Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách lắp ống thông hơi cho bồn nước để để tăng áp lực nước từ bồn chứa

Ống thông hơi bồn nước là bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt bồn nước trên cao, đây là hệ thống giúp cho áp lực nước được chảy mạnh hơn. Tuy nhiên nhiều người không nắm bắt được tầm quan trọng bộ phận này nên bỏ qua công đoạn lắp ống thông hơi cho bồn nước, từ đó khiến cho áp lực nước yếu đi rất nhiều.

Ống thông hơi bồn nước là gì?

Ống thông hơi bồn nước là một hệ thống thoát khí được xem là phần không thể thiếu trong quá trình điều chỉnh và chiết xuất áp lực cho bồn nước nhà bạn.

Khi bạn thấy bồn nước nhà bạn đã đầy nhưng áp lực trong vòi nước quá yếu, nguyên nhân chính có thể là do thế hệ thống ống thông hơi hoặc đường ống quá nhiều gấp khúc làm giảm áp lực dòng chảy.

Dùng để điều chỉnh áp suất không khí trong hệ thống nước của nhà bạn, cho phép không khí đi vào hệ thống ống nước để giúp dòng chảy được mạnh hơn. Tuy nhiên nước sẻ không chảy qua ống thông hơi và giúp duy trì áp suất khí quyển thích hợp cho bồn nước.

lap ong thong hoi cho bon nuoc
lap ong thong hoi cho bon nuoc

Cách lắp ống thông hơi cho bồn nước đúng cách

Hệ thống nước sinh hoạt gia đình vô cùng quan trọng, chỉ cần nước xuống yếu là có thể gây ra bao nhiêu phiền phức cho người dùng. Dưới đây là lắp ống thông hơi cho bồn nước đúng kĩ thuật

Bước 1: Chuẩn bị vật tư

Ống nước phi 27 hoặc phi 34

 • Dao cắt ống
 • Keo dán
 • Rắc co
 • Van một chiều

Bước 2: Thi công lắp đặt ống thông hơi

Đầu tiên là đặt bồn nước nằm ngang, từ hệ thống ống cấp nước đi xuống ta bắt một ống chữ T, từ đây sẻ phân nhánh một ống đưa xuống dưới để cấp nước cho tòa nhà, một ống chỉa lên là ống thông hơi cho bồn nước

Khi nào cần lắp ống thông hơi cho bồn nước?

Có một số tình huống cần lắp ống thông hơi như sau:

Khi có nhu cầu lắp đặt

Khi có nhu cầu lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước, máy nước nóng năng lượng. Khi ống thông hơi có sẵn của các loại thiết bị nêu trên bị hư hỏng do tác động vật lý hoặc do thời tiết gây mục, gãy ống. Lưu ý, ống thông hơi cho máy năng lượng mặt trời thì dùng ống nhựa PPR chứ không phải loại ống nhựa PVC thông thường.

Khi nước yếu

Khi nước ở các đầu ra tại các vị trí, độ cao khác nhau của nhà bị áp lực yếu hơn thông thường. Khi đó thì cần kiểm tra nhiều nguyên nhân khác nhau. Ống thông hơi hỏng hóc cần thay thế hoặc ống thông hơi lắp sai kỹ thuật đều làm cho nước yếu.

Ống thông hơi bồn nước có dấu hiệu hỏng

Đang dùng ống thông hơi trên đầu ống ra trên bồn nước. Mà khi cho nước xuống dùng trong nhà, thì bị tình trạng ứ hơi, cứ dùng một ngày là bị lại.

Việc bồn nước không có ống thông hơi sẽ khiến cho lượng nước chảy ra ngoài yếu. Tương tự như bạn sử dụng bình nước uống 21l trong nhà. Nếu như bạn chưa lấy được cục chặn trên phần nắp ra thì nước chảy ra rất yếu.

Đó là lý do vì sao bạn cần phải lắp ống thông hơi cho bồn nước để lượng nước chảy xuống cho quá trình sinh hoạt được mạnh hơn và nhiều hơn.

Làm thế nào để tạo áp lực nước?

Khi quý khách lắp xong ống thông hơi cho bồn nước rồi bơm đầy bồn. Tuy nhiên, nước không có áp lực nên chảy xuống dưới rất yếu. Quý khách cần tạo áp lực để nước chảy mạnh xuống. Nhưng làm thế nào để tạo được áp lực nước là câu hỏi mà nhiều người luôn băn khoăn và muốn tìm ra câu trả lời.

Lắp thêm máy lọc đầu nguồn cho bồn nước

Đây chính là một loại máy có khả năng lọc được những tạp chất như bụi bẩn, mùi hôi hay những vết gỉ có trong bồn nước. Máy này có tác dụng khiến cho dòng chảy có thêm áp lực để chảy nhanh hơn và mạnh hơn nhiều so với thông thường. Lúc này dù là những đường cống nhỏ nhất cũng có thể được thoát nước mạnh.

Quý khách yên tâm việc này sẽ không ảnh hưởng gì tới áp lực nước, sau một thời gian thì cặn bẩn sẽ bám vào bộ phận lọc của máy, lúc này các bạn chỉ cần xả rửa để làm sạch là được.

Một số cách xử lý khác khi áp lực nước yếu

Tùy vào kết cấu ngôi nhà và vị trí bồn nước đăt ở đâu để biết lý do khiến áp lực nước yếu. Áp lực của nước thường tỷ lệ thuận với chiều cao tính từ mặt nước trong bồn trên mái đến vòi nước. Chính vì thế, vòi nước dưới tầng trệt bao giờ cũng có áp cao nhất nên quý khách cần đặt bồn nước ở vị trí cao hơn rất nhiều so với các vòi nước (Khuyến khích nên đặt ở trên mái nhà).

Áp lực nước bị ảnh hưởng bởi cách đi đường ống dẫn. Nếu đi đường dẫn nước và nối quá nhiều đoạn trên một ống dẫn cũng khiến áp lực nước giảm xuống (do lực ma sát). Vậy cần phải chọn loại ống có kích thước không quá to và hạn chế các đoạn nối để đường nước khi dẫn xuống không bị phân chia quá nhiều.

Đối với những ngôi nhà cao tầng thì việc áp lực nước của vòi dưới thấp mạnh hơn và các vòi tầng trên là đều hiển nhiên. Bởi vì áp lực nước luôn chảy mạnh cho vòi ở vị trí thấp hơn. Vậy nên bạn cần chọn loại ống dẫn kích thước vừa phải, đừng quá to nếu không nước ở tầng trên sẽ bị yếu

Sử dụng vòi sen tăng áp. Với cơ chế bóp nhỏ tia nước ở tiết diện đầu ra, vòi sen tăng áp sẽ tạo ra tia nước nhanh, mạnh và mịn hơn. Đối với những gia đình mà nguồn nước chảy yếu thì đây là một giải pháp khá thích hợp để giúp tăng áp lực nước. Trên thị trường có rất nhiều loại vòi sen tăng áp với mẫu mã đa dạng, phong phú, bên cạnh đó giá thành cũng không quá đắt đỏ, phù hợp với mặt bằng chung của các gia đình.

Một số hộ gia đình thường tìm cách lắp đặt thêm máy bơm tăng áp hoặc bồn chứa nước. Nhưng điều đó cũng không khắc phục được tình trạng nước chảy yếu mà chỉ khiến tăng dung tích của nước chứ không làm cho áp lực nước tăng. Hơn nữa, việc lắp đặt thêm máy bơm tăng áp còn tiêu thụ một lượng điện năng khá lớn nhưng không mang lại nhiều hiệu quả.

Cách lắp ống thông hơi để tăng áp lực nước từ bồn chứa

Đa số các trường hợp trên có thể do llắp ống thông hơi cho bồn nước không chính xác theo yêu cầu. Hoặc do phát sinh các thiết bị mới như trường hợp lắp bơm tăng áp, hay vừa đầu tư thêm một bồn Inox chứa nước mới. Dẫn đến ống thông hơi không đáp ứng được nhu cầu mới.

lap ong thong hoi cho bon nuoc
lap ong thong hoi cho bon nuoc

Bước 1 : Chọn ống thông hơi chất lượng

Bạn cần phải lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tốt. Tốt nhất bạn nên đến những địa điểm uy tín, là nhà phân phối chính thức của các thương hiệu. Đảm bảo sản phẩm phải có giấy bảo hành và các chính sách đổi trả hợp lý.

Khi lựa chọn đường ống phải đảm bảo có động dày tương đối kích thước vừa phải và kiểm tra thật kỹ trước khi lắp đặt để tránh trường hợp ống nước bị bể hoặc rò rỉ.

Bước 2 : Cách lắp ống thông hơi cho bồn nước

Đặt ống nước nằm ngang, sau đó nối ống với một đường nối chữ T. Mục đích của việc này chính là đường nối chữ T sẽ nối một đường ống nước đi xuống và ống còn lại sẽ đẩy hơn lên trên.

Những lỗi thường mắc khi lắp ống thông hơi cho bồn nước

Việc lắp ống thông hơi cho bồn nước tưởng chừng như dễ dàng nhưng thưc tế lại rất dễ mắc sai lầm nếu bạn không có kỹ năng về lắp đặt các thiết bị nước. Cụ thể :

Lắp ống thông hơi cho bồn nước với độ dốc quá thấp

Độ dốc là một phần quyết định đến sự hiệu quả của ống thông hơi.

Trên thực tế, độ dốc của ống thông hơi khi lắp cho bồn nước bằng 1/50 chiều dài của toàn bộ đường ống. Về độ dốc, khi lắp đặt bạn phải nguyên cứu kỹ lưỡng.

Dường như không có độ dài, chiều dài và độ dốc dường như bằng không. Điều này sẽ không làm thông hơi được cho bồn nước, không thoát được chất thải sinh hoạt, gây ra mùi mà không thông hết hơi được.

Nếu lắp với độ dốc phù hợp sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng tắc nghẽn đường ống. Kéo dài thời gian sử dụng bồn nước, giúp tiết kiệm thời gian xử lý sửa chữa.

Theo nguyên cứu, rất nhiều người không có thiết kế chính xác về độ dốc của đường ống gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến chất lượng của bồn nước. Chính vì thế, bạn cần nguyên cứu kỹ về độ dốc khi lắp ống thông hơi cho bồn nước và cần tránh ngay sai lầm này.

Số lượng cửa thăm ít

Hẳn đây cũng là một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Thậm chi là thiết kế kín hết không xuất hiện một cửa thăm nào hoặc là số lượng cửa thăm quá ít.

Cửa thăm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn cho việc kiểm tra, xử lý các sự cố gặp phải. Tùy thuộc vào quy mô của hệ thống đường ống bồn nước, bạn sẽ có nguyên cứu số lượng các cửa thăm hợp lý nhất.

Nếu quy mô đường ống bồn nước quá lớn nhưng số lượng cửa thăm ít. Lúc bị sự cố bạn sẽ khó cho việc sửa chữa, bắt buộc bạn phải đục ra gây khó khăn.

Đặc biệt, khi thiết kế số lượng cửa thăm. Bạn cần đặt ở những nơi dễ dàng quan sát, dễ dàng cho việc sửa chữa và kích thước phù hợp nhất.

Thông thường, cửa thăm sẽ được lắp đặt ở những nơi như: nơi có mối nối, nơi đường ống chuyển hướng, vị trí đường ống thoát ra ngoài,… và cửa có kích thước từ 40 – 60cm.

Tuy nhiên điều này cũng còn tùy thuộc nhiều vào quy mô và thiết kế của mỗi bồn nước. Bạn sẽ có sự linh hoạt khác nhau.

Từ khóa:

 • Tăng áp lực nước cho nhà tắm
 • Cách lắp ống thông hơi bồn cầu
 • Tại sao phải lắp ống thông hơi cho bồn nước
 • Ống thông khí đường nước
 • Cách đi ống nước cho bồn nước
 • Cách lắp ống nước chảy mạnh
 • Sơ đồ lắp đặt bồn nước
 • Ống thông hơi thoát nước

Nội dung liên quan:

Back to top button