Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn cách làm nhà nuôi yến đơn giản, hiệu quả đúng kỹ thuật kiến thức mới năm 2023

Hướng dẫn cách làm nhà nuôi yến đơn giản, hiệu quả đúng kỹ thuật – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Hiện nay, nghề nuôi chim yến đang trở thành rất phổ thông và ngày càng phát triển, vì nó đem lại lợi nhuận rất cao. Lúc nuôi yến, thì việc xây dựng nhà nuôi yến là một trong những yếu tố rất quan yếu và phải đảm bảo được những điều kiện như: ánh sáng, nhiệt độ, thể tích…, luôn thích hợp. Tuy nhiên, ko phải ai cũng cũng biết cách xây dựng nhà nuôi yến đúng cách. Vậy xây nhà nuôi yến như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người cách xây nhà yến đơn thuần, hiệu quả và đúng kỹ thuật.

Vị trí thích hợp để xây nhà yến

Lúc nuôi yến thì trước hết phải tậu được vị trí thích hợp để xây nhà nuôi yến. Vì chim yến là loài động vật hoang dại và thích sự yên tĩnh, do đó cách nuôi yến cũng khác cách nuôi những loại chim thông thường khác. Những người nuôi yến thường theo dõi và nghiên cứu cuộc sống, tập tính của yến để tạo ra những ngôi nhà giống nơi ở của yến trong tự nhiên.

Nơi lý tưởng nhất để đặt nhà yến là những nơi sắp đồng ruộng, bụi cỏ, biển, sông, hồ, … những nơi này sẽ tạo điều kiện tiện lợi để chim yến tìm mồi, nhất là vào mùa mưa. Ko nên xây nhà yến ở nơi với nhiều nhà máy, nhà xưởng vì ở đây nguồn thức ăn của yến thường bị thị thành hóa xoá sổ. Ngoài ra, vị trí thích thống nhất để làm nơi đặt nhà yến là cách dangle yến đang sống từ 5 – 8km.

1.Vị trí thích hợp để xây nhà yến

Điều kiện cần để xây nhà nuôi yến

Lúc xây nhà nuôi yến, cần phải lưu ý một số điều kiện như sau:

  • Nơi xây nhà yến phải sắp nơi với yến sinh sống. Ngoài đó, nơi đây là đường bay của chim yến hoặc nơi yến thường đi kiếm ăn. Người nuôi yến với thể tiêu dùng tiếng gọi để dụ yến tới làm tổ. Và lúc bay vào nhà, chim yến thấy điều kiện sống thích hợp và ở lại, mỗi ngày lúc tiếng chim yến gọi nhau sẽ dẫn dụ số lượng yến khác về làm tổ nhiều hơn.
  • Lúc tậu vị trí đặt nhà yến mọi người nên xem xét những yếu tố ko khí, độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió, … sau đó đối chiếu với những yêu cầu của chim yến, xem với thích hợp hay ko.
  • Ở Việt Nam, chim yến với thể sống và làm tổ ở 3 vùng Bắc Trung Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ. Tuy nhiên, hướng gió của 3 vùng này khác nhau, Bắc Trung Bộ với gió Bắc, Nam Trung Bộ với gió Tây Nam, Nam Bộ gió Tây và Tây Nam. Vì vậy, mọi người với tể điều chỉnh hướng gió ở cửa ra vào để thu hút chim yến. Nhiệt độ lý tưởng để xây nhà yến là từ 27 – 32 độ C và độ ẩm khoảng 75 – 90%.
  • Ngoài ra, ko được xây nhà yến với độ cao vượt quá mặt biển 1000m. Vì lúc nhà cao trên 1000m chim yến vẫn sống được, nhưng sau lúc đẻ con sẽ bay đi tới những nơi với độ cao thấp hơn. Hiện nay, độ cao được những chuyên gia khuyến cáo xây nhà yến là dưới 500m.
  • Nên xây nhà yến ở nơi với đất rộng để chim với thể bay lượn, xung quanh tường nên với rãnh nước nhỏ để ko với kiến. Tránh xây nhà yến sắp tổ hoặc nơi sinh sống của đại bàng, chim cắt, quạ, … vì những loài này thích ăn thịt chim yến, sẽ dọa yến sợ và bay đi nơi khác.

Cách làm nhà nuôi yến mô hình chuẩn

Hiện nay, với rất nhiều mô hình làm nhà nuôi yến, nhưng với 3 mô hình thường mọi người sử dụng phổ thông nhất. Đó là

  • Mô hình nhà yến bằng gạch:

Đây là mô hình phổ thông và được nhiều người sử dụng nhất. Vì nhà gạch với độ bền và tuổi thọ cao, thích hợp với điều khiển thời tiết của nước ta. Ngoài ra, việc xây dựng mô hình này ít tốn giá thành hơn những mô hình khác, đặt biệt thích hợp với những người vốn ít.

Mo hinh nha yen bang gach - Hướng dẫn cách làm nhà nuôi yến đơn giản, hiệu quả đúng kỹ thuật - giai-phap-xay-dung
2.Mô hình nhà yến bằng gạch

Mô hình này thường được sử dụng ở những địa điểm du lịch, được xây dựng rất độc đáo và quyến rũ. Tuy nhiên, tuổi thọ mô hình này khá thấp chỉ khoảng 5 – 7 năm và giá thành đầu tư khá cao.

  • Mô hình lắp ghép tấm lợp thông minh:

Mô hình này được xây dựng chủ yếu tại TP. HCM và một số tỉnh Tây Nam Bộ. Mô hình này xây dựng rất nhanh chóng, vật liệu nhẹ. Tuy nhiên, độ bền khá là thấp và khó điều chỉnh nhiệt độ trong nhà yến.

Ngoài việc tậu mô hình xây nhà yến, thì bạn cần phải đảm bảo một số yếu tố về tập tính sống của chim yến. Dưới đây là yêu cầu bạn cần phải đáp ứng lúc xây nhà yến.

Hình dáng nhà nuôi yến

Thông thường, nhà yến là một hình khối chữ nhật, hình ống khói với bề ngang rộng, giống như một dòng kho to. Tuy nhiên, tùy vào thể tích đất mà với thể xây thành nhiều hình dáng khác nhau. Ngoài ra, với thể xây nhà yến giống khách sạn mái bằng hoặc mái lợp.

Hinh dang nha yen - Hướng dẫn cách làm nhà nuôi yến đơn giản, hiệu quả đúng kỹ thuật - giai-phap-xay-dung
3.Hình dáng nhà yến

Kích thước xây nhà nuôi yến

Kích thước lý tưởng của ngôi nhà cho yến khoảng 10 – 15m tới 10 – 20m với mặt bằng từ 150 – 200m. Kích thước với thể to hoặc nhỏ hơn một tí, nhưng phải đảm bảo bên trong với thể chia từ 3 – 5 tầng. Tại Việt Nam, mọi người thường xây nhà yến với thể tích 5 – 6m x 20m, chia thành 3 tầng và đem lại hiệu quả rất cao

Ngoài ra, việc xác định độ cao cũng rất quan yếu, độ cao của nhà tối thiểu từ 5,5 – 6m và càng cao càng tốt. Nhà càng cao sẽ giúp cho việc chia tầng, phòng hay điều hòa ko khí, nhiệt độ và độ ẩm dễ dàng hơn. Nếu ở vùng nóng với nhiệt độ trên 27 độ C thì độ cao từ 3 – 4,5m, còn đối với vùng lạnh thì độ cao thích hợp là từ 2 – 3m.

Nên xây tường bê tông với độ dày từ 20 – 25cm. Để giảm nhiệt độ ở những vùng nóng, với thể xây 2 lớp gạch và cách nhau khoảng 5cm. Mái và nóc nhà với thể tậu tôn lạnh và với góc nghiêng tối thiểu 45 độ đối với vùng nóng, nhỏ hơn 30 độ đối với vùng lạnh. Sở hữu thể lắp thêm mái cách trần khoảng 0,5 – 0,8m để giảm tương đối nóng.

Cách xây dựng cửa ra vào nhà yến

Đối với cửa ra vào dành cho người thì chỉ cần xây 1 cửa và thông qua phòng nhỏ, rồi mới tới cửa ra vào phòng chim yến. Đối với cửa ra vào của yến thì nên xây như một dòng dangle và sơn màu đen.

Kích thước chiều cao và rộng cửa ra vào của yến nên là 30x20cm, 45x30cm để thuận tiện cho yến bay ra vào. Tuy nhiên, bạn với thể xây rộng hơn như 80x40cm, 100x20cm để quyến rũ yến vào nhà. Bạn với thể làm thêm một vách ngăn giả cửa khoảng 50cm để giảm ánh sáng.

Đối với nhà yến với kích thước nhỏ khoảng 4x16m thì với thể xây 2 cửa ra vào và đặt sắp góc tường. Nếu với kích thước to từ 8×16-20m tới 10x20m, thì với thể xây thêm 2 lỗ ra vào ở trên và nằm giữa tường.

Cách làm phòng cho nhà nuôi yến

Nếu ngôi nhà khoảng 7,5m thì độ cao cho mỗi tầng là 2m, chia làm 3 tầng, sau đó chia nhỏ thành từng phòng. Lưu ý, nên xây nhà yến sao cho với ko khí giống những dangle tự nhiên. Mỗi phòng với chiều dài và chiều rộng lý tưởng là 4x4m và cao 3 – 4m. Nếu phòng với thể tích 5 – 6x8m thì cần phải làm vách ngăn phòng giả.

Hiện nay, những người nuôi yến thường xây 2 tầng, 1 tầng phía trên cho yến bay lượn. Tránh xây nhà yến 1 tầng, vì độ cao quá thấp, khó điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm, ko thích hợp với đường bay của yến.

Cach lam phong cho nha yen - Hướng dẫn cách làm nhà nuôi yến đơn giản, hiệu quả đúng kỹ thuật - giai-phap-xay-dung
4.Cách làm phòng cho nhà yến

Cách xây dựng lỗ thông tầng của nhà yến

Nhà yến lúc nào cũng phải xây một lỗ thông tầng để yến với thể bay lượn. Lỗ thông tầng thường với chiều rộng là 2,2m – 2,5m, giống như những khe sâu của dangle động. Ngoài ra, với thể xây đường thông tầng thành hình chữ T hoặc chữ L với bề ngang là 3 – 4m.

Lắp xà gỗ cho phòng nuôi chim yến

Lúc xây nhà yến, người ta thường lắp những xà gỗ trên trần nhà để yến với thể bám vào, cũng như để tăng thể tích tổ. Thông thường, lúc đóng ván mọi người thường sử dụng xà gỗ gắn trực tiếp lên bê tông với kích thước dày từ 1,5 – 2cm và rộng 15 – 20cm.

Sở hữu thể lắp xà gồ luồng ngang cách nhau khoảng 30cm thành ô chữ nhật với kích thước 30 – 40cm x 100cm. Ngoài ra, với thể tiêu dùng thêm những xà dọc để kẻ ô khuôn.

Lap xa go cho phong nuoi chim yen - Hướng dẫn cách làm nhà nuôi yến đơn giản, hiệu quả đúng kỹ thuật - giai-phap-xay-dung
5.Lắp xà gỗ cho phòng nuôi chim yến

Cách sơn nhà nuôi yến

Cách sơn nhà cho yến đóng vai trò quan yếu trong việc thu hút yến tới sống và làm tổ. Vì vậy, chỉ cần sơn màu cho sắp giống với dangle động là được.Cách sơn nhà tốt nhất là chỉ quét vôi trắng, bên trong thì chỉ cần tô trát tường. Hiện nay, màu xanh cũng với công dụng để thu hút yến làm tổ, nên với thể sơn màu này cho nhà yến.

Độ ẩm và nhiệt độ trong nhà nuôi yến

Độ ẩm và nhiệt độ sinh sống trong những dangle tự nhiên của yến rất ổn định. Nhiệt độ thích hợp để yến với thể sinh sống, đẻ trứng, nuôi con non và làm tổ là 27 – 29 độ C, độ ẩm 75 – 90% và ánh sáng 0,2 – 0,6 lux. Vì vậy lúc xây nhà cho yến cần phải đảm bảo những chỉ số này thích hợp.

Hàng rào và khuôn viên xung quanh nhà nuôi yến

Lúc nuôi yến, nên tậu khu đất rộng và một mực để cho yến bay lượn. Kích thước sân nên từ 4x4m trở lên và cần xây tường phía ngoài để chắn gió để yến cảm thấy an toàn hơn lúc vào nhà. Ngoài ra, với thể trồng thêm những loại cây như chuối, sung, … để làm hàng rào bảo vệ nhà, nhưng ko nên để quá cao cản trở yến bay ra vào.

Lúc nuôi yến, việc xây nhà cho yến rất quan yếu, vì đây là nơi sinh sống và đẻ trứng của yến, song song tiêu dùng để thu hút yến vào ở. Tuy nhiên, ko phải ai cũng biết cách xây nhà nuôi yến. Bài viết này đã hướng dẫn cho mọi người kỹ thuật xây nhà nuôi yến. Hy vọng bài viết này mang lại thông tin hữu dụng cho mọi người. Và đừng quên việc theo dõi những bài viết được cập nhật mới nhất về chủ đề xây dựng – kiến trúc tại meeyland nhé.

Mã ID: ny321

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button