Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Tại sao máy lạnh không chảy nước thải và cách khắc phục

Máy lạnh là công cụ giải nhiệt tốt nhất so với một chiếc quạt điện hay máy phun sương. Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Chiếc máy lạnh càng cho thấy được giá trị giúp điều hòa nhiệt độ, duy trì được sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Sau nhiều năm sử dụng lâu dài các vấn đề hư hỏng máy lạnh ngày càng sinh ra và khó có thể lường trước được. Khi máy lạnh không chảy nước thải thì nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Nguyên nhân máy lạnh không chảy nước thải

Dưới đây là nguyên nhân vì sao máy lạnh không chảy nước thải mà người sử dụng nên tham khảo để có thể dễ dàng cho việc khắc phục cũng như tìm thợ sửa chữa máy lạnh:

 • Máy lạnh bị thiếu hoặc hết ga do đường ống dẫn ga bị hở.
 • Block máy lạnh không chạy, chết tụ khởi động.
 • Quạt dàn nóng hoặc dàn lạnh bị không chạy.
 • Cục lạnh hoặc cục nóng không chạy.
 • Hỏng bo mạch điện tử

Nguyên nhân máy lạnh điều hòa không chảy nước có thể do bạn không vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa nhà mình định kỳ. Bình thường nước chỉ được chảy qua cục nóng được lắp đặt bên ngoài. Tuy nhiên do lâu không được bảo dưỡng sẽ dẫn tới tình trạng ống xả điều hòa bị tắc hoặc đường ống bị nứt trong quá trình sử dụng thường kèm hiện tượng nước chảy bên trong cục lạnh.

may lanh khong chay nuoc thai
may lanh khong chay nuoc thai

Điều hòa – máy lạnh bị thiếu hoặc hết gas

Cục lạnh không chạy có thể là do máy lạnh thiếu gas. Nhiên liệu không đủ khiến cho tốc độ quay của quạt bị giảm sút, từ đó tạo thành tuyết. Khi sức hoạt động của máy sinh nhiệt để cục lành bị bám tuyết, nước không thể thoát ra ngoài.

Trong quá trình sử dụng, các mối nối, mối hàn bị xì gas trên đường ống hoặc hở ngay trong dàn lạnh, dàn nóng do gỉ sét hoặc lỗi kỹ thuật trong lúc lắp đặt là nguyên nhân lớn khiến điều hòa của bạn bị thiếu hoặc hết gas.

Và theo lẽ dĩ nhiên, khi ống gas bị hở sẽ làm thất thoát một lượng gas ra ngoài, gây thiếu gas cho quá trình ngưng tụ nước, vì vậy, điều hòa sẽ không chảy nước dù vẫn đang hoạt động bình thường bên trong.

Block điều hòa không hoạt động

Block điều hòa hư hỏng khiến điều hòa chạy không ra nước thường xuất phát từ việc người dùng sử dụng điều hòa không đúng cách hoặc do các sự cố sau đây:

 • Nguồn điện không ổn định hoặc do điện áp thường xuyên thay đổi liên tục
 • Điều hòa được lắp trong không quá rộng và không hợp lý khiến cho máy hoạt động quá tải trong thời gian dài
 • Dàn nóng của máy được lắp ngoài trời, không có thiết kế mái che dẫn đến không trao đổi nhiệt được, gây quá tải.
 • Không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ để nạp gas đầy đủ
 • Một trong các cuộn dây bên trong động cơ bị cháy dẫn đến nhảy CB nguồn
 • Block bị hụt hơi do gãy hoặc kênh lá  van hút và nén hoặc do hở xéc măng
 • Contractor không nóng, hở mạch
 • Chế độ bôi trơn kém hoặc làm việc quá kém

4 31

Quạt dàn nóng hoặc dàn lạnh không chạy khi thiết bị vận hành

Trong quá trình lắp đặt, nếu người lắp đặt làm đứt dây hoặc cắm nhầm dây sẽ khiến do mạch điện vẫn hoạt động bình thường nhưng không cấp điện ra quạt. Hoặc là do các mạch dây bị côn trùng cắn gây hư hỏng.

Quá trình lắp ráp tạo ra các khe hở trong cục lạnh có khoảng cách quá lớn nên khi hoạt động, quạt hút cả nước và thổi ra ngoài.

Cục nóng điều hòa không chạy do hỏng đường dây kết nối từ dàn lạnh đến dàn nóng. Đối với máy lạnh thường không phải máy lạnh inverter thì đường dây điện kết nối từ dàn nóng tới dàn lạnh thường là 2 dây, tuy nhiên máy lạnh công suất từ 2hp trở lên đối với một số hiệu như Toshiba, Daikin, Sanyo thì sử dụng tới 3 dây.

Hỏng bo mạch điện tử

 • Máy lạnh không còn hoạt động nữa, đèn hiển thị đầu lạnh chớp nháy liên tục
 • Điều khiển Remote không nhận tín hiệu
 • Đèn hiển thị trên đầu lạnh không báo đúng với chương trình hiển thị trên Remote
 • Nhiệt độ thực tế máy lạnh không đúng với nhiệt độ hiển thị
 • Đầu lạnh tự bật/tắt và tự hoạt động trở lại
 • Máy lạnh chạy trong thời gian ngắn (5 phút đến 30 phút) thì tự tắt
 • Sau khi tắt bằng Remote thì máy vẫn chạy bình thường, không tắt hẳn
 • Máy báo lỗi trên Remote
 • Bo mạch bị mất nguồn, không có nguồn điện vào.
may lanh khong chay nuoc thai
may lanh khong chay nuoc thai

Ngoài ra còn nhìêu lý do khác mà máy lạnh không chảy nước thải:

– Máy lạnh không được lắp đặt đúng cách: Ở trường hợp này, bạn sẽ thấy cục lạnh bị chảy nước ngay từ khi mới lắp đặt. Nguyên nhân có thể do cục lạnh hoặc máng nước bị nghiêng, ống nước lắp không đúng vị trí.

– Điều hòa bị thiếu hoặc hết ga do đường ống dẫn ga bị hở

– Tụ khởi động bị chết khiến block điều hòa không chạy. Điều hòa sẽ không thể thoát nước

– Cục nóng bên ngoài không hoạt động do quạt dàn nóng không hoạt động hoặc hỏng board mạch điện tử khiến bên trong dàn lạnh không lạnh và không có nước thoát ra.

6 23
Get Your Ac Repair Done With Badlapur Ac Services Now!

Cách khắc phục máy lạnh không chảy nước thải ra ngoài

Mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục máy lạnh không chảy nước thải khác nhau. Sau đây là một số cách xử lý tình trạng điều hòa không thải nước nhanh chóng tại nhà bạn có thể tham khảo:

– Với lỗi cục nóng không chạy: Với lỗi này có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến có thể do hỏng bo mạch điện tử, dây cấp nguồn cho cục nóng bị đứt, hỏng, cục nóng bị hỏng… Bạn cần xác định chính xác vị trí hư hỏng để có thể điều chỉnh, thay thế phù hợp nhất.

– Với lỗi block không chạy: Với lỗi này bạn cần kiểm tra tụ kích block xem tốt không cần thay thế tụ mới để kiểm tra. Nếu thay tụ mới mà block không chạy rất dễ block điều hòa nhà bạn đang bị kẹt, hoặc đứt cuộn lỗi này cần thay thế bloc mới. Đây là một trong những lỗi rất nghiêm trọng, bạn không nên tự sửa mà hãy gọi dịch vụ sửa điều hòa hỗ trợ để vấn đề được giải quyết hiệu quả, nhanh chóng, thuận lợi.

– Quạt dàn nóng không chạy: Khi quạt dàn nóng không chạy dàn nóng sẽ không tản được nhiệt block chạy được một lúc sẽ ngắt và bên trong sẽ không mát và tất nhiêt nước thải thoát ra cũng không có. Cần kiểm tra tụ kích cho quạt bằng cách thay thử tụ xem quạt có chạy không nếu không chạy lúc này cần thay thế quạt mới. Nếu lắp đặt sai cách, ốc vít lỏng thì có thể chỉnh sửa, bắt vít lại. Nếu do nguồn cấp điện thì cung cấp điện trở lại cho dàn nóng. Kiểm tra thêm cánh quạt, trường hợp quạt dàn nóng hỏng thì thay quạt mới, lỗi này rất hiếm gặp nhưng vẫn cần phải kiểm tra.

may lanh khong chay nuoc thai
may lanh khong chay nuoc thai

– Hiện tượng điều hòa hết gas: Kiểm tra lượng gas bằng cách sử dụng đồng hồ đo ampe kết hợp với đồng hồ đo áp suất ra. Khi xác định được điều hòa bị thiếu hoặc là hết gas cần phải gọi thợ đến để họ bổ sung gas. Còn nếu đường ống của gas bị hở thì cần phải khắc phục ngay để đảm bảo an toàn bằng cách liên hệ với thợ sửa chữa. Nếu kiểm tra thấy điều hòa thiếu gas, hết gas, người dùng cần nạp thêm gas vào. Để an toàn, tốt nhất nên gọi thợ sửa chữa tới bơm gas.

 

Đường dẫn ống nước thải lắp sai vị trí: Kiểm tra lại vị trí lắp đặt đường dẫn ống nước thải. Nếu vị trí bị sai, bạn có thể đặt lại ống nước thải điều hòa sao cho đủ độ dốc để đảm bảo nó hoạt động bình thường và nước thải chảy thoát được. Ống thoát nước điều hòa cần phải được lắp thấp hơn lỗ thoát điều hòa, đảm bảo có độ dốc lý tưởng để tăng hiệu quả thoát nước. Ngoài ra, đường ống phải được đặt thẳng, tránh lượn sóng hay gấp khúc có thể gây tắc nghẽn, vỡ ống.

Từ khóa:

 • Ống thoát nước máy lạnh không chảy nước
 • Máy lạnh không ra nước thải
 • Máy lạnh không chảy nước
 • Máy lạnh không thoát nước
 • Ống thoát nước máy lạnh nằm ở đầu
 • Cách tháo máng nước máy lạnh
 • Máy lạnh không lạnh
 • Ống thoát nước máy lạnh bị nghẹt

Nội dung liên quan:

Back to top button