Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn cách ủi quần áo bằng bàn là đúng cách và tiết kiệm điện  kiến thức mới năm 2023

Hướng dẫn cách ủi quần áo bằng bàn là đúng cách và tiết kiệm điện  – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Ủi quần áo là một trong những biện pháp giúp quần áo phẳng đẹp nhanh nhất. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn ủi đồ nhanh chóng và hiệu quả mà có thể bạn chưa biết.

Quần áo nhăn sẽ được làm phẳng nhanh chóng bằng bàn ủi

Hướng dẫn cách ủi quần áo bằng bàn là hiệu quả

Bàn là là một trong những thiết bị giúp bạn ủi quần áo vô cùng thuận tiện. Để dùng bàn là một cách hiệu quả thì bạn hãy tham khảo cách ủi quần áo thẳng, nhanh và đẹp dưới đây nhé!

Những vật dụng nên chuẩn bị trước khi ủi quần áo

Ngoài bàn là, bạn nên sử dụng thêm một số công cụ dưới đây để việc ủi đồ được  hiệu quả hơn.

 • Bình xịt nước: Giúp bạn làm ẩm quần áo hiệu quả trong quá trình ủi đồ, nhất là khi bạn dùng bàn ủi khô.
 • Giá ủi (cầu ủi): Hỗ trợ bạn ủi đồ với tư thế thuận tiện nhất.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý với từng loại vải

Chất liệu vải sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cách thức và nhiệt độ bạn cần điều chỉnh khi là. Bạn có thể tham khảo nhiệt độ cần điều chỉnh theo từng loại vải dưới đây.

 • Vải lanh: Nhiệt độ nên điều chỉnh là khoảng 240 độ C.
 • Vải bông: Nhiệt độ nên điều chỉnh là khoảng 204 độ C.
 • Vải tơ nhân tạo: Nhiệt độ nên điều chỉnh là khoảng 190 độ C.
 • Vải len và lụa: Nhiệt độ nên điều chỉnh là khoảng 148 độ C.
 • Vải sợi Acrylic, vải bóng và nilon: Nhiệt độ nên điều chỉnh là khoảng 135 độ C.
 • Vải len dạ: Nhiệt độ nên điều chỉnh là khoảng 165 đến 190 độ C.

cách ủi quần áo bằng bàn ủi hơi nước

Bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với từng loại vải

Cách ủi từng bộ phận của quần áo

Dưới đây là cách ủi quần áo đúng cách để quần áo có thể thẳng nhanh chóng và dễ dàng nhất.

 • Đối với tay áo: Đưa cánh tay áo trải dài theo đường ủi và ủi dọc từ cánh tay áo lên trên. Hãy nhấn mạnh phần đuôi của bàn ủi thay vì dùng phần mũi. 
 • Đối với vai áo: Đặt bàn ủi trong phần đầu vai và tay để ủi phẳng. 
 • Đối với cổ áo: Đầu tiên bạn nên làm ẩm phần cổ áo bằng vòi xịt để cổ áo được mềm rồi tiến hành ủi mặt trong của cổ áo, sau đó lật ngược phần cổ để ủi tương tự. 
 • Đối với thân áo: Bạn đưa bàn ủi di đều và liền mạch từ cổ cho tới gấu áo. 
 • Đối với phần li của quần: Bạn sử dụng bàn ủi nhấn mạnh tay khi xuống từng phần li tuần. Bảo đảm các mép quần phải khớp vào nhau. Không nên tủ dọc theo phần phần li. 
 • Đối với ống quần: Với vị trí bạn chỉ cần đưa máy ủi lướt nhẹ ở phần ống. Chỉ cần cẩn thận hơn ở vị trí li quần là được. Nếu phần đầu gối xuất hiện vết phồng thì bạn hãy lộn lại ống quần, dấp nước lên rồi ủi cho đến khi quần được phẳng.
 • Đối với váy: Bạn nên để váy ngay ngắn lên trên tấm ủi rồi sử dụng dây thun cố định hai đầu. Dùng bàn ủi ủi từ trên xuống dưới. Cuối cùng bạn tháo dây thun rồi ủi phần bị dây thun cố định trước đó là được.

Hướng dẫn cách ủi quần áo tiết kiệm điện

Để bàn ủi có thể tiết kiệm điện năng khi ủi quần áo một cách hiệu quả thì bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

 • Hãy chọn loại bàn ủi sở hữu công suất từ 1800 đến 2000W, ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo những chiếc bàn ủi có chức năng tiết kiệm điện khi chọn mua thiết bị này. 
 • Không hoặc hạn chế việc sử dụng bàn ủi vào những giờ cao điểm. Vì tại thời điểm đó sẽ có nhiều có thiết bị có công suất lớn hoạt động cùng một lúc khiến cho điện năng tiêu thụ tăng khiến đường truyền không được ổn định. 
 • Khuyến khích việc ủi đồ vào sáng sớm hoặc tối muộn, hãy ùi tất cả đồ cần ủi trong một lần để tiết kiệm thời gian lẫn điện năng được tốt nhất. 
 • Hãy tăng nhiệt độ của bàn ủi một cách từ từ, không nên tăng nhiệt độ một cách đột ngột. Với những loại vải ủi ở nhiệt độ thấp thì bạn hãy rút điện bàn ủi sau khi làm nóng để tận dụng lượng nhiệt năng tốt nhất. 
 • Luôn nhớ việc điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với từng chất liệu vải. Hãy ủi những loại vải có nhiệt độ thấp trước, sau đó mới dần tăng nhiệt độ lên bạn nhé.
 • Nên ủi phẳng quần áo khi sau phơi khô hẳn. Quần áo ướt khi ủi thì bạn sẽ phải mất thêm nhiệt năng để làm khô trang phục trong quá trình ủi đồ. 
 • Không nên ủi đồ trong phòng máy lạnh hoặc quạt chiếu trực tiếp để tránh lãng phí điện năng vì điều này sẽ làm hơi nóng mất đi 1 phần. 
 • Tận dụng giấy bạc hoặc giấy nhôm để ủi quần áo vì chúng có khả năng tích điện. Hãy lót giấy xuống dưới quần áo trước khi ủi bạn nhé, bạn sẽ tiết kiệm được đến 50% lượng nhiệt đã tiêu thụ. 
 • Trước khi ủi quần áo bạn hãy lau sạch bề mặt bàn ủi. Điều này vừa giúp bàn ủi hoạt động ổn định lại lại vừa giúp bàn ủi truyền nhiệt đến quần áo tốt hơn, đầy nhanh tốc độ ủi. 

hướng dẫn cách ủi quần áo

Nên ủi toàn bộ đồ cần làm phẳng để tiết kiệm công sức và thời gian

Hướng dẫn cách ủi quần áo không cần bàn là

Nếu bạn không có bàn là hoặc bàn là xảy ra vấn đề, bạn cũng có thể sử dụng các cách ủi quần áo phẳng nhanh đẹp dưới đây.

Cách ủi quần áo nhanh bằng máy sấy tóc

Bạn cắm điện và bật công tắc máy sấy tóc ở mức cao nhất, tiếp đó hướng đầu sấy đến các nếp nhăn. Lúc này lượng nhiệt ở máy sấy tóc sẽ làm các nếp nhăn của quần áo giãn ra và giúp quần áo của bạn phẳng một cách đáng kể. 

Cách ủi quần áo bằng máy duỗi tóc

Bạn hãy kẹp tà áo và giữa bản của máy duỗi tóc và kéo một đường theo chiều dài để ủi phẳng áo. Cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ để tránh quần áo bị cháy bạn nhé.

Cách ủi quần áo bằng nước ấm cùng giấm

Bạn hãy hoà tan giấm cùng nước ấm theo tỉ lệ 1:3. Cho hỗn hợp vài vào chai xịt và xịt trực tiếp vào chỗ quần áo bị nhăn. Hỗn hợp sẽ giúp bạn khắc phục các vết nhăn trên quần áo một cách dễ dàng. 

Cách ủi quần áo bằng đá viên

Cho áo sơ mi cùng 10 viên đá nước vừa vào bên trong máy giặt. Sau đó bật mức nhiệt cao nhất trong thời gian từ 5 đến 10 phút. Đá khi gặp nhiệt sẽ bốc hơi một cách nhanh chóng và giúp chiếc áo sơ mi của bạn trở nên phẳng hơn. 

cách ủi quần áo không cần bàn là

Những cách đơn giản giúp bạn là phẳng quần áo không cần bàn là

Cách ủi quần áo bằng ấm đun nước

Sau khi đun sôi ấm nước thì bạn hãy mở nắp ấm và hơ phần áo bị nhăn bằng phần hơi nước bốc lên. Phần áo quần bị nhăn của bạn sẽ được là phẳng một cách nhanh chóng. 

Sử dụng chai xịt chống nhăn đồ 

Trong chai xịt chống nhăn đồ có thành phần là collagen giúp bạn định hình sớ vải một cách hiệu quả. Do đó sau  khi mua về bạn chỉ cần xịt trực tiếp dung dịch lên đồ. Và đợi khoảng 5 đến 20 phút sau trang phục trở nên phẳng đẹp và thơm tho nhé. Chai xịt này còn có tác dụng diệt khuẩn cũng như xử lý mùi hôi trên quần áo cực kỳ tốt nữa. 

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách ủi quần áo đúng cách. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cách ủi đồ này đến với những người khác bạn nhé!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button