Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

DAO là gì? Nó có ý nghĩa gì trong cộng đồng Blockchain trong tương lai? kiến thức mới năm 2023

DAO là gì? Nó có ý nghĩa gì trong cộng đồng Blockchain trong tương lai? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Thế giới tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến và thỉnh thoảng xuất hiện một từ thông dụng mới. Cùng với nhiều từ thông dụng khác như NFTs, DAO đang thực hiện các vòng giữa những người hâm mộ tiền điện tử.

Bạn có thể tưởng tượng một thế giới được quản lý bởi mã thay vì con người? Vâng, một DAO hoặc Tổ chức tự trị phi tập trung gần với điều đó. Làm thế nào là nó thậm chí có thể? Tôi sẽ giải thích điều đó trong bài viết này, vì vậy hãy đọc tiếp.

DAO là gì?

DAO là hình thức viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung và nó là một cộng đồng dựa trên blockchain được quản lý bởi mã thông báo tiền điện tử. Chủ sở hữu của các mã thông báo DAO này có quyền biểu quyết về các vấn đề quan trọng liên quan đến Tổ chức tự trị phi tập trung.

Thay vì chịu sự điều hành của Nhóm quản lý hàng đầu như tổ chức hàng ngày của bạn, các DAO tuân theo các quy tắc được đặt ra trong mã gọi là hợp đồng thông minh. Những điều này được ký kết bởi các thành viên của họ, những người cùng đưa ra các chính sách và quyết định về các dự án của tổ chức.

Ví dụ, nếu có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện, chúng sẽ được tất cả những người tham gia biểu quyết thay vì một nhóm người ra quyết định duy nhất. Các chiến binh của DAO lập luận rằng các tổ chức này cho phép xây dựng các tổ chức công bằng hơn so với các tổ chức do con người điều hành.

Nó đã hoạt động trước đây chưa?

Vào năm 2016, một công ty có tên là DAO đã được thành lập theo khuôn khổ và ý tưởng này. Kế hoạch là để các nhà đầu tư nhận được mã thông báo tỷ lệ với số ether mà họ đầu tư vào dự án. Với những mã thông báo này, họ có thể bỏ phiếu cho những dự án sẽ thực hiện. Nếu các dự án tạo ra một số lợi nhuận, lợi nhuận sẽ được chia lại cho các nhà đầu tư.

Thật không may cho DAO, một lỗi trong hợp đồng thông minh của họ đã cho phép kẻ khai thác ăn cắp tiền của tổ chức và đó là kết thúc của nó.

Các DAO hoạt động như thế nào?

Các hợp đồng thông minh điều chỉnh các DAO này chỉ được lập trình để thực hiện các tác vụ nhất định khi các điều kiện nhất định được đáp ứng. Ví dụ, chúng có thể được lập trình để giải ngân vốn cho một dự án nhất định sau khi một tỷ lệ nhất định các nhà đầu tư đã đồng ý thực hiện và tài trợ cho dự án đó.

Các quy tắc và quản trị của mỗi Tổ chức tự trị phi tập trung được mã hóa trong các hợp đồng thông minh trên blockchain và không thể thay đổi những quy tắc này trừ khi được các thành viên của tổ chức đồng ý. Thường có một hệ thống phân cấp từ hội đồng quản trị đến giám đốc điều hành và sau đó là quản lý cao nhất trong các tổ chức truyền thống. Hệ thống phân cấp này thường có tất cả quyền lực để thực hiện các thay đổi.

Các DAO không giống nhau và thay đổi từ cái này sang cái khác và chúng được phân biệt bởi các điều khoản và điều kiện đã được thỏa thuận trong các hợp đồng thông minh tương ứng của chúng.

Những thách thức của DAO

Bản thân các tổ chức tự trị phi tập trung không hoàn hảo. Dưới đây là một số thách thức và hạn chế của khuôn khổ này:

  • Vì chúng hầu như không được kiểm soát và trải rộng trên nhiều khu vực pháp lý, nên việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý phát sinh là rất phức tạp và gần như là không thể. Điều này có nghĩa là nếu bạn mất tiền ở đó, thì gần như không thể lấy lại được. Đây là cách The DAO sụp đổ.
  • Việc ra quyết định diễn ra chậm vì nó phải trải qua quá trình bỏ phiếu. Hãy tưởng tượng bạn sẽ phải trải qua một quy trình biểu quyết để khắc phục các vấn đề như lỗi là mối đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của Tổ chức tự trị phi tập trung này.

DAO có phải là tương lai không?

DAO đầu tiên xuất hiện trên tiêu đề đã làm như vậy vì những lý do sai lầm, điều này phần nào khiến nhiều người thiên vị. Tuy nhiên, các bài học đã được rút ra và các công ty đang đưa ra các khái niệm tinh tế về DAO. Bất chấp những điều chưa biết, những người theo đuổi ý tưởng này tin rằng các DAO sẽ sớm phá vỡ cấu trúc kinh doanh truyền thống.

Các tổ chức tự trị phi tập trung này đã tồn tại, mặc dù được hướng dẫn bởi các mục tiêu khác nhau. Ví dụ, các thành viên Pleasr DAO đã mua chung phiên bản gốc của album Wu-Tang Clan, hiện được lưu trữ dưới dạng NFT. Các thành viên của tổ chức này hiện đồng sở hữu NFT và chia sẻ quyền sở hữu album.

Vì mọi người đều thích trở thành ông chủ của chính mình, nên ý tưởng này có thể phát triển theo thời gian. Bạn nghĩ gì về DAO? Chúng có phải là thứ mà bạn và bạn bè của bạn sẽ quan tâm khi bắt đầu?

Trên đây là thông tin về DAO là gì? Nó có ý nghĩa gì trong cộng đồng Blockchain trong tương lai?.
Hãy để lại ý kiến ​​trong phần bình luận bên dưới hoặc like và share howpedia.net đăng trên phương tiện truyền thông xã hội để giúp phổ biến rộng rãi về giải pháp này.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button