Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Mẹo để chụp ảnh khiêu vũ như dân chuyên nghiệp kiến thức mới năm 2023

Mẹo để chụp ảnh khiêu vũ như dân chuyên nghiệp – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Trong lĩnh vực chụp ảnh chân dung, nằm đâu đó gần sát với chụp ảnh hành động và ảnh ký sự; chính là nghệ thuật chụp ảnh khiêu vũ.

Nó chụp lại chuyển động theo cách mà các loại hình chụp ảnh khác thường không thực hiện được. Để hoạt động được trong lĩnh vực độc đáo này đòi hỏi khả năng nhạy bén về thời gian, đôi mắt nắm bắt được chuyển động và niềm đam mê ghi lại vẻ đẹp của việc nhảy múa dưới nhiều hình thức của nó.

Trong lĩnh vực chụp ảnh chân dung, nằm đâu đó gần sát với chụp ảnh hành động và ảnh ký sự; chính là nghệ thuật chụp ảnh khiêu vũ.

Buổi chụp ảnh khiêu vũ có thể diễn ra nhanh nên bạn cần có khả năng thao tác nhanh nhẹn. Vậy nên nếu bạn chụp ảnh cho 1 buổi trình diễn sống hay chụp cùng vũ công trong trường quay; bạn cần phải phát huy năng lực tác nghiệp để làm thành công việc tốt.

Để giúp bạn đảm bảo sự thành công, Review Máy Ảnh đã soạn một loạt danh sách các mẹo và ý tưởng mà bạn có thể dùng được vào buổi chụp hình khiêu vũ tiếp theo.

Dự đoán trước những chuyển động

Chụp ảnh khiêu vũ là tất cả những gì về việc nắm giữ cảm xúc của chuyển động. Để đóng băng 1 người vũ công trong giữa không khí (điều này sẽ được đề cập sau) hay để ghi lại chuyển động của điệu nhảy trong khung hình; bạn cần đoán trước được các chuyển động của chủ thể.

Chuyện này có thể khó khan vì vũ công thường di chuyển liên tục. Tuy nhiên, có vài thứ có thể làm giúp bạn đoán được các khoảnh khắc trong nhiếp ảnh khiêu vũ.

Chụp ảnh khiêu vũ là tất cả những gì về việc nắm giữ cảm xúc của chuyển động
Chụp ảnh khiêu vũ là tất cả những gì về việc nắm giữ cảm xúc của chuyển động

Để ý tới âm nhạc khi chụp ảnh khiêu vũ

Giai điệu và nhịp điệu sẽ quyết định các chuyển động của vũ công. Dành sự chú ý vào âm nhạc giúp bạn bắt được cảm giác khi nào vũ công có thể tạo nên 1 khoảnh khắc quan trọng hay dừng lại,…

Xem kĩ những bước nhảy

Vũ công thường lặp lại những chuyển động chính hay các bước nhảy xuyên suốt trong một điệu nhảy. Chú ý vào các kiểu bước đó khiến bạn có phán đoán tốt hơn khi xảy ra một chuyển động thông thường.

Hiểu biết rõ về điệu nhảy

Nếu từng thấy bài nhảy trước đó, bạn sẽ cảm nhận tốt được nhịp điệu và thời gian của các chuyển động. Đôi khi, không phải lúc nào cũng được xem trước màn trình diễn; hãy tìm cơ hội tham gia vào buổi tập dợt hay cuộc diễn tập bất cứ khi nào có thể.

Chú ý vào gương mặt và cơ thể của vũ công

Những vũ công thường có các ám chỉ tinh tế ngay trước khi họ thực hiện 1 chuyển động lớn. Bằng việc quan sát những ám thị đó; bạn có thể sẵn sàng bấm máy vào thời khắc phù hợp.

Dĩ nhiên là đôi khi bạn vẫn sẽ bỏ lỡ ảnh chụp và đó chỉ là một phần của nhiếp ảnh khiêu vũ mà thôi! Nhưng việc đoán trước được thời điểm giúp bạn cơ cơ hội tốt hơn để chụp lại các bức ảnh thực sự ấn tượng. Bạn cũng có thể dàn dựng vài bức hình mà vũ công đứng tại vị trí hay nhảy đến một vị trí được ra hiệu từ trước. Việc này thật sự chỉ hiệu quả trong mảng chụp ảnh chân dung truyền thống hơn là chụp ảnh khiêu vũ trực tiếp.

Chọn Lens phù hợp cho từng góc ảnh rộng và ảnh chụp từ xa

Mối quan tâm hàng đầu của 1 nhiếp ảnh gia khiêu vũ liên quan đến các loại Lens; thông thường theo các thứ tự bao gồm độ dài tiêu cự, khẩu độ và khả năng tiếp cận. Tóm lại, đối với chụp ảnh khiêu vũ, sự đa dạng trong trang thiết bị là chìa khóa giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn.

Độ dài tiêu cự bao trùm nghệ thuật nhiếp ảnh khiêu vũ

Nếu bạn chỉ có 1 Lens đơn; thì Lens góc rộng 24-70mm f/2.8 sẽ phù hợp với bạn nhất. Bạn chắc chắn có thể bắt trọn một nhóm vũ công lớn cũng như một vũ công đơn lẻ.

Mặt khác, Lens tele cho phép bạn phóng to với độ phân giải cao và chụp được nhiều chi tiết mô phỏng; như là biểu cảm của vũ công hay những chi tiết trên phục trang của họ. Nếu như bạn có nhiều lựa chọn hơn thì hãy tìm cách sử dụng tất cả chúng để tạo nên những bức ảnh đa dạng của buổi trình diễn. Nếu bạn là một phần của nhóm chụp hình; tôi nghĩ bạn nên hợp tác với một người khác để để dùng các độ dài tiêu cự khác nhau.

Lens tele cho phép bạn phóng to với độ phân giải cao và chụp được nhiều chi tiết mô phỏng; như là biểu cảm của vũ công hay những chi tiết trên phục trang của họ.
Lens tele cho phép bạn phóng to với độ phân giải cao và chụp được nhiều chi tiết mô phỏng; như là biểu cảm của vũ công hay những chi tiết trên phục trang của họ.

Khẩu độ

Việc ghi nhớ khẩu độ khi chụp ảnh vũ công là rất quan trọng. Nếu bạn muốn giữ lại nhiều chi tiết hơn trong lúc chụp 1 nhóm vũ đông lớn hơn; hãy giữ khẩu độ lên khoảng f/8.

Mặt khác, để tách 1 vũ công đơn lẻ ra khỏi nhóm hay chụp vũ công trình diễn riêng (hoặc cặp đôi); có thể sử dụng khẩu độ rộng hơn như f/1.4. Lợi thế lớn nhất ở đây là khả năng tách đối tượng khỏi bối cảnh trong khi tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp (tùy thuộc vào phông nền).

Những điều cần quan tâm khi chọn Lens cho chụp ảnh khiêu vũ

Như tôi đã đề cập trước đó, các điệu múa thường chuyển động một cách nhanh chóng; nên phóng to Lens để có thể giúp bạn di chuyển giữa các độ dài tiêu cự nhanh.

Nếu bạn đang dùng các Lens prime khác nhau; hãy cân nhắc dùng 2 hay nhiều máy ảnh cùng lúc; hoặc dùng 1 vật khác như là “Spyder holster” cho phép bạn thay đổi nhanh chóng và cất giữ an toàn những chiếc Lens.

Chụp từ nhiều vị trí và góc độ

Điều này cũng đúng đối với các loại hình nhiếp ảnh khác, tìm ra góc đẹp nhất là quan trọng nhất. Hãy nhớ rằng các vũ công không phải các chủ thể đứng yên. Việc chụp lại nét uyển chuyển và duyên dáng của một điệu nhảy thường đòi hỏi quay chụp ở nhiều vị trí và góc nhìn khác nhau. Vì vậy, những đặc trưng của điệu nhảy sẽ giúp ta xác định được góc độ nào đạt hiệu quả cao nhất.

Căn cứ vào điệu nhảy được chụp lại, vài góc sẽ phù hợp hơn những góc khác. Thí dụ, khi chụp hình các vũ công Ba-lê, nhiếp ảnh gia Joe McNally gợi ý chụp từ trên để ghi lại sự duyên dáng của điệu múa. Đối với thể loại Hip hop hay nhảy đường phố, góc thấp có thể giúp phô bày được năng lượng và sức mạnh của chuyển động.

Về cơ bản, góc độ tốt nhất cho việc chụp ảnh khiêu vũ là thường cố gắng và thử nghiệm ở nhiều góc độ khác nhau cho đến khi tìm được góc chụp thể hiện được bản chất của điệu nhảy. Trong đoạn phim trên, Ken Browar và Deborah Ory chia sẻ quá trình chụp ảnh các vũ công và phần lớn những gì họ tạo ra liên quan đến cách họ kết nối với chủ thể của mình.

Kể chuyện bằng chuỗi hình ảnh

Một trong những cách tuyệt nhất để kể một câu chuyện liền mạch bằng hình ảnh là qua chuỗi sự kiện. Họ có thể tạo nên một chuỗi bức ảnh từ điệu múa như được miêu tả ở trên.

Hoặc là bạn có thể làm theo phương pháp Hollywood, cách thức mà bạn dễ nhận thấy do được sử dụng phổ biến trong tv và phim ảnh. Dùng phương thức này, bạn sẽ chụp được các góc rộng, góc trung bình và góc hẹp của hành động diễn ra.

Một trong những cách tuyệt nhất để kể một câu chuyện liền mạch bằng hình ảnh là qua chuỗi sự kiện
Một trong những cách tuyệt nhất để kể một câu chuyện liền mạch bằng hình ảnh là qua chuỗi sự kiện

Ví dụ, khung cảnh sẽ mở ra theo cảnh quay rộng để thiết lập cài đặt; sau đó chuyển thành góc trung bình để hé lộ các nhân vật; rồi phóng to ra trong những góc chụp gần hơn truyền tải chi tiết biểu cảm của nhân vật khi họ tương tác. Các nhiếp ảnh gia thực tế có thể sử dụng kỹ thuật này tốt khi chụp hình các điệu nhảy hay hầu hết các ảnh chân dung.

Đóng băng khoảnh khắc với đèn flash

Cách tốt nhất để đóng băng chuyển động là qua cách sử dụng tốc độ màn trập nhanh, và đèn flash khi cần. Tốc độ màn trập nhanh có thể hoành thành tốt công việc khi ánh sáng tự nhiên xung quanh đủ sáng để cho phép tốc độ 1/500 hoặc nhanh hơn.

Tuy nhiên, với các lần khác, sử dụng đèn flash sẽ đảm bảo bạn có thể đóng băng chuyển động ở bất cứ điều kiện nào.

Đồng bộ hóa tốc độ cao

Nếu thiết bị flash của bạn có chức năng đồng bộ hóa tốc độ cao; bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn 1/200 lần để đóng băng chuyển động. Nếu có thể hãy giữ tốc độ màn trập trên 1/500 sẽ giúp lấy nét sắc xảo hơn; đặc biệt là với những vũ công chuyển động nhanh chóng; tuy không phải lúc nào nó cũng cần thiết. Bạn cũng nên điều chỉnh thời lượng flash của mình.

Thời lượng flash

Thời lượng flash ngắn hơn cho phép bạn đóng băng chuyển động một cách tương thích mà không cần phải đồng bộ hóa tốc độ cao; đặc biệt nếu ánh sáng xung quanh hay sự phơi sáng rơi vào phần tối hơn.

Ánh sáng xung quanh tối hơn buộc bạn phải giảm đèn flash (và làm nhanh thời lượng flash) và cho phép ánh sáng được hỗ trợ bởi flash có tác động mạnh mẽ hơn cho việc đóng băng chuyển động. Hãy tham khảo hướng dẫn của thiết bị flash để học cách điều chỉnh thời lượng flash.

Một khi bạn cài đặt được độ sáng flash và thời lượng cũng như tốc độ màn trập; sử dụng ISO và khẩu độ để cân bằng ánh sáng nếu cần thiết. Tuy nhiên, cần hiểu là việc cài đặt chính xác sẽ thay đổi tùy theo sở thích và những điều kiện có sẵn. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên luyện tập và chụp hình thử nghiệm các bức ảnh trong điều kiện ánh sáng môi trường khác nhau để biết được thiết bị ảnh hưởng đến ảnh chụp như thế nào.

Phô bày chuyển động với các hiệu ứng phơi sáng dài

Trái ngược với quang phổ từ các mẹo trước đó, ta có thể dùng độ phơi sáng lâu để biểu lộ chuyển động trong 1 khung ảnh đơn. Ta có thể dùng các kỹ thuật khác nhau theo 2 phương pháp sau; chúng sẽ giúp bạn chụp lại chuyển động khi chứng kiến khoảnh khắc khiêu vũ tuyệt đẹp:

Phô bày chuyển động với các hiệu ứng phơi sáng dài
Phô bày chuyển động với các hiệu ứng phơi sáng dài

Phơi sáng lâu trên Tripod trong nhiếp ảnh khiêu vũ

Giữ chế độ phơi sáng lâu trên Tripod hoạt động hiệu quả để chụp lại cảm giác chuyển động liên quan đến khiêu vũ. Với phương pháp này, đặt máy ảnh của bạn trên Tripod và xác định phương hướng tốt nhất để chụp lại chuyển động của vũ công.

Nếu bạn am hiểu vũ đạo từ trước hay cảm nhận được nhịp điệu của điệu nhảy từ sớm; thì đây là cơ hội tuyệt vời để đạt được thành công. Cài đặt tốc độ màn trập lên 1/60 hoặc chậm hơn; tùy thuộc vào ánh sáng có sẵn hay bao nhiêu chuyển động mà bạn muốn quay chụp.

Tốc đô màn trập càng chậm, vẻ tinh tế và ma mị của vũ công sẽ càng hiện ra. Nếu một vũ công đứng yên tại 1 vị trí trong khi những người khác nhảy múa xung quanh; bạn có thể tạo nên một hiệu ứng thú vị.

Phơi sáng lâu với Panning (chụp lia máy)

Đây là 1 kỹ thuật phơi sáng khác bạn có thể dùng để chụp lại chuyển động (trong cùng lúc đóng băng chủ thể) liên quan đến panning.

Panning trong nhiếp ảnh là di chuyển máy ảnh từ bên này sang bên kia (vd từ trái sang phải) trong lúc chụp ảnh. Để chụp lại ảnh với kỹ thuật panning trong mảng nhiếp ảnh khiêu vũ; cần cài đặt tốc độ màn trập giữa 1/60 và 1/30 và theo dõi chủ thể khi họ di chuyển ngang cảnh quay.

Hãy cố hết sức giữ vững máy ảnh khi chụp lia máy; và điều chỉnh tốc độ màn trập khi cần thiết. Dưới đây là một vài mẹo giúp ổn định tay cầm máy ảnh:

 • Co khuỷu tay vào sát cơ thể để giữ cánh tay cố định vào trọng tâm cơ thể.
 • Dựa vào một vật cố định (như bức tường) khi sử dụng tốc độ màn trập chậm
 • Nếu không có bức tường, bạn có thể hạn chế chuyển động của tay chụp hình bằng cách đưa cánh tay còn lại ngang ngực và giữ chặt vai. Sau đó, để máy ảnh của bạn lên cánh tay để giữ thăng bằng. Nhược điểm ở đây là bạn chỉ dung được 1 tay để thực hiện tất cả các điều chỉnh.
 • Đặt bàn chân bằng phẳng với mặt đất.
 • Nếu cần, ngồi xuống và đặt 2 khuỷu tay lên đầu gối
 • Đừng quên điều chỉnh nhịp thở của bản thân!

Sử dụng các thiết bị chân dung sáng tạo cho chân dung khiêu vũ

Đừng ngại ngần thử nghiệm; nhiếp ảnh khiêu vũ là tất cả những gì về việc ghi chụp lại các khoảnh khắc sáng tạo. Đôi lúc, cách tốt nhất để có được một bức ảnh hoàn hảo là thử một điều gì đó mới mẻ.

Chẳng hạn như, bạn có thể đặt máy ảnh của mình trên Tripod và chụp lại những bức ảnh của vũ công ở các vị trí khác nhau trong khung hình; sau đó kết hợp chúng lại trong một bài đăng đầy tổng hợp sáng tạo. Thế nên, hãy cứ tiếp tục và thử nghiệm với các góc độ, kỹ thuật chụp hình và chỉnh sửa khác nhau; vì bạn sẽ không biết được những gì bạn có thể chụp được hay tạo nên được.

Dưới đây là danh sách các ý tưởng để kết hợp cùng với nhiếp ảnh khiêu vũ; thúc đẩy tính sáng tạo của bạn:

 • Bom khói
 • Phản chiếu
 • Chụp xuyên thấu (dùng đối tượng tiền cảnh)
 • Chuyển động/ phơi sáng dài
 • Sơn gel màu dùng để trang trí
 • Những khu vườn đầy tính sáng tạo

Tôi hy vọng các bạn thích các ý tưởng, mẹo và ví dụ về chụp ảnh khiêu vũ. Quan trọng hơn nữa, tôi mong bạn có thể dễ dàng áp dụng chúng vào mảng nhiếp ảnh khiêu vũ.

Đừng quên bấm theo dõi Review Máy Ảnh đón xem các bài viết hay tiếp theo nhé!


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button