Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Đấu máy bơm nước an toàn đơn giản phụ nữ cũng làm được kiến thức mới năm 2023

Đấu máy bơm nước an toàn đơn giản phụ nữ cũng làm được – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Máy bơm nước hiện nay là một thiết bị quan trọng trong đời sống sinh hoạt của mọi người. Máy bơm nước góp phần lớn trong việc vận chuyển nước tới khu vực bể nước của gia đình, xí nghiệp,.. một cách nhanh chóng và không tốn sức lực cũng như thời gian. Công dụng của máy bơm nước không hề nhỏ chút nào. Nhưng một loại máy móc có công dụng nhiều như vậy thì cách lắp ráp có đơn giản không? Đây là điều băn khoăn của những ai đang muốn sở hữu cho gia đình chiếc máy bơm. Vậy các để biết cách đấu máy bơm nước nhanh nhất đơn giản dễ thao tác nhất sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Lắp ráp đấu điện máy bơm nước nhanh chóng

Cách đấu máy bơm nước

Với công suất đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường. Máy bơm nước trở thành thiết bị điện dân dụng không thể thiếu đới với mỗi gia đình. Kể cả thành phố lẫn nông thôn đều ưa chuộng.  Máy bơm nước có khả năng vận hành mạnh mẽ và bền bỉ, tiết kiệm điện. Có khả năng tăng và giữ ổn định áp suất trong hệ thống cấp nước, một số loại có thể điều chỉnh áp suất trong đường ống theo mục đích sử dụng

Do nhu cầu của thị trường người tiêu dùng tăng cao. Nên hiện nay trên thị trường xuất hiện khá đa dạng về mẫu mã cũng như công dụng mặt hàng máy bơm nước. Mỗi loại sẽ có một công dụng cũng như cách đấu khác nhau. Việc lựa chọn cho gia đình một chiếc máy bơm trở thành điều tất yếu.  Nhưng để đấu được từng loại máy bơm nước sao cho nhanh chóng nhất thì không phải ai cũng biết.

Cách đấu máy bơm nước tăng áp 

Máy bơm tăng áp thường được sử dụng là loại máy bơm tự động. Khi người dùng mở bất kì 1 vòi nước nào để lấy nước sử dụng thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn đáp ứng mong muốn của người sử dụng. Và khi người dùng đóng vòi lại thì máy bơm cũng tự động tắt. Vậy máy bơm nước tăng áp được đấu ra sao thì sau đây là các bước để đấu máy bơm nước tăng áp nhanh chóng dễ hiểu nhất.

Độ ồn khi làm việc không đáng kể. Chống ăn mòn tốt. Có khả năng lắp đặt trực tiếp với đường ống. Dễ tháo lắp và sửa chữa. Tự động làm việc nếu lắp thêm cảm ứng áp. Tiêu thụ điện năng ít. Làm việc được với nước trong vùng nhiệt độ rộng. Luôn được các hãng áp dụng công nghệ mới nhất vào máy bơm

Sơ đồ đấu máy bơm tăng áp

Nghiên cứu sơ đồ là bước đầu tiên trong việc thực hiện những cách đấu máy bơm nước nhanh chóng. Việc này không chỉ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình đấu của máy bơm mà còn giúp bạn hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của máy. Máy bơm tăng áp có ý nghĩa làm dòng nước chảy mạnh hơn, nhanh hơn.

Vậy nên, nguyên tắc là lắp máy bơm ngay dưới bể chứa nước, để đưa nước ra các vòi, van mở nước được nhanh và mạnh. Chúng ta sẽ nhận thấy, máy bơm sẽ được gắn trực tiếp với nguồn nước, đầu còn lại gắn với các bộ phận xả nước sinh hoạt.  Dây thường có 1 dây bọc ngoài. Và 3 cụm dây có 3 màu tương ứng: đỏ, xanh dương cụm còn lại dùng để nối xuống đất.

 

Sơ đồ đấu điện máy bơm nước đơn giản dễ hiểu nhất
Sơ đồ đấu điện máy bơm nước tăng áp

Cách đấu máy bơm tăng áp

Để có thể thao tác nhanh và đúng kỹ thuật bạn cần phải tìm hiểu kỹ sơ đồ đấu máy bơm nước tăng áp ở bên trên. Vì nếu bạn không tìm hiểu kỹ sẽ dẫn đến khi thao tác sẽ không đúng kỹ thuật cũng như độ an toàn. Dưới đây là toàn bộ quá trình để đấu máy bơm tăng áp một cách nhanh chóng nhất.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ van nước 1 chiều, đường ống, ốc vít, keo, vị trí lắp đặt,….và ngắt toàn bộ điện nguồn để đảm bảo an toàn trong quá trình thao tác.

Bước 2:  Đầu tiên bạn hãy nối đường ống từ bể nước vào máy bơm tăng áp. Bạn cần chú ý kích thước đường ống với kích thước đầu vào của máy bơm. Sao cho kích thước không chênh nhau nhiều quá.

Bước 3:  Lựa chọn vị trí đặt van nước 1 chiều phù hợp để nước có thể đẩy lên cao mà không bị dội lại khi bơm tăng áp ngừng hoạt động. Nếu bị dội lại sẽ giảm năng suất của máy.

Bước 4: Gắn đường ống vào đầu ra của máy bơm tăng áp. Khi gắn bôi keo chắc chắn tránh sự cố tuột ống khi sử dụng.

Bước 5: Hoàn thiện và chạy thử máy. Kiểm tra xem khi vở vạn nước có chảy đều không. Động cơ máy chạy có êm không là bạn đã hoàn thành việc đấu điện máy bơm tăng áp.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo cách lắp máy bơm nước. Để có thể tự lắp máy bơm tại nhà được một cách nhanh chóng mà không phải nhờ đến thợ giúp đỡ.

Cách đấu máy bơm nước tăng áp nhanh chóng
Hoàn thiện và kiểm tra máy bơm nước

Cách đấu máy bơm 3 pha

Máy bơm nước 3 pha còn được gọi với cái tên là máy bơm nước công nghiệp. Chủ yếu đối với các dòng máy bơm này thường được sử dụng điện áp 380V điện áp định mức 0,4KW với tần số chủ yếu là 50HZ. Với cấp điện áp này động cơ máy bơm 3 pha có thể đạt hiệu suất làm việc cao nên dân đễn việc các động cơ vòng dây có thể thiết kế lớn. Phụ tải lớn dẫn đến công suất của các dòng máy bơm này lớn. Vậy các bước để đấu máy bơm 3 pha sẽ ra sao? Và dưới đây sẽ là câu trả lời.

Bước 1: Ngắt nguồn điện và chuẩn bị dụng cụ để thao tác nhanh hơn và an toàn hơn. Tránh xảy ra sự cố không mong muốn.

Bước 2: Dùng dụng cụ tháo hộp điện của máy bơm. Chú ý chỉ tháo phần nắp của máy bơm. Để gọn các vit tránh thất lạc khiến thao tác bị gián đoạn khi thực hiện đấu.

Bước 3: Vặn lỏng các mũ kẹp giữa cáp điện bằng nhựa. Sau đó luồn cáp điện và đẩy qua lỗ của hộp điện.

Bước 4: Đấu nối đường điện nguồn. Đấu các port theo hình tam giác hoặc hình sao.

Lưu ý: Lắp phụ thuộc vào công suất tải của động cơ và nguồn điện áp cung cấp tại chỗ hệ thống.

Bước 5: Vặn lại các vít chân vặn các muc kẹp để giữ cáp điện và ngăn không cho nước tràn vào. Vặn lại các vít trên nắp hộp và bật nguồn điện chạy thử máy.

Cách đấu máy bơm nước 3 pha đơn giản nhanh chóng
Đấu máy bơm nước 3 pha

Cách đấu máy bơm 1 pha

Động cơ điện 1 pha là loại dây thường có 1 dây bọc ngoài. Và 3 cụm dây có 3 màu tương ứng: đỏ, xanh dương cụm còn lại dùng để nối xuống đất. Hãy chú ý quan sát để không nhầm lẫn vịt trí của các dây và áp dụng vào các bước đấu sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi thao tác tránh sự cố khi đang thao tác nguồn điện hở gây lên giật điện cho người thao tác.

Bước 2: Bắt đầu dùng tua vít tháo vít tại các chốt của nắp hộp máy bơm.

Bước 3: lấy 1 dây chạy và một dây đề đấu với nhau và sau đó chụm thành 1 cụm của nguồn điện.

Bước 4: Nối dây đề còn lại với 1 trong hai dây đấu của tụ. Còn 1 dây làm việc chúng ta sẽ đấu với dây còn lại của tụ điện và sau đó đấu với dây nguồn

Bước 5: Hoàn thiện và chạy thử. Kiểm tra má hoạt động êm không tiếng ồn.

Cách đấu máy bơm không có gì quá phức tạp. Nếu như các bạn không am hiểu về nó thì các bạn nên nhờ đến thợ sửa chữa điện nước tại nhà đến giúp đỡ để tránh việc máy bị hỏng hóc và gặp nguy hiểu về tính mạng khi đấu và sau khi đưa vào sử dụng.

cách đấu máy bơm nước 1 pha nhanh nhất hiện nay
Máy bơm nước 1 pha

Cách đấu máy bơm giếng khoan

Máy bơm chìm giếng khoan có có tên gọi khác đó là máy bơm hỏa tiễn. Đây là loại máy bơm nước được sử dụng để bơm nước ở dưới lòng đất lên ở mực nước sâu trên 50 mét. Loại máy này được đặt chìm trong giếng khoan để hút đẩy ly tâm nên có khả năng đẩy nước lên rất cao với lưu lượng và công suất lớn. Dưới đây là toàn bộ các thao tác để thực hiện đấu máy bơm nước giếng khoan nhanh chóng nhất.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ như băng dính điện, dây điện 3 lõi, lõi dây điện sẽ tùy vào công suất bơm. tô vít thử điện, dây điện, ống chìm dấu dây điện, băng dính đen. Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Tháo mở hộp tụ của bơm ra. Tháo các vít quanh nắp hộp tụ.

Bước 3: Lấy dây điện 3 lõi ra Quan sát. Thường dây điện 3 lõi sẽ mang màu đen, xanh, nâu (có thể mang màu khác).

Bước 4: Nối dây điện ở bơm vào dây điện quý vị khách hàng chuẩn bị. Dây điện theo bơm thường mang 4 sợi, một sợi riêng rẽ là dây mát, Quý khách có tác dụng bỏ qua, không quan tâm tới.

Lưu ý: Quấn 1 lớp cao su non kín phần mối nối và quấn 1 lớp băng dính đen điện bên ngoài.

Bước 5: Đấu dây điện theo thứ tự màu: đen, xanh, nâu từ trái sang phải vào hộp tụ.

Bước 6: Đấu nguồn điện hoàn thiện và chạy thử. Kiểm tra độ chạy êm cũng như công suất đẩy nước của máy.

Và trong quá trình sử dụng để có thể đảm bảo an toàn hơn cho máy bơm thì các bạn nên học cách đấu phao điện. Để có thể đảm bảo cho máy bơm một cách tốt nhất. Và đảm bảo cho chính người sử dụng.

đấu máy bơm hỏa tiễn
Đấu máy bơm giếng khoan

Nhưng lưu ý trong quá trình lắp đặt

Trong quá trình lắp đặt bạn nên đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Các thiết bị ngày càng được công nghệ hóa và sử dụng bằng điện để giảm sức lao động của con người. Việc lắp đặt mạng điện trong nhà làm sao cho an toàn. Sẽ giúp cho cuộc sống sinh hoạt của mỗi thành viên luôn đảm bảo. Đồng thời tính toán kỹ lưỡng để giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn.

Tiết kiệm chi phí và đạt yếu tố thẩm mỹ cao đây là điều mà hầu hết chúng ta đều rất quan tâm. Không đấu máy bơm tại các nơi ẩm ướt, ngập nước. Trường hợp cần bố trí ở những nơi trên. Thiết bị phải được bảo vệ bằng cách lắp đặt thiết bị chống rò điện. Cũng như che chắn mưa gió cho chỗ để máy bơm.

Đấu đúng nguồn điện để tránh xảy ra cháy nổ

Để thao tác đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn khi đấu thì bạn cần Nắm vững các nguyên tắc an toàn điện. Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ khi sửa điện. Như: găng tay cao su, kìm điện, kìm cắt, tua vít có vỏ bọc cách điện,…. Ngắt CB nguồn của dây cần đấu để vừa đảm bảo an toàn. Vừa không làm ảnh hưởng đến các dây chuyền điện khác.

Nếu phải thay hoặc đấu điện các thiết bị và dòng điện phức tạp hơn. Cần dùng máy phát điện để cung cấp nguồn điện sau đó, cắt nguồn dòng điện cần đấu để đảm bảo an toàn. Chỉ nên đấu nối có điện, nhưng không tải, hoặc tải có công suất rất nhỏ. Khi thực hiện đấu cần phải cách ly cơ thể hoàn toàn với vật mang điện trung tính. Nếu có thể thì nên cần có người đứng trực bên cạnh để hỗ trợ khi xảy ra sự cố.

chập điện
Chú ý tình trạng cháy nổ khi đấu máy bơm nước

Chú ý việc hở điện trong quá trình đấu

Hệ thống điện gia đình có đặc điểm là công suất nhỏ. Nhưng không vì thế mà bạn trở lên chủ quan với vấn đề hở điện. Nhất là hở điện trong quá trình đấu điện. Việc đầu tiên hãy đi dép trong nhà, tránh việc các dòng rò rỉ tiếp đất gây giật. Không chạm tay vào thiết bị điện dò rỉ. Nếu phải bắt buộc, hãy lau tay thật khô trước, hoặc sử dụng các dụng cụ bảo hộ có thể cách điện. Đặc biệt ngắt nguồn điện trước khi đấu.

Di dời thiết bị điện sang vị trí mới không thoáng hơn. Nếu thiết bị rò rỉ điện tại phần phích cắm hãy thay thế bằng một chiếc phích căm mới. Gọi thợ sửa chữa điện để đưa ra cách giải quyết tối ưu nhất. Đó có thể là việc thay thế linh kiên bị oxy hóa, hàn lại mạch điện hở. Hoặc tháo và lắp lại các bộ phận bị hở bên trong máy sao cho hợp lý,…

Cách đấu điện máy bơm
Ngắt nguồn điện trước khi đấu máy bơm

Trên đây là toàn bộ cách đấu máy bơm nước các loại máy bơm phổ biến trên thị trường. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thao tác đúng kỹ thuật khi đấu máy bơm nước tại nhà. Và bên cạnh đó bạn cũng lên để ý tới nguồn điện trước khi đấu máy bơm để tránh những sự cố không mong muốn xả ra.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button