Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Giải pháp tăng áp cho máy nước nóng năng lượng mặt trời kiến thức mới năm 2023

Giải pháp tăng áp cho máy nước nóng năng lượng mặt trời – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Thông thường khi lựa chọn máy bơm tăng áp cho bình nước nóng thái dương năng, người dùng chỉ nghĩ đến việc lựa chọn chiếc máy bơm chịu được nhiệt độ cao, tuy nhiên không đơn giản vậy. TGD xin cùng chia sẻ với các bạn những nguyên tắc và cách lựa chọn thiết bị cho hệ thống bơm tăng áp cho bình thái dương năng như sau.

Lựa chọn, lắp bơm tăng áp cho hệ thống thái dương năng thế nào cho đúng?

Thái dương năng kết hợp với bơm tăng áp

Lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời là giải pháp đun nước tiết kiệm được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên nếu bồn để không đủ cao thì áp lực nước xuống thiết bị sử dụng sẽ yếu. Và cách tốt nhất để tăng áp lực nước cho vòi rửa, sen tắm… là dùng máy bơm tăng áp.

Vì đường nước nóng và lạnh lúc này riêng biệt, việc hòa trộn 2 nguồn nước nóng và nước lạnh để ra nước ấm ở đầu vòi ổn định khi sử dụng máy bơm là không dễ dàng. Máy bơm tăng áp có đặc điểm là bật và tắt liên tục khi người sử dụng không dùng hết công suất bơm, hay đơn giản là khi mở vòi không đủ lớn.

Kết quả là, khi DÙNG SEN TẮM, NƯỚC LÚC NÓNG LÚC LẠNH KHÔNG THỂ TẮM ĐƯỢC.

( NẾU BẠN THẤY BÀI VIẾT NÀY QUÁ DÀI, BẠN MUỐN NẮM KỸ THUẬT NHANH HƠN, HOẶC BẠN MUỐN CHUYÊN GIA CỦA CHÚNG TÔI GIẢI QUYẾT TRIỆT ĐỂ CHO BẠN YÊN TÂM)

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHUYÊN GIA CỦA CHÚNG TÔI. CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN NHIỆT TÌNH, HOẶC ĐẾN TẬN NƠI GIẢI QUYẾT TRIỆT ĐỂ CHO BẠN QUA

HOTLINE: 0935 651 555 )

tam kieu gi day

Nước nóng – lạnh khi pha không ổn định

Nguyên nhân và phương án sử dụng máy bơm tăng áp thái dương năng đúng cách được chúng tôi mô tả kỹ ở dưới đây:

Khi sử dụng 2 bơm chạy song song, toàn bộ áp lực nước tại các đầu ra phụ thuộc vào hoạt động của máy bơm.

Khi pha trộn 2 dòng  nước nóng và nước lạnh để sử dụng, 2 máy bơm cùng hoạt động và cùng bơm nước vào 2 đầu vào của vòi, sau khi pha trộn ở trong vòi nước sẽ chảy ra ngoài đầu vòi.

Vấn đề ở đây xảy ra khi pha trộn:

+       Nếu trong cùng 1 thời điểm bạn mở nhiều vòi nóng và lạnh, 2 máy bơm cùng chạy ổn định thì không có chuyện gì xảy ra, bạn pha nước và sử dụng bình thường.

+       Nếu bạn chỉ mở 1 vòi và bạn cần pha nước ấm để sử dụng, sẽ có 1 trong 2 máy bơm lúc bật, lúc tắt, và hiện tượng nước lúc nóng lúc lạnh không đều sẽ xảy ra:

Nguyên nhân của hiện tượng này mô tả như sau:

  • Khi bạn mở vòi và pha nước, nếu bạn chỉnh bên lạnh nhiều hơn bên nóng, lúc này máy bơm tăng áp cho đường nước lạnh chạy liên tục, nhưng bơm tăng áp cho đường nước nóng chạy một lúc rồi ngắt, cứ liên tục như vậy ( do đường thoát nhỏ quá máy chạy vài giây thì áp lực trong đường ống đã đạt đến áp lực làm ngắt rơ le máy bơm, bơm ngắt nhưng vòi đang mở, nước vẫn chảy nhỏ ra nên sau khi mất áp lực bơm lại bật lại, cứ thế bơm bật – tắt – bật – tắt thành chu kỳ).
  • Khi máy bơm tăng áp cho đường nước nóng bật tắt như vậy thì xảy ra hiện tượng nước pha ngoài đầu vòi lúc nóng ( khi máy bơm chạy) và lúc lạnh ( khi máy bơm ngắt) và bạn không thể sử dụng được.
  • Hiện tượng ngược lại xảy ra đối với bơm tăng áp bên đường lạnh khi bạn mở đường lạnh nhỏ hơn đường nóng.
  • Ngoài ra còn có thể có hiện tượng là cả 2 máy bơm cùng bật tắt liên tục ( nếu bạn chọn máy bơm công suất quá lớn so với hệ thống hiện tại khi sử dụng 1 vòi.
lap sai may thi lam sao

Lựa chọn sai phương án lắp máy bơm, khắc phục thế nào?

Vậy nguyên nhân cơ bản của hiện tượng này là gì?

Đó là do áp lực nước trong 2 đường ống nóng và lạnh khi pha nước không đều nhau và luôn bị thay đổi do hoạt động tắt-bật của máy bơm.

Giải pháp của chúng tôi:

+ Nếu bạn có điều kiện tài chính:

Bạn có thể mua 02 chiếc máy bơm tăng áp có biến tần và lắp vào hệ thống, bơm tăng áp có biến tần tự điều chỉnh tốc độ hoạt động theo nguyên tắc cân bằng áp lực trong đường ống, vì vậy dòng nước rất ổn định. Đây là phương pháp tốt nhất, tuy nhiên cũng là tốn kém nhất.

+ Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, chúng tôi đưa ra giải pháp như sau:

  1. Bạn lắp 02 máy bơm tăng áp ( loại bơm tăng áp cơ – đường nóng lắp bơm chịu được nhiệt độ cao), nên chọn 2 chiếc bơm cùng công suất và không quá mạnh hay quá yếu so với yêu cầu sử dụng.
  2. Lắp thêm 02 chiếc bình áp cỡ lớn ( bình thường trong gia đình chỉ cần loại 24 lít là được). 2 chiếc bình áp này hoạt động theo nguyên lý như sau:
bom-tang-ap-co-va-bien-tan

Lựa chọn loại máy bơm phù hợp theo chi phí.

–        Cấu tạo bình áp bên ngoài là lớp vỏ kim loại, bên trong là một quả bóng cao su được bơm đầy hơi vào như bơm lốp xe. Khi máy bơm hoạt động sẽ đẩy nước vào trong bình áp, nén quả bóng lại, khi mở vòi nước trong đường ống và bình áp thoát ra thì quả bóng cũng giãn nở ra.

–        Khi máy bơm tăng áp hoạt động không đều nếu ta lắp bình áp vào hệ thống máy bơm sẽ hoạt động đều hơn như sau:

Khi máy bơm chạy, một phần nước sẽ được đưa vào đầy phần trống trong bình áp, ép quả bóng lại và còn lại ra đầu vòi, khi áp lực trong ống và bình áp đạt đến 2kg máy bơm sẽ ngắt ( nếu ta điều chỉnh rơ le ở mức ngắt 2kg). Khi bơm ngắt nước tiếp tục chảy ra đầu vòi, dòng nước lúc này chảy từ bình áp ra và quả bóng hơi nở dần ra, áp lực trong ống và bình áp giảm dần xuống cho đến khi hạ xuống áp lực 1,5 kg (áp lực đóng của rơ le là 1,5kg), lúc này máy bơm lại chạy lại. Chu trình bật tắt của máy bơm lúc này giãn ra và chậm hơn rất nhiều so với khi không có bình áp, và trong đường ống lúc này luôn duy trì mức áp lực từ 1,5 đến 2kg, dòng nước nhờ thế luôn được pha trộn ở mức tương đối ổn định cho bạn sử dụng.

Với hệ thống này, bình áp kích thước càng lớn thì độ ổn định càng cao.

cau tao binh tich ap

Cấu tạo bình tích áp

  • Với phương án này, nếu sử dụng trong ngôi nhà với số lượng phòng tắm khoảng 3-4 phòng thì khách hàng cần phải đầu tư là:

2 máy bơm tăng áp + 2 bình áp dung tích tối thiểu 24 lít. Giá cho bộ sản phẩm này giao động trong khoảng 8 triệu đồng và tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm và giá bán của từng khu vực, từng đại lý.

lap bom tang ap song song nong - lanh

Sửa lại hệ thống bơm tăng áp bị lắp sai, kết quả đây.

Khuyến cáo:

  • Bơm tăng áp sử dụng là loại bơm tăng áp cơ – không dùng bơm tăng áp điện tử.
  • Bơm tăng áp và bình áp ở đường nước nóng thì sử dụng loại có thể chịu nhiệt độ tới 80 độ C.

Trong một số trường hợp, khi khách hàng không lắp bình áp lớn mà chỉ lắp 2 chiếc bơm tăng áp cơ có bình áp nhỏ tích hợp sẵn cho hệ thống này, để khắc phục hiện tượng đóng ngắt không đồng đều thì giải pháp tình huống hay được sử dụng là vặn tăng áp lực đóng ngắt của rơ le lên cao hết cỡ, ở mức này gần như cứ khi nào mở vòi là máy bơm sẽ chạy liên tục dù mở nhỏ hay lớn. Tuy nhiên nếu sử dụng cách này thì toàn bộ hệ thống nước như đường ống, các loại van vòi, bình nóng lạnh dùng điện bên dưới…sẽ phải chịu một áp lực rất lớn và liên tục, khá nhiều trường hợp bục đường ống, hỏng van vòi và đặc biệt là bục bình nóng lạnh dùng điện bên dưới đã xảy ra.

NẾU BẠN CHUẨN BỊ LẮP BƠM TĂNG ÁP CHO HỆ THỐNG THÁI DƯƠNG NĂNG, xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

logo TGD JPG

công ty cp thiết bị gia đình tgd

Mời các bạn tham khảo thêm thông tin tại website:

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button