Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Internet 5G có phải là giải pháp cho nhu cầu của bạn không? kiến thức mới năm 2023

Internet 5G có phải là giải pháp cho nhu cầu của bạn không? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, di động đã quảng cáo về tiềm năng của công nghệ 5G, nó cung cấp tốc độ cực nhanh cho các kết nối internet gia đình và doanh.

Internet FPT 5G

Không có gì bí mật khi nhiều người trong chúng ta cảm thấy mệt mỏi khi bị ràng buộc bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet với các hợp đồng rườm rà, tốc độ thấp, các điều khoản hạn chế và phí tăng cao. Tuy nhiên, tất cả thường xuyên, chúng ta có ít lựa chọn và ít lựa chọn thay thế hơn . 

5G có thể là câu trả lời? Công nghệ cung cấp năng lượng cho điện thoại mới nhất  cũng muốn đáp ứng nhu cầu băng thông rộng tại nhà của chúng ta. Các gói Internet gia đình 5G sớm nhất, có sẵn từ các tên tuổi như FPT, Viettel và VNPT, cung cấp tốc độ đáng nể với mức giá dễ hiểu – nhưng tính khả dụng bị giới hạn ở một số thành phố và khu vực nhất định. Hãy cùng tìm hiểu và xem nó hoạt động như thế nào, tốc độ ra sao, chi phí và nơi có sẵn.

Internet gia đình 5G là gì? 

Nói một cách đơn giản, 5G là viết tắt của thế hệ thứ năm. Thế hệ thứ năm của những gì, bạn hỏi? Thế hệ thứ năm của mạng dữ liệu không dây. Có lẽ bạn đã quen thuộc nhất với việc nghe thấy 5G được sử dụng để mô tả thông tin liên lạc di động tốt hơn và điện thoại nhanh hơn. Bạn không sai: Mạng 5G, sử dụng các tần số vô tuyến khác với các thế hệ trước, nhằm cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn với độ trễ hoặc độ trễ ít hơn nhiều so với 4G.

Đồng nghiệp của tôi, chia sẻ những kiến ​​thức cơ bản về 5G tại đây . Công nghệ sóng milimet sử dụng tần số cao hơn nhiều so với các thế hệ trước và sau đó cung cấp tốc độ và kết nối nhanh hơn nhiều. Nhưng tốc độ gigabit cao hơn đi kèm với cái giá phải trả – dữ liệu không truyền đi cùng khoảng cách với 4G và gặp nhiều rắc rối hơn với các vật cản. Để chống lại điều đó, công nghệ băng tần trung bình, cung cấp tốc độ trung bình từ 300 đến 400 megabit / giây, làm tăng vùng phủ sóng được cung cấp bởi sóng milimet. Cuối cùng, 5G băng tần thấp cung cấp phạm vi tương tự như 4G, nhưng với tốc độ cao nhất từ ​​100 đến 200Mbps.

5GHz có giống với internet gia đình 5G không?

Không. Một sai lầm phổ biến là nhìn thấy cài đặt “5GHz” trên bộ định tuyến Wi-Fi của bạn và cho rằng bạn có quyền truy cập vào 5G. Bộ định tuyến Wi-Fi cũng sử dụng tần số vô tuyến tầm ngắn – thường là 2,4 GHz hoặc 5 GHz – để truyền tín hiệu internet đến các thiết bị được kết nối trong nhà của bạn. Vì vậy, 5GHz là một trong những lựa chọn băng tần cho hệ thống Wi-Fi của nhà bạn, nhưng nó không giống với 5G, một công nghệ di động sử dụng sóng tần số cao hơn.

Cáp quang FPT Bắc Ninh
Các gói internet cáp quang gia đình và yêu cầu dây kết nối nhà của bạn với lưới điện của nhà cung cấp.

Internet gia đình 5G khác với Internet cáp quang hoặc cáp quang như thế nào?

Hầu hết các ISP cung cấp dịch vụ internet tại nhà thông qua đường dây điện thoại hoặc cáp kết nối nhà của bạn với một mạng rộng lớn hơn. Điều đó bao gồm các  loại kết nối internet phổ biến , như đường dây thuê bao kỹ thuật số, cáp đồng trục và internet cáp quang. Đó là tất cả các kết nối có dây từ nhà cung cấp đến nhà của bạn.

Mặt khác, internet gia đình 5G là một loại dịch vụ internet không dây cố định , có nghĩa là kết nối giữa nhà cung cấp và nhà của bạn không phải là kết nối có dây. Với 5G, nhà cung cấp của bạn sẽ cần lắp đặt bộ thu 5G trong nhà hoặc ngoài trời tại nhà của bạn để thu tín hiệu. Nó tương tự như internet vệ tinh, nhưng thay vì truyền tín hiệu từ vệ tinh quay quanh bầu trời đêm, nó chuyển tiếp thông tin từ một trung tâm không dây gần hơn nhiều. Mặc dù bạn đang sử dụng cùng một mạng 5G với điện thoại di động của mình, nhưng cổng này dành riêng cho vị trí của bạn và không thể sử dụng ở nơi khác.

ISP nào có thể cung cấp Internet gia đình 5G?

Như đã nói, 5G vẫn đang được triển khai trên toàn quốc. Do đó, số lượng nhà cung cấp hiện đang cung cấp bất kỳ gói Internet gia đình 5G nào là tương đối hạn chế. Ngay bây giờ, các lựa chọn chính của bạn cho Internet gia đình 5G là FPT, Viettel và VNPT . Hãy cũng tìm hiểu thông tin về các nhà cung cấp.

Internet FPT Bắc Ninh

Internet Cáp Quang FPT cho gia đình
Internet cáp quang FPT Bắc Ninh cho cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp

Internet gia đình 5G có phù hợp với bạn không?

Điều đầu tiên phải nói là những gì chúng tôi luôn nói về ISP. Không cần biết dịch vụ tốt đến đâu, tất cả đều là tranh cãi nếu dịch vụ đó không có sẵn tại địa chỉ của bạn. Bản thân công nghệ 5G vẫn đang được triển khai trên khắp đất nước, vì vậy chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy một số bước ngoặt trên con đường khi nỗ lực đó tiếp tục.

Tuy nhiên, tính khả dụng của Internet gia đình 5G đang tăng với tốc độ khá nhanh. Giá cả phải chăng, dễ hiểu thậm chí còn hấp dẫn hơn – và điều gì làm tôi ngạc nhiên. Thời gian sẽ cho biết liệu xu hướng đó có tiếp tục hay không khi tính sẵn có tiếp tục mở rộng. Tuy nhiên, sẽ là một bước tiến thực sự nếu 5G có thể trở thành một lựa chọn băng thông rộng khả thi cho các vùng nông thôn Mỹ truyền thống. Như chuyên gia của FPT đã nói sau khi thử nghiệm dịch vụ của FPT, “sự không hoàn hảo có thể chấp nhận được nhiều hơn khi bạn trả ít hơn một nửa so với trước đây.”

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ INTERNET GIA ĐÌNH 5G

Chữ ‘G’ có nghĩa là gì trong 5G?

Nó chỉ đơn giản có nghĩa là thế hệ. Nói cách khác, 5G là thế hệ thứ năm của công nghệ di động.

Sự khác biệt giữa Internet gia đình 5G và Internet cáp là gì?

Internet cáp quang – dù là cáp đồng trục, cáp quang hay kết hợp cả hai – đều dựa vào dây để truyền dữ liệu từ một trung tâm vào nhà của bạn. Nhưng Internet gia đình 5G là một giải pháp không dây cố định sử dụng cổng internet để kết nối ngôi nhà của bạn bằng tần số vô tuyến để kết nối với tháp di động hoặc trung tâm dữ liệu gần đó.

Internet gia đình 5G có giá bao nhiêu?

Internet gia đình 5G là một trong những lựa chọn hợp lý hơn có sẵn khi xem xét tốc độ tải xuống tốt mà các gói hiện tại trung bình – FPT trung bình chỉ hơn 300Mbps. Nhưng chi phí hàng tháng của nhà cung cấp bao gồm tất cả các khoản phí, thuế, phí thiết bị và phí lắp đặt. Vì vậy, khoản phí hàng tháng bạn thấy là khoản phí hàng tháng bạn phải trả. Cuối cùng, tất cả các gói cước đều có băng thông không giới hạn, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng bất kỳ khoản khoản phí phát sinh nào.

Internet gia đình 5G nhanh như thế nào?

Về lý thuyết, 5G sẽ cho phép một kết nối tốc độ sẽ phù hợp hoặc tốt hơn với những gì bạn nhận được với internet cáp hoặc cáp quang. Nhưng khi nói đến thực tế của Internet gia đình 5G, điều đó đơn giản không phải như vậy. Để tăng độ tin cậy và phạm vi phủ sóng của dịch vụ internet 5G, hầu hết các nhà cung cấp đều dựa vào sự kết hợp của công nghệ sóng milimet, băng tần thấp và băng thông trung – cũng như 4G LTE trong một số trường hợp – và điều này có nghĩa là khách hàng sử dụng internet gia đình sẽ không xem khả năng cao cấp thực sự của 5G hiện tại.

 

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button