Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa tốt nhất? kiến thức mới năm 2023

Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa tốt nhất? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Có thể nói điều hòa hẳn là một phát minh “khủng khiếp” của nhân loại. Không khó để tưởng tượng ra sự khó chịu bí bách trong những ngày hè oi ả mà thiếu đi sự hỗ trợ của thiết bị này. Đặc biệt, với sự thay đổi ngày một khắc nghiệt của khí hậu. Thì việc lắp đặt điều hòa đã trở thành quyết định phổ biến của rất nhiều đơn vị, hộ gia đình.

Trong thực tế, kỹ thuật này không hẳn là quá phức tạp. Tuy nhiên, để đảm bảo cho hoạt động ổn định, lâu dài với hiệu suất tốt nhất. Thợ lắp đặt cần tuân thủ một số tiêu chuẩn nhất định. Trong đó, vấn đề về khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa là điều không thể bỏ qua.

Để cục nóng điều hòa ở ngoài trời có làm giảm tuổi thọ của máy không?

Cục nóng điều hòa đặt ở ngoài trời liệu có chính xác?

Dễ nhận thấy hầu hết các gia đình hay đơn vị nào đó lắp điều hòa đều để cục nóng bên ngoài. Với nhiều người, có lẽ cho rằng đó là điều hiển nhiên và không có vấn đề gì. Song trong thực tế, lý do của việc đặt ngoài trời là do không gian không cho phép. Và tất nhiên, điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của cục nóng.

Không riêng gì cục nóng, bất cứ thiết bị nào đặt ngoài trời đều phải chịu tác động của nắng, mưa. Điều này không ít thì nhiều cũng gây ra những tác động tiêu cực. Điển hình như vấn đề giảm tuổi thọ, hư hỏng, tốn kém chi phí sửa chữa. Hoặc thậm chí là phải thay mới trong những tình huống nghiêm trọng.

Hiện nay, các hãng sản xuất đều cải thiện công nghệ. Cục nóng cũng nhờ đó mà tăng cường khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt bên ngoài. Song điều này cũng chỉ khắc phục được phần nào chứ không thể bảo vệ toàn diện được. Do đó, nếu có thể thì không nên đặt cục nóng ngoài trời. Hoặc nếu có đặt, thì tốt nhất nên thiết kế thêm mái che mưa nắng cho nó.

BẠN CÓ BIẾT: Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18000BTU là bao nhiêu?

Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa tốt nhất là bao nhiêu?

Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh là khái niệm chỉ về khoảng cách tối thiểu/tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh. Việc đặt 2 phần của điều hòa quá gần hay quá xa đều không tốt. Nếu tiến hành không chuẩn, không chỉ hiệu năng hoạt động mà độ bền của thiết bị cũng bị ảnh hưởng. Thậm chí, trong mộ số trường hợp có thể hư hỏng nghiêm trọng. Chính vì thế, khi lắp đặt cần phải chú ý cân nhắc để có vị trí đặt thật sự hợp lý.

Hình ảnh minh họa khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa

Hình ảnh minh họa khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa

Theo yêu cầu về các tiêu chuẩn trong lắp đặt điều hòa treo tường trong gia đình của các hãng hiện hành. Chúng ta cần chú ý:

+ Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa tối thiểu là phải từ 3m trở lên. Còn khoảng cách tối đa là không vượt quá 15m.

+ Khoảng cách từ cục nóng đến tường tối thiểu 0.2m, khoảng cách 2 bên hông của thiết bị là 0.25 cho mỗi bên. Khoảng cách đến tường đối diện cục nóng tối thiểu 0.6m.

+ Cần đặt cục nóng thấp hơn cục lạnh. Trong trường hợp phải đặt cao hơn thì nhân viên kỹ thuật khi tiến hành lắp đặt cần thiết kế bẫy dầu thật tốt. Lưu ý khoảng cách cao hơn không vượt quá 12m. Nếu lắp cao quá hoặc bẫy dầu thiết kế không ổn sẽ ảnh hưởng xấu đến block luân chuyển gas trong hệ thống ống đồng hoặc có thể khiến dầu chảy vào đường ống dẫn gas.

Đây chính là những yêu cầu cơ bản trong lắp đặt liên quan đến vấn đề khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa để đảm bảo hiệu quả hoạt động và độ bền của thiết bị lên cao nhất. Tất nhiên, trong mỗi trường hợp cụ thể sẽ có những điều chỉnh linh hoạt. Song tuyệt đối không thể vượt quá những hạn mức mà nhà sản xuất đã khuyến cáo.

Những lưu ý khi chọn vị trí lắp đặt cục nóng đắc địa nhất

Lắp cục nóng đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và lâu bền hơn

Lắp cục nóng đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và lâu bền hơn

Để có thể kéo dài tuổi thọ cho thiết bị cũng như đảm bảo hoạt động diễn ra ổn định với hiệu năng tối ưu. Trong khi chọn vị trí lắp đặt cục nóng chúng ta không thể bỏ qua những lưu ý quan trọng. Cụ thể như:

+ Nên đặt cục nóng ở vị trí tránh được ánh nắng mặt trời chiếu rọi trực tiếp vào.

+ Chú ý lắp tránh vị trí đối kháng gió với các thiết bị điện tử khác, nhất là cục nóng của điều hòa khác. Không nên lắp tại nơi có gió thổi mạnh hoặc ở nơi nhiều bụi, rác bẩn.

+ Không lắp ở vị trí mà hướng thổi ra của cục nóng có vật cản.

+ Tránh lắp ở dưới các tán cây thường xuyên rụng lá. Lá rụng có thể rơi vào lồng quạt gây ra những rủi ro hư hỏng không đáng có.

+ Tránh lắp ở vị trí có nhiều người qua lại vì có thể gây bất tiện mà mất an toàn.

+ Không đặt trực tiếp cục nóng xuống đất

+ Không lắp cục nóng và cục lạnh ở vị trí quá xa hay quá gần. Nếu lắp ở vị trí xa nhau quá sẽ làm tăng chiều dài ống đồng và điều này gây ra nhiều tốn kém bởi giá ống đồng không hề rẻ.

Tóm lại

Thực tế thì kỹ thuật lắp đặt điều hòa không phải là vấn đề quá phức tạp hay khó khăn. Tuy nhiên, để có thể giúp thiết bị hoạt động tốt, hoạt động lâu dài chúng ta luôn cần phải lưu ý những vấn đề quan trọng. Trong đó yêu cầu về khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa hợp lý là điều mà một thợ kỹ thuật chuyên nghiệp không thể xem nhẹ.

Trên đây là một số chia sẻ từ chính kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn mà đội ngũ kỹ thuật của trung tâm sửa chữa điều hòa Bách Khoa chỉ ra. Hi vọng, với những thông tin này, bạn sẽ có thể tự tin hơn trong vấn đề lắp đặt điều hòa tại nhà mình. Đặc biệt trong tình huống phát hiện thấy vị trí hay khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa có gì bất thường thì hãy điều chỉnh khắc phục ngay nhé. Chúc bạn thành công!


1.00 avg. rating (57% score) – 1 vote

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button