Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Nên để điều Hòa Bao Nhiêu độ Khi Ngủ? Ngủ điều Hòa Tốn Kém Không? kiến thức mới năm 2023

Nên để điều Hòa Bao Nhiêu độ Khi Ngủ? Ngủ điều Hòa Tốn Kém Không? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023Lượt xem :
37

Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ là hợp lý? Bài viết này sẽ thay các chuyên gia giải đáp cho người dùng những thắc mắc phổ biến nhất liên quan đến việc sử dụng điều hòa.

1. Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ?

ĐỪNG VÌ MUỐN MÁT NHANH MÀ VỘI CHỈNH NHIỆT ĐỘ QUÁ THẤP KHI MỞ ĐIỀU HÒA LÊN.

Khi ngủ, người dùng nên chỉnh điều hòa ở mức nhiệt từ khoảng 25-27℃ là hợp lý. Mức nhiệt này sẽ giúp cơ thể chúng ta giảm dần nhiệt độ để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, dễ dẫn đến các bệnh hô hấp, trong khi nhiệt độ cao hơn 27℃ sẽ khiến cơ thể nóng nực, khó ngủ. Nếu muốn mát nhanh, người dùng có thể mở sẵn điều hòa khoảng 15 phút trước khi vào phòng.

Phía trên là câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi để nhiệt độ điều hòa bao nhiêu là hợp lý khi ngủ. Tuy vậy, người dùng cũng nên linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ dựa theo những yếu tố sau đây:

Độ tuổi người dùng

Việc nên bật điều hòa bao nhiêu độ tốt cho sức khỏe phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Mức nhiệt 25-27℃ là phù hợp với người lớn, nhưng có thể lại quá lạnh đối với trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia, mức nhiệt tốt nhất cho trẻ sơ sinh ngủ điều hòa là trong khoảng từ 26-32℃. Bên cạnh đó, người dùng ở mọi độ tuổi cũng nên chú ý đắp thêm chăn mỏng khi ngủ điều hòa để tránh cảm lạnh. 

>> Xem thêm: Chế độ điều hòa cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ bên ngoài

DIEU HOA BAT 16 DO KHONG MAT DO CHENH LECH NHIET DO
ĐIỀU HÒA SẼ CẦN NHIỀU THỜI GIAN HƠN ĐỂ LÀM MÁT NẾU NHIỆT ĐỘ NGOÀI TRỜI QUÁ CAO.

Nhiệt độ bên ngoài cũng là yếu tố ảnh hưởng không ít đến vấn đề nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ. Phần lớn chúng ta thường sẽ chỉnh điều hòa một cách cảm tính: Giảm nhiệt độ điều hòa vào mùa hè và tăng nhiệt độ vào mùa đông. Tuy nhiên thói quen này sẽ không hề tốt cho cả bản thân chúng ta lẫn điều hòa.

Vào mùa hè, điều hòa cũng chỉ nên bật máy lạnh 27 độ hoặc 28 độ khi ngủ. Nếu cần làm lạnh nhanh, hãy bật thêm chế độ Cool và chỉnh lưu lượng gió ở mức trung bình. Vì nhiệt độ mùa hè về đêm cũng sẽ giảm nhiều so với ban ngày nên nếu người dùng chỉnh điều hòa lạnh hơn thì cơ thể sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh. Bên cạnh đó, điều hòa chạy 24/7 ở nhiệt độ quá thấp cũng sẽ rất dễ làm máy nén quá tải, nhanh hỏng hơn.

Ngược lại, vào mùa đông, điều hòa nên được đặt trong khoảng 29-39 độ C cùng mức gió trung bình. Nếu đang sử dụng điều hòa 2 chiều, bạn có thể mở chế độ Heat để sưởi ấm phòng khi ngủ.

2. Vì sao đôi lúc điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh?

Điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh đôi lúc xuất phát từ việc người dùng đã chỉnh điều hòa xuống nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài rồi mới tăng lên 30 độ. Điều hòa lúc này dĩ nhiên sẽ cần một khoảng thời gian để thay đổi nhiệt độ phòng vốn đã lạnh.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp điều hòa quá lạnh do:

Điều khiển điều hòa bị hỏng

DIEU KHIEN DIEU HOA VAN NANG
BẠN CÓ THỂ DỄ DÀNG TÌM MUA ĐIỀU KHIỂN ĐIỀU HÒA VẠN NĂNG Ở CÁC TIỆM MUA BÁN THIẾT BỊ ĐIỆN LẠNH CŨ, HOẶC CỬA HÀNG VẬT TƯ ĐIỆN LẠNH.

Khi điều hòa bị chập, nút điều khiển nhiệt độ cũng có thể không hoạt động nữa. Tình trạng này thường sẽ rất phổ biến ở các điều khiển lâu đời. Để khắc phục lỗi này, người dùng chỉ cần mua điều khiển mới cho điều hòa. 

Điều hòa quá lạnh do hư bo mạch

DIEU HOA BI HU BO MACH
BOARD MẠCH CÓ KÍCH THƯỚC KHÁ NHỎ SO VỚI ĐIỀU HÒA, NHƯNG LẠI GIỮ VAI TRÒ VÔ CÙNG TO LỚN.

Bo mạch điều hòa nằm sâu bên trong máy và có trách nhiệm điều khiển nhiệt độ. Bo mạch bị hỏng đồng nghĩa với việc cảm biến nhiệt và các linh kiện bên trong cũng bị nhiễu loạn và khiến điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh. Trong trường hợp này, người dùng chỉ có thể gọi thợ sửa điều hòa đến hỗ trợ.

> Xem thêm: Dịch vụ sửa máy lạnh HCM

3. 1 đêm bật điều hòa hết bao nhiêu tiền?

Rất khó để trả lời chính xác câu hỏi này, vì tùy vào từng loại điều hòa mà công suất hoạt động sẽ khác nhau. Để tính được chính xác 1 đêm bật điều hòa hết bao nhiêu tiền, trước hết, người dùng cần phải biết điều hòa của mình có công suất bao nhiêu BTU. Trên thị trường hiện nay có 3 loại điều hòa chính là 9000BTU, 12000BTU, 1800BTU. 

Công thức quy đổi BTU ra KW:

  • 1kW = 3 412,14 BTU/h
  • Như vậy: 1000 BTU/h = 0,293kW => 9000BTU = 2 637kW

Tuy nhiên, công suất tiêu thụ điện của 1 điều hòa 9000BTU sẽ tính theo đơn vị mã lực. Ta có 1 HP = 0,746 kW.

Công thức tính 1 đêm bật điều hòa hết bao nhiêu điện:

  • A= P.t 
  • A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t.
  • P: Công suất (đơn vị kW).
  • t: Thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

Sau khi tính xong A, người dùng cộng thêm 0,2 – 0,25kW điện ở cục lạnh. Tuy nhiên, công suất tiêu thụ điện của 1 điều hòa 9000BTU sẽ tính theo đơn vị mã lực. Ta có 1 HP = 0,746 kW.

Điều hòa 9000BTU, có mức điện tiêu thụ trung bình sẽ rơi vào khoảng 0,9 kWh (theo tính toán ở trên. Giả sử giá bán lẻ điện của người dùng đang ở bậc 4, ta có: 0,9 x 8 x 2.536 = 18 259 đồng.

Vậy 1 đêm bật điều hoà tốn 18 259 đồng.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button