Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Remote máy lạnh không điều khiển được phải làm sao?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho việc điều khiển máy lạnh không được như ý muốn, trường hợp nhẹ nhất có thể là do remote hết pin hoặc remote máy lạnh bị hư hỏng. Một số trường hợp phức tạp khác là do máy lạnh gặp phải một vài vấn đề hư hỏng ngoài ý muốn mà các kỹ thuật viên sửa máy lạnh cần phải kiễm tra qua máy lạnh mới có thể chuẩn đoán chính xác được nguyên nhân máy lạnh không điều khiển được. Bài viết dưới đây xin tư vấn cho quý khách hàng cách khắc phục remote máy lạnh không điều khiển được mà nguyên nhân chính là do điều khiển bị hư hỏng.

Nguyên nhân khiến cho remote máy lạnh không điều khiển được

Remote máy lạnh bị mất hình: do ta dùng loại pin thường, bị rỉ sét làm hư đầu tiếp xúc pin, giữa pin và bo mạch. Lúc này, bạn cần loại bỏ pin rỉ sét và thay pin mới vào.

Board remote máy lạnh bị lỗi: Gọi dịch vụ sửa remote máy lạnh.

Board nhận tín hiệu trên dàn lạnh hư: gọi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra và thay cảm biến hồng ngoại hoặc thay board.

Remote máy lạnh bị hư: sử dụng remote khác cùng loại để kiểm tra hoặc gọi dịch vụ sửa remote máy lạnh.

Remote lên hình nhưng khi ta bấm không nghe tín hiệu “pip”: lỗi này thường là do hỏng mắt thần và cách tốt nhất là nên nhờ đến thợ sửa chữa.

Remote bị rơi làm đứt mạch dẫn điện: Bạn nên mở điều khiển ra và xem có đoạn nào đứt thì hàn lại hoặc tìm nơi sửa chữa.

Remote máy lạnh sử dụng lâu ngày hết pin: Thay pin mới

Hiện nay trên thị trường xuất hiện loại remote máy lạnh đa năng. Có thể điều khiển với nhiều loại máy lạnh thuộc nhiều thương hiệu khác nhau. Bên cạnh đó, khi remote đa năng bị hư thì chi phí thay thế bỏ ra vô cùng nhỏ. Kiểu dáng nhỏ gọn, trang nhã, cài đặt lại đơn giản. Đây là một sản phẩm khá hoàn hảo và tiện lợi cho mọi người.

Remote máy lạnh không điều khiển được phải làm sao?

Hướng dẫn sử dụng remote máy lạnh đa năng

Nhãn hiệu

Tần số

Carrier

690-699, 890-899

Daewoo

332-333

Daikin

740-759

Electrolux

471-474

Fujisu

700-719

Gree

000,020-039

Haier

001-019

Hitachi

640-659

LG

600-609

Mítubishi

551-599

National/Panasonic

660-689

Samsung

610-629

Sanyo

500-550,860

Sharp

720-739

TCL

120-139

Toshiba

630-639

Trane

812-816

York

775-779

 

Bước 1: Hướng điều khiển về mắt nhận tín hiệu trên dàn lạnh.

Bước 2: Bấm và giữ nút “SET” (khoảng 3 giây) cho đến khi mã tầng số hãng máy lạnh trên màn hình nhấp nháy, nhấn nút tăng giảm/giảm Nhiệt Độ▲ ▼ cho đến khi chọn được tần số thích hợp (VD: Tầng số máy lạnh Daikin là từ 630 đến 639). Khi chọn đúng mã, máy lạnh sẽ bận lên.

Bước 3: Bấm nút “OK” để xác nhận, khi đó tần số được xác lập và mã tầng số sẽ hết nhập nháy.

Bước 4: Kiểm tra xem các nút trên điều khiển đã hoạt động. Nếu hoạt động có nghĩa quá trình cài đặt đã hoàn tất. Nếu chưa, lập lại bước 2 – 3.

Với chi phí sửa chữa remote ngang bằng với việc thay một cái mới. Chúng tôi sẽ có kỹ thuật viên giao hàng tận nơi, hỗ trợ cài đặt và tư vấn bạn cách sử dụng sản phẩm này.

Đối với trường hợp không phải do remote máy lạnh bị hết pin hoặc hư hỏng mà máy lạnh vẫn không điều khiển được thì quý khách vui lòng liên hệ tổng đài của công ty chúng tôi để được các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa máy lạnh đến nhà hỗ trợ quý khách kiễm tra máy lạnh và sửa chữa.

remote may lanh khong dieu khien duoc
remote may lanh khong dieu khien duoc

Nguyên nhân remote máy lạnh không điều khiển được

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, nếu bạn gặp phải trường hợp remote máy lạnh bấm không ăn, đèn máy lạnh sáng yếu hoặc chử trên remote bắt đầu mờ dần thì hãy dành ít thời gian tham khảo qua bài viết này

Vì biết đâu bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân khiến cho remote của mình không hoạt động hiệu quả để có thể đưa ra giải pháp khắc phục hợp lý nhất

Remote bị hỏng mắt thần

Mắt thần thường nằm phía trên đầu remote máy lạnh, có nhiệm vụ truyền tín hiệu từ remote đến board máy lạnh để điều khiển mọi hoạt động của thiết bị

Nằm cấn lên remote hoặc vô tình để remote bị vô nước là nguyên nhân khiến cho mắt thần remote máy lạnh bị hư

Nên để remote lên cao khi không sử dụng, hạn chế để remote trên giường ngủ hoặc để gần bàn nước

Remote bị đứt mạch dẫn điện

Làm rơi remote từ trên cao là nguyên nhân khiến cho remote dễ bị đứt mạch dẫn điện nhất

Một số gia đình thường để cho trẻ nhỏ nghịch remote máy lạnh, tác động lực mạnh làm cho remote bị bung tróc, bể vở dẫn đến đứt mạch dẫn điện

Nếu cẩn thận, có thể tìm mua bao remote để giúp cho remote không bị vô nước, giảm thiếu lực tác động trong trường hợp bị rơi rớt

Board nhận tín hiệu trên máy lạnh bị hư

Board máy lạnh bị hư hỏng sẽ không thể nhận được tín hiệu từ remote truyền đến để hoạt động đúng theo ý muốn của người dùng.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho board máy lạnh bị hư hỏng, trong trường hợp này tốt nhất bạn nên gọi kỹ thuật viên đến kiễm tra board để có thể đưa ra giải pháp khắc phục hợp lý nhất.

remote may lanh khong dieu khien duoc
remote may lanh khong dieu khien duoc

Remote bị hết pin

Remote sử dụng thời gian dài có thể sẽ dẫn đến tình trạng hết pin, bạn hãy tìm mua pin cùng loại để thay thế xem remote có hoạt động ổn định không.

Remote có dấu hiệu chử mờ, đèn sáng yếu, bấm lúc ăn lúc không có thể là pin đã gần hết, nên thay thế pin mới để remote.

Remote bị ướt

Trong quá trình sử dụng, bạn vô tình để remote bị vô nước không thể điều khiển máy lạnh được nữa. Lúc này, bạn nên ngưng sử dụng remote và ngay lập tức tháo pin ra, rồi lau chùi cho khô hẵn mới lắp pin vào. Hoặc bạn cũng có thể dùng máy sấy tóc để hong khô remote khi bị ướt.

Remote bị rơi, va đập hay chịu lực mạnh

Đối với remote sử dụng lâu ngày hoặc hàng kém chất lượng sẽ rất dễ bị hư hỏng và chập mạch khi rơi rớt, va đạp mạnh. Remote sau khi rơi vỡ nhưng vẫn còn sửa chữa được thì bạn đem đến trung tâm bảo hành và sửa chữa để tiết kiệm chi phí. Còn nếu không thể sửa chữa, bạn cần phải mua một chiếc remote mới. Lưu ý, bạn nên chọn mua hàng chính hãng và uy tín để kéo dài thời gian sử dụng lâu bền.

Mắt thần của remote bị hư

Mắt thần (đèn tín hiệu) nằm ở phía trên của remote có nhiệm vụ phát tín hiệu để kết nối với máy lạnh. Khi không được vệ sinh định kỳ, mắt thần sẽ bị bụi bẩn bám vào và che khuất, từ đó làm đường truyền tín hiệu yếu đi. Bạn nên nhẹ nhàng dùng tăm bông lau sạch bụi bẩn xung quanh mắt thần.

Nếu mắt thần của remote bị hư hỏng, thì bạn sẽ không thể điều khiển được chiếc máy lạnh của mình. Trong trường hợp này, bạn cần mua remote mới, vì chi phí thay thế mắt thần gần bằng với chi phí mua một chiếc remote mới.

Remote máy lạnh không điều khiển được do hết pin

Các ký hiệu hiển thị trên màn hình bị mờ, lúc ẩn lúc hiện, đèn sáng yếu, bấm lúc ăn lúc không là những biểu hiện thường thấy khi remote đã gần hết pin. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là bạn nên thay thế pin mới để remote hoạt động tốt hơn.

remote may lanh khong dieu khien duoc
remote may lanh khong dieu khien duoc

Mắt thần của máy lạnh bị lỗi

Mắt thần của máy lạnh là bộ phận tiếp nhận tín hiệu từ remote. Mặc dù remote của đang hoạt động bình thường nhưng mắt thần của máy lạnh có vấn đề thì bạn cũng không thể sử dụng được máy lạnh bình thường.

Sau khi bạn đã kiểm tra kỹ remote và chắc chắn remote hoạt động bình thường nhưng máy lạnh vẫn không nhận tín hiệu thì chỉ còn khả năng lỗi do mắt thần của máy gặp trục trặc. Nếu gặp phải trường hợp này, thì bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng để kiểm tra và đưa ra giải pháp khắc phục hợp lý nhất.

Khắc phục lỗi remote máy lạnh không điều khiển được

Khi máy lạnh không điều khiển được bằng remote nghĩa là có thể xảy ra một trong hai khả năng đó là lỗi do remote hoặc lỗi bộ phận nhận tín hiệu tại board mạch dàn lạnh.

Remote máy lạnh không điều khiển được do remote

– Hết pin: Biểu hiện dễ nhận biết nhất khi ta quan sát trên màn hình điều khiển thấy chữ bị mờ, lúc ẩn lúc hiện. Hãy tiến hành thay pin cho remote, nên chọn loại pin chất lượng.

– Mắt thần bị hư: Remote máy lạnh có mắt thần (đèn tín hiệu) nằm ở phía trên, có thể lâu ngày bụi bẩn che kín làm cho đường truyền tín hiệu yếu đi, bạn nên nhẹ nhàng dùng tăm bông lau sạch bụi bẩn xung quanh mắt thần

– Remote bị ướt: Có thể do vô tình bạn để cho nước vào remote, lúc này không nên sử dụng mà hãy tháo pin, phơi khô remote hoặc dùng máy sấy tóc sấy khô

– Remote bị rơi hoặc chịu sự tác động của lực mạnh: Ở những chiếc remote chính hãng chất lượng cao khi còn mới có thể chịu đựng được sự rơi rớt thông thường nhưng khi quá củ hoặc remote hàng nhái sẽ rất dễ bị đứt mạch nếu rơi. Ở trường hợp này bạn chỉ còn cách thay thế bằng remote mới. Nên liên hệ tìm mua đúng remote chính hãng, giá cả cao chút nhưng đảm bảo chất lượng.

Remote máy lạnh không điều khiển được phải làm sao?

Lỗi do mắt thần nhận tín hiệu tại dàn lạnh

Trường hợp này bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành (nếu còn thời hạn) hoặc liên hệ với các Công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp uy tín cử nhân viên kỹ thuật đến nhà kiểm tra khắc phục.

Lưu ý: Để hạn chế những hư hỏng như trên, trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên quan tâm công việc bảo dưỡng vệ sinh máy lạnh định kỳ, tránh bụi bẩn, mãng bám tích tụ, ẩm ướt vì đó là nguyên nhân chính gây nên hư hỏng mắt thần board mạch nói riêng và các thiết bị khác trên máy lạnh nói chung.

Từ khóa:

  • Remote máy lạnh không tắt được
  • Cách mở máy lạnh không cần remote
  • Remote máy lạnh không điều khiển được
  • Reset remote máy lạnh
  • Điều hòa không nhận tín hiệu điều khiển
  • Remote máy lạnh Toshiba không hiện số
  • Máy lạnh không hiển thị nhiệt độ trên dàn lạnh

Nội dung liên quan:

Back to top button