Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Fintech là gì? Đặc điểm của fintech là gì? kiến thức mới năm 2023

Fintech là gì? Đặc điểm của fintech là gì? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Fintech là gì? Đặc điểm của fintech là gì?

Đối với những người yêu thích công nghệ thì không thể không biết đến fintech. Vậy fintech là gì? Các sản phẩm nổi bật được nhiều người dùng hiện nay là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về fintech qua những thông tin ở dưới đây nhé!

Fintech là gì?

Fintech là viết tắt của cụm từ Financial Technology, có nghĩa là công nghệ tài chính. Hiểu theo một cách đơn giản thì Fintech là việc vận dụng công nghệ hiện đại vào lĩnh vực tài chính để giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận được với các dịch vụ. Từ đó có thể tạo ra mô hình kinh doanh mới, thay đổi được kênh phân phối sản phẩm truyền thống và đơn giản hóa các thủ tục để mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Fintech là gì?

Đặc điểm của Fintech là gì?

Fintech hoạt động được dựa vào trí tuệ nhân tạo. Nó được xem như một robot có thể nhận diện, thống kê và thiết lập được nhu cầu của khách hàng thông qua các thuật toán.

Fintech có thể làm thay đổi được nguồn lực tài chính trong tương lai. Bởi khi đó một nhân viên có thể hỗ trợ được cho nhiều khách hàng trong mỗi lần giao dịch.

Đồng thời, công nghệ Fintech cũng làm thay đổi các thói quen của người tiêu dùng sang hình thức online thay vì phải gặp mặt trực tiếp như trước.

  • Trong lĩnh vực ngân hàng: Fintech giúp hỗ trợ các dịch vụ thanh toán và chuyển khoản được nhanh chóng, dễ dàng hơn.
  • Trong lĩnh vực tài chính: Fintech chính là nền tảng giúp bên cho vay và khách hàng có thể kết nối được với nhau mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. Mọi quy trình từ tiếp cận, đăng ký, nộp hồ sơ, giải ngân và cho đến trả nợ cũng đều được thực hiện thông qua hình thức online.
  • Trong lĩnh vực bảo hiểm: Fintech giúp các khách hàng mua được bảo hiểm online nhanh chóng mà vẫn đảm bảo đầy đủ các quyền lợi.

Ví dụ cụ thể về công nghệ tài chính Fintech

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về công nghệ tài chính, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số ví dụ về Fintech trong một số lĩnh vực như sau:

Công ty Fintech là gì
Công ty fintech là gì? Ví dụ cụ thể về fintech
  • Trong lĩnh vực tài chính: Nhờ có ứng công nghệ Fintech, các khách hàng có thể vay tiền ngay trên các ứng dụng như Doctor Đồng, One Click Money,  Money Cash, Cash 24, Senmon,. mà không cần phải gặp mặt. Quy trình từ lúc làm hồ sơ cho đến lúc giải ngân đều được thực hiện qua online 100%. Người vay chỉ cần phải nộp hồ sơ qua website, tổ chức cho vay sẽ dựa trên những thông tin đó để xét duyệt khoản vay mà không cần phải gặp mặt trực tiếp để thẩm định. Số tiền vay sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của khách hàng đã cung cấp. Quy trình trả nợ cũng sẽ được thực hiện trực tuyến để thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người vay.
  • Trong lĩnh vực ngân hàng: Các ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại chính là ví dụ điển hình về Fintech của ngân hàng. Các ứng dụng đó sẽ do ngân hàng quản lý và liên kết với công ty Fintech để triển khai. Khi sử dụng ứng dụng ngân hàng, các khách hàng có thể tự quản lý tài khoản, chuyển khoản, thực hiện các giao dịch thanh toán hóa đơn nhanh chóng mà không cần phải đến trực tiếp phòng giao dịch để làm thủ tục. Có thể thấy rằng Fintech chính là cánh tay giúp ngân hàng dễ dàng kết nối được với các khách hàng ở khắp nơi trên mọi miền của đất nước.

Xem thêm:

CEO là gì? Vai trò của CEO trong doanh nghiệp

CFO là gì? Vai trò của CFO là gì?

Các sản phẩm tiêu biểu của Fintech hiện nay

Sau khi tìm hiểu rõ fintech là gì? ở bên trên, tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các sản phẩm tiêu biểu của fintech. Cụ thể như sau:

Các sản phẩm tiêu biểu của Fintech
Các sản phẩm fintech Việt Nam được nhiều người dùng

Các loại ví điện tử

Ví điện tử chính là một tài khoản điện tử có vai trò là phương tiện thanh toán online để giúp khách hàng lưu trữ các thông tin cá nhân, mua bán hàng hóa được nhanh chóng và tiện lợi qua mạng internet. Trong những năm gần đây, số người dùng ví điện tử ngày càng tăng mạnh. Một số loại ví điện tử được dùng phổ biến trên toàn thế giới như: PayPal, Alipay, …

Bitcoin – Đồng tiền điện tử

Đây là một loại tiền tệ kỹ thuật số do Satoshi Nakamoto đã nghiên cứu và phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn vào năm 2009. Việc trao đổi đồng Bitcoin sẽ được thực hiện trực tiếp dưới sự hỗ trợ của các thiết bị có kết nối internet mà không cần phải thông qua một tổ chức trung gian nào. 

Ví dụ, một khách hàng sống ở Anh có thể chuyển tiền Bitcoin cho đối tác của mình ở Việt Nam bằng smartphone có kết nối internet mà không cần phải thông qua ngân hàng hay bất kỳ một tổ chức trung gian nào.

Khác với các loại tiền tệ điển hình, Bitcoin không có ngân hàng trung ương nào quản lý. Nó hoạt động dựa trên phương thức ngang hàng, có nhiều sàn giao dịch Bitcoin đã được lập ra để các nhà đầu tư dễ dàng trao đổi mua bán. Với nguồn cung được giới hạn ở mức 21 triệu nên đồng tiền này sớm được đón nhận và sử dụng rộng rãi.

TransferWise – Dịch vụ chuyển tiền ngang cấp

TransferWise là dịch vụ chuyển tiền ngang cấp đã được thành lập vào tháng 1/2011 bởi Kristo Käärmann và Taavet Hinrikus. Ban đầu, TransferWise đã được ứng dụng để chuyển tiền ra nước ngoài tại London, Anh với mức phí rất hợp lý. Ngay sau đó, ứng dụng này được phát triển rộng ra nhiều nước và dần trở nên phổ biến hơn.

Lending Club – Dịch vụ cho vay vốn không qua trung gian

Đây là một nền tảng cho vay ngang cấp có ứng dụng công nghệ tài chính tiên phong tại Mỹ. Theo đó, ứng dụng này đã kết nối những người có vốn dư thừa để cho vay và những người đang cần tiền có thể vay để giải quyết các nhu cầu tài chính mà không cần phải thông qua một tổ chức trung gian nào khác.

Như vậy, bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về nội dung Fintech là gì? Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thêm những kiến thức mới.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button