Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Màng lọc RO là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng lọc RO kiến thức mới năm 2023

Màng lọc RO là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng lọc RO – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Vì tình trạng nước sinh hoạt ngày càng bị ô nhiễm nặng nề do sự phát triển của các ngành công nghiệp,cũng như sự tàn phá thiên nhiên của con người. Nên đại đa số nguồn nước bị nhiễm các chất độc hại, đây là một nguy cơ thường trực về các căn bệnh hiểm nghèo. Chính vì thế việc sử dụng máy lọc nước là cực kỳ hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta. Mà trái tim của máy lọc nước chính là màng ro.  Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của màng ro.

1. Màng lọc RO là gì?

Theo wikipedia. Màng lọc RO viết tắt từ hai chữ Reverse osmosis (thẩm thấu ngược). Màng RO được sản xuất từ chất liệu Polyamit, công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó. Đầu tiên nó nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ. Được phát minh bởi nhà khoa học Oragin. 

Sau này công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất, như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm…

Màng lọc RO.

2. Cấu tạo màng lọc RO

Màng RO có cấu tạo gồm 3 phần chính:

 • Bề mặt bên ngoài màng lọc là lớp màng bảo vệ bằng nhựa mỏng.
 • Chính giữa màng Ro bao gồm nhiều lớp mỏng hoặc các tấm phin được gắn chặt, cuộn lại với nhau và trong một cấu hình dạng xoắn ốc quanh ống dẫn nước trung tâm.
 • Trong cùng là dẫn nước trung tâm, hay còn gọi là trục định tâm. Trên thân trục định tâm có 1 dãy lỗ nhỏ để cho nước sau khi thẩm thấu qua các lớp màng lọc đi vào trong ống và cho ra nước tinh khiết.
màng Ro
Cấu tạo màng lọc RO.

3. Nguyên lý hoạt động của màng RO

Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm. Tạo ra một dòng chảy cực mạnh đẩy các thành phần hóa học, tạp chất, kim loại, ion kim loại, vi khuẩn, virus… có trong nước chuyển động văng ra vùng có áp lực thấp.

Theo đó, khi nguồn nước đi vào một đầu của lõi lọc, phần nước tinh khiết sẽ đi qua được màng RO và chảy vào ống nước sạch trung tâm. Còn các tạp chất và ion kim loại sẽ chảy ra ngoài đầu lõi lọc còn lại.

mang loc ro loc vi khuan
Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO.

4. Phân loại màng lọc nước RO

Màng lọc nước RO có 2 cách để phân loại là dựa vào công suất màng và thương hiệu màng (hãng sản xuất).

4.1. Căn cứ công suất lọc

Dựa vào công suất lọc thì màng RO có dòng màng lọc Ro gia đình và màng lọc Ro công nghiệp

>> Màng Ro gia đình. Sử dụng cho gia đình có công suất nhỏ, dùng trong các máy lọc nước gia đình. Gồm một số mã màng lọc như: Màng  RO 50 GPD (7.9 L/h), Màng lọc nước RO 75GPD (11.85 L/h) và Màng lọc RO 100GPD (15.8 L/h)

>> Màng Ro công nghiệp. Sử dụng cho các hệ thống lọc nước RO công suất lớn từ 150 lít/giờ trở lên. Một số mã màng RO công nghiệp như: Màng lọc RO 4021, Màng RO 4040, Màng RO 8040.

màng lọc ro 8040
Màng lọc ro 8040.

4.2. Căn cứ vào thương hiệu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất màng lọc nước RO và đây là một số thương hiệu màng nổi tiếng, thường sử dụng: Dupont USA (Dow cũ), LG chem (Hàn Quốc), Votron, GE,…

5. Ứng dụng của màng lọc RO

Màng lọc Ro được ứng dụng sử dụng trong các hệ thống máy lọc nước RO từ quy mô gia đình đến quy mô lớn, sử dụng trong các ngành như: sản xuất thực phẩm, dược phẩm, y tế, điện tử,… Với chức năng chính là tạo ra nguồn nước hoàn toàn tinh khiết, có thể uống ngay mà không cần phải đun nấu, chi tiết như sau:

 • Màng Ro giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ có kích thước phân tử lớn như thuốc trừ sâu, các chất hóa học độc hại, phẩm nhuộm công nghiệp…
 • Khe hở có trên lỗ lọc của màng RO có thể loại bỏ hoàn toàn các ion kim loại bị các phân tử nước bao quanh.
 • Các vi khuẩn(kích thước vài micromet) hay các loại virus nhỏ hơn kích thước cũng vài chục nanomet đều to gấp hàng chục lần kích thước của lỗ trên màng nên đều bị chặn lại
 • Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, chất khí hòa tan trong nước.

6. Giá màng lọc RO gia đình và công nghiệp

LOẠI MÀNG TÊN MÀNG LỌC

ĐƠN GIÁ

(VNĐ)

MÀNG RO GIA ĐÌNH Màng lọc RO 50GP Dupont USA  500.000
Màng lọc RO 75GP Dupont USA  550.000
Màng lọc RO 100GP Dupont USA  750.000
MÀNG RO CÔNG NGHIỆP Màng VONTRON 4021 – LP/ULP 21,LP/ULP 31 3.200.000
Màng lọc RO VONTRON 4040 – LP/ULP 21,LP/ULP 31 4.400.000
Màng lọc RO VONTRON 8040 – LP/ULP 21,LP/ULP 31 10.400.000
Màng RO 4040 Dupont USA – Áp cao 6.400.000
Màng RO 4040 Dupont USA – Áp thấp 6.600.000
Màng RO 8040 Dupont USA – Áp cao 14.200.000
Màng RO 8040 Dupont USA – Áp thấp 17.300.000
Màng lọc  4040 LG  Hàn Quốc – Áp cao 4.800.000
Màng lọc  4040 LG  Hàn Quốc -Áp thấp 5.550.000
Màng lọc  8040 LG  Hàn Quốc – Áp cao 14.300.000
Màng lọc  8040 LG  Hàn Quốc – Áp thấp 14.700.000

7. Một số lưu ý khi sử dụng màng Ro lọc nước

Màng RO kích thước khe hở rất nhỏ nên khi sử dụng cần lưu ý những vấn đề dưới đây để giúp bảo vệ màng tốt hơn.

 • Đối với các nguồn nước phèn nặng, bên cạnh sử dụng cốc lọc thô thì nên bố trí các cột lọc thô ở trước máy lọc Ro để giúp tăng tuổi thọ màng lọc RO.
 • Cần thay lõi lọc nước định kì, với lõi lọc thô pp là 3 tháng/ lần và màng lọc RO là 2 năm/lần.
 • Sử dụng các màng lọc thế hệ mới giúp tiết kiệm điện năng và giảm lượng nước thải ra ngoài.
 • Đối với màng lọc Ro công nghiệp thì nên vệ sinh màng lọc RO bằng van tay thay vì tự động. Bởi khi vệ sinh bằng van tay, thì lượng cặn bẩn tích tụ trên bề mặt màng sẽ bị cuốn trôi sạch sẽ hơn, giúp tăng tuổi thọ của màng RO.

Trên đây là những thông tin chi tiết về màng lọc RO, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng lọc nước Ro. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về màng lọc RO và tự tin sử dụng sản phẩm máy lọc nước RO của chúng tôi.

Nếu có thắc mắc gì, vui lòng liên hệ hotline/zalo: 0934.087.100

Tin tức liên quan

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước ro
Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước ro

Máy lọc nước RO là dòng máy lọc nước áp dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO là công nghệ lọc nước mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Vậy tại sao máy lọc nước RO lại có nước thải? và tỷ lệ nước thải máy lọc nước RO là bao nhiêu? Nước thải nhiều có ảnh hưởng gì tới chất lượng nước không?

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy lọc nước RO
Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO lọc tạo ra nguồn nước tinh khiết như thế nào? đó là câu hỏi của anh Dương Văn Tiến, anh Phùng Gia Định… đã gửi câu hỏi đến công ty Tân Bình. Qua đây chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của anh/chị về máy lọc nước RO 5 cấp lọc.

Sản xuất nước mắm bằng muối và nước giếng
Sản xuất nước mắm bằng muối và nước giếng

Nước mắm được sản xuất bằng phương pháp lấy muối pha nước giếng rồi đưa vào lu đựng tro trấu để lọc lấy nước, tiếp đó pha thêm phẩm màu và một ít nước mắm y vào cho có mùi và màu như nước mắm thật. Thành phẩm được chứa trong các can nhựa, loại đựng hóa chất đã qua sử dụng.

Chỉ số ORP trong nước là gì?
Chỉ số ORP trong nước là gì?

Chỉ số ORP trong nước là gì? chúng ta đã quá quen với các chỉ số như PH hay TDS tuy nhiên ít ai nghe nói đến chỉ số ORP. Chỉ số ORP hay còng gọi là chỉ số oxy hóa, chỉ số náy khá quan trong sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé


Sản phẩm liên quan

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button