Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn thi công hầm tự hoại 2 ngăn đơn giản kiến thức mới năm 2023

Hướng dẫn thi công hầm tự hoại 2 ngăn đơn giản – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Để thực hiện thi công hầm tự hoại 2 ngăn đúng tiêu chuẩn. Thì vấn đề đầu tiên bạn cần phải biết rõ cấu tạo, kích thước và bản vẽ thiết kế. Bởi vì nếu bạn nắm rõ những kiến thức này. Sẽ khiến cho bạn tiết kiệm được tiền bạc, thời gian và sức khỏe rất nhiều. Vậy hãy cùng tìm hiểu thông tin này nhé!

Hầm tự hoại 2 ngăn là gì

Hầm tự hoại hay còn có tên gọi khác là bể phốt 2 ngăn. Đây bản chất là công trình được xây dựng với mục đích là chứa đựng những chất thải trong gia đình.

Ngoài ra, bể phốt trong cuộc sống được chia ra làm rất nhiều loại.Chẳng hạn như: bể phốt 1 ngăn, bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn, 4 ngăn và 5 ngăn. Thông thường bể phốt được thiết kế với nhiều kích thước và hình thù tương đối đa dạng.

Bể phốt 2 ngăn đúc sẵn

1/ Cấu tạo bể phốt 2 ngăn

Theo đúng như cái tên của nó. Bể phốt 2 ngăn được xây dựng, thiết kế có cấu tạo 2 ngăn. Bao gồm:

+ Ngăn chứa chiếm 2/3 diện tích của bể

+ Ngăn thứ nhất được thiết kế với mục đích để chứa phân. Nên được gọi là ngăn chứa. Còn ngăn thứ 2 có nhiệm vụ lắng phân trước khi phân được thải ra phía bên ngoài

+ Ngoài ra, ngăn lắng chứa 1/3 diện tích của hầm tự hoại

Cấu tạo bể phốt 2 ngăn
Cấu tạo bể phốt 2 ngăn

2/ Kích thước bể tự hoại 2 ngăn

Cuộc sống thực tế hiện nay hầu hết các hộ gia đình đều thiết kế và thi công công trình tự hoại khép kín. Tuy nhiên, đối với những gia đình ở thành phố. Do diện tích đất đai có phần hạn chế nên người ta hay sử dụng công trình tự hoại 2 ngăn.

Bản chất công trình tự hoại 2 ngăn hay được thiết kế dưới nền nhà nên hay bị tắc nghẽn và khi sử dụng nếu bị tắc nghẽn. Thì sẽ dễ khắc phục hơn.

Ngoài ra, trong thời gian thi công cần phải đảm bảo được công trình đảm bảo độ chắc chắn. Tránh để tình trạng các chất thải ôi thối tràn ra nền nhà.

Chính vì vậy nên kích thước của bể phốt cần phải đáp ứng về tiêu chuẩn kích thước. Cụ thể là chiều sâu của hầm tự hoại phải đạt

Kích thước bể tự hoại 2 ngăn
Kích thước bể tự hoại 2 ngăn

3/ Bản vẽ hầm tự hoại 2 ngăn

Về cơ bản hầm tự hoại 2 ngăn làm bằng nguyên vật liệu bê tông và composite. Chính vì vậy nên rất thuận tiện trong quá trình sử dụng. Nên hầu như mọi người thường hay xây lấy.

Ngoài ra bể phốt 2 ngăn thường được bố trí dưới nền nhà hoặc được đặt ở dưới nền nhà. Hoặc có thể nằm ở dưới nền nhà tùy theo sở thích của từng hộ gia đình.

Sau đây là bản vẽ hầm tự hoại 2 ngăn:

Bản vẽ hầm tự hoại 2 ngăn
Bản vẽ hầm tự hoại 2 ngăn

Cách xây bể phốt 2 ngăn

Thông thường để thực hiện thi công cho bể phốt 2 ngăn. Sẽ thực hiện theo 4 bước cơ bản như sau:

1/ Đào hố

Công việc đầu tiên cần phải làm cho công trình hầm tự hoại 2 ngăn đó là đào hố. Bước này khá đơn giản, bạn chỉ cần đào một cái hố và đảm bảo độ sâu thích hợp là được.

Tránh trường hợp đào một cái hố quá nông. Điều này khiến cho công trình của bạn không đảm bảo được độ chắc chắn trong quá trình sử dụng. Đồng thời không có tuổi thọ cao.

Kỹ thuật đào hố lộ thiên của công trình phụ
Kỹ thuật đào hố lộ thiên của công trình phụ

2/ Thi công xây dựng

Sau khi đã hoàn thành việc đào hố và đảm bảo được độ sâu. Thì bạn sẽ tiến hành công việc để xây dựng. Trong bước này bạn phải sử dụng nguyên vật liệu bằng gạch để tiến hành.

Đồng thời bạn nên sử dụng vật liệu bằng gạch chỉ chất lượng cao. Thay vì dùng gạch ba banh. Ngoài ra, để đảm bảo được độ chắc chắn bạn nên tạo nên một chiếc khung tường sao cho chắc chắn.

Thi công xây dựng
Thi công xây dựng

3/ Thực hiện cách đặt ống bể tự hoại 2 ngăn

Việc thực hiện đặt ống bể phốt 2 ngăn cũng khá quan trọng. Nếu bạn tiến hành sai kỹ thuật lắp đặt đường ống thì trong quá trình sử dụng sẽ không thông bể phốt một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn nên lắp đặt ống thải, ống thông nhau các ngăn và ống thoát nước đã lắng, lọc xong và ống thoát khí. Trong quá trình lắp đặt điều quan trọng là phải chuẩn kỹ thuật.

hầm tự hoại 2 ngăn
Lắp đặt đường ống

4/ San lấp

Sau khi đã thực hiện xong các bước cơ bản trên. Thì bạn nên tiến hành kiểm tra lại bằng mắt thường tất cả những thứ liên quan tới công trình. Nhất là đường ống nước.

Rồi sau đó san lấp lại mặt phẳng. Đồng thời phải chú ý về độ ẩm của đất. Ngoài ra, tuyệt đối không được nén đất quá chặt để tránh tạo áp lực tới bể.

Nên sử dụng bể phốt tự hoại 2 ngăn hay 3 ngăn

Như đã tìm hiểu những thông tin về cấu tạo, kích thước…. của cả 2 loại đều có những công dụng và ưu điểm riêng. Đồng thời cả 2 loại bể phốt này đều có khả năng giữ được các loại mùn.

Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng tân tiến và phát triển. Mọi người thường lựa chọn và thiết kế sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn nhiều hơn. Bởi vì loại bể phốt này phù hợp hơn đồng thời không bị tác động nhiều bởi việc xây dựng. Cũng như những chất thải xả ra hàng ngày cũng như vấn đề chi phí

So sánh bể tự hoại 2 ngăn và 3 ngăn
So sánh bể tự hoại 2 ngăn và 3 ngăn

1/ So sánh tác động xây dựng

Để so sánh về kỹ thuật thi công thì bể phốt 2 ngăn sẽ dễ dàng hơn so với hầm tự hoại 3 ngăn. Tuy nhiên, loại bể phốt 3 ngăn trong quá trình sử dụng sẽ ít gặp rủi ro hơn. Cụ thể là không mấy khi bị tràn những chất thải bẩn hôi thối ra ngoài. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đồng thời trong quá trình sử dụng thực tế cho thấy. Bể phốt 3 ngăn sẽ phân hủy lâu hơn so với bể phốt 2 ngăn. Đây cũng là lý do mọi người hay sử dụng và thi công hầm tự hoại 3 ngăn.

Hình ảnh bể phốt 2 ngăn
Hình ảnh bể phốt 2 ngăn

2/ Tác động của chất thải

Trong quá trình tìm hiểu, các nhà khoa học đã nhận thấy nguyên lý hoạt động của bể phốt là chảy từ ngăn này sang ngăn khác. Và bể chứa nước ngăn 1 luôn chứa nhiều nước.

Đồng thời nước ở nhà vệ sinh thường có xu hướng chảy từ trên xuống dưới. Do sự tác động nên sẽ tạo ra một làn nước sóng sánh. Và chất thải sẽ được đưa xuống. Lúc này sẽ trải qua quá trình phân hủy và chảy xuống ngăn thứ 2. Đây là tình trạng của hầm tự hoại 2 ngăn.

còn hầm tự hoại 3 ngăn nếu như xảy ra tình trạng như trên. Nó sẽ chảy sang ngăn số 3. Và vẫn có thể khả năng phân hủy và hoạt động tiếp.

Chất thải bị tràn ra ngoài
Chất thải bị tràn ra ngoài

3/ Chi phí xây dựng

Nếu xét về yếu tố chi phí. Thì không thể khẳng định được hầm tự hoại 2 ngăn hay 3 ngăn loại nào có chi phí cao hơn. Bởi vì nhiều khi bể phốt có cấu tạo 2 ngăn lại có kích thước to gấp đôi. Nên tất nhiên là chi phí của nó cũng sẽ bằng với bể phốt 3 ngăn.

Hoặc ngược lại có thể bể phốt 3 ngăn nhưng lại có kích thước nhỏ chỉ bằng bể phốt 2 ngăn. Thì chi phí gần như tương đương nhau. Tuy nhiên, việc lắp đặt đường ống thì bể tự hoại 3 ngăn lại phức tạp hơn một chút.

Chính vì vậy nên có thể thấy rằng hầm tự hoại 3 ngăn có mức chi phí cao hơn so với loại 2 ngăn. Tuy nhiên, hầu hết các hộ gia đình ngày nay đều lựa chọn công trình bể phốt 3 ngăn.

 


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button