Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Tại sao máy lạnh không chảy nước và cách khắc phục?

Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay thì máy điều hòa lại càng có giá trị. Máy lạnh giúp điều hòa không khí, duy trì nhiệt độ và đảm bảo sức khỏe cũng như là tạo môi trường trong lành, mát mẻ trong sinh hoạt gia đình. Nhưng khi máy lạnh không chảy nước và bị hư hỏng thì chúng ta cần phải sửa chữa máy lạnh nhanh chóng. Quạt dàn nóng điều hòa hay còn có tên gọi máy lạnh là bộ phận giúp cho không khí được lưu thông một lượng đều đặn, không khí từ ngoài môi trường đưa vào, nhờ hệ thống quạt, làm mát các chi tiết máy bên trong dàn, tản nhiệt, làm bụi bẩn không bám vào dàn.

Nguyên nhân khiến máy lạnh không chảy nước

Muốn biết nguyên nhân điều hòa không chảy ra nước thải thì trước đó bạn phải hiểu tại sao điều hòa lại chảy nước khi bật một thời gian, từ đó bán có thể tự mình xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này và có cách khắc phục hợp lý nhất.

may lanh khong chay nuoc
may lanh khong chay nuoc

Điều hòa – máy lạnh bị thiếu, hết gas

Điều hòa – máy lạnh bị thiếu, hết gas có thể là do nguyên nhân bị rò rỉ ở các mối nối, mối hàn, bị xì gas trên đường ống, tại các van hoặc hở ngay trong dàn lạnh, dàn nóng do lâu ngày bị gỉ sét dẫn đến thủng hoặc do sơ suất trong quá trình lắp đặt.

Trường hợp khác nữa là trong quá trình lắp mới người lắp đặt máy lạnh không chảy nước không kiểm tra và nạp đủ gas cũng dẫn đến điều hòa chỉ mới chạy một thời gian ngắn đã không có tác dụng làm lạnh hoặc sưởi nóng.Điều hòa chạy không ra nước-1

Hậu quả để lại là việc khi ống gas bị hở sẽ làm cho thất thoát một lượng gas ra ngoài, thiếu gas máy lạnh sẽ không đủ lạnh, không đủ ngưng tụ nước nên bạn sẽ thấy điều hòa không chảy nước. Nên người dùng không phát hiện nước chảy ra thì có khả năng là do thiết bị điều hòa – máy lạnh bị thiếu hoặc hết dung môi (gas) nên không thể hoạt động hiệu quả.

Block điều hòa không hoạt động chết tụ điện

Trường hợp này cũng xảy ra khá nhiều nếu như người dùng sử dụng điều hòa không đúng cách, hoặc gặp sự cố và dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng block người dùng nên tham khảo:

Nguồn điện cung cấp không ổn định, điện áp thay đổi liên tục cũng như xảy ra tình trạng này trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng chập cháy, hư hỏng block.

Điều hòa – Máy lạnh phải hoạt động quá tải và liên tục khi bạn lắp đặt với diện tích phòng quá rộng và không hợp lý. Và làm sao để chọn được điều hòa phù hợp với diện tích phòng nhà mình nhất thì người đọc nên tham khảo bài viết này để nắm rõ chi tiết.

Do hầu như tất cả dàn nóng đều được đặt ở ngoài trời, tuy nhiên không phải nhà nào cũng có thiết kế mái che dành cho việc chắn bị nắng chiếu trực tiếp vào dẫn đến dàn nóng không trao đổi nhiệt được gây ra quá tải.

Do không bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh và nạp gas đầy đủ, định kỳ cho máy lạnh – điều hòa.

Một trong các cuộn dây bên trong động cơ bị cháy dẫn tới nhảy CB nguồn.

Block bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén, do hở xéc măng. Trường hợp này hầu hết sẽ được phát hiện ở giai đoạn đầu tiên sử dụng – người dùng có thể liên hệ trực tiếp bên bán hoặc trung tâm bảo hành để tìm cách xử lý phù hợp. Ngoài ra cũng có thể gặp sau khi bị va chạm gây hỏng hóc.Kiểm tra dàn lạnh do Điều hòa chạy không ra nước

Mất nguồn cấp đến máy nén do lỗ do board điều khiển, contractor không đóng, hở mạch.

Chế độ bôi trơn kém hoặc block làm việc quá kém. Nguyên nhân này có thể dễ gặp nếu người dùng mua hàng kém chất lượng hoặc thay thế sửa chữa không uy tín sử dụng những linh kiện không rõ nguồn gốc.

Nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do hư tụ, quạt dàn nóng yếu, motor máy nén không quay.

Nếu block điều hòa không chạy mà quạt vẫn chạy thì hiện tượng này chứng tỏ tụ khởi động đang gặp phải sự cố. Trong trường hợp này cách xử lý hiệu quả nhất là kiểm tra từng bộ phận nếu không phải do tụ thì block đã rơi vào trạng thái hỏng – người dùng cần phải thay thế.

Quạt dàn nóng hoặc dàn lạnh không chạy khi thiết bị vận hành

Nguyên nhân yếu tố thứ nhất là do mạch điện vẫn hoạt động nhưng không cấp điện ra quạt, trường hợp này có thể do nhiều nguyên nhân có thể do người lắp đặt đã làm đứt dây hoặc cắm nhầm dây trong lúc lắp đặt. Nguyên nhân thứ 2 có thể kể đến là dây bị đứt do nhiều nguyên nhân như bị côn trùng hoặc loài gặm nhấm cắn.Điều hòa chạy không ra nước- gas R22

Nguyên nhân thứ hai quạt máy lạnh không chảy nước không chạy khi mà đã cấp điện cho quạt thì có thể do tụ kích trong mạch bị yếu. Đối với trường hợp này, người sử dụng sẽ cần phải nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm tra và thay thế để mang đến hiệu quả sử dụng tốt nhất cũng như là một phần giúp bảo vệ sự hiệu quả của các linh kiện khác.

may lanh khong chay nuoc
may lanh khong chay nuoc

Cục nóng điều hòa không chạy do hỏng đường dây kết nối từ dàn lạnh đến dàn nóng:

Đối với máy lạnh thường không phải máy lạnh inverter thì đường dây điện kết nối từ dàn nóng tới dàn lạnh thường là 2 dây, tuy nhiên máy lạnh công suất từ 2hp trở lên đối với một số hiệu như Toshiba, Daikin, Sanyo thì sử dụng tới 3 dây.

Người dùng có thể khắc phục bằng cách: Dùng đồng hồ đo điện kiểm tra xem mạch có bị ngắn hay có vấn đề gì không. Kiểm tra mọi đường dây xem có đứt đoạn nào không, nếu đứt hãy nối lại, vì kết cấu của các loại dây này không khác gì các loại dây điện thông thường nhưng cần phải kiểm tra kĩ tránh trường hợp giật điện không đáng có.Kiểm tra lỗi Điều hòa chạy không ra nước

Máy lạnh không chảy nước do hỏng bo mạch điện tử

 • Đèn hiển thị trên đầu lạnh chớp nháy liên tục, máy lạnh không hoạt động.
 • Đầu lạnh không hoạt động, bấm điều khiển bằng Remote không nhận.
 • Đèn hiển thị trên đầu lạnh không báo đúng với chương trình trên Remote.
 • Nhiệt độ hiển thị của máy lạnh không báo đúng với nhiệt độ thực tế.
 • Đầu lạnh bật lên tự tắt sau đó tự hoạt động trở lại.
 • Máy lạnh chạy khoảng 5 phút, 10 phút, 30 phút thì tự tắt.
 • Máy lạnh tắt bằng Remote như vẫn chạy bình thường, không tắt hẳn.
 • Máy lạnh chạy quá lạnh, không đúng như nhiệt độ
 • Máy lạnh báo các mã lỗi lên Remote điều khiển.
 • Máy lạnh không có nguồn điện vào, bo mạch bị mất nguồn.

Những trường hợp này đều là những trường hợp dễ mắc phải nhất, ngoài ra một số biểu hiện ở trên cũng có thể không gây đến chất lượng sử dụng sản phẩm. Người dùng có thể tiết kiệm chi phí nếu sản phẩm có thể sử dụng bình thường.

Cách khắc phục sự cố máy lạnh không chảy nước

Để giúp người dùng có thể tự sửa chữa điều hòa tại nhà khi gặp sự cố, chúng tôi đã đưa ra một vài phương án dưới đây để khắc phục vấn đề máy lạnh không chảy nước thải. Tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa, người sử dụng nên lưu ý bảo đảm an toàn để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

may lanh khong chay nuoc
may lanh khong chay nuoc

– Tiến hành kiểm tra lượng gas trong máy điều hòa để xác định lượng gas đã đủ hay chưa, hay có bị rò rỉ, tràn ra ngoài không bằng cách sử dụng các dụng cụ đồng hồ đo ampe (kẹp dòng) hay đồng hồ đo áp suất gas. Trong trường hợp thiếu hoặc hết gas thì nên kiểm tra các vị trí hở ở đường ống đồng, dàn nóng hoặc dàn lạnh trước khi tiến hành bơm gas lại.

– Kiểm tra lại nguồn điện cấp ra block và kiểm tra tụ khởi động xem còn hoạt động hay không. Trong trường hợp này, người sử dụng nên gọi thợ sửa điều hòa hỗ trợ để giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.

– Kiểm tra nguồn điện cấp cho dàn nóng điều hòa, hay có thể quạt dàn nóng bị chết hoặc hỏng bo mạch điện tử. Kiểm tra vị trí lắp đặt của dàn nóng đã phù hợp chưa, các ốc vít có được cố định chặt chẽ không.

Tuy nhiên trong trường hợp hỏng bo mạch điện tử, người sử dụng cũng nên gọi thợ điều hòa sửa chữa để có thể giải quyết nhanh và tránh nguy hiểm.

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục máy lạnh không chảy nước cơ bản để xử lý sự cố cục nóng điều hòa không chảy nước (hay điều hòa không chảy nước ở cục nóng). Với nhưng kiến thức hữu ích này, chúng tôi hi vọng bạn có thể dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa tại nhà bằng cách đơn giản nhất.

Từ khóa:

 • Điều hòa chạy nhưng không ra nước
 • Máy lạnh không thoát nước
 • Ống thoát nước máy lạnh không chảy nước
 • Điều hòa chạy ít nước
 • Máy lạnh không ra nước thải
 • Điều hòa thải ra nhiều nước có tốt không
 • Máy lạnh ra ít nước
 • Máy lạnh không lạnh

Nội dung liên quan:

Back to top button