Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Đèn LED Tube Là Gì? Ứng Dụng Của Đèn Trong Chiếu Sáng kiến thức mới năm 2023

Đèn LED Tube Là Gì? Ứng Dụng Của Đèn Trong Chiếu Sáng – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Đèn LED tube là gì? Sự khác nhau giữa đèn LED tube và đèn huỳnh quang như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên đây hãy cùng Điện Châu Á tìm hiểu bài viết này nhé!

Đèn LED tube hay còn được gọi là đèn tuýp LED. Đây là loại đèn được thiết kế dựa trên hình dáng, cấu tạo của đèn huỳnh quang ống tuýp trước đây. Tuy nhiên, vỏ đèn sẽ được làm từ chất liệu khác nhưng chủ yếu sẽ là nhựa và thủy tinh. 

Đèn LED tube là gì?

Bên trong bóng đèn LED tube là gì? Đó chính là các mắt chip được dán liên kết với nhau trên một bản mạch bằng chất liệu nhôm và hoạt động dựa trên nguyên lý giải phóng năng lượng của các electron khi có dòng điện chạy qua các vật liệu bán dẫn

Các loại đèn tuýp LED

Hiện nay, đèn tuýp LED có rất nhiều loại với nhiều hình dáng khác nhau. Cụ thể:

Dựa vào kích thước đường ống sẽ có 4 loại đèn tuýp LED chính: đèn tuýp LED T5, đèn tuýp LED T8, đèn tuýp LED T10, đèn tuýp  LED T12.

Trong đó, đèn tuýp LED T5, T8 là 2 loại đèn được nhiều người sử dụng nhất.

Ý nghĩa của loại đèn T5, T8, T10, T12 đó là: “T” là từ viết tắt của Tubular hay còn được gọi là Tube có nghĩa là hình ống. Trong tên gọi thì T được sử dụng để xác định kích thước đường kính ống.

  • Theo quy ước tiêu chuẩn quốc tế: 1T = ⅛ inch, 1inch = 2.54cm
  • Theo đó, với loại đèn tuýp T8 thì sẽ có đường kính là 8T = 1 inch = 2.54cm
  • Còn đèn tuýp T5 có đường kính là 5T = ⅝ inch = 1.5875cm
  • Tương tự chúng ta có thể tính được đường kính của đèn LED tuýp T10 = 3.175cm và T12 = 3.81cm

Ưu điểm của đèn LED tube

Ưu điểm của đèn LED tube là gì mà được nhiều người biết đến và lựa chọn.

Lắp đặt dễ dàng

Về nguyên tắc, thì bất cứ ai cũng có thể tự lắp đặt đèn tuýp led. Trong một số trường hợp sản phẩm dựa trên cách tiếp cận lắp đặt Retrofit, nó sẽ có chứa các thiết bị điện tử được yêu cầu. Điều này có nghĩa là trong một số trường hợp hỏng ống led thì việc thay thế hoặc lắp đặt lại cũng vô cùng đơn giản.

Điện năng tiêu thụ thấp 

So với công nghệ đèn huỳnh quang thì đèn LED T8 có thể giúp giảm tiêu thụ điện đến hơn 50%. Tiết kiệm được chi phí lắp đặt và bảo trì thiết bị bởi vì tuổi thọ thường dài hơn 5 – 10 lần đèn huỳnh quang.

Điện năng tiêu thụ của đèn LED tube thấp

Điện năng tiêu thụ của đèn LED tube thấp

Khả năng tái chế

Trái ngược với đèn huỳnh quang là có chứa thủy ngân hoặc kim loại nặng nên thường sẽ không được sử dụng trong công nghệ LED. Do vậy, khi đèn tuýp huỳnh quang hết tuổi thọ, nó sẽ không được tái chế. Và ngược lại, đèn LED tube sẽ được xử lý như các thiết bị điện tử và có thể tái chế các nhà sản xuất sản phẩm phải sắp xếp tái chế. Trong hầu hết các trường hợp thì việc sắp xếp các dịch vụ tái chế sẽ được giao cho một nhà khai thác toàn quốc và các điểm thu thập có sẵn ở hầu hết các địa phương.  

Tuổi thọ cao

Tuổi thọ của đèn LED tube sẽ phụ thuộc vào thiết kế, chất lượng của chip LED, thiết bị tản nhiệt và chất lượng của các linh kiện điện tử khác ở bên trong đèn. Các nhà sản xuất đã có biết, trong điều kiện thuận lợi thì tuổi thọ của chip đèn LED có thể lên đến 100.000… 300.000 giờ. Tuy nhiên, thời gian sử dụng của nhiều đèn tuýp bán trên thị trường trên thực tế sẽ  ngắn hơn, do chất lượng của các linh kiện điện tử được sử dụng kém.

Tuổi thọ đèn LED cao

Tuổi thọ đèn LED cao

Ngoài thiết kế sản phẩm, vật liệu được sử dụng và lắp ráp cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED. Nếu như đèn LED được sử dụng ở những nơi có nhiệt độ thấp thì nó sẽ ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ của nó. Còn khi được sử dụng ở nhiệt độ cao, thì Chip LED mất hiệu suất chiếu sáng nhanh hơn và tỷ lệ thất bại điện tử cũng sẽ tăng lên. Tất nhiên, cho đến nay các nhà sản xuất cũng không thể thực hiện cuộc kiểm tra tuổi thọ của đèn LED tube tuyệt đối bởi vì việc thử nghiệm này đòi hỏi phải thực hiện liên tục trong 100.000 giờ, nghĩa là sẽ mất hơn 11 năm.

Ứng dụng của đèn LED tube là gì?

Trong chiếu sáng dân dụng

Đèn tuýp LED sẽ mang đến nguồn ánh sáng mát mẻ, tạo cảm giác thoải mái, không chói mắt cho người dùng. Đèn phù hợp để sử dụng ở những căn hộ gia đình với các không gian như:  phòng ăn, phòng khách, phòng làm việc,…

Đèn LED tube được sử dụng trong công nghiệp

Trước đây, nếu nhắc đến đèn chiếu sáng thì không ai không biết đến đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, do công suất tiêu thụ quá lớn và chứa hàm lượng thủy ngân cao làm ảnh hưởng đến môi trường nên nhiều khách hàng đã chuyển qua đèn LED.

Đèn LED tube được sử dụng trong công nghiệp

Đèn LED tube được sử dụng trong công nghiệp

Đèn LED là sản phẩm không chỉ sử dụng được trong gia đình mà còn được sử dụng ở các khu công nghiệp, nhà xưởng, nhà kho, xưởng chế tạo,… bạn có thể sử dụng tuýp LED T8 kính trong 25W hoặc T8 – 20W.

Chiếu sáng công trình công cộng

Chiếu sáng công trình công cộng là các khu trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, văn phòng,… Bên cạnh đó, có thể kết hợp với các loại đèn khác để không gian được hoàn hảo hơn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được đèn LED tube là gì? Ứng dụng của nó trong ngành chiếu sáng mà Điện Châu Á muốn giới thiệu đến bạn.


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button