Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Van 4/2 là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van

Van 4/2 là một trong những van khí nén hoạt động dựa trên tác động của khí nén. Tuy nhiên còn rất nhiều người còn chưa biết van 4/2 khí nén là gì, nguyên lý hoạt động như thế nào. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại van này nhé. 

Nội dung chính

1 Van 4/2 là gì ? 1.1 Ký hiệu van 4/2 đảo chiều1.2 Nguyên lý hoạt động của van 4/22 Ứng dụng của van 4/2
Van 4/2 là gì ? 
– Van 4/2 – van 4 cửa 2 vị trí là van đảo chiều khí nén (còn có tên gọi khác là van điện từ). Loại van này đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát áp suất, tốc độ và lưu lượng không khí đi qua hệ thống ống khí nén.

– Van điện từ 4/2 có 2 vị trí, 4 cửa trong đó cửa số 1 là cửa vào của nguồn khí; cửa số 2,4 là cửa làm việc, còn cửa số 3 là cửa xả khí.

– Chức năng chính của dòng van này là đóng/ mở, phân chia và điều hướng khí nhiều hướng khác nhau (đảo chiều). 

– Cũng giống với van điện từ 2/2, 3/2, 5/2, thì van 4/2 chạy bằng điện 24V hoặc 220V. Khi điện được cơ cấu cuộn điện sinh là lực từ trường hút các trục van, giúp van chuyển động học, lúc này quá trình mở – đóng được thực hiện. 

Các loại van đảo chiều

Ký hiệu van 4/2 đảo chiều
– Việc chuyển đổi vị trí của nòng van đảo chiều 4/2 được biểu diễn bằng các ô vuông liền nhau tương ứng với các chữ cái o, a, b, c… hay các chữ số 0, 1, 2, 3…

– Vị trí “ không” được ký hiệu là vị trí mà khi van chưa có tác động của tín hiệu bên ngoài vào. Đối với van có 3 vị trí, ở giữa là vị trí “ không”. Còn đối với van có 2 vị trí thì vị trí “không” có thể là “a” hoặc “b“, thông thường thì vị trí “b” là “không”

a
O
b

a
b

Nguyên lý hoạt động của van 4/2
– Van khí nén 4/2 chiều có bốn cổng kết nối và hai trạng thái nhưng chỉ có một cổng xả chung. Điều này có nghĩa là cả hai cổng (A, 2) và (B, 4) sẽ kết nối với cổng xả (R, 3).

– Tại vị trí 0, cửa P sẽ được nối với cửa B, còn cửa A sẽ nối với cửa R. Khi có dòng điện đi vào cuộn dây, van sẽ được chuyển sang vị trí 1. Khi đó cửa A được nối với P, cửa B nối với R.

– Van đảo chiều xung 4/2 được tác động bởi dòng khí nén điều khiển đi ra từ 2 phía nòng van. Hai nòng van được khoan 1 lỗ có đường kính 1mm và thông với cửa P. 

Sơ đồ mô tả nguyên lý hoạt động của van 4/2 khí nén

– Khi có áp suất ở cửa P, dòng khí nén điều khiển sẽ đi vào cả 2 phía đối diện nòng van, qua lỗ và nòng van ở vị trí cân bằng.

– Nòng van sẽ được chuyển sang vị trí b khi X là cửa xả khí; cửa P nối với cửa A, và cửa B nối với cửa R. Khi cửa X ngừng xả khí, thì vị trí của nòng van vẫn nằm ở vị trí b khi có tín hiệu xả khí ở cửa Y.

– Khi chịu tác động của điện hoặc cơ, cửa van số 1 sẽ được mở ra; khi đó lượng khí sẽ đi vào cửa số 2. Qua quá trình xử lý, khí này được trở lại ở cửa số 4 và xả ra ngoài thông qua cửa số 3. 

Ứng dụng của van 4/2
– Van đảo chiều 4/2 tuy ít thông dụng hơn các loại van còn lại, nhưng nó vẫn được sử dụng trong hệ thống khí nén tác động đơn. 

– Van 4/2 khí nén với cấu tạo và thông số kỹ thuật phù hợp với khá nhiều hệ thống khí nén và hệ thống điều khiển. Van thủy lực 4/2 được gắn trực tiếp lên các bộ điều khiển với nhiệm vụ phân chia khí, điều hướng, đóng – mở van điều khiển tại các nhà máy, khu công nghiệp, hệ thống xử lý nước, hệ thống cấp thoát nước,…

Các loại van điện từ ứng dụng trong hệ thống khí nén

Từ những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có thêm hiểu biết về van 4/2 rồi phải không nào? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy để lại comment ngay bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc. 

Back to top button