữa được hút chân không, phần trên được bịt kín để hấp thụ và truyền nhiệt làm nóng nước.
 • Bề mặt thân ống được tráng 3 lớp: lớp chống bức xạ, lớp truyền nhiệt hấp thụ để làm nóng nước bên trong và lớp hấp thụ nhiệt giúp tia sáng đi qua có thể hấp thụ vào bên trong.
sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không
sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không

 

Nguyên lý hoạt động Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

 • Các ống thuỷ tinh chân không được gắn với bồn nước nóng thông qua hàng lỗ trên thân bồn. Sau khi cấp nước vào bồn thì nước sẽ tràn vào và điền đầy toàn bộ phần thành trong của ống thuỷ tinh chân không. Do được đặt dốc một góc so với phương nằm ngang (điều này là bắt buộc) nên những bọt khí sẽ tự động di chuyển lên trên để nước đảm bảo tràn đầy bên trong ống này.
 • Ban đầu, khi chưa có ánh nắng mặt trời thì nhiệt độ của nước trong ống sẽ bằng nhiệt độ của nước trong bồn chứa.
 •  Vào thời điểm ban ngày – khi có ánh nắng mặt trời, ánh nắng sẽ chiếu xuyên qua lớp thuỷ tinh thành ngoài, vào mặt ngoài của thành trong ống thuỷ tinh chân không – nơi có chứa các lớp vật liệu hấp thụ nhiệt – làm cho ống thuỷ tinh phía trong nóng lên và truyền nhiệt vào nước chứa bên trong nó.
 •  Do được truyền nhiệt, nước bên trong ống thuỷ tinh chân không sẽ nóng lên. Với tính chất của chất lỏng có nhiệt độ cao sẽ có xu hướng di chuyển lên trên, nhiệt độ thấp di chuyển xuống dưới nên nước nóng trong ống sẽ di chuyển lên trên vào bồn chứa, phần nước lạnh hơn bên trong bồn chứa sẽ di chuyển xuống dưới ống thủy tinh và nước nóng nổi lên bình bảo ôn
sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không
sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không

Thuận lợi của ống chân không

 • Tính ổn định và hiệu suất cao
 • Giá rẻ hơn ống dầu
 • Chi phí thay thế và sửa chữa thấp

Khuyết điểm của ống thủy tinh chân không

 • Truyền nhiệt lâu hơn
 • Dễ bị rò rỉ nước
 • Khó lắp đặt, khó vệ sinh khi ống
 • Dễ bị bẩn trong ống thu nhiệt

Máy nước nóng năng lượng sử dụng ống dầu

 • Khác với loại máy có ống thu năng lượng mặt trời bằng thủy tinh, loại máy này được thay thế bằng ống dầu. Các ống dẫn dầu này cũng được gắn vào két nước bảo ôn của máy thông qua các lỗ trên thân két.
 • Máy ống dầu giúp làm nóng nước nhanh hơn so với máy dầu có nhiệt độ sôi thấp nên sẽ làm nóng dầu trong các ống năng lượng rất nhanh góp phần làm nhiệt độ nước nóng lên nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu khá đặc biệt, nước được chảy trực tiếpvào trong bình giữ nhiệt( bình bảo ôn) và được lưu giữ tại đây.
 • Hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và hiện tượng hiệu ứng lồng kính, giúp biến đổi quang năng thành nhiệt năng. Khi đó ống thuỷ tinh được hút chân không, bề mặt của ống được phủ lớp 03 lớp đồng, bạc, titan tạo thành một bề mặt hấp thụ nhiệt hoàn hảo giúp khả năng hấp thụ năng lượng cực cao.
 • Dầu có nhiệt độ sôi thấp giúp lượng dầu trong ống nóng nhanh, khi dầu nóng sẽ làm nóng các dầu thủy tinh và truyền lên thanh dẫn nhiệt nằm ở phần đầu của ống
 • Ống dầu cắm trực tiếp vào bình bảo ôn, làm nước trong bình bảo ôn nóng lên quá trình này diễn ra
sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không
máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Thuận lợi của ống dầu máy nước nóng năng lượng mặt trời

 • Tốc độ truyền nhiệt nhanh hơn: Dầu có nhiệt độ sôi thấp nên quá trình truyền nhiệt diễn ra nhanh hơn, giúp rút ngắn thời gian đun
 • Tiếp tục truyền nhiệt ngay cả khi hết nắng: Đối với ống thu năng lượng mặt trời chân không, nhiệt sẽ dừng ngay khi ra nắng, nhưng với ống dầu, quá trình này vẫn tiếp tục do dầu trong ống vẫn còn nóng, nếu Trời tắt nắng nên quá trình đun nước vẫn đang diễn ra.
 • Dễ làm sạch hơn ống chân không

Khuyết điểm của ống dầu máy nước nóng

Giá của chúng khá cao so với chân không và sử dụng lâu dài lớp dầu sẽ tan giảm đi

Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không?
Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không?

Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không?

Nếu bạn ở Miền Bắc hoặc vùng ít có nắng bạn lên chọn ống dầu và dựa vào những ưu nhược điểm đã phân tích giữa các loại ống nhiệt trên thì rõ ràng máy năng lượng mặt trời ống chân không sẽ phù hợp hơn với đại đa số các gia đình Việt Nam cả về giá cả và tính năng.

Việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không vừa giúp tiết kiệm điện vừa tiết kiệm chi phí cho gia đình. Và bạn cũng có thể tham khảo một số máy nước nóng năng lượng tấm phẳng bán chạy nhất hiện nay

Tiêu chí lựa chọn máy năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không tốt nhất

Để phát huy tốt hiệu suất hoạt động của thái dương năng bạn nên cân nhắc một số tiêu chí dưới đây:

 • Kích thước máy nước nóng năng lượng mặt trời nào phù hợp?
 • Tính năng, nguyên lý hoạt động máy nước nóng mặt trời có tốt không?
 • Mua máy năng lượng mặt trời từ địa chỉ uy tín, chính hãng
 • Thương hiệu sản phẩm đã được bảo hộ bởi các cơ quan có thẩm quyền chưa?
 • Thông tin sản phẩm có rõ ràng và chính sách bảo hành, hậu mãi thế nào?

Mua máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống chân không uy tín ở đâu?

Để mua và lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu chính hãng giá tốt , hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại đây.

 • Trung tâm năng lượng Thành Phát cam kết mang đến những dòng sản phẩm chất lượng, đa dạng công suất phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng.
 • Đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực máy nước nóng năng lượng mặt trời. Chúng tôi sở hữu các giải pháp toàn diện về thiết kế, thi công,
 • Sửa chữa mang đến cho khách hàng hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời không chỉ bền đẹp, an toàn và dễ dàng sử dụng mà còn kéo dài tuổi thọ, tiết kiệm chi phí.

CÔNG TY TNHH TM DV NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI THÀNH PHÁT

Xin liên hệ: 0825588599 –  0935500233 Mr Thành

Email : thanhphatsolar@gmail.com   

Các trang web :  

Youtube   :  

ZALO : 0935500233

Xem thêm :

6 cách sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rỉ nước

Cách tính chi phí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cách thay ống thủy tinh bình nước nóng năng lượng mặt trời

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button