Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Định nghĩa và cách đổi các chuẩn kết nối ren quốc tế kiến thức mới năm 2023

Định nghĩa và cách đổi các chuẩn kết nối ren quốc tế – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

1. Bảng tra kích thước ren của chuẩn NPT sang milimet (mm)

Chuẩn ren NPT thường xuất hiện ở các thiết bị của Mỹ. Ký hiệu NPT được viết tắt bởi National Pipe Thread. Đặc điểm của ren NPT chính là có góc giữa các bước ren là 60° giữa đỉnh, đáy ren và lực được phân bố đều trên tổng số ren của mối nối.

Kí hiệu của ren NPT được viết như sau: 1/2 – 14NPT.

Trong đó: 

  • 1/2: là đường kính danh nghĩa của ren

  • 14: số lượng ren trên 1 inch

  • NPT: kí hiệu cho chuẩn NPT

Tuy nhiên, trên thực tế số lượng ren trên 1 inch thường không được quan tâm. Vì thế, các chuẩn ren NPT chỉ cần ghi đường kính danh nghĩa của ren là đủ.

 

Một số chuẩn ren NPT phổ biến hiện nay như: 1/2 NPT, 1/4 NPT, 3/4 NPT, 3/8 NPT, 1 1/2 NPT….. Tại Việt Nam, chúng ta thường hay sử dụng đơn vị là milimet (mm). Vì thế, chúng ta gặp một số khó khăn khi chọn mua các thiết bị có kết nối ren. Do đó, cần đến một bảng tra kích thước ren từ chuẩn NPT sang mm.

Bảng tra kích thước ren chuẩn NPT sang mm

Như hình trên, chúng ta có thể thấy được các chuẩn ren NPT được sử dụng phổ biến hiện nay. Qua bảng tra kích thước ren, chúng ta có thể quy đổi ren từ chuẩn NPT bất kỳ sang mm. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chọn các thiết bị có kết nối ren.

2. Bảng tra kích thước ren của chuẩn BSP sang milimet (mm)
Chuẩn ren BSP có xuất xứ từ Anh và được sử dụng rộng rãi tại các nước châu Âu. Không giống như chuẩn NPT của Mỹ, BSP có góc giữa các ren là 55°. Hầu hết các thiết bị trong công nghiệp có kết nối ren ở Việt Nam hiện nay đều có xuất xứ châu Âu. Vì thế, chúng ta cần nắm được ý nghĩa của kí hiệu chuẩn ren BSP cũng như là cách đổi từ BSP sang hệ mét (mm).

Ren BSP thường có kí hiệu là: Pipe Thread ISO 228 – G 1/2 A LH.

Trong đó:

  • Pipe Thread: ren ống

  • ISO 228: tiêu chuẩn của ren

  • G: kí hiệu của ren BSP

  • 1/2: đường kính của ren

  • A: ren ngoài song song có độ chính xác cao

  • LH: ren trái

Trên thực tế, ren BSP thường chỉ được ghi một cách tóm tắt là G1/2″. Một số ren thông dụng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam của chuẩn BSP như: G1/2″, G1/4″, G3/8″, G3/4″, G1 1/2″, G1″….. Do chúng ta thường tiếp xúc với chuẩn BSP nhiều hơn nên cách đổi từ BSP sang mm là rất cần thiết. Vì thế, chúng ta cần đến một bảng tra kích thước ren từ BSP sang mm.

Bảng tra kích thước ren BSP ra mm

Bảng tra kích thước ren trên cung cấp khá đầy đủ các kích cỡ khác nhau của ren BSP sang hệ mét. Vì thế, khi nhìn vào datasheet của một thiết bị chúng ta hoàn toàn có thể biết được nó có phù hợp với yêu cầu thực tế hay không.

Ứng dụng của bảng tra kích thước ren

Hầu hết các thiết bị đo lường trong công nghiệp hiện nay đều sử dụng kết nối dạng ren. Do đó, việc nắm được quy tắc chuyển đổi giữa các chuẩn ren trên thế giới sang hệ mét là hếtạn phải sức cần thiết. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dựa vào bảng tra kích thước ren để chuyển đổi ngược lại. Ví dụ, nhà máy bạn đang sử dụng một cảm biến đo áp suất với ren G1/2″. Sau một thời gian dài sử dụng thì cảm biến hư hỏng và cần thay thế. B tìm một cảm biến khác có kết nối ren tương tự nhưng bạn chỉ đo được kích thước ren là 21mm. Vì thế, bạn cần sử dụng bảng tra để biết được ren của nó là G1/2″ để chọn thiết bị thay thế cho phù hợp.

Copy:


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button