Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Điện lạnh là gì? Những điều cần biết về nghề điện lạnh

Hiện nay, khái niệm về điện lạnh đang được sử dụng rộng rãi khá nhiều nhưng để có thể hiểu hết được những vấn đề mà xung quanh nó lại đang là một vấn đề sẽ khiến cho nhiều người cần phải suy nghĩ. Qua bài viết dưới đây hãy cùng đi tìm hiểu rõ hơn về “Điện lạnh là gì?” , cơ hội việc làm và những vấn đề xung quanh nó có đang giúp cho bạn tìm việc làm điện dân dụng với những lĩnh vực về điện lạnh hiệu quả.

Khái niệm điện lạnh là gì, điện lạnh là làm gì?

Khái niệm điện lạnh

Điện lạnh là gì? Điện lạnh là từ dùng để chỉ các thiết bị điện liên quan đến nhu cầu sử dụng hằng ngày của con người. Các thiết bị điện này liên quan đến nhu cầu làm nóng, lạnh, tăng-giảm nhiệt độ môi trường bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng như điện,  gió, ánh nắng mặt trời….

dien lanh la gi
dien lanh la gi

Điện lạnh làm gì?

Nghề điện lạnh bao gồm các công việc như lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng…các thiết bị điện lạnh gia đình như máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh, bình nước nóng lạnh, lò vi sóng…Hay các máy lạnh công nghiệp dùng tại các xí nghiệp, công ty.

Nghề điện lạnh còn chịu trách nhiệm thiết kế thi công các công trình điện lạnh dân dụng và điện lạnh công nghiệp.

Những công việc của thợ điện lạnh: lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh

Điện lạnh tiếng anh là gì?

Electrical Refrigeration là tên tiếng anh của điện lạnh, nó có nghĩa như sau:

Electrical có nghĩa là điện.  Điện được phát minh từ cuối thể kỷ 19 với nhiều thành tựu và ngày nay kỹ thuật điện được áp dụng và sử dụng rộng rãi trong đời sống, sản xuất.

Refrigeration có nghĩa là lạnh. Kỹ thuật điện lạnh được phát triển mạnh mẽ đầu thế kỷ 20. Nó bao gồm các thiết bị điện lạnh được sử dụng phổ biến trong đời sống, sản xuất, bảo quản thực phẩm như máy lạnh, tủ lạnh, tủ đông….

Sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng

Thiết bị điện dân dụng bao gồm các thiết bị điện được sử dụng trong gia đình như bàn là, nồi cơm điện, bóng đèn , âm ly, máy bơm nước…

Thiết bị điện lạnh bao gồm các thiết bị làm lạnh công nghiệp, làm lạnh dân dụng, điều hòa không khí như máy lạnh, tủ làm đông, máy giặt….

Nghề điện lạnh khác nghề điện dân dụng về mặt kỹ thuật được áp dụng cho từng thiết bị.

Khi bạn học nghề điện lạnh bạn sẽ nắm bắt được các lỗi mà các thiết bị điện lạnh hay gặp như máy lạnh không lạnh trong khi vẫn có khí thổi ra từ thân máy, máy lạnh không mát, máy giặt không giặt được, tủ lạnh không mát, tủ lạnh bị đông tuyết…và có các biện pháp khắc phục hợp lý.

dien lanh la gi
dien lanh la gi

Kỹ thuật điện lạnh cần có của một thợ điện lạnh chuyên nghiệp

Điện lạnh là gì? Để trở thành 1 thợ điện lạnh chuyên nghiệp bạn cần có nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc.

Về kiến thức: Bạn phải nắm rõ những khái niệm, nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện lạnh như máy giặt, máy lạnh. Hiểu sơ đồ đấu dây và biết một số phần mềm để hỗ trợ quá trình làm việc như autocard, các phần mềm tính toán.

Về kỹ năng:

+ Một thợ điện lạnh chuyên nghiệp có những kỹ năng cơ bản như lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa khắc phục nhanh chóng tất cả các sự cố trên thiết bị điện lạnh như máy không lạnh, máy không hoạt động…

+ Có kỹ năng vận hành các thiết bị điện đúng quy trình, đúng cách, đúng kỹ thuật

+ Sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên dụng, dụng cụ bảo hộ lao động đúng kỹ thuật

+ Có khả năng kiểm tra, phân tích, đánh giá và đưa ra các phương án sửa chữa linh hoạt.

+ Các kỹ năng cơ bản như gò, hàn, lắp mạch phải nắm được

Về thái độ làm việc:  thợ điện lạnh cần có thái độ văn minh, lịch sử, quần áo gọn gàng tạo ấn tượng tốt cho khách hàng.

Một thợ sửa chữa chuyên nghiệp cần có kiến thức, kỹ năng, và thái độ tốt

Khó khăn của nghề điện lạnh

Nghề điện lạnh có thu nhập tương đối cao, công việc tương đối ổn định, thu hút nhiều người theo học và làm. Nhưng bên cạnh đó cũng có khó khăn nhất định đối với ngành nghề này.

+ Nghề điện lạnh phụ thuộc vào mùa vụ, khi nhu cầu của người dân tăng cao, nhất là vào mùa hè. Vào mùa này công suất làm việc của thợ điện lạnh rất cao, họ phải làm từ sáng sớm đến đêm khuya.

+ Những người thợ điện lạnh không có ngày nghỉ nhất định. Thời gian làm của họ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

+ Nghề điện lạnh cũng gặp khá nhiều rủi ro trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng máy móc. Khi họ bắt mạch không đúng sẽ khiến cho quá trình sửa chữa tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

+ Các thiết bị điện lạnh thường thay đổi thiết kế để phù hợp với công nghệ hiện đại, vì vậy nghề sửa điện lạnh cần luôn luôn tìm hiểu và học hỏi những kỹ thuật sửa chữa mới.

+ Các loại gas dùng cho điện lạnh cũng có sự thay đổi theo thời gian, bạn cần tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại gas, sự khác nhau giữa gas r32 và r410a và khi nào cần sử dụng loại gas nào nhé.

Ngành nghề nào cũng có khó khăn và nghề điện lạnh cũng không phải ngoại lệ.

Kỹ năng của một thợ điện lạnh là gì?

Mỗi một ngành nghề khác nhau sẽ đều cần phải có được những kỹ năng khác nhau để có thể phục vụ được cho công việc. Vậy thì với những kỹ năng cần có của một người thợ điện lạnh là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Kiến thức chuyên môn

Điện lạnh là gì? Bất cứ với mỗi một ngành nghề nào đều cũng cần phải nắm chắc được kiến thức cơ bản, kiến thức về chuyên môn nhất định. Để có thể làm tốt về nghề điện lạnh bạn cần phải trang bị được cho mình đến một lượng kiến thức về chuyên môn, đến những khái niệm, hay đến những định nghĩa, phần mềm, nguyên lý để hoạt động của máy móc như: autocad, phần mềm để tính khối lượng về ống gió, tính tải lạnh,… Có được những nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc đó chính là yếu tố đầu tiên để quyết định đến sự thành công trong công việc.

dien lanh la gi
dien lanh la gi

Các kỹ năng điện lạnh là gì?

Kiến thức chuyên môn tốt sẽ cần phải đi đôi với kỹ năng tốt. Người ta thường nói “trăm hay không bằng tay quen”, với một người thợ điện lạnh họ lành nghề phải thành thạo đến những kỹ năng như sau:

Kỹ năng cơ bản

Các kỹ năng cơ bản nhất mà mỗi một người thợ điện lạnh cần có đó là gò, hàn, lắp mạch. Đây sẽ chính là những kỹ năng bắt buộc cần phải biết vì sẽ thường xuyên được sử dụng.

Kỹ năng lắp đặt, sửa chữa, bảo trì thiết bị điện lạnh

Một người thợ điện lạnh giỏi họ sẽ nhất định cần phải biết cách để có thể lắp đặt, sửa chữa điện lạnh cũng như những việc để bảo trì đến những thiết bị điện lạnh. Đây chính là những kỹ năng cần thiết của với bất cứ những người thợ điện lạnh nào. Với những kỹ năng này, người thợ điện lạnh có thể khắc phục được nhanh chóng đến những lỗi của thiết bị điện lạnh.

Kỹ năng vận hành

Để công việc luôn đạt được những hiệu quả cao nhất thì đối với những người thợ điện lạnh họ cần phải biết đến những cách để sử dụng, vận hành đến những thiết bị điện lạnh đúng cách nhất, đúng quy trình và phải đúng kỹ thuật. Nếu như không nắm chắc và liên tục cập nhật đến những cách sử dụng đến những thiết bị điện lạnh thì sẽ khó mà có thể hoàn thành được về công việc.

Kỹ năng sử dụng các dụng cụ chuyên dụng

Bên cạnh đến những việc phải biết vận hành được những thiết bị điện lạnh thì với người thợ điện lạnh sẽ phải biết cách để có thể sử dụng thành thạo được những dụng cụ chuyên dụng. Các dụng cụ chuyên dụng đó là những vật sẽ không thể thiếu trong những quá trình làm việc. Bên cạnh đó, họ cũng cần phải biết đến những cách để có thể sử dụng thiết bị bảo hộ về lao động đúng cách.

Kỹ năng phân tích

Trong những quá trình để có thể sửa chữa điện lạnh đến những thiết bị, người thợ điện lạnh cần phải phân tích và cần phải đưa ra được những đánh giá thật nhanh về những tình trạng hư hỏng của những trang thiết bị đó. Kỹ năng phân tích tốt sẽ có thể nâng cao được những hiệu quả khi làm việc.

Thái độ làm việc

Thợ điện lạnh họ cần phải có những thái độ làm việc thật nghiêm túc, cẩn thận trong suốt những quá trình để có làm việc. Bởi với tính chất công việc cần phải sửa chữa điện lạnh đó là tiếp xúc với nhiều những nguồn điện nên sẽ khá nguy hiểm. Bên cạnh đó, về thợ điện lạnh cũng cần phải luôn có những thái độ văn minh, lịch sử để có thể gây lên những ấn tượng tốt với khách hàng.

dien lanh la gi
dien lanh la gi

Học nghề điện lạnh có khó không?

Điện lạnh là gì? Hiện tại nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh ngày càng tăng, việc này đòi hỏi cần có nhiều cơ sở sửa chữa điện lạnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao này. Vì vậy mà nhu cầu tìm kiếm thợ điện lạnh cũng tăng theo.

Việc theo học ngành nghề điện lạnh không quá khó tuy nhiên giữa sự cạnh tranh ngày càng cao này đòi hỏi những thợ điện lạnh không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng.

Những người thợ điện lạnh cần theo học nghề tại các trung tâm dạy nghề hay theo tầm sư học đạo những người đi trước.

Từ khóa:

  • Nghề điện lạnh
  • Ngành điện lạnh là gì
  • Lương nghề điện lạnh
  • Lý thuyết điện lạnh
  • Kỹ sư điện lạnh là gì
  • Cơ điện lạnh là gì
  • Học nghề điện lạnh
  • Sửa chữa điện lạnh

Nội dung liên quan:

Back to top button