Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua kiến thức mới năm 2023

kinh nghiệm mua, top 5 đèn thủy sinh đáng mua – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Đèn thủy sinh có thể nói là thiết bị không thể thiếu đối với bất cứ hồ thủy sinh hay bể cá thủy sinh nào nếu muốn các loại cây bên trong hồ sinh trưởng, phát triển ổn định. Ngoài ra đèn thủy sinh còn có tác dụng như là nguồn sáng sáng trang trí cho hồ thủy sinh. Nếu đang có ý định làm hồ thủy sinh thì chắc chắn bạn cần quan tâm đến những chiếc đèn thủy sinh.

Trong bài viết này minh xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi sử dụng cũng như khi chọn mua đèn thủy sinh phù hợp với nhu cầu sử dụng và phù hợp với “túi tiền”.

Đèn thủy sinh

Đèn thủy sinh có tác dụng gì

Nếu trước đây việc chơi hồ cá bằng kiếng bạn chỉ cần sử dụng cá bóng tuýp để chiếu sáng, trang trí, với tác dụng duy nhất là làm sáng hồ cá. Thì những năm trở lại đây, phong trào chơi hồ thủy sinh đang rất phổ biến, đèn sử dụng cho hồ không chỉ đừng lại ở việc chiếu sáng mà nó còn đóng vai trò như nguồn sáng mang đến sự sống cho các loài cây thủy sinh và động vật sống trong hồ như cá, tép, ốc, tôm,…

Để dễ hình dung tầm quan trọng của đèn thủy sinh, bạn có thể hiểu cơ bản thế này. Không phải các loại cây thủy sinh đều hấp thụ mọi loại ánh sáng kể cả ánh sáng mặt trời. Trong ánh sáng mặt trời có rất nhiều dãi sáng và bước sóng ánh sáng, cây chỉ hấp thụ một số dãi sáng có bước sóng phù hợp để quang hợp và phát triển. Chính vì vậy đèn thủy sinh được thiết kế để phù hợp với đặc điểm này.

Ngoài ra đèn thủy sinh còn hạn chế các dãi màu có thể kích thích tảo phát triển. Một trong những nguyên nhân khiến quá nhiều tảo rêu xuất hiện làm đục hồ đến từ việc sử dụng đèn thủy sinh không phù hợp.

Đèn giúp cây thủy sinh phát triển tốt
Đèn giúp cây thủy sinh phát triển tốt

Mua đèn thủy sinh cần lưu ý gì

Khi đã chơi hồ thủy sinh thì không thể không trang bị đèn thủy sinh chuyên dụng. Chính vì vậy khi mua, bạn cần lưu ý đến những điểm dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

Quang phổ màu sắc

Hầu hết các loại đèn thủy sinh chuyên dụng đều chia sẻ thông tin về quang phổ của đèn hỗ trợ để người dùng nắm được chính xác. Và đây là yếu tố quan trọng nhất khi bạn quyết định chọn mua đèn. Một ví dụ để bạn dễ hình dung là màu sắc ánh sáng giúp cho cây quang hợp tốt nhất là đỏ và xanh dương, nếu hồ thủy sinh chỉ chú trọng vào các thực vật cây xanh bên trong hồ thì bạn nên chọn mua những loại đèn hỗ trợ tốt 2 dãi quang phổ này.

Ngoài ra một số dãi quang phổ khác sẽ thích hợp nuôi một số loại cá, tôm, và những loại cây đặc thù khác. Khi mua đèn bạn nên xem kỹ điểm này để chọn được loại phù hợp với thực động vật trong hồ.

quang phổ
Dãi quang phổ lý tưởng cho cây thủy sinh quang hợp

Một điểm chú ý nữa trong quang phổ ánh sáng là độ K (Kelvin) – đơn vị đo nhiệt độ màu. Bạn hiểu đơn giản nhiệt độ màu càng cao thì dãi quang phổ có xu hướng càng xanh, ngược lại độ K càng nhỏ thì ánh sáng càng vàng đỏ. Nhiệt độ màu lý tưởng của đèn thủy sinh để có ánh sáng trắng như trong tự nhiên là khoảng 6500k, và đây cũng là độ K lý tưởng cho hồ thủy sinh.

Kích thướt đèn thủy sinh

Dự vào kích thướt hồ mà bạn chọn loại đèn thủy sinh phù hợp để có thể chiếu sáng được toàn bộ hồ thủy sinh. Yếu tố này hầu như rất dễ để chọn vì người bán hay thậm chí trên bao bì của một số loại đèn thủy sinh cũng ghi rõ là đèn thích hợp cho hồ có kích thướt bao nhiêu.

Trong một số trường hợp nếu hồ thủy sinh của bạn có chiều sâu quá khổ (hơi sâu hơn bình thường) hoặc nhiều cây chen chút bạn hãy để ý đến độ tỏa của đèn. Những loại đèn có 2 hoặc 3 thanh đèn song song giúp độ tỏa ánh sáng rộng hơn, qua đó chiếu sáng rộng khắp hồ.

Công nghệ ứng dụng trên đèn thủy sinh

Nói công nghệ cho hay chứ thực ra đây là những tính năng cần thiết được trang bị trên đèn. Thay vì chọn những chiếc đèn có dãi màu cố định, bạn có thể tham khảo các loại đèn có khả năng tùy chỉnh dãi màu, cường độ ánh sáng để tương thích với các sinh vật trong hồ.

Top 6 đèn thủy sinh tốt, đáng mua nhất

Đèn thủy sinh Week Raptor WRGB

Đứng đầu trong danh sách các loại đèn thủy sinh đáng mua nhất ở phân khúc tầm trung không thể không nói đến thương hiệu Week. Tuy chỉ mới có mặt trên thị trường trong vài năm trở lại đây nhưng Week đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành thiết bị thủy sinh.

Trong phân khúc tầm trung phải kể đến Week Raptor WRGB – đèn thủy sinh chất lượng với các tính năng cao cấp:

  • Hệ thống điều khiển tự động, giúp bạn thiết lập thời gian bật và tắt đèn theo đúng chu kỳ, bạn sẽ không cần phải thiết lập thủ công như trước kia.
  • Sử dụng bóng LED có tuổi thọ cao
  • Chức năng chọn cường độ sáng phù hợp với từng loại hồ, từng loại cây.
  • Tất cả màu sắc, dãi màu của đèn thủy sinh Week Raptor WRGBđã được nhà sản xuất thiết lập chuẩn việc của bạn là điều chảnh cường độ cho phù hợp. Rất tiện lợi và thích hợp cho mọi đối tượng từ chuyên nghiệp đến mới tập chơi thủy sinh.
đèn thủy sinh WEEK RAPTOR WRGB
Đèn thủy sinh WEEK RAPTOR WRGB

Đèn có giá khoảng trên 1 triệu tùy vào kích thước hồ, đèn càng dài giá thành càng cao.

XEM VÀ ĐẶT MUA SẢN PHẨM

Đèn LED Thuỷ Sinh CHIHIROS A V2

Điểm ấn tượng của đèn thủy sinh CHIHIROS A V2 chính là thiết kế khá đơn giản nhưng tiện lợi với máng đèn có thể xoay quanh trục cho phép điều chỉnh hướng sáng rất tiện lợi. Ở dòng đèn led thủy sinh này đã được tích hợp tất cả torng 1 với các dãi quang phổ phù hợp để phát triển đa số các cây thủy sinh, tôm cá tép…

Ngoài ra đèn hỗ trợ điều khiển bluetooth thông qua ứng dụng nhỏ trên Android và IOS, có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng và hẹn thời gian tắt mở thông qua điện thoại. Rất là “công nghệ” đúng không. Sản phẩm có giá khoảng 600k đến hơn 1triệu tùy vào kích thước.

đèn thủy sinh CHIHIROS A V2
đèn thủy sinh CHIHIROS A V2

XEM VÀ ĐẶT MUA SẢN PHẨM

Đèn thủy sinh Odyssea

Những bạn chơi thủy sinh lâu năm chắc quá quen với hảng sản xuất đèn thủy sinh Odyssea – nằm trong phân khúc đèn giá rẻ, chất lượng. Một trong những dòng được khá nhiều người chơi thủy sinh chọn lựa là T5H0, bỡi thiết kế khá đơn giản, hỗ trợ thanh trước kéo hai bên phu hợp với nhiều kích thướt hồ khác nhau. Một số ưu điểm của đèn thủy sinh Odyssea T5H0 có thể kể đến như:

  • Sử dụng bóng compact dễ dàng thay khi bóng hư, với chi phí khá thấp.
  • Ánh sáng được thiết kế tương tự ánh sáng mặt trời, không cần phải điều chỉnh thêm, phù hợp với đa số cây thủy sinh và cá cảnh.
Đèn thủy sinh Odyssea
Đèn thủy sinh Odyssea

XEM VÀ ĐẶT MUA SẢN PHẨM

Đèn thủy sinh Netlea RGB

Nếu bạn cần một loại đèn có thể tinh chỉnh chi tiết về dãi phổ quang để các loại cây thủy sinh đặc thù có thể phát triển một cách tốt nhất thì có thể tham khảo đèn thủy sinh cao cấp Netlea RGB. Mình đánh giá khá cao con đèn này bỡi độ tùy chỉnh chi tiết của nó. Mọi hoạt động của đèn đều có thể điều chỉnh qua app như cường độ sáng, màu sắc đèn (hệ màu RGB) với bóng led 3 màu cơ bản giúp phối màu một cách chính xác.

Netlea RGB
Đèn thủy sinh Netlea RGB

Đèn có giá khoảng trên 2 triệu.

XEM VÀ ĐẶT MUA SẢN PHẨM

Đèn thủy sinh NETLEA AT3 PRO

Đèn thủy sinh NETLEA AT3 PRO được thiết kế khá ấn tượng với nhôm nguyên khối vừa bảo vệ các linh kiện bên trong vừa đóng vai trò như là lớp tản nhiệt hiệu quả giúp đèn không quá nóng trong suốt quá trình hoạt động. Ngoài ra đèn được thiết kế kiểu chiếu điểm, phần hộp đèn dạng nhựa đục tản sáng nên đèn có thể chiếu tỏa ra khắp hồ với ánh sáng mịn, không gắt. Vì vậy con đèn thủy sinh này khác đa dụng co thể làm đèn topview mà cũng có thể làm đèn chính cho hồ.

đèn thủy sinh NETLEA AT3 PRO
Đèn thủy sinh NETLEA AT3 PRO

Đèn có giá khoảng hơn 2 triệu

XEM VÀ ĐẶT MUA SẢN PHẨM

Đèn thủy sinh tự chế có tốt không

Rất nhiều bạn đang tìm cách làm các đèn thủy sinh tự chế, nhưng nếu như đọc các thông tin mình chia sẻ phía trên bạn sẽ thấy đèn cho bể thủy sinh không đơn thuần là cung cấp đủ ánh sáng mà còn phải hỗ trợ các cây thủy sinh phát triển, đồng thời chế ngự sự phát triển của các loại rêu tảo gây hại.

Vì vậy mấu chốt để tự chế các loại đèn thủy sinh là bạn phải thật sự hiểu về ánh sáng, nếu không hiểu về ánh sáng thì lời khuyên là bạn nên mua các loại đèn thủy sinh chuyên dụng. Đã có rất nhiều trường hợp tự làm đèn thủy sinh từ các loại đèn gia dụng và dẫn đến cây không phát triển tốt, còi cọc, héo rũ, rong rêu bám rất nhiều trong thành hồ.

Có thể bạn quan tâm: Lũa thủy sinh

Lời kết

Trên đây là kinh nghiệm mua đèn thủy sinh chấ lượng, hợp nhu cầu và top những đèn thủy sinh tốt nhất, đáng mua trong tầm giá. Hy vọng bạn chọn được đèn thủy sinh phù hợp.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button