Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

lốc điều hòa| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật điện lạnh 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

lốc điều hòa, /loc-dieu-hoa,

Video: Cách xác định lốc điều hòa ô tô chết đóng ngắn liên tục hoăc không mát

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

lốc điều hòa, 2019-12-13, Cách xác định lốc điều hòa ô tô chết đóng ngắn liên tục hoăc không mát, Cửa hàng phụ tùng an thái : https://www.youtube.com/channel/UC-U5AxGd0fcCPJ21kcLytsA/ Mời anh em join group ” Thợ Sửa Ô Tô ”
https://www.facebook.com/groups/thosuaoto/
Chợ Phụ Tùng Ô TÔ : https://www.facebook.com/groups/Chophutung/
hoặc ae có thể kết bạn với tôi qua
Zalo :
0856.727.222 – 033-689.4660
Đặt Hàng Online : https://bmtphukien.com/

Facebook: 0856727222 ( https://www.facebook.com/tunganthai.phu)
Nếu ae thấy video của tôi hay hoặc hưu ích làm ơn hãy cho tôi xin một like !!

Nếu anh em muốn xem thêm nhiều video hướng dẫn sửa chưa và kinh nghiệm trọn đồ phụ tùng ô tô ae có thể đăng ký kênh của tôi ,
Tôi sẽ đi sưu tầm rồi dịch cho ae hoặc nếu có điều kiện tôi sẽ quay video hướng dẫn anh em cách sửa chữa oto
Tôi bán một số phụ tùng ô tô ae nào cần có thế alo hoặc inbox tôi qua zalo hoặc facebook !
Tôi xin cảm ơn anh em, BMT Garage

,

Lốc điều hòa là gì?

Lốc điều hòa (block điều hòa) hay còn gọi là máy nén điều hòa, đây được ví như trái tim của hệ thống làm lạnh điều hòa. Bộ phận này với nhiệm vụ chính là hút và đẩy gas trong hệ thống dàn ống đồng, tạo áp suất chênh lệnh.

Lốc điều hòa là gì?

Cấu tạo lốc điều hòa gồm những gì?

Ở nội dung bài viết này, chúng ta chỉ cần hiểu một cách tổng quát về cấu tạo của lốc điều hòa để hiểu hơn về bộ phận này. Còn trong thực tế, khi lốc điều hòa bị hỏng thì chỉ có một cách khắc phục duy nhất đó là thay mới hoàn toàn mà không thể sửa chữa bởi lốc điều hòa được hàn kín và không thể tháo rời.

Hình ảnh mặt cắt một dạng lốc điều hòa kín

Thông thường một chiếc lốc điều hòa dạng cuộn sẽ gồm các bộ phận như: động cơ điện, piston, xilanh, bộ phận nén xoắn ốc, vỏ máy nén và một số chi tiết nhỏ khác.

Tác dụng chính của lốc điều hòa

Trong nội dung ở bài viết nguyên lý hoạt động của điều hòa /linh-kien-dieu-hoa/block-dieu-hoa/” rel=”noopener” target=”_blank”>máy nén điều hòa) có vai trò quan trọng hơn cả và không thể thiếu.

Lốc điều hòa này được ví như trái tim của hệ thống tuần hoàn vậy, bộ phận này có tác dụng tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong hệ thống từ dàn lạnh qua block đến dàn nóng rồi qua van tiết lưu và lại trở về dàn lạnh để hấp thụ nhiệt trong phòng. Nói rõ hơn, lốc điều hòa có chức năng hút gas dạng khí từ dàn lạnh (có nhiệt độ thấp) để nén thành dạng lỏng (có nhiệt độ cao) chuyển tới dàn nóng, tại đây môi chất sẽ được xả nhiệt ra môi trường ngoài.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Block máy lạnh là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong máy lạnh. Vậy block máy lạnh là gì? Có chức năng gì? Cùng Điện máy XANH tham khảo ngay nhé!

1Block máy lạnh là gì?

Block máy lạnh hay lốc máy lạnh còn được gọi là máy nén điều hòa, là một motor (động cơ điện) dạng kín, có nhiệm vụ hút đẩy gas trong dàn ống và tạo ra áp suất chênh lệch lớn. Qua cáp, gas sẽ bị áp suất chênh lệch lớn chuyển hóa sang thể lỏng từ dạng khí ban đầu, tạo ra sự chuyển dịch giữa dàn lạnh và nóng.

Block máy lạnh có vai trò quan trọng không thể thiếu trong hệ thống cấu tạo của máy lạnh.

Lưu ý: Bạn nên thường xuyên kiếm tra định kỳ block điều hòa để đảm bảo máy hoạt động tốt và tuổi thọ được kéo dài.

2Có bao nhiêu loại block máy lạnh

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại block máy lạnh đến từ các thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, dựa vào các đặc điểm chung người ta chia block máy lạnh thành 3 loại:

 • Block dạng piston.
 • Block dạng swing.
 • Block dạng cuộn (xoắn ốc).

Trong đó: Block dạng piston và dạng cuộn được sử dụng nhiều trong ngày nay, các loại máy lạnh thế hệ mới thường sử dụng block dạng cuộn vì chúng có khả năng làm lạnh nhanh.

Block máy lạnh dạng cuộn

3Chức năng của block máy lạnh

Chức năng chính của block máy lạnh là luân chuyển môi chất lạnh trong hệ thống ống dẫn từ dàn lạnh sang nóng và ngược lại.  

Môi chất trong dàn lạnh được hút và nén liên tục ở áp suất cao, chuyển môi chất từ dạng khí sang dạng lỏng. Trong lúc chuyển hóa sinh ra nhiệt độ rất cao (100 độ C), được thổi ra bên ngoài qua dàn nóng. Đây cũng là lí do khiến dàn nóng lúc nào cũng tỏa ra hơi nóng và có gió khô.

Khi nhiệt độ trong phòng chưa đạt yêu cầu, block sẽ hoạt động tạo ra sự luân chuyển của môi chất trong đường ống. Điều này giúp cho quá trình xả nhiệt của dàn nóng và thu nhiệt của dàn lạnh được liên tục.

Xem thêm những mẫu máy lạnh chất lượng đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về block máy lạnh. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới!

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Lốc điều hòa không chạy nguyên nhân và cách khắc phục

Thay lốc điều hòa 9000 BTU bao gồm lốc và công thay , ga

Giá thay lốc điều hòa 9000 BTU là 2.300.000 VNĐ

(giá chưa bao gồm Gas điều hòa)

Lốc điều hòa là gì?

Block điều hòa (block máy lạnh) hay còn gọi là lốc điều hòa hay máy nén của điều hòa. Block điều hòa nhiệm vụ là bơm, đẩy khí gas tuần hoàn trong một hệ thống ống dẫn ga
khép kín và đẩy ga từ cục nóng qua cục lạnh, trong quá trình đẩy khí gas làm lạnh hệ thống ống đồng trong dàn lạnh.

Bảng giá thay block điều hòa chính hãng mới nhất

STT Giá lốc ĐVT SL Đơn giá Bảo hành
1 Thay lốc điều hòa 9.000 BTU Chiếc 01 2.300.000đ 12 Tháng
2 Thay lốc điều hòa 12.000 BTU Chiếc 01 3.100.000đ 12 Tháng
3 Thay lốc điều hòa 18.000 BTU Chiếc 01 4.200.000đ 12 Tháng
4 Thay lốc điều hòa 24.000 BTU Chiếc 01 5.000.000đ 12 Tháng
5 Thay lốc điều hòa 36.000 BTU Chiếc 01 7.000.000đ 12 Tháng
6 Thay lốc điều hòa 48.000 BTU Chiếc 01 10.000.000đ 12 Tháng

Báo giá trên

 • Bảng giá trên chưa bao gồm VAT.
 • Giảm giá thay lốc điều hòa đến 10% thay từ 02 lốc trở lên.
 • Chế độ bảo hành cho tất cả các block điều hòa khi thay là 12 tháng (bảo hành 06 tháng đối với cơ quan, Công ty).

Cảm ơn quý khách đã đọc thông tin về

Giá thay máy nén máy lạnh 9000 BTU

Các bài viết khác

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

1. Lốc điều hòa ô tô là gì?

Còn gọi là lốc nén, máy nén, block lạnh, là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trên hệ thống điều hòa ô tô. Đây là bộ phận đảm nhận công đoạn đầu tiên trong quy trình vận hành của hệ thống điều hòa xe hơi. Cụ thể, lốc điều hòa sẽ nén chất làm lạnh từ áp suất thấp trở thành áp suất cao rồi đẩy tới dàn nóng.

Ở dàn nóng, chất làm lạnh chuyển thành dạng lỏng và đi tới van tiết lưu. Chất làm lạnh sau khi chuyển tới van tiết lưu sẽ hóa thành dạng hơi do áp suất giảm đột ngột, sau đó chuyển tới dàn lạnh và được thổi ra ngoài để tạo hơi lạnh nhằm hạ nhiệt độ trong xe xuống.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lốc nén

Lốc nén điều hòa ô tô được cấu tạo bởi các bộ phận: ly hợp điện tử, roto cam, đĩa quay, pittong, tay biên…

Về nguyên lý hoạt động, lốc điều hòa ô tô được dẫn động nhờ dây đai kết nối với động cơ và ly hợp từ. Lốc lạnh bắt đầu hoạt động thông qua sự điều khiển trực tiếp của người dùng từ công tắc A/C. Khi người dùng nhấn vào nút A/C, ly hợp từ sẽ kích hoạt để lốc lạnh quay.

Gas lạnh với áp suất thấp di chuyển vào máy nén, quá trình nén diễn ra. Sau đó, gas lạnh ở dạng hơi với áp suất cao được chuyển ra và đi tới dàn nóng để tiếp tục thực hiện bước chuyển hóa dạng lỏng tiếp theo.

3. Dấu hiệu nhận biết lốc lạnh điều hòa hư hỏng

Khi lốc điều hòa ô tô hư hỏng thì toàn bộ hoạt động của hệ thống điều hòa sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây, Tuning Gara sẽ nêu lên những dấu hiệu thường gặp khi lốc lạnh ô tô bị hư hỏng:

 • Hệ thống điều hòa không hoạt động.
 • Điều hòa đóng/mở liên tục.
 • Dàn lạnh lúc chạy lúc không.
 • Xuất hiện tiếng kêu ở lốc điều hòa.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Block điều hòa là gì?

Block điều hòa hay còn gọi là máy nén, là bộ phận được lắp đặt bên trong dàn nóng của điều hòa. Block thường có màu đen, làm nhiệm vụ tạo ra sự luân chuyển liên tục cho khí gas lạnh trong hệ thống ống đồng dẫn từ dàn lạnh đến dàn nóng và ngược lại.

Cụ thể, máy nén thực hiện hút liên tục khí gas lạnh trong dàn lạnh và nén đến áp suất cao để chuyển thành dạng lỏng ở dàn nóng. Quá trình biến đổi này sẽ sinh ra nhiệt nên môi chất lỏng có nhiệt độ rất cao, lên tới gần 100°C. Một số trường hợp, bạn thấy máy của mình hoạt động thường bị nóng 2 bên là do hiện tượng máy nén tỏa ra nhiệt trong quá trình làm việc.

=>>>Xem thêm: Hướng dẫn nạp ga điều hòa R22 đơn giản, ai cũng làm được

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có nhiều loại block điều hòa, tiêu biểu là 3 loại sau:

 • Block điều hòa dạng piston.
 • Block điều hòa, điều hòa dạng swing.
 • Block điều hòa dạng xoắn ốc.

Block dạng piston và dạng xoắn ốc là 2 dạng được sử dụng phổ biến nhất, vì được người tiêu dùng đánh giá là 2 dạng block nén cho hiệu quả làm lạnh rất cao.

Block điều hòa thường có màu đen, gồm 3 loại chính được sử dụng trên các sản phẩm tại Việt Nam

Dấu hiệu block điều hòa cần được thay

Lốc điều hòa không chạy, hư hỏng chính là thời điểm bạn cần phải thay ngay để đảm bảo hoạt động của điều hòa trong gia đình mình. Dù là bộ phận nằm bên trong dàn nóng, khó quan sát, nhưng bạn có thể nhận thấy được qua các dấu hiệu sau đây:

 • Quạt dàn nóng, lạnh vẫn đang hoạt động bình thường nhưng hơi lạnh ở dàn lạnh không còn.
 • Dàn nóng máy điều hòa làm việc như bị ngắt, mở liên tục và phát ra những tiếng kêu rất to.
 • Nhiệt độ phòng chứa điều hòa lúc nóng, lúc lạnh dù đã được đóng kín cửa, không khí ổn định.
 • Một dấu hiệu lốc điều hòa không chạy bạn dễ dàng nhận biết hơn nữa là đường ống đồng, đầu nối ống bị bám tuyết, bắn ra tia nước.
 • Block điều hòa bị nóng bất thường, quạt dàn nóng không phả ra hơi nóng cũng là yếu tố bạn cần cân nhắc phải thay máy nén điều hòa ngay.
Khi block điều hòa có những dấu hiệu bị hỏng thì cần được thay ngay để đảm bảo hoạt động của máy

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

1. Block điều hòa (máy lạnh) là gì? 

Block điều hòa hay block (Lốc) máy lạnh, thường được gọi là máy nén và được đặt bên trong dàn nóng. Đây là bộ phận quan trọng không thể thiếu và có giá trị nhất của máy lạnh.

Block của điều hòa thường có màu đen, là một motor dạng kín có nhiệm vụ tạo ra sự luân chuyển liên tục cho khí môi chất làm lạnh (gas) trong hệ thống ống đồng dẫn từ dàn lạnh đến dàn nóng và ngược lại. Cụ thể hơn, máy nén sẽ thực hiện hút liên tục khí gas lạnh trong dàn lạnh và nén đến áp suất cao để chuyển hóa sang thể lỏng từ dạng khí ban đầu.

Block điều hòa (máy lạnh), hay gọi là máy nén được đặt bên trong dàn nóng.

2. Block điều hòa có những loại nào: 

Tại thị trường Việt Nam hiện nay có vô vàn loại block điều hòa đến từ nhiều thương hiệu. Tuy nhiên block điều hòa được chưa thành 3 loại sau:

+ Block dạng piston.

+ Block dạng swing.

+ Block dạng xoắn ốc hay được gọi là dạng cuộn.

Trong đó: Block dạng piston và dạng cuộn được sử dụng nhiều trong ngày nay, các loại điều hòa thế hệ mới thường sử dụng block dạng cuộn vì chúng có khả năng làm lạnh nhanh.

3. Chức năng và cơ chế hoạt động của Block

Chức năng chính của bộ phận block điều hòa là bơm, đẩy khí gas tuần hoàn trong một hệ thống ống dẫn ga khép kín và đẩy ga từ cục nóng qua cục lạnh để tạo không khí lạnh. Do đó, khi bộ phận này của điều hòa hỏng thì việc thay thế là bắt buộc để đảm bảo máy được hoạt động bình thường.

Chu trình máy nén piston

Chức năng chính của block điều hòa là luân chuyển môi chất lạnh trong hệ thống ống dẫn từ dàn lạnh sang nóng và ngược lại. Môi chất trong dàn lạnh được hút và nén liên tục ở áp suất cao, chuyển môi chất từ dạng khí sang dạng lỏng. Trong lúc chuyển hóa sinh ra nhiệt độ rất cao (100 độ C), được thổi ra bên ngoài qua dàn nóng. Đó là lý do khiến dàn nóng lúc nào cũng tỏa ra hơi nóng và có gió khô. Block sẽ hoạt động tạo ra sự luân chuyển của môi chất trong đường ống cho tới khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu. Nhờ đó giúp quá trình xả nhiệt của dàn nóng và thu nhiệt của dàn lạnh được liên tục.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

1. Tác hại khi lốc điều hòa không chạy?

Lốc điều hòa là một phần rất quan trọng, được ví như “trái tim” của hệ tuần hoàn. Khi lốc điều hòa không chạy sẽ khiến gas không thể lưu thông được trong đường ống đồng, từ đó gây tắc nghẽn và máy lạnh không thể hoạt động làm mát được.

Tình trạng này rất thường hay xảy ra ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, gây khó chịu vào những ngày hè oi bức.

Một số dấu hiệu cho thấy block máy lạnh không chạy như:

– Sau khi khởi động điều hòa thấy lốc điều hòa nóng hơn bình thường.

– Máy nén vẫn hoạt động liên tục nhưng lại không mát.

– Thấy lốc điều hòa đóng ngắt liên tục.

– Điều hòa phát ra những tiếng ồn lớn, nhiệt độ không được ổn định.

Hãy tham khảo thêm bài viết block máy lạnh là gì để hiểu rõ hơn về bộ phận này nhé. Về nguyên nhân của những tình trạng này là gì thì hãy cùng Limosa đi tìm hiểu phần tiếp theo.

Nguyên nhân lốc điều hoà không chạy.

2. Lốc điều hòa không chạy do nguyên nhân gì?

Để có thể khắc phục hiệu quả tình trạng block máy lạnh không chạy thì phải tìm ra chính xác nguyên nhân của nó.

Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến lốc điều hòa không chạy:

– Do máy nén hoạt động quá công suất, liên tục không được nghỉ ngơi.

– Chưa biết cách kiểm tra block điều hòa để phát hiện sớm nhất những hư hỏng.

– Không vệ sinh, bảo dưỡng cho máy lạnh định kỳ dẫn đến bụi bẩn bám vào gây cản trở hiệu quả hoạt động của các thiết bị trong máy.

– Các dàn trao đổi nhiệt, đường ống bị bẹp khiến cho mô chất lạnh trong điều hòa không được lưu thông.

– Nguồn điện cấp vào điều hòa không ổn định, chập chờn, quá yếu lâu ngày dẫn đến hỏng block máy lạnh.

– Điều hòa lắp đặt ở vị trí quá nóng, dàn nóng có ánh nắng trực tiếp chiếu vào làm trao đổi nhiệt kém dẫn đến quá tải.

– Lốc điều hòa bị kẹt.

Đây là những nguyên nhân khiến lốc điều hòa không chạy mà bạn cần ghi nhớ để có thể chủ động hơn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác mà bạn có thể sẽ gặp phải.

Lốc điều hoà bị hư.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề ở đây lốc điều hòa

sửa chữa ô tô, Lốc Ô Tô, ô tô, sửa chữa ô tô tải

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button