Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hệ thống phanh thủy lực là gì? Cách lắp đặt và tinh chỉnh nó kiến thức mới năm 2023

Hệ thống phanh thủy lực là gì? Cách lắp đặt và tinh chỉnh nó – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bạn đã nghe đến hệ thống phanh thủy lực nhưng vẫn chưa biết nó là gì? Cấu tạo hoàn chỉnh của nó ra sao. Làm sao để lắp đặt đúng và tinh chỉnh hiệu quả? Những câu hỏi này không khó tuy nhiên với những người mới tiếp cận thì quả thật sẽ rất đau đầu. Vậy chần chờ gì mà không tham khảo ngay bài viết hôm nay của Thủy Khí Điện, sẽ có rất nhiều thông tin bổ ích đấy.

mã giảm giá shopee

Tìm hiểu hệ thống phanh thủy lực

Chúng ta đã nghe nhắc nhiều đến hệ thống phanh thủy lực nhất là trong các hệ thống máy cơ giới, xe… phục vụ trong công nghiệp.

Phanh thủy lực là gì?

Phanh thủy lực không phải là 1 thiết bị riêng lẻ, nó là 1 hệ thống và được thiết kế dạng lò xo nén, có guốc phanh, bầu phanh.

Nó là 1 phần không thể thiếu, luôn luôn xuất hiện và tồn tại trong 1 cơ cấu truyền động của xe, máy gia công. Chúng ta có thể kể đến 1 vài cái tên như: Băng tải, palang, cầu trục…

Con đẩy chính là 1 bộ phận không thể thiếu của phanh thủy lực. Nó sẽ tham gia điều chỉnh tốc độ cũng như chính thời gian phanh để quá trình này có thể diễn ra êm, không bị giật kể cả khi công suất cao.

Và tất nhiên, mỗi hệ thống khác nhau thì sẽ sử dụng hệ thống phanh khác nhau mới đáp ứng được các đặc điểm và yêu cầu, môi trường làm việc.

Hệ thống phanh thủy lực là gì?

Đó chính là 1 hệ thống được sử dụng rất nhiều trong các xe cơ giới, xe ô tô ở thời điểm hiện tại. Từ hệ thống phanh này thì con người có nền tảng để phát triển mạnh mẽ hơn các hệ thống khác như: Hệ thống leo dốc HAC, hệ thống phân phối lực phanh EBD…

Nhờ có hệ thống phanh này mà xe có thể giảm tốc độ, hãm xe khi có yêu cầu của người điều khiển phương tiện, máy móc, xe nhằm giúp con người lưu thông thuận tiện, vận hành đem lại hiệu quả cao.

hệ thống phanh thủy lực là gì

Cấu tạo phanh thủy lực

Thiết bị có cấu tạo không phức tạp nhưng cần chính xác, chắc chắn, yêu cầu gia công tỉ mỉ.

Một thiết bị sẽ được cấu tạo gồm nhiều thành phần như:

+ Hệ thống lò xo nén: Có nhiệm vụ tinh chỉnh lực ép, truyền lực cho momen phanh.

+ Bầu phanh: Nó chính là động cơ, dùng để bơm dầu, làm mở phanh khi vận hành.

+ Guốc phanh: Bộ phận này thường đi cặp liền với má phanh. Nếu guốc phanh mòn thì cần thay được thay thế sớm.

Trong các bộ phận trên thì bầu phanh có vai trò rất quan trọng, nó sẽ giúp thiết bị có thể làm việc liên tục dù trong các điều kiện khác nhau. Nếu có sự trục trặc nào thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất hoạt động và thậm chí là sự an toàn.

cấu tạo phanh thủy lực

mã giảm giá tiki

Nguyên lý hoạt động của phanh thủy lực

Phanh thủy lực sẽ làm việc trong điều kiện đóng, phần má phanh thường sẽ siết chặt vào tang phanh nhờ bộ lò xo đàn hồi.

Sau đó, momen phanh đa dạng nên tùy vào kích thủy lực được sử dụng mà chọn loại phanh thích hợp, tương ứng với từng tải trọng của motor, động cơ nâng hạ.

Song song với đó, phần bầu phanh sẽ luôn hỗ trợ cho hoạt động luôn đi với động cơ nâng lên hạ xuống. Nếu người dùng cấp nguồn điện đúng yêu cầu vào động cơ này thì phần động cơ bơm thủy lực của 1 phanh sẽ bơm dầu. Mục đích là mở phanh ra.

Phải tiến hành kiểm tra lực đẩy của con đẩy thủy lực trước khi bơm dầu 1 cách kỹ lưỡng. Sau đó thì phần tang phanh sẽ được gắn với trục động cơ nâng hạ và được mở để nó có thể quay tự do.

Khi tắt nguồn động cơ, lực lò xo sẽ lập tức đóng ngay má phanh, bó chặt vào tang phanh hơn để hãm động cơ dừng lại.

Vì thế mà khi thiếu dầu hay phớt hỏng, gây bị rỉ thì người dùng phải thay bầu phanh ngay để tiếp tục công việc, không bị gián đoạn.

nguyên lý hoạt động của phanh thủy lực

Hướng dẫn lắp đặt phanh thủy lực

Muốn lắp đặt đúng thì người dùng phải tham khảo thật kỹ các thông tin về thiết bị cũng như lưu ý 1 số điều nhỏ sau:

+ Phanh sẽ được gắn ở phần đầu trục động cơ hay là gắn vào phần trục vào của hộp giảm tốc.

+ Người lắp nên để ý đến momen phanh, đường kính tang trống sao cho tương thích với phần nâng để không bị trôi tải khi hệ thống nâng hàng hoặc gặp 1 số sự cố phát sinh trong quá trình làm việc.

+ Momen phanh thủy lực lớn thì sẽ lắp các phanh khác nhằm hỗ trợ hoạt động, đi kèm với phanh dĩa, phanh đuôi động cơ.

+ Khi lắp phanh thì luôn nhớ mở phanh để quá trình truyền động luôn được trơn tru, thông suốt.

+ Không nên gắn lệch hoặc làm cho các khe hở má phanh bị chênh vì nó gây khó khăn trong vận hành, thậm chí 1 số hệ thống còn bị chập cháy nổ.

+ Trong quá trình thiết bị vận hành thì người dùng nên kiểm tra theo lịch định kỳ, vệ sinh và loại bỏ những bụi bẩn. Chỉ như thế thì nó mới có thể sử dụng lâu dài và con người có thể khai thác 1 cách triệt để thiết bị.

hướng dẫn lắp đặt phanh thủy lực

Các bước tinh chỉnh phanh thủy lực

Để có thể tinh chỉnh phanh thủy lực thì chúng ta cần phải hiểu về thiết bị và nắm kỹ các bước thao tác thực hiện:

+ Đầu tiên thì nên nới lỏng toàn bộ phần lò xo và tiến hành vặn tanh kéo để giữ phanh luôn ở tình trạng đóng. Sau đó thì vặn đế trục để đẩy bầu phanh. Mục đích của việc này đó là nâng lên khi hành trình của thiết bị đã đạt ở trạng thái quy định theo như trong sơ đồ hệ thống phanh thủy lực thể hiện.

Sau đó, phần má phanh mòn, do cơ chế hoạt động nên sẽ tăng chiều dài mà nó giảm.

Hãy cân chỉnh lại phanh lúc đầu. Tiếp đó, người dùng điều chỉnh momen lực phanh thông qua cách nói lỏng các ốc số 6 kẹp đầu thanh kéo. Họ sẽ dùng cờ lê vặn tiếp con ốc số 7 để lò xo có thể đạt được độ chuẩn của độ dài lắp ráp. Người kỹ thuật sẽ theo dõi độ dài này trên mác phanh.

Khi siết chặt những ốc số 6, số 7 thì sẽ tinh chỉnh luôn cự ly lùi của guốc phanh.

Má phanh lúc bấy giờ đã mở, kỹ thuật dùng chỉnh ppcs 1 mục đích là để khoảng cách mở của hai bên luôn bằng nhau. Siết chặt lại nếu trong trường hợp được trang bị tấm liên kết bằng nhau.

Chú ý cho người lắp đó là khi vặn con ốc số 2 thì hãy vặn sao cho vừa đủ để phanh, guốc phanh vào hợp đúng vị trí. Nếu cần tham khảo, hỗ trợ thì khách hàng hãy liên hệ với kỹ sư của nhà cung cấp để được chỉ dẫn trước khi thực hiện.

Các bước tinh chỉnh phanh thủy lực

Lưu ý khi dùng phanh thủy lực

Người dùng phải luôn kiểm tra tình trạng của phanh. Những vị trí như chỗ ôm tiếp xúc má phanh như thế nào, các ống dẫn có bị lỏng ra không.

Nếu má phanh xuất hiện tình trạng hở không đều hoặc trên bề mặt có vết nứt, bị mòn thì phải thay thế má phanh gấp nhằm đảm bảo thiết bị

Các trục chốt hay trục tâm có bị mòn quá so với thông số mòn được cho phép (trên 6%) kèm theo đó là độ ovan khi tới ngưỡng là 0.8mm, lúc đó thì phải bỏ trục đi và thay mới hoàn toàn.

Chúng ta cũng nên tạo 1 môi trường vận hành thiết bị khoa học, an toàn, không tồn tại những chất ăn mòn, chất nổ khi mà nhiệt độ làm việc tăng lên đến ngưỡng 55 độ C.

lưu ý khi dùng phanh thủy lực

Hy vọng những thông tin mà TKĐ mang đến sẽ giúp các bạn có thể vận dụng tốt, khai thác tối đa chức năng của bộ phanh thủy lực cho công việc.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button