Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Dây nóng dây nguội là gì? Kí hiệu và cách phân biệt

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua rất nhiều về những thuật ngữ trong ngành điện như “dây nóng”, “dây nguội” nhưng ý nghĩa và cách phân biệt chúng chắc hẳn chưa nhiều người thực sự hiểu. Đã là một người thợ điện nước chuyên nghiệp thì phải biết dây nóng (dây lửa) và dây nguội (Dây lạnh) là gì? Kí hiệu như thế nào. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về 2 loại dây này nhé!

Dây nóng, dây nguội là gì?

Dây nóng dây nguội là gì? Ở Việt Nam, dòng điện được sử dụng phổ biến là dòng điện xoay chiều 220V. Đây là dòng điện có hai cực: cực âm và cực dương hay vẫn thường được gọi là dây nóng và dây lạnh.

Dây nóng (dây pha) mang dòng điện xoay chiều – luôn mang điện và dòng điện thay đổi theo thời gian. Đa số các ổ cắm hai chân ở Việt Nam không có sự phân biệt chân nóng và chân lạnh.

Dây nguội hay còn gọi là dây trung tính, dây mát của nguồn điện. Thường dây nguội không mang điện, có nhiệm vụ làm kín mạch trong dòng điện 1 pha và cân bằng dòng điện 3 pha. Thường dây trung tính được nối đất tại nhà máy điện.

day nong day nguoi la gi
day nong day nguoi la gi

Ký hiệu và màu sắc dây nóng dây nguội là gì?

Dây nóng thường được ký hiệu: P hoặc L

Dây nguội thường được ký hiệu: N

Màu sắc dây điện cũng có những ý nghĩa riêng của chúng,chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được dây nóng, dây nguội dựa vào màu sắc dây điện.

Dòng điện 1 pha Dòng điện 3 pha
Dây nóng: Màu đỏ

Dây nguội: Màu trắng, màu xanh, màu đen,…

Pha 1: Màu đỏ

Pha 2: Màu vàng, màu trắng

Pha 3: Màu xanh dương

Cách phân biệt dây nóng, dây nguội

Có hai cách đơn giản có thể áp dụng để xác định dây nóng, dây nguội:

Dùng bút thử điện

Do dây nóng có điện áp là 220V, nên khi chạm vào bằng bút thử điện, đèn sẽ sáng lên. Còn đối với dây nguội, bút thử điện sẽ không sáng, vì điện áp của chúng gần như bằng 0. Tuy nhiên, nếu kiểm tra, thấy dây nguội phát sáng thì có nhiều khả năng, đường dây điện có vấn đề, rất dễ gây ra nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

day nong day nguoi la gi
day nong day nguoi la gi

Phân biệt qua kích thước dây

Dây nóng và dây nguội có kích thước khác nhau, tiết diện của dây nóng thường sẽ lớn hơn dây nguội. Do đó, bạn có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường.

Dây nóng và dây nguội có vai trò khác nhau trong mạch điện, vì vậy, người dùng cần phân biệt rõ, tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

Nhận biết dây nguội qua màu sắc

– Dựa theo ký hiệu đánh dấu.

– Dây pha thường được gọi là dây nóng có ký hiệu chữ L hoặc là chữ P.

– Dây trung tính hay thường được gọi với tên dây nguội có ký hiệu chữ N.

– Dựa theo màu sắc của từng loại dây điện.

– Phụ thuộc vào cấp độ nguy hiểm của màu sắc từ đỏ – vàng – xanh – đen mà dựa vào đó để xác định.

– Dây nguội mặc định luôn luôn là dây màu đen.

– Dây màu đen thông thường sẽ đi kèm với các màu còn lại như đỏ, vàng thường sẽ là dây nóng.

– Khi lắp đặt còn phụ thuộc vào hướng để nhận biết đâu là dây nóng – dây lạnh

– Thông thường khi đầu nối thiết bị như CB hướng về bên trái sẽ là dây nóng và bên phải sẽ là dây nguội.

Dựa vào trực quan các bạn có thể trả lời cho nhiều bạn thắc mắc màu sắc dây điện là gì hay dây nóng màu gì rồi đấy, nhưng cách xác định trực quan này cũng không hoàn toàn chính xác vì nó phụ thuộc hoàn toàn vào người đấu nối. Vì thế ta nên cẩn thận khi thao tác với các thiết bị điện hoặc sử dụng phương pháp bút thử điện để xác định chính xác nhất.

Tại sao dây điện nóng lên?

Dây nóng dây nguội là gì? Đối với những trường hợp cả hai dây điện đều đỏ là do hiện tượng bị rò rỉ điện. Nguyên tắc dòng điện xoay chiều hai pha chỉ bao gồm 1 đường nóng và 1 đường nguội.

Đèn bút thử điện chỉ sáng khi chúng ta cắm bút thử điện vào đường dây nóng, còn đường dây nguội thì không sáng. Khi chúng ta thấy hiện tượng hai dây đều sáng đèn bút thử điện. Lúc đó bạn phải nghĩ đến 1 điều là hệ thống nhà bạn đã bị rò rỉ điện.

Khi đó nguồn điện nhà bạn ở đâu đó đã tương tác với nhau 1 lượng nhiễm điện rất nhỏ chưa đủ gay ra cháy nổ đoản mạch điện. Trong đó có thể dây điện nhà bạn bị chuột cắn. Hoặc do sự ẩm ướt nơi nhà vệ sinh, sau cơn mưa tường nhà bạn bị ẩm ….

day nong day nguoi la gi
day nong day nguoi la gi

3 Cách xác định dây nóng dây nguội là gì?

Dây nóng dây nguội là gì? Để đi vào các cách xác định dây nóng dây nguội thì chúng ta phải nắm được điện dân dụng tại Việt Nam sử dụng nguồn điện từ lưới điện quốc gia đều là dòng điện xoay chiều 220v. Đây là dòng điện có 2 cực 1 cực âm và một cực dương thông thường hay gọi là dây nóng và dây nguội

Nhận biết dây nóng dây nguội qua mầu sắc

 • Dựa vào ký hiệu đánh dấu
 • Dây pha hay thường gọi là dây nóng có ký hiệu là chữ L hoặc chữ P
 • Dây trung tính hay thường gọi là dây nguội có ký hiệu là chữ N
 • Dựa vào màu sắc của dây điện
 • Theo cấp độ nguy hiểm của màu sắc từ đỏ – vàng – xanh – đen mà dựa vào đó để xác định
 • Mặc định dây nguội luôn luôn là dây màu đen
 • Đi kèm với dây màu đen là các màu còn lại đỏ, vàng thường sẽ là dây nóng
 • Ngoài ra khi lắp đặt còn dựa vào hướng để nhận biết đâu là dây nóng – dây lạnh
 • Thường khi đấu nối thiết bị như CB hướng bên tay trái sẽ là dây nóng và bên phải sẽ là dây nguội

Dựa vào trực quan các bạn có thể trả lời cho nhiều bạn thắc mắc dây pha màu gì hay dây nóng màu gì rồi nhé, tuy nhiên các xác định trực quan này không hoàn toàn chính xác vì nó phụ thuộc hoàn toàn vào người đấu nối. Nên cẩn thận khi thao tác với các thiết bị điện hoặc sử dụng phương pháp thứ 2 để xác định chính xác nhất.

Nhận biết dây nóng dây nguội bằng thiết bị đo điện

Bút thử điện:

Khi cắm bút thử điện vào dây trung tính thì bút thử điện sẽ không sáng, dây pha thì bút sẽ sáng. Đây là cách đơn giản mà độ chính xác tuyệt đối được các thợ sửa chữa điện tại Hà Nội của chúng tôi thường dùng. Mỗi người thợ khi đi ra khỏi công ty đều không thể quên mang theo thiết bị này.

Đồng hồ đo điện áp:

Đối với các dòng lớn chúng ta không thể sử dụng được bút thử điện khi đó bắt buộc ta phải sử dụng các đồng hồ đo điện áp chịu được các dòng lớn để xác định đâu là dây nóng, dây nguội.

Chú ý:

Trường hợp cả 2 dây khi dùng bút thử đều sáng đèn xác định đều là dây nóng thì phải làm sao?

Cả 2 dây đều là dây nóng do quá trình đấu nối thiết bị bị thiếu dây nguội dẫn đến tình trạng dòng điện từ dây nóng đi qua thiết bị thông qua đầu bên kia không kết nối được với dây nguội để tiếp đất dẫn đến cả 2 dây đều giữ điện.

Trường hợp này có thể do trong quá trình đấu nối chưa kết nối được với nguồn điện dẫn đến đường dây không mang điện nếu thử bằng bút thử điện thông thường không thể xác định được.

Cách xác định dây nóng dây nguội qua kích thước tiết diện dây

Để đảm bảo an toàn khi truyền tải và sử dụng điện của các thiết bị điện dây nóng thường có tiết diện đường kính lơn hơn dây mát (dây trung tính). Bạn có thể thấy ngay điều này ở các mạng điện hạ thế đầu vào ở đầu cột điện gia đình.

Từ khóa:

 • Dây nóng dây lạnh màu gì
 • Dây nóng dây nguội
 • Dây nóng màu gì
 • Dây lửa là âm hay dương
 • Dây nóng là âm hay dương
 • Dây lạnh còn có tên gọi khác là gì
 • Dây nóng chạm dây nguội
 • Dây a là dây gì

Nội dung liên quan:

Back to top button