Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Dây nguồn Hi-Fi có tạo nên sự khác biệt không ? | VNAV kiến thức mới năm 2023

Dây nguồn Hi-Fi có tạo nên sự khác biệt không ? | VNAV – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Đang có 1 topic khá nóng về dây nguồn,tôi xin giới thiệu 1 cái nhìn về dây nguồn của tác giả Robert để anh em tham khảo,cho ý kiến thêm.

Có một cuộc tranh luận k ngừng về việc liệu power cable có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh hay không. Một số người dùng cho biết họ đã thấy kết quả đáng kinh ngạc sau khi thay thế dây thông thường bằng Hi-Fi power cable tương đối đắt tiền. Những người khác cho rằng chất lượng âm thanh không liên quan gì đến dây nguồn. Ai đúng?

Cáp nguồn Hi-Fi chỉ tạo ra sự khác biệt nhỏ về đầu ra amp và tiếng ồn, nhưng sự khác biệt không đủ lớn để gây ra sự thay đổi rõ ràng về chất lượng âm thanh. Ngoài ra, các thử nghiệm A / B không xác nhận lợi ích mà một số người dùng báo cáo và các công ty thường không công bố dữ liệu thực tế để biện minh cho tuyên bố của họ. Trong phần còn lại của bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao cáp Hi-Fi không tạo ra nhiều sự khác biệt về chất lượng và giải thích lý do tại sao một số người nhận thấy sự cải thiện với các loại cáp đắt tiền hơn.

Cáp chính / dây nguồn Hi-Fi
Tại sao Cáp Hi-Fi không thể cải thiện chất lượng âm thanh ?

Dây nguồn chủ yếu phục vụ một mục đích: truyền điện từ ổ cắm trên tường đến bộ khuếch đại, nguồn âm thanh và các thành phần khác. Chúng không phải là một phần của chuỗi tín hiệu. Nói cách khác, chúng không truyền tín hiệu âm thanh. Vì vậy, chúng không thể tác động trực tiếp đến tín hiệu âm thanh của bạn.

Cáp Hi-Fi không sửa đổi đáp ứng tần số của thiết bị — các đặc điểm của tín hiệu đầu ra. Vì vậy, các nốt nhạc của bạn sẽ không nghe có vẻ mạnh mẽ hơn hoặc kém hơn nếu bạn thay đổi dây.Bên cạnh đó, mức độ méo vẫn giữ nguyên, không có sự khác biệt rõ ràng về hình dạng và hình thức của các tín hiệu thoáng qua.
Tuy nhiên, tác động gián tiếp không phải là không tồn tại; nó không đáng kể. Nếu dây của bạn có điện trở cao, nguồn âm thanh của bạn sẽ nhận được dòng điện ít hơn, điều này sẽ làm giảm mức đầu ra. Nhưng sự khác biệt chỉ là 0,1 dB trên 50 feet (15,24 mét) của cáp.

Điểm khác biệt thứ hai giữa cáp thông thường và cáp Hi-Fi là ở mức độ tiếng ồn — cụ thể là Tổng méo hài cộng với tiếng ồn hoặc THD + N. Cáp nguồn thông thường hoạt động kém hơn một chút về THD + N nhưng chỉ 0,2 dB.

Để hiểu rõ điều đó, hãy xem xét những ví dụ sau: khi bạn nói ở mức trung bình, giọng của bạn lớn khoảng 60 dB và một buổi hòa nhạc heavy metal có thể lên đến 120 dB. Vì vậy, lợi thế 0,2 dB không phải là vấn đề lớn.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng cáp AC trong tường tòa nhà của bạn không phải là Hi-Fi. Vì vậy, những đoạn cáp cuối cùng từ ổ cắm đến thành phần của bạn sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn. Nhiều người dùng trực tuyến có kinh nghiệm trong lĩnh vực thu âm chuyên nghiệp khẳng định rằng các phòng thu không tốn nhiều chi phí cho dây cáp chính.

Tại sao mọi người nghe chất lượng âm thanh khác nhau?

Cho đến nay, chúng tôi đã xác định rằng cáp nguồn không thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tín hiệu âm thanh của bạn. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng họ nghe thấy những âm thanh khác nhau.
Có hai lý do chính cho hiện tượng này:

Cách kiểm tra được tiến hành
Những giới hạn của não bộ của chúng ta
Dưới đây là cái nhìn rõ hơn về vai trò của mỗi người:

Xu hướng quan sát

Khi chuyển đổi giữa các dây nguồn, bạn sẽ thấy dây nào được kết nối với thiết bị. Về mặt khoa học, bạn không thực hiện một test mù.

Vì vậy, tâm trí của bạn có thể chơi trò lừa bạn và khiến bạn nghĩ rằng dây đắt tiền đang cải thiện chất lượng âm thanh.
Để loại bỏ hiệu ứng này, bạn nên nhờ người khác chuyển dây mà không cần gợi ý cho bạn. Và tốt hơn hết bạn nên nhắm mắt khi nghe để không nhận được bất kỳ dấu hiệu hình ảnh nào.

Bộ nhớ Echoic

Việc kiểm tra hai cáp nguồn sử dụng cùng một nguồn âm thanh sẽ mất thời gian vì bạn phải tắt thiết bị, thay dây, bật lại thiết bị và đợi cho đến khi thiết bị ấm lên.

Quá trình này có thể mất ít nhất 30 giây. Nhưng bộ não của chúng ta không thể lưu giữ âm thanh lâu như vậy.

Thông tin thính giác mà chúng ta nhận được từ môi trường xung quanh chỉ hoạt động trong ba đến bốn giây trong đầu. Hơn nữa, não bộ chỉ có thể hiểu thông tin cơ bản về âm thanh (ví dụ: độ lớn) và thông tin mới nhanh chóng thay thế thông tin cũ.

Vì vậy, não của bạn không thể nhớ và so sánh hai âm thanh, nhưng bạn rất dễ trở thành nạn nhân của hiệu ứng giả dược do tất cả các thông điệp thị giác

mang lại.

Dây nguồn có thể giảm tiếng ồn không?

Như chúng tôi đã đề cập, cáp nguồn Hi-Fi không ảnh hưởng đáng kể đến mức độ tiếng ồn. Và điều đó là hợp lý vì dây nguồn không có nhiệm vụ giảm tiếng ồn. Xử lý tiếng ồn là công việc của bộ nguồn.

Bộ nguồn bao gồm các thành phần giúp làm mịn tín hiệu AC đến và chuyển nó thành DC. Ngay sau khi tín hiệu đi vào nguồn điện, nó sẽ đi qua một biến áp cách ly, biến áp này sẽ lọc ra các tần số cao.

Sau đó, tín hiệu trải qua nhiều giai đoạn khác cho đến khi nó phẳng và có điện áp không đổi. Bằng cách này, bộ nguồn sẽ xử lý gần như tất cả tiếng ồn trong tín hiệu nguồn của bạn.

Nếu bạn nghe thấy tiếng vo ve từ loa hoặc tiếng ồn khác, vấn đề nằm ở một nơi khác trong hệ thống của bạn. Rất có thể, bạn gặp sự cố về nối đất mà dây nguồn Hi-Fi sẽ không khắc phục được.

Những điều cần cân nhắc khi mua cáp nguồn âm thanh

Dây nguồn có nhiều độ dài và kích cỡ khác nhau với giá dao động từ dưới $ 10 đến hơn $ 1500. Bất chấp sự khác biệt về vật liệu và thông số kỹ thuật, việc mua dây nguồn đắt nhất sẽ không cải thiện độ trung thực của thiết bị âm thanh của bạn.

Hãy nói về một số điều cần cân nhắc khi mua cáp nguồn âm thanh.

Chiều dài và đường kính

Điện trở quan trọng hơn bất cứ thứ gì trong dây cáp điện. Điện trở thấp hơn sẽ tốt hơn vì dây phải truyền dòng điện đến thiết bị của bạn và điện trở cao ngăn cản điều đó.

Chiều dài và đường kính của cáp xác định điện trở của nó và do đó là cường độ dòng điện của nó. Chiều dài và điện trở có mối quan hệ tỷ lệ thuận, trong khi mối quan hệ giữa độ dày và điện trở là nghịch đảo.

Đó là bởi vì cáp dày hơn chứa nhiều điện tử hơn có thể mang điện.

Vì vậy, hãy kiểm tra các yêu cầu về cường độ dòng điện của thiết bị và chọn chiều dài và đường kính phù hợp. Hệ thống đo dây của Mỹ sử dụng ký hiệu số từ 2 đến 18 để chỉ độ dày của dây. Ví dụ, đối với bộ khuếch đại 100 W, bạn cần có cáp 10 gauge.

An toàn
Vì dây điện truyền dòng điện, chúng có thể bị quá nhiệt và gây ra hỏa hoạn. Cáp có vỏ bọc dễ bị quá nhiệt hơn vì chúng không thể truyền nhiệt tạo ra một cách dễ dàng.

Bạn nên mua cáp được chứng nhận UL. UL là một tổ chức an toàn toàn cầu đánh giá các sản phẩm về các vấn đề an toàn và môi trường.

Chứng nhận UL trên một sản phẩm có nghĩa là sản phẩm không có khả năng bắt lửa hoặc gây điện giật trong các trường hợp bình thường.

Loại ổ cắm

Phích cắm dây nguồn có hai loại: ba đầu và hai đầu. Tùy chọn ba đầu cuối phổ biến ở Mỹ và Châu Âu, bao gồm một dây nối đất để tăng thêm độ an toàn.

Nếu bạn đang tự làm dây nguồn cho thiết bị âm thanh của mình, hãy xem video này để tìm hiểu cách kết nối phích cắm phù hợp:

Khi nào bạn nên thay dây nguồn?

Mặc dù bạn không cần phải chi tiền cho một cáp Hi-Fi mới nếu bạn đã có dây nguồn hoạt động, nhưng đôi khi bạn có thể cần một dây mới. Có hai tình huống chính:

Khi nào cần thay dây nguồn
Dây nguồn hiện tại của bạn bị hỏng hoặc các đầu nối bị hỏng.
Bạn cần một sợi dây dài hơn. Ví dụ: bạn có thể đang sắp xếp lại thiết lập của mình và dây nguồn ở xa ổ cắm.

Trong các tình huống khác, bạn có thể tiếp tục sử dụng cáp hiện tại của mình mà không phải lo lắng gì.

Lời kết

Cáp nguồn Hi-Fi không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh của bạn, mặc dù nó có ảnh hưởng gián tiếp một chút. Với cáp nguồn cao cấp, bạn sẽ có ít nhiễu và điện trở hơn một chút, nhưng sự khác biệt là không đáng kể.

Tuy nhiên, một số người cho rằng họ nghe được âm thanh tốt hơn sau khi kết nối cáp cao cấp. Nhận thức này là hiệu ứng giả dược vì trí nhớ thính giác của chúng ta không đủ mạnh để giữ lại sự khác biệt và so sánh các tín hiệu một cách khách quan.

Vì vậy, nếu bạn muốn, bạn đang tìm cách cải thiện chất lượng âm thanh, các thành phần khác trong chuỗi âm thanh có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể hơn.
Nguồn : Internet.

 

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button