Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn sửa lò vi sóng quay không nóng cực đơn giản tại nhà

Bạn cần sử dụng lò vi sóng để hâm nóng hoặc nấu chín thức ăn nhưng thiết bị không hoạt động. Bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm ra lỗi và khắc phục sự cố với lò vi sóng. Vậy hãy cùng tham khảo qua hướng dẫn sửa lò vi sóng không nóng thuốc yếu sinh lí như sau nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Hiểu rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động lò vi sóng giúp bạn dễ dàng tìm ra nguyên nhân gây sự cố cho thiết bị. Cầu chì nhiệt là gì? Biến thế lò vi sóng là gì? Sơ đồ cấu tạo lò vi sóng như nào? Cùng tìm hiểu xem nhé.

15 4

1. Cấu tạo

Cấu tạo lò vi sóng gồm những bộ phận chính như sau:

Lò vi sóng cấu tạo với các bộ phận chính

– Ngăn nấu của lò vi sóng.

– Vỏ bên ngoài lò vi sóng.

– Nguồn tạo sóng cao tần.

– Biến thế cao áp của lò vi sóng.

– Tụ cao áp của lò vi sóng.

– Hệ thống điều khiển của lò vi sóng.

– Cánh quạt tản sóng bên trong lò vi sóng.

– Quạt tản nhiệt của lò vi sóng.

– Cầu chì nguồn của lò vi sóng.

– Đĩa quay bên trong lò vi sóng.

Cùng một số bộ phận liên quan khác có công dụng hỗ trợ bộ phận chính. Nhờ đó lò vi sóng quay không nóng mới có thể hoạt động tốt như thường được.

2. Nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng hoạt động làm nóng hay nấu chín thức ăn nhờ vào các tia sóng. Các tia sóng được tạo ra từ nguồn tạo sóng cao tần, di chuyển qua các đường ống để vào trong khoang nấu. Tại đây các tia sóng hoạt động qua lại giữa khoang nấu với tốc độ siêu cao. Các tia sóng này chỉ hoạt động bên trong khoang nấu và không rò rỉ ra ngoài.

Cơ chế làm nóng dựa vào sự ma sát của các tia sóng di chuyển với tốc độ cao cùng các phân tử nước trong thức ăn. Các loại thực phẩm đều có phân tử nước bên trong. Các tia sóng này sẽ xuyên vào bên trong thực phẩm tác động với phân tử nước để tạo nhiệt. Vậy nên các loại thực phẩm khô không thể cho vào lò vi sóng.

sửa lò vi sóng không nóng thuốc yếu sinh lí
sửa lò vi sóng không nóng thuốc yếu sinh lí

3. Tại sao lò vi sóng quay không nóng và cách khắc phục hiệu quả?

Với những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng lò vi sóng vô cùng hiệu quả cho cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên, một trục trặc lớn nhất chính là lò vi sóng không nóng. Vậy nguyên nhân tại sao lò vi sóng quay không nóng và cách khắc phục ra sao? Chi tiết sau đây sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bất cập này.

Bóng cao tần bị hỏng

Bóng cao tần là bộ phận giúp thức ăn nóng lên vì thế nó luôn hoạt động với nhiệt độ cao và cũng chính vì điều này mà một số bộ phận có thể bị hỏng do sóng cao tần. Bạn hãy kiểm tra lại bóng này nếu có hư hỏng sẽ phải thay mới.

Hỏng biến thế cao áp

Đây cũng là nguyên nhân tại sao lò vi sóng không nóng vì nó là bộ phận quan trọng trong bó mạch để chuyển đổi điện áp cao để làm nóng bóng cao tần. Nếu biến thế này bị hỏng thì cần phải thay mới.

Hỏng tụ điện cao áp

Tụ điện cao áp này hoạt động với điện áp rất cao khiến cho mạch điện cao áp không thể hoạt động. Vấn đề này khiến cho mạch điện bị trục trặc làm lò vi sóng không hoạt động bình thường. Khi gặp nguyên nhân này hãy gọi thợ đến sửa.

Điều khiển của lò vi sóng sẽ bị hỏng

Một trong các lý do tại sao lò vi sóng quay không nóng có thể là mạch điều khiển của lò vi sóng bị hỏng. Điều này khiến cho lò vi sóng hoạt động không bình thường. Cách khắc phục nguyên nhân này chính là nhanh chóng gọi thợ đến để kiểm tra và sửa chữa.

sửa lò vi sóng không nóng thuốc yếu sinh lí
sửa lò vi sóng không nóng thuốc yếu sinh lí

Lò vi sóng bất ngờ bị ngắt – sửa lò vi sóng không nóng thuốc yếu sinh lí

Trong quá trình hoạt động, lò vi sóng có thể bị quá nóng và vượt mức cho phép ở một số vị trí như thành lò, bóng cao tần,… điều này khiến cho rơ le nhiệt làm mạch điện bị ngắt. Vậy nên nếu đặt lò sai vị trí hoặc quạt tản nhiệt bị hỏng không thể giúp nhiệt tản ra các vị trí xung quanh sẽ là nguyên nhân tại sao lò vi sóng không nóng.

Vật dụng đựng thức ăn không phù hợp

Bạn cần kiểm tra vật đựng thức ăn cần gia nhiệt trong lò vi sóng quay không nóng có đúng quy định hay không. Nếu không đúng thì cần phải thay đổi bằng vật phù hợp để lò vi sóng có thể hoạt động một cách bình thường.

Hỏng cầu chì hoặc bộ phận chắn sóng – sửa lò vi sóng không nóng thuốc yếu sinh lí

Nguyên nhân khiến tại sao lò vi sóng không nóng có thể là do cầu chì bị đứt, sóng vi ba không phát ra, hỏng bộ phận chắn sóng vì do thời gian sử dụng quá lâu. Trường hợp này nếu bạn là người rành về đồ gia dụng thì có thể kiểm tra và tự mình sửa chữa còn nếu không thì nên gọi thợ đến kiểm tra.

Lò vi sóng bị quá bẩn

Việc sử dụng lâu ngày nhưng không vệ sinh thường xuyên sẽ khiến thức ăn bắn ra ngoài và bám thành lò, khiến cho lò vi sóng bị dơ. Điều này cũng là nguyên nhân tại sao lò vi sóng không nóng.

Trong quá trình sử dụng nên thường xuyên vệ sinh lò vi sóng bằng cách sử dụng khăn nhúng qua nước ấm để vệ sinh hoặc có thể dùng các chất tẩy rửa nhẹ hoặc các chất tẩy tự nhiên như giấm, chanh,…

Hướng dẫn sửa lò vi sóng không nóng thuốc yếu sinh lí hiệu quả

Tìm hiểu qua nguyên nhân khiến lò vi sóng không nóng và áp dụng cách khắc phục hiệu quả. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm tài liệu hướng dẫn sửa lò vi sóng quay không nóng tại nhà để áp dụng khi cần thiết.

sửa lò vi sóng không nóng thuốc yếu sinh lí
sửa lò vi sóng không nóng thuốc yếu sinh lí

1. Nguồn tạo lò vi sóng quay không nóng

Nguồn tạo sóng hay bóng cao tần sử dụng nguồn điện 1 chiều để tạo nên các tia sóng có tần số 2450MHz. Với tần số này đủ để làm nóng thức ăn khi hoạt động trong khoang nấu. Nếu nguồn tạo sóng bị hư sẽ không thể tạo ra sóng để hâm nóng hay nấu chín thức ăn được.

Để khắc phục trường hợp này thì các bạn cần thay mới nguồn tạo sóng hoặc sửa chữa tùy tình trạng. Không nên tự ý thay mới hoặc sửa chữa mà hãy nhờ đến sự trợ giúp của địa chỉ uy tín nhé.

2. Tụ cao áp có vấn đề

Tụ cao áp đóng vai trò cung cấp điện một chiều để góp phần tạo ra vi sóng. Nếu bộ phần này bị hư hỏng hay có sự cố lò vi sóng sẽ không nóng lên. Vậy nên cách khắc phục hợp lý nhất là thay mới tụ cao áp. Để thay chính xác tụ cao áp thì các bạn cần liên hệ đến các địa chỉ uy tín.

3. Biến thế cao áp lò vi sóng bị hỏng – sửa lò vi sóng không nóng thuốc yếu sinh lí

Bộ phận này thực hiện vai trò biến đổi mức điện áp thông thường lên cao hơn. Mức điện áp đó đi qua một mạch tăng điện áp khác để đạt được mức 4000V. Với mức điện áp này mới đủ để giúp bóng cao tần tạo ra vi sóng. Vậy nên nếu biến thế cao áp bị hư vậy hãy thay mới bộ phận này.

24 11

4. Bảng mạch điều khiển có vấn đề – sửa lò vi sóng không nóng thuốc yếu sinh lí

Có trường hợp bảng mạch điều khiển có vấn đề làm ảnh hưởng đến chất lượng lò vi sóng. Bên cạnh đó các bộ phận khác nhu cầu chì nguồn, cầu chì nhiệt, dây nguồn cũng có thể bị hư và gây ra sự cố. Tìm hiểu rõ nguyên nhân chính khiến lò vi sóng không nóng là ở đâu. Sau đó thực hiện theo hướng dẫn sửa lò vi sóng không nóng. Cách đơn giản đó là thay mới bộ phận bị hư hỏng đó.

Để đảm bảo lựa chọn đúng linh kiện chính hãng chất lượng để thay thì nên chọn địa chỉ sửa chữa uy tín. Vậy nên các bạn cần tìm hiểu qua vài địa chỉ chuyên sửa lò vi sóng tốt nhất để liên hệ nhé.

Từ khóa:

  • Lò vi sóng vẫn chạy nhưng không nóng
  • Cầu chì lò vi sóng
  • Lò vi sóng kêu ù ù không nóng
  • Lò vi sóng đèn vẫn sáng nhưng thức an không nóng
  • Lò vi sóng lúc chạy lúc không
  • Lò vi sóng nóng yếu
  • Các bệnh của lò vi sóng
  • Cách sửa lò vi sóng

Nội dung liên quan:

Back to top button