Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Lý Giải Bài Toán Đầu Tư Điện Mặt Trời Trong Thời Covid 19 kiến thức mới năm 2023

Lý Giải Bài Toán Đầu Tư Điện Mặt Trời Trong Thời Covid 19 – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Covid 19 đã làm đảo lộn xu hướng phát triển chung của Thế giới. Hầu hết mọi ngành kinh doanh đều trở nên tê liệt, ngân hàng “thừa tiền” cho vay, nhà đầu tư “im lặng” quan sát thị trường chìm trong “biển đỏ”. Thế nhưng một số ý kiến cho rằng, đây là thời điểm nên đầu tư vào điện mặt trời mái nhà, được cho là kênh “bảo toàn” tài sản và sinh lời hiệu quả.

Điện mặt trời “an toàn” trong “cơn bão” Covid 19

Theo nghiên cứu độc lập của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nếu đại dịch Covid-19 kéo dài đến hết tháng 6, tháng 9 hoặc hết năm, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam sẽ là 6,1% duy trì, 19,3% cắt giảm qui mô và 39,3% phá sản.

Với những số liệu dự đoán trên, kênh đầu tư chứng khoán được xem là khá rủi ro hiện nay khi kinh tế Việt Nam cũng như Thế giới chìm trong biển đỏ. Trong khi đó, dư âm của Covid 19 bắt buộc các nước thi hành lệnh “bế quan tỏa cảng” để hạn chế virut Corona bùng phát trở lại. Như vậy, việc giao thương sẽ bị ảnh hưởng mạnh cho đến khi nào tìm ra vắc xin chữa trị triệt để.

Hệ lụy này kéo theo sự suy thoái của cả kênh bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, thuê và cho thuê do ảnh hưởng chung từ thị trường du lịch Việt Nam. Như vậy, việc gửi tiền vào các kênh đầu tư truyền thống được xem là khá “rủi ro” ngay cả khi Việt Nam có thể kiểm soát được sự bùng phát của Covid 19.

Trong khi đó, người dân vẫn phải sinh hoạt hằng ngày và phụ thuộc vào điện khá nhiều. Ông Bùi Trung Kiên – phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) – cho biết việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những năm trước do ảnh hưởng dịch khiến học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3 năm nay tăng tới 8,55% so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng Hà Nội tăng 17% và TP.HCM tăng 13% so với cùng kỳ 2019.

Như vậy, nếu đầu tư vào điện mặt trời, người dân đã có thể tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn trong giai đoạn “cách ly” vì dịch Covid 19. Mới đây, Thủ tướng cũng đã ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt là Quyết định 13), trong đó “chốt” giá bán điện mặt trời mái nhà là 1,943 VNĐ/kWh, áp dụng cho các hệ thống vận hành thương mại sau ngày 30/06/2019 đến trước 31/12/2020. Quyết định được ban hành ngay trong “tâm bão” Covid 19 khiến nhiều nhà đầu tư có thêm niềm tin đầu tư vào mảng năng lượng sạch này.

Đầu tư điện mặt trời: Hàng Việt lên ngôi

Trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, các nước hạn chế thông quan, những doanh nghiệp điện mặt trời có nhà máy sản xuất tại Việt Nam đang sở hữu lợi thế “sân nhà” để phục vụ người tiêu dùng trong nước. Đại diện công ty Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK), bà Nguyễn Ngọc Quỳnh – Giám đốc Khối Kinh doanh cho biết: “Đa phần các tấm pin mặt trời được nhập khẩu nước ngoài nên việc hạn chế giao thương khiến thị trường điện mặt trời càng trở nên “nóng” hơn trong mùa dịch này. Để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, trong tháng 3 vừa rồi, điện mặt trời BigK đã ra mắt thêm 2 dòng sản phẩm mới là BigK Basic và BigK Advance. Với giá mua điện mới từ Chính phủ, một hộ gia đình lắp hệ thống 4 kWp BigK Basic sẽ hoàn vốn trong khoảng 4,7 năm, so với thời gian hoàn vốn là 4,9 năm trong thời điểm lắp đặt vào năm 2019.”

 

Đây được xem là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào mùa nắng nóng cao điểm. Theo ghi nhận từ các nhà phân phối SolarBK từ thời điểm diễn ra chương trình, sau khi có thông báo công bố giá bán điện mới nhất, khá nhiều khách hàng quan tâm và gọi điện tìm hiểu về điện mặt trời BigK. Họ càng tin tưởng hơn khi đây là giải pháp của thương hiệu Việt, đã có nhà máy tại Việt Nam, đáp ứng tốt được vấn đề bảo hành sản phẩm, hệ thống trong thời điểm dịch bùng nổ.

Anh Nguyễn Đình Chiến – Ngụ quận Tân Bình, HCM là một trong những khách hàng tham gia vào chương trình “Góp năng lượng, tỏa yêu thương” của điện mặt trời BigK, cho biết: “Theo dõi điện mặt trời đã lâu nhưng đến khi Chính phủ chốt giá bán điện, cộng thêm tiền điện phát sinh cao trong mùa dịch nên tôi quyết định lắp luôn. Tôi cũng có nghe nói bên điện lực sẽ giảm 10% giá điện trong mùa dịch, áp dụng dưới 300 kWh/tháng. Nhà tôi trung bình xài lên tới 600 kWh điện, nên với gói BigK 3kWp này, tôi hi vọng tháng sau sẽ giảm được hơn 300 kWh điện, số còn lại được giảm từ Chính phủ cũng sẽ đỡ hơn rất nhiều. Sau khi cân nhắc nhiều hãng, tôi quyết định chọn điện mặt trời BigK vì đây là sản phẩm của người Việt, có nhà máy tại Việt Nam và chứng nhận Quốc tế đầy đủ, dù sao vẫn yên tâm hơn trong tình hình dịch diễn biến phức tạp hiện nay.”

 

Điện mặt trời BigK cũng là một trong số ít những thương hiệu Việt đồng hành cùng Chính phủ và Việt Nam chung tay vượt qua đại dịch Covid 19. Hiểu được những khó khăn chung của cộng đồng, SolarBK đưa ra chương trình ưu đãi 10% khi khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời BigK từ nay đến hết ngày 25/04/2020. “Covid 19 bắt buộc con người phải hạn chế tiếp xúc với nhau, nhưng lại khiến cả dân tộc xích lại gần nhau. Ngay lúc này, tôi thấy được một Việt Nam đồng lòng, đoàn kết yêu thương nhau nhiều hơn. Nhà máy chúng tôi vẫn đang làm việc liên tục, tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn an toàn trong mùa dịch để kịp cung cấp số lượng lớn pin mặt trời trên toàn quốc, luôn sẵn sàng đem đến giải pháp hữu hiệu, kịp thời cho người dân Việt Nam.” – Bà Quỳnh chia sẻ thêm.

Theo thông tin từ Quyết định 13, hiện chỉ còn chưa đầy 8 tháng để người dân được hưởng giá bán điện với mức 1,943 VNĐ/kWh. Kinh nghiệm từ các nước cho thấy mức giá bán điện sẽ ngày càng giảm khi điện mặt trời trở nên phổ biến hơn, trong khi dịch Covid 19 chưa biết khi nào mới kết thúc, nên đây được xem là thời điểm thích hợp để đầu tư vào nguồn năng lượng sạch này.

Nguồn: 

https://tuoitre.vn/hoa-don-tien-dien-thang-3-tang-dot-ngot-20200413090117934.htm


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button