Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn cho gia đình kiến thức mới năm 2023

Lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn cho gia đình – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn giúp cho nguồn nước trong gia đình tránh được các tác hại từ nước phèn gây ra như: Ố vàng quần áo, ảnh hưởng đến nguồn nước ăn, uống, sinh hoạt, tác động xấu đến sức khỏe con người. Vậy lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn cho gia đình được hiểu như thế nào?

Xem thêm:

Quy trình xử lý nước của hệ thống lọc nước công nghiệp Wepar

Vai trò hệ thống lọc nước công nghiệp trong sản xuất 

Thế nào là nước nhiễm phèn?

Vấn đề nước bị nhiễm phèn ắt hẳn không còn quá xa lạ đối với nhiều hộ gia đình. Nước nhiễm phèn đó chính là khi bạn nhận thấy nguồn nước có vị tanh, màu vàng, khi nếm thì nước có vị chua,…Ngay lúc này đây bạn cần phải xử lý ngay nước nhiễm phèn để có thể có được nguồn nước sạch phục vụ cho vấn đề sử dụng nước hàng ngày. 

Nước nhiễm phèn là gì

Nước phèn được cấu tạo từ các tinh thể đồng hình được hình thành nên từ các anion sunfat SO4. Nhưng cũng có một vài nước phèn được cấu tạo từ anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2 và cation của hai loại kim loại có hoá trị khác nhau.

Công thức chung của phèn

Công thức chung của phèn đó chính là MIMIII(SO4)2.12H2O trong đó: MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+.

Hiện tại, có 02 loại phèn đang được nhận thấy nhiều trong nguồn nước đó chính là phèn nhôm và phèn sắt. Nhưng chung quy dù cho là phèn nào thì cũng sẽ phải trải qua quá trình xử lý để nước được sạch sẽ, an toàn nhất. Và ngay lúc này, việc lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn cho gia đình bạn là vô cùng cần thiết. 

Những tác hại mà nước nhiễm phèn mang lại 

Việc nhìn nhận được tác hại của nước nhiễm phèn sẽ giúp cho việc lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn được diễn ra thuận lợi nhất. 

  • Quần áo khi tiếp xúc với nước nhiễm phèn sẽ có hiện tượng ố vàng, khiến cho quần áo dễ bị mục, nát. Không những thế, các vật dụng vệ sinh trong gia đình, nhất là những đồ bằng sắt, cũng sẽ dễ dàng bị hoen gỉ. Không sử dụng được lâu dưới tác động của nước nhiễm phèn. 
  • Khi sử dụng nước nhiễm phèn trong sinh hoạt, sản xuất. Sẽ gây ra các tác hại to lớn đến sức khỏe con người như: tổn thương da, gây ngứa da, đặc biệt là da trẻ em rất nhạy cảm; Các bệnh về tiêu hóa, thận, đường ruột,… thậm chí ngộ độc và gây tử vong khi sử dụng nguồn nước nhiễm phèn lâu dài
  • Và rất nhiều người nghĩ rằng nước nhiễm phèn chỉ cần qua đun sôi sẽ có thể loại bỏ được những chất, tạp chất gây phèn? Sự thật không phải như thế, khi sử dụng nước nhiễm phèn đã qua đun sôi sẽ có vô vàn những tiềm ẩn về bệnh tật. Từ đó, gây hại đến sức khỏe của chính bản thân người sử dụng. 

Vậy đâu là nguyên nhân chính gây nên tình trạng nước bị nhiễm phèn?

Thường thì chúng ta sẽ nhận thấy, nước nhiễm phèn sẽ bắt nguồn từ nước giếng khoan, nước máy. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, nước nhiễm phèn cũng được tạo ra từ nước của các nhà máy có nguy cơ bị nhiễm phèn. Vì thế, dù là nguồn nước nào khi bạn sử dụng cũng nên kiểm tra kỹ lượng. Nếu tiềm ẩn nguy cơ nhiễm phèn phải trang bị, lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn cho gia đình. 

Nguyên nhân nước nhiễm phèn
Nguyên nhân nước nhiễm phèn

Vậy đâu là nguyên nhân chính gây nên nguồn nước nhiễm phèn?

Đặc tính của thổ nhưỡng gây nên vấn đề nước nhiễm phèn

Nước giếng khoan nhiễm phèn do được khai thác ngay vùng đất phèn, thường gặp ở các vùng đồng bằng. Việc sử dụng nguồn nước giếng khoan nhiễm phèn làm cho các thiết bị nước bị bám phèn. Đặc biệt các vật dụng bằng sắt sẽ bị ăn mòn, hoen gỉ theo thời gian.

Do các hoạt động của biến đổi khí hậu và việc phát triển của nền kinh tế

Chính vì những vấn đề biến đổi khí hậu như hiện nay, cùng với nền phát triển kinh tế. Nhiều nhà máy, các khu công nghiệp hoạt động nhiều hơn. Tác động tiêu cực đến mạch nước ngầm, dẫn đến giảm chất lượng nguồn nước.

Các chất độc hại được thải ra ngoài môi trường dẫn đến nguồn nước bị nhiễm một số chất độc hại như: asen, amoni, h2s, chì,…Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn sao cho hiệu quả nhất?

  • Nên chọn một đơn vị bày bán sản phẩm hệ thống lọc nước nhiễm phèn đạt chuẩn, có giấy tờ kinh doanh rõ ràng. Nhất là những sản phẩm lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem chống hàng giả,…
  • Xác định rõ nguồn nước nhà bạn đang gặp phải là gì. Vì mỗi loại máy lọc nước sẽ có những chức năng lọc nguồn nước khác nhau. Khi bạn muốn lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn, thì phải chắc chắn gia đình bạn nước đang trong tình trạng nhiễm phèn. 
  • Nên hỏi đơn vị sản xuất về vấn đề bảo trì, thay mới hệ thống lọc nước nhiễm phèn. Vì khi sử dụng trong thời gian dài, chắc hẳn bạn cần phải tiến hành  bảo trì các thiết bị trong hệ thống lắp đặt. Để cho quá trình lắp đặt, vận hành hệ thống lọc nước nhiễm phèn được diễn ra suôn sẻ. 

Những phương pháp lọc nước nhiễm phèn đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Lọc nước nhiễm phèn bằng bể lọc thô

Sử dụng bể lọc thô để lọc nước nhiễm phèn. Là phương pháp được khá nhiều người sử dụng hiện nay. Loại bể lọc này sử rất đơn giản nhưng hiệu quả mang lại hiệu quả lọc nguồn nước nhiễm phèn không cao và tuổi thọ rất kém.

Có 3 loại bể lọc nước phèn gia đình chính:

+ Bộ xử lý thô trong bồn của quý khách 500 lít. – 700 lít – 1000 lít

Nguyên lý hoạt động của bể lọc thô như sau:

Nguồn nước giếng khoan được bơm trực tiếp lên bể lọc. Sau đó sẽ được đi qua vòi sen để đến giàn mưa tạo mưa. Việc này để làm giảm áp lực của nguồn nước không làm xói mòn lớp cát trên cùng. Cũng như giúp làm cho oxi tác dụng nhanh kết tủa sắt. 

Sau khi nguồn nước nước giếng khoan chảy qua lớp cát trên cùng. Nguồn nước này đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Sau đó nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, mùi tanh khó chịu. Và giúp cho việc lọc sạch nước nhiễm phèn diễn ra tốt nhất. 

Lọc nước nhiễm phèn bằng cách lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn chuyên dụng

Đối với việc lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn sẽ vô cùng có ích. Nước nhiễm phèn được lọc nhanh chóng trong thời gian ngắn. 

Hệ thống lọc nước nhiễm phèn này sẽ sử dụng trụ lọc. Có thể lọc được tất cả các loại nguồn nước. Giá khi lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phù hợp với rất nhiều gia đình. Nhất là khi mua hệ thống này tại Wepar. Sẽ có rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho quý khách hàng. 

Khi lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn sẽ bao gồm có cấu tạo:

  • Trụ lọc: Được làm bằng chất lượng nhựa PVC, Inox Sus 204, Composite.
  • Vật liệu lọc: Đá thạch anh, than hoạt tính, hạt nhựa cation, mangan, hạt nâng ph…. Các vật liệu lọc được nhập khẩu từ nước ngoài. Và được cung cấp từ các nhà phân phối hàng đầu trong ngành lọc nước.
  • Hệ thống van.: Có 3 loại van chính sử dụng cho hệ thống lọc nước phèn. Đó là hệ thống van nhựa. Van 3 ngã, van điện tử.

Nguyên lý hoạt động khi lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn 2 cột: 

Nguồn nước cấp được bơm lên bồn cao sau đó chảy từ từ qua 2 cột lọc. Bằng áp lực nước tự nhiên sau đó chứa nước vào bồn thấp để sử dụng. Ở 2 cột lọc này sẽ chứa các vật liệu lọc. Có tác dụng phù hợp với việc lọc nước nhiễm phèn. Vật liệu lọc này cũng phải được kiểm tra kỹ càng. Trước khi thực hiện chức năng lọc nước nhiễm phèn.

hệ thống lọc nước nhiễm phèn 2 cột
hệ thống lọc nước nhiễm phèn 2 cột

Bồn cao chứa nước phèn thô dưới giếng khoan. Bơm lên được gắn phao điện tự động bơm khi hết nước. Bồn thấp hay còn được gọi là bồn chứa nước sạch gắn phao cơ tự đóng khi nước đầy.

Quý khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn cho gia đình tại đây:

 

 

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button