Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Muốn làm luật sư thì phải học giỏi môn gì? Luật Hoàng Phi kiến thức mới năm 2023

Muốn làm luật sư thì phải học giỏi môn gì? Luật Hoàng Phi – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Luật sư là một trong những nghề hấp dẫn, đóng vai trò quan trọng trong một xã hội. Đặc biệt với các nước phát triển thì nghề luật sư cũng rất phát triển. Luật sư cũng là nghề đặc thù với những yêu cầu nhất định. Đây cũng là nghề đòi hỏi cao về chuyên môn, tay nghề và phẩm chất đạo đức. Vậy muốn làm luật sư thì phải học giỏi môn gì là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm tìm hiểu.

Luật sư là gì

Luật sư đã được so sánh là cán cân công lý, đại diện cho công lý trong xã hội. Theo quy định tại điều 2 Luật luật sư 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2012: “Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của Luật này, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức (sau đây gọi chung là khách hàng)”.

Chức năng xã hội của Luật sư gồm: Hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Do đặc thù công việc, luật sư đặt ra những yêu cầu và điều kiện nhất định để trở thành luật sư.

Muốn làm luật sư thì phải học giỏi môn gì?

Để trở thành luật sư, điều quan trọng nhất là phải tốt nghiệp trường Luật, khoa Luật của trường Đại học và hoàn thành các môn học theo chương trình học. Mỗi môn học được nhà trường đưa vào dạy đều có vai trò và ý nghĩa khác nhau.

Trước hết đối với bạn đọc quan tâm muốn làm luật sư thì phải học giỏi môn gì thì cần học tốt thì câu trả lời là bạn đọc cần nắm vững kiến thức của các môn nền tảng. Cụ thể đó là kiến thức các môn Lý luận nhà nước và pháp luật; Luật hiến pháp; Luật hành chính; Luật dân sự; Luật hình sự;… Đây là những môn nền tảng có ý nghĩa quyết định đặt nền móng kiến thức cho sinh viên Luật.

+ Lý luận về nhà nước và pháp luật là một bộ môn khoa học cụ thể, đi sâu nghiên cứu những quy luật phát sinh, phát triển đặc thù của nhà nước và pháp luật. Những quy luật đó đều nằm trong các quy luật vận động và phát triển chung của xã hội. Môn lý luận về nhà nước và pháp luật giúp cho người học có cách nhìn tổng thể về nhà nước và pháp luật, giúp người học nắm vững được bản chất của các kiểu nhà nước, từng kiểu pháp luật.

+ Luật Hiến pháp là một ngành luật gồm tổng thể các quy phạm pháp luật điều chỉnh những quan hệ cơ bản về tổ chức quyền lực Nhà nước, về chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, chế độ bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân, về quốc tịch….. Đây là ngành luật chủ đạo, cơ bản nhất trong hệ thống pháp luật của một quốc gia, nó điều chỉnh những quan hệ xã hội quan trọng nhất, cơ bản nhất và tất cả những ngành luật khác đề hình thành trên những nguyên tắc của hiến pháp.

+ Luật hành chính là ngành luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong hoạt động quản lí hành chính nhà nước. Luật hành chính giữ vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện hoạt động chấp hành-điều hành của Nhà nước.

Luật hành chính quy định quyền và nghĩa vụ của các chủ thể khác của quản lý hành chính nhà nước bao gồm các biện pháp bảo đảm thực hiện quyền và nghĩa vụ. Ngoài ra, luật hành chính còn xác định cơ chế quản lý hành chính trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt, luật hành chính quy định những hành vi nào là vi phạm hành chính, biện pháp xử lý, thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

+ Luật Dân sự Việt Nam là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam, bao gồm tổng hợp các quy phạm pháp luật nhằm điều chỉnh các quan hệ tài sản mang tính chất hàng hóa – tiền tệ và các quan hệ nhân thân trên cơ sở bình đẳng, độc lập của các chủ thể khi tham gia vào các quan hệ đó và có hiệu lực pháp lý trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

+ Luật Hình sự là hệ thống những quy phạm pháp luật do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành, xác định những hành vi nguy hiểm cho xã hội được coi là tội phạm, quy định hình phạt đối với những tội phạm ấy.

Ngoài việc nắm vững môn nền tảng bạn đọc quan tâm Muốn làm luật sư thì phải học giỏi môn gì còn cần học giỏi các môn chuyên ngành và kỹ năng. Tùy thuộc vào nguyện vọng nhu cầu mong muốn của bản thân các bạn có thể lựa chọn các môn học phù hợp với ngành các bạn chọn lựa để trở thành. Đối với việc học tốt các môn chuyên ngành bạn sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về pháp luật, đồng thời được trau dồi khả năng phân tích tình huống, khả năng sử dụng ngôn ngữ chuyên môn, thuật ngữ pháp lý chuyên ngành sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Điện kiện trở thành Luật sư

Ngoài việc băn khoăn về việc muốn làm luật sư thì phải học giỏi môn gì thì nhiều độc giả cũng thắc mắc điều kiện để trở thành Luật sư. Để trở thành Luật sư thì:

Sau quá trình học trung học phổ thông và bạn muốn trở thành một Luật sư thì bạn chỉ có thể học ngành Luật để trở thành Luật sư. Học luật là điều kiện trở thành luật sư bắt buộc. (Ngoài ra khi có bằng cử nhân Luật, bạn không những có thể là Luật sư làm việc tại các văn phòng Luật mà còn có thể ứng tuyển vào rất nhiều vị trí khác như nhân viên pháp chế, thư ký Tòa án, chuyên viên nhân sự,…). Khi thi đỗ vào các trường đào tạo Luật, sinh viên sẽ trải qua 4 năm học tập, rèn luyện bạn sẽ được cấp bằng cử nhân Luật.

1 năm học đào tạo nghề Luật sư: Sau khi được cấp bằng cử nhân Luật, bạn cần đăng ký tham dự khóa đào tạo nghề Luật sư do Học viện Tư pháp tổ chức, khóa đào tạo này kéo dài 12 tháng.

1 năm tập sự tại văn phòng Luật: Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề Luật sư và được cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề Luật sư, bạn sẽ phải tập sự tại văn phòng Luật ít nhất là 12 tháng để được học hỏi và rèn luyện thêm và các kỹ năng khác từ các Luật sư có kinh nghiệm. Thẻ luật sư được cấp khi bạn đã đã được hoàn thành xong khóa đào tạo luật sư, tập sư ít nhất 12 tháng tại các văn phòng luật và được đánh giá bởi Bộ tư pháp. Khi đã có thẻ luật sư hành nghề luật theo tư cách cá nhân, mở văn phòng luật và tư vấn pháp luật các vụ việc, vụ án

Khi kết thúc quãng thời gian này, về bản chất bạn hoàn toàn đã trở thành một Luật sư.

Hy vọng qua nội dung chia sẻ của Luật Hoàng Phi giúp bạn đọc đã và đang quan tâm đến nghề luật sư có thể hiểu hơn về công việc này và nắm rõ muốn làm luật sư thì phải học giỏi môn gì.

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn luật đất đai 

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn luật hình sự

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn luật dân sự

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn luật doanh nghiệp

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button