Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Mẹo dùng máy lạnh tiết kiệm điện gấp 10 lần

Bạn đang lo lắng vì lượng điện tiêu thụ khi sử dụng máy lạnh của gia đình đang tăng cao? Sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp tăng tuổi thọ của máy, mà còn tiết kiệm đáng kể điện năng sử dụng. Các mẹo dùng máy lạnh tiết kiệm đơn giản sau đây sẽ giúp số tiền điện hằng tháng của gia đình bạn giảm đi đáng kể.

Mẹo dùng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

meo dung may lanh tiet kiem dien
meo dung may lanh tiet kiem dien

Để dùng máy lạnh tiết kiệm điện – Chọn chế độ “dry”

Dùng điều khiển để chuyển chế độ lạnh từ “Cool” (hơi lạnh, hình ảnh biểu thị là bông tuyết” sang chế độ “Dry” (trừ ẩm, hình ảnh biểu thị là giọt nước). Thao tác đơn giản trên sẽ giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa sẽ giảm đi 10 lần, hạn chế sốc nhiệt vì nhiệt độ phòng sẽ không thấp quá 23 độ C và không dao động lớn với nhiệt độ bên ngoài.

Trên thực tế, mẹo dùng máy lạnh tiết kiệm điện này tiết kiệm điện bởi khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng. Điện năng cho hoạt động này của điều hòa là khá nhiều. Trong khi đó, nếu ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn. Chế độ này tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát.

Hãy chuyển từ chế độ Cool (bên phải, có bông tuyết) và chế độ Dry (bên trái, có giọt nước) để tiết kiệm điện.

Giảm tiêu hao năng lượng cũng đồng nghĩa với việc ít tốn điện hơn, và kết quả là ít tốn tiền điện hơn. Như vậy, bạn đã có thể tiết kiệm được thêm một khoản tiền cho gia đình mình.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng không phải mọi máy điều hòa nhiệt độ đều có chức năng “làm khô”, nhưng nếu máy điều hòa nhà bạn có chế độ này, hãy lựa chọn biểu tượng hình giọt nước thay vì hình bông tuyết.

Nhiều người nhầm lẫn và đánh đồng 2 chức năng này của điều hòa. Tuy nhiên nếu sử dụng không phù hợp lại dẫn tới máy hoạt động kém và lãng phí điện năng.

Chế độ Dry (biểu tượng hình giọt nước) chỉ sử dụng khi độ ẩm cao gây khó chịu, vì chế độ này không làm lạnh mà chỉ hút không khí trong phòng ra, loại bỏ phần nào hơi nước và tạo cảm giác “mát” hơn cho người dùng. Chế độ này không sử dụng nhiều máy nén và quạt mà chỉ hút ẩm nên sẽ tiết kiệm điện hơn so với Cool. Tuy nhiên hiệu quả làm mát của chế độ này chỉ có khi trời không quá nóng nhưng oi bức do độ ẩm quá cao. Đồng thời chế độ này cũng khiến không khí trong phòng khô hơn, có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe cho người dùng.

Ngược lại, chế độ Cool (biểu tượng hình bông tuyết) hoạt động bằng cách hút không khí nóng trong phòng, đưa qua dàn lạnh để biến thành không khí lạnh nhằm giảm nhiệt độ phòng. Quá trình này sẽ huy động công suất máy nén cao hơn (do cần phải nén khí gas để giảm nhiệt độ cho dàn lạnh), sử dụng quạt nhiều hơn nên sẽ tốn điện hơn. Bởi thế chế độ này sẽ làm mát một cách hiệu quả, nhanh chóng khi trời nóng. Do đó cần xem nguyên nhân thực sự của cảm giác “nóng” để sử dụng linh hoạt 2 chế độ làm mát này thì sẽ tiết kiệm điện hơn.

meo dung may lanh tiet kiem dien
meo dung may lanh tiet kiem dien

Không bật tắt liên tục và nhớ ngắt aptomat để máy lạnh tiết kiệm điện

Nếu có thói quen để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt điều hòa và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc thì bạn nên dừng lại. Bởi thực tế, đây là một sai lầm làm tốn điện thêm và còn nhanh hỏng máy.

Khi khởi động, máy điều hòa phải tiêu tốn rất nhiều điện năng để bật máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu. Vì khi đó nhiệt độ trong phòng đã nóng lên vài độ, đến mức cơ thể cảm nhận được.

Thao tác Bật/Tắt liên tục cũng khiến điều hòa giảm độ bền. Theo lời khuyên, hãy luôn bật máy và tắt trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý.

Sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy) vì thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm.

Khi sử dụng điều hòa cần đảm bảo phòng được đóng kín.

Mẹo dùng máy lạnh tiết kiệm điện – Hẹn giờ tắt máy

Nút hẹn giờ trên điều khiển từ xa rất hữu dụng. Hãy sử dụng chế độ hẹn giờ của máy điều hòa để lựa chọn thời gian tắt, nhất là vào ban đêm. Hẹn giờ không chỉ đảm bảo bạn vừa có giấc ngủ thật ngon, không bị lạnh về đêm, mà còn có thể tiết kiệm điện rất hiệu quả.

2 22

Không bật điều hòa 24/24

Bạn không nên bật điều hòa 24/24 kể cả trong những ngày nóng nhất. Thực tế, bật điều hòa liên tục cả ngày sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn vì không khí không được lưu thông cũng như độ ẩm trong phòng bị giảm đi khá lớn.

Vì vậy, mẹo dùng máy lạnh tiết kiệm điện là hãy tắt điều hòa và sử dụng quạt vào những thời gian không quá nóng trong ngày. Điều này vừa giúp làm không gian phòng thông thoáng hơn vừa giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. Nếu kết hợp với quạt gió và để để một chậu nước mát sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vì quạt giúp lưu thông khí mát trong phòng.

Tăng giảm nhiệt độ hợp lý

Nhiều người nghĩ rằng nên để cùng một chế độ nhiệt độ của điều hoà như vậy sẽ tiết kiệm điện. Điều này hoàn toàn sai lầm. Theo khuyến cáo của cơ quan tiết kiệm năng lượng Mỹ, cách đơn giản tiết kiệm tiền điện nhất là bạn nên tăng nhiệt độ khi bạn không ở trong phòng.Hệ thống điều hoà hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Luôn đặt điều hoà ở nhiệt độ cao nhất thì có thể tiết kiệm điện nhiều nhất. Chỉ cần một chút thay đổi nhỏ nhiệt độ cũng làm gia tăng chi phí. Bộ năng lượng Mỹ khuyến cáo, nhiệt độ trong nhà tốt nhất là 25 độ C.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số cách khác như tắt bớt thiết bị điện trong nhà để tránh gia tăng thêm nhiệt độ.

Chống thoát nhiệt qua khe hở

Khi bật điều hòa, mẹo dùng máy lạnh tiết kiệm điện nếu căn phòng nhà bạn có khe hở, sẽ không thể mát nhanh và dễ bị thất thoát không khí lạnh ra ngoài. Nếu điều hoà mới còn có thể làm mát nhanh, nhưng các loại máy cũ đã sử dụng lâu, việc không khí lạnh bị lọt ra ngoài từ kẽ hở sẽ khiến máy luôn hoạt động công suất cao.

Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách ra bên ngoài đặt tay vào cửa sổ, các kẽ hở của cửa ra vào. Nếu tay thấy mát thì chắc chắn không khí trong nhà lọt ra ngoài. Vì vậy, bạn có thể bịt kín các kẽ hở bằng keo hoặc nhờ thợ vào kiểm tra, xử lý.

Rèm cũng có tác dụng rất lớn trong việc giảm nhiệt độ của căn phòng. Hiện có các loại rèm lớp cản nắng. Rèm giúp ngăn chặn ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng, làm tăng nhiệt độ, đồng thời cũng ngăn cách cửa sổ tránh không khí trong nhà thất thoát ra ngoài.

meo dung may lanh tiet kiem dien
meo dung may lanh tiet kiem dien

Vệ sinh máy lạnh định kỳ cũng là mẹo dùng máy lạnh tiết kiệm điện

Nếu chỉ bảo quản máy tốt thôi thì chưa đủ, để máy hoạt động hiệu quả, bạn nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên. Việc này có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn và tăng tuổi thọ của máy.

Số lần vệ sinh sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, nhưng theo các chuyên gia về điện lạnh thì nên vệ sinh máy khoảng 3 – 4 tháng/lần nếu sử dụng thường xuyên, 6 tháng/lần nếu dùng ít.

Từ khóa:

  • Cách tiết kiệm điện máy lạnh Panasonic
  • Cách nhận biết máy lạnh tiết kiệm điện
  • Chế độ Auto của điều hòa có tiết kiệm điện
  • Sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện
  • Cách tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh
  • Thiết bị tiết kiệm điện cho máy lạnh
  • Cách chỉnh máy lạnh tiết kiệm điện
  • Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện LG

Nội dung liên quan:

Back to top button