Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN VÀ SỬ DỤNG PTO CHO ĐÚNG kiến thức mới năm 2023

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN VÀ SỬ DỤNG PTO CHO ĐÚNG – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bộ trích công suất (PTO – Power Take Off) là một thiết bị quan trọng.

PTO LÀ GÌ?

Bộ trích công suất là hộp số gắn vào bộ truyền động trong hộp số và được sử dụng để truyền sức mạnh từ động cơ xe ra bộ phận phụ trợ mà phổ biến nhất là bơm thủy lực. Dầu thủy lực được bơm từ bơm thủy lực đến các xy lanh hoặc mô tơ để thực hiện công việc như xe đổ ben, xe thu gom rác, xe cứu hộ,… Trong một số ứng dụng dùng PTO như máy thổi khí nén, bơm chân không và bơm chất lỏng, PTO cung cấp năng lượng dưới dạng trục quay, truyền trực tiếp đến bộ phận truyền động.

Thông thường, các hộp số của các phương tiện thuộc class 4 (xe có tổng tải trọng từ 6,350kg đến 7,250Kg) và lớn hơn sẽ có chỗ lắp PTO. Nói chung có hai vị trí, đó là ở hai bên cạnh hộp số. Thực tế khi nói về vị trí, phía người lái là bên trái còn phía phụ (bên phụ) là bên phải.

PTO có thể cài bằng cáp, khí nén hoặc thủy lực. Nhiều kiểu trục đầu ra cho phép nối trục cát đăng hoặc lắp trực tiếp bơm thủy lực mà không thông qua cát đăng. Hiệp hội kỹ sư ô tô (S.A.E) đã đưa ra các kích thước mặt bích tiêu chuẩn cho bơm thủy lực mà PTO cần phải tuân theo, trong đó S.A.E type B là kiểu thông dụng nhất.

Chỗ lắp PTO trên hộp số thường có sáu, tám hoặc mười bu lông. Sáu và tám bu lông là kiểu tiêu chuẩn S.A.E được tìm thấy trên các hộp số sàn và số tự động. Loại mười bu lông là tiêu chuẩn chỉ có trên hộp số tự động Allison.

Và nói theo cách nôm na,

Về cơ bản thì PTO là một công cụ để kiếm tiền. Thông thường, PTO là mối nối đầu tiên trong chuỗi các ngành nghề sử dụng xe tải. PTO kết nối hộp số xe với bơm thủy lực, hệ thống thổi khí hoặc mô tơ để hoàn thành công việc. Do đó, quản lý đội xe cần phải lắp đặt, sử dụng và bảo trì nó một cách chính xác để chiếc xe có thể làm việc năng suất và hiệu quả.

Noel Bartlett – một kỹ sư cho biết.

PTO có thể chỉ là một phần của bức tranh tổng thể lớn hơn nhiều khi nói đến việc quản lý đội xe tải, tuy nhiên, nó lại là một vật tối quan trọng dẫn đến việc vận hành thành công hệ thống thủy lực của đội xe. PTO chuyển đổi năng lượng từ động cơ và hộp số ra nguồn xuất mà ta có thể dùng để điều khiển các bộ phận thủy lực theo nhiều cách khác nhau để tạo ra một dịch vụ có doanh thu. Đây là mô tả đơn giản và ta có thể gắn nó với việc quản lý đội xe dễ dàng

theo Noel Bartlett, giám đốc dịch vụ của Muncie

CÁC YẾU TỐ KHI CHỌN MỘT PTO.

Một yếu tố quan trọng khi lựa chọn PTO là độ bền và cấu trúc chắc chắn của PTO.

PTO là một hộp số có gioăng, vòng bi, và các bộ phận di chuyển khác. Thiết kế đơn giản và tối giản đồng nghĩa với việc ít vấn đề và tuổi thọ dài hơn, dẫn đến nhiều công việc được hoàn thành đúng thời gian và ngân sách. Các quản lý đội xe hay tập trung vào chi phí: chi phí các phụ tùng, chi phí của toàn hệ thống, và tổng chi phí bảo dưỡng cho một chiếc xe. Hãy chọn một PTO hợp chính xác với hộp số, ứng dụng và hoạt động

Janitz – một kỹ sư cho hay.

Yếu tố còn lại liên quan đến khía cạnh kỹ thuật.

Mỗi hộp số có chỗ lắp PTO và trục truyền động khác nhau và không phải PTO nào cũng lắp vào được.

Nhà sản suất PTO sử dụng mã hộp số để hướng bạn đến trang thông số kỹ thuật đúng trong catalog hoặc trong trang web của họ. Ở đó, bạn có thể tìm được mã số PTO cần cho hộp số của mình. Để hoành chỉnh mã số đặt hàng, bạn cần vài thông tin cụ thể về công việc mà bạn đang làm. Một đại lý cung cấp đáng tin cậy có thể giúp bạn có được những thông tin cần thiết và đơn giản hóa việc lựa chọn PTO.

NHỮNG THÁCH THỨC KHI LỰA CHỌN MỘT PTO.

Một thách thức chính khi lựa chọn một PTO là có nhiều loại PTO có thể cùng dùng cho một ứng dụng.

Có nhiều loại PTO để chọn khi xây dựng một hệ thống. Ngày nay, mức tiêu thụ nhiên liệu là một vấn đề lớn và các nhà quản lý muốn động cơ chạy chậm lại để tiết kiệm nhiên liệu. Điều này cần phải được cân bằng với mô men và công suất yêu cầu cho ứng dụng.

Hai điều trên có thể xung đột trực tiếp với nhau.

Một mẹo chọn PTO cho các công việc có tần suất sử dụng liên tục là chọn PTO có tỉ số truyền làm việc ở vòng tua lớn – khoảng 1100RPM – và chọn bơm phù hợp lưu lượng và áp suất. Điều này cho phép động cơ chạy hiệu quả khi nó qua chu trình tái sinh.

Ngoài ra, khi sắt xi xe tải ngày càng trở nên nhỏ gọn và nhẹ hơn, khoảng không gian giữa các khung cũng ngày càng hẹp lại. Do đó, sử dụng PTO 8 bu lông lắp ở phía dưới là một giải pháp lý tưởng. Vị trí bên dưới có đủ khoảng trống rộng rãi để lắp bơm trực tiếp vào PTO và hệ thống đường ống thủy lực.

Một phương án khác là sử dụng vị trí phía sau hộp số. Vị trí này cung cấp nhiều không gian hơn cho việc lắp bơm và đi dây tuy ô thủy lực.

PTO đặt sau hộp số

Đó là hai kịch bản mà người dùng có thể chọn một PTO.

“PTO có thể có hoặc không có mã số phụ tùng.” Bartlett thuộc Muncie cho biết.

Hãy chắc chắn rằng bạn có model hộp số. Và nhớ rằng số nhận dạng phương tiện (VIN) không cung cấp các thông tin cần thiết mà nhà sản xuất PTO cần để xác định model hộp số của xe đó.

Vị trí tem model hộp số

Nhà sản xuất thiết bị có một danh sách các yêu cầu cho hệ thống thủy lực. Hãy chắc chắn rằng bạn có thông tin đó. Thông tin này giúp xác định những thứ cần thiết để hoàn thiện sự lựa chọn, chẳng hạn như kích thước trục cát đăng, kích thước mặt bích, cách cài PTO, và tốc độ PTO.

Bartlett cho hay

Một kịch bản khác, chủ yếu áp dụng cho quản lý đội xe là sửa chữa hoặc thay thế.

“Các thử thách này có thể vượt qua dễ dàng bằng vài mẹo nhanh: nếu PTO có mã số phụ tùng trên tem thì ta có thể đặt trực tiếp để thay thế. Nếu PTO không có tem hoặc tem khó đọc, nhà sản xuất thường khắc mã số phụ tùng dưới tem. Một chiếc điện thoại gắn camera có thể giúp ta đọc được nó.” Bartlett giải thích. “Nhưng nếu PTO không có mã số, mã số bánh răng nối với PTO có thể dùng để xác định mã PTO”

VÀI MẸO BẢO DƯỠNG PTO.

Việc bảo trì đơn giản PTO là điều rất cần thiết và ít nhất thì cũng phải trùng với việc bảo dưỡng định kỳ hộp số.

Việc bảo dưỡng có thể đơn giản như tìm xem có vết rò rỉ nào và thay thế phớt, tháo bơm và vệ sinh, bôi mỡ vào trục bơm. Ngoài ra, trong khi hoạt động độ ồn của PTO ngày càng lớn thì ta nên tháo PTO để kiểm tra các bánh răng có bị kẹt hoặc mẻ không. Nếu phát hiện thấy có các mảnh kim loại bên trong, việc sửa chữa cần phải được thực hiện ngay để đảm bảo hoạt động liên tục của PTO.

Lịch bảo trì PTO có thể thay đổi dựa trên tần suất sử dụng hàng ngày, hàng tuần, chu kỳ sử dụng, điều kiện thời tiết, công việc sử dụng và nhiều yếu tố khác.

“Đối với người quản lý đội xe, lịch bảo dưỡng các loại dầu máy có thể là thời gian tuyệt vời để thực hiện luôn việc kiểm tra PTO. Thêm việc kiểm tra PTO vào lịch bảo dưỡng xe tải sẽ giúp giảm thời gian chết và cung cấp cho kỹ thuật viên có cơ hội để nói chuyện với lái xe về các vấn đề khác như tiếng ồn khi làm việc, chức năng của hệ thống thủy lực, thay đổi lịch trình làm việc,… Những cuộc đối thoại này có thể giúp phát hiện nhiều vấn đề trước khi nó thật sự bị hỏng” Bartlett cho hay.

Người lái xe là một phần thiết yếu của việc bảo trì PTO.

Người lái xe biết xe tải và PTO kêu thế nào khi làm việc, và có thể xác định những bộ phận có vẻ “không ổn”. Hầu hết những quản lý đội xe mà tôi làm việc đều để một cuốn sổ trên mỗi xe và những vấn đề được ghi lại trên đó đều được đưa ra khi tiến hành bảo dưỡng

Bartlett nói

Mặc dù mỗi ứng dụng sử dụng và PTO có sự khác nhau nhưng nhìn chung thì có vài thứ phổ biến có thể cho vào khi lập ra một quy trình bảo dưỡng PTO.

Đầu tiên là phải kiểm tra trực quan toàn thể PTO. Điều này có thể giúp xác định các hư lại trên vỏ, hệ thống ống và dây điện, và các vết rò nhỏ.

PTO gắn trực tiếp vào hộp số và sử dụng dầu hộp số làm chất bôi trơn, do đó, bất kỳ rò rỉ nào từ PTO đều có khả năng đó là dầu hộp số.

Và tiếp theo là kiểm tra việc gắn PTO với hộp số. Các bu lông giữ PTO có các yêu cầu về mô men xoắn cụ thể để giúp tránh sự rò rỉ. Việc kiểm tra các bu lông có thể được hoàn thành một cách nhanh chóng và ngăn ngừa các hỏng hóc trong tương lai. Gỡ PTO ra để kiểm tra các bánh răng bên trong sẽ cho ta được cái nhìn rõ hơn về tình trạng của PTO.


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button