Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Đèn Compact Là Gì ? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Bóng Đèn Compact kiến thức mới năm 2023

Đèn Compact Là Gì ? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Bóng Đèn Compact – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Đèn Compact là gì? Ưu và nhược điểm của loại đèn này. Tất cả sẽ được Điện nước Đô Thị giải đáp trong bài viết dưới đây. Bên cạnh đèn LED đèn Compact cũng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong đời sống bởi nhiều tính năng tiện lợi nó đem lại, hãy cùng theo dõi nhé!

Đèn Compact là gì? Ưu và nhược điểm của loại đèn này. Tất cả sẽ được Điện nước Đô Thị giải đáp trong bài viết dưới đây. Bên cạnh đèn LED, đèn Compact cũng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong đời sống bởi nhiều tính năng tiện lợi nó đem lại, hãy cùng theo dõi nhé!

Đèn Compact là gì? Ưu và nhược điểm của loại đèn này

Đèn compact là gì?

Đèn compact là loại đèn huỳnh quang công suất nhỏ. Đèn có ống thuỷ tinh bé uốn gấp theo hình chữ U. Mỗi đèn có 1U, 2U hoặc 3U hay có thể là ống xoắn thu gọn kích thước gần bằng với bóng sợi đốt. Vì kích thước nhỏ gọn nên trong tiếng Anh gọi là compact. Hiện tại chưa có tên tiếng Việt nên vẫn tạm dùng bằng tên bóng đèn chữ U hay bóng đèn xoắn.

Bạn đang xem: Đèn compact là gì

Đèn compact có nhiều loại với nhiều kích thước và công suất khác nhau như: 5W, 8W, 15W, 18W…

Cấu tạo đèn compact

Cấu tạo bên trong của đèn là ống thủy tinh được phủ một lớp bột huỳnh quang loại mới tốt hơn loại dùng trong bóng huỳnh quang trước đây. Bóng đèn compact khác với bóng đèn sợi đốt bởi được phủ 100% bột 3 phổ nên phát ra nhiều ánh sáng hơn và không gây hại cho mắt. Đèn sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì phát sáng ổn định; tạo dòng điện dao động hàng chục ngàn lần trong một giây nên không gây hiện tượng ánh sáng nhấp nháy; làm mỏi mắt như đèn huỳnh quang thông thường.

Ưu điểm nổi bật của đèn Compact

Tiết kiệm năng lượng điện

Đèn compact phát ra lượng ánh sáng nhiều gấp 5 lần đèn sợi đốt có cùng công suất. Do vậy, thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact sẽ tiết kiệm năng lượng được khoảng 80% điện năng.

Hiệu suất lớn tuổi thọ cao

*

Đèn compact kích thước nhỏ nhưng có hiệu suất lớn hơn nhiều. Trung bình bóng đèn compact có thể chiếu sáng lên tới 10000 giờ với 8 tiếng/ngày liên tục, cao gấp 10 lần so với đèn dây tóc thông thường. Ưu điểm phải kể đến về loại đèn này là công suất chiếu sáng cao và tuổi thọ sử dụng lâu dài. Nhờ vậy, bạn sẽ tránh được việc sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế bóng đèn trong suốt quá trình sử dụng. Tuổi thọ cao, cao hơn 6-7 lần so với bóng đèn thông thường

Ứng dụng đa dạng

Dùng phổ biến nhất và lý tưởng nhất là áp dụng cho ánh sáng cho nhà bếp, phòng tắm – là nơi yêu cầu ánh sáng đa dạng và nhiều ánh sáng nhất.

Xem thêm: Cách Trị Sốt Cho Bà Bầu Bị Sốt, Phải Làm Sao? Cách Hạ Sốt Cho Bà Bầu Nhanh Chóng Và An Toàn

Ánh sáng chân thật, dễ chịu

Sử dụng đèn compact đem lại nguồn ánh sáng trắng như ban ngày. Loại đèn này chiếu ra ánh sáng rất rõ, chân thật tạo sự dễ chịu cho người dùng. Đèn sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì phát sáng ổn định; tạo dòng điện dao động hàng chục ngàn lần trong một giây nên không gây hiện tượng ánh sáng nhấp nháy; làm mỏi mắt như đèn huỳnh quang thông thường.

Giá thành phải chăng

*

Nếu bạn sử dụng đèn dây tóc hay đèn sợi đốt thì giá bán rẻ hơn so với đèn compact. Nhưng nếu nói về hiệu quả lâu dài thì 2 loại bóng đèn này không có tuổi thọ cao, chiếu sáng ở mức tầm trung và dễ hư hỏng. Do đó, bạn sẽ mất thời gian và chi phí để sửa chữa cũng như thay mới. Còn đối với đèn compact dù có giá nhỉnh hơn chút xíu nhưng lại đem đến hiệu quả chiếu sáng lâu dài.

Nhược điểm của bóng đèn Compact

*

Nhược điểm của bóng đèn Compact

Loại thiết bị nào nhất là đèn đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Bên cạnh những ưu điểm kể trên, người tiêu dùng cũng cần chú ý những nhược điểm sau đây để lựa chọn bóng đèn cho phù hợp.

Là tác nhân gây giảm thiểu thị lực và gây cận thị bởi độ sáng và màu giảm theo thời gian.Đèn compact huỳnh quang theo nguyên tắc phóng điện từ hai cực với tần số nhất định nên có độ “rung” và nhấp nháy mà mắt thường khó nhận biết, điều này gây tác hại cho thị lực của trẻ nhỏ, người làm việc liên tục, thường xuyên dưới ánh đèn.Cũng giống như đèn huỳnh quang thông thường. Đèn compact cũng chứa nhiều chất độc hại, kim loại nặng hay thủy ngân. Những chất này có nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên các vấn đề an toàn, xử lý gặp khó khăn.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button