Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cồn Thuốc Là Gì? Phương Pháp Điều Chế Cồn Thuốc ra sao? – Máy Ép Cám Nổi kiến thức mới năm 2023

Cồn Thuốc Là Gì? Phương Pháp Điều Chế Cồn Thuốc ra sao? – Máy Ép Cám Nổi – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Cồn Thuốc là một dạng thuốc được bào chế bằng cách chiết xuất dược liệu có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật với với rượu hoặc Ethanol,… Vậy nên hãy cùng Thanh Ngô Phát tìm hiểu rõ hơn về dạng thuốc này trong bài viết sau đây nhé.

1. Cồn Thuốc là gì

Cồn thuốc là những chế phẩm chất lỏng được điều chế bằng cách chiết dược liệu thực vật, động vật hoặc hoà tan cao thuốc, dược chất với Ethanol ở các nồng độ khác nhau theo tỷ lệ quy định. Thì cồn thuốc được chia thành 2 loại là cồn thuốc đơn và cồn thuốc kép.

  • Cồn thuốc đơn là cồn thuốc được điều chế từ một nguyên liệu.
  • Cồn thuốc kép là cồn thuốc được điều chế từ nhiều nguyên liệu khác nhau.

2.Cách biểu thị hoạt tính của cồn thuốc:

Cồn thuốc có nguồn gốc được chế biến từ dược liệu thực vật, biểu thị hoạt tính theo 10g dược liệu trong mỗi 100ml cồn thuốc.

Nguồn gốc từ các loại dược liệu khác thì được biểu thị theo 20g dược liệu trong mỗi 100ml còn thuốc.

Mỗi loại cồn thuốc luôn có tỷ lệ giữa dược liệu khác nhau tùy thuộc vào các yêu cầu thử nghiệm. Vì vậy, các loại cồn thuốc khác nhau không nhất thiết phải pha loãng để đạt cùng một tỷ lệ giữa dược liệu ban đầu và cồn thuốc.

Cồn thuốc được định lượng theo những thử nghiệm xác định hàm lượng. Từ đó kết quả định lượng thu lượng, điều chỉnh nồng độ cuối cùng của cồn thuốc bằng cách cho thêm dung môi hoặc làm bay hơi một phần dung môi.

3. Các phương pháp điều chế cồn thuốc.

Đặc biệt cồn thuốc được điều chế theo 3 phương pháp như sau: phương pháp ngâm, phương pháp ngâm nhỏ giọt và phương pháp hòa tan.

3.1 Phương pháp ngâm

Chia nhỏ dược liệu và cho vào một dụng cụ thích hợp, chuẩn bị Ethanol và tiến hành thêm khoảng ¾ lượng Ethanol cần sử dụng vào dược liệu và đậy kín, để ở nhiệt độ phòng, ngâm khoảng thời 3 – 10 ngày, thỉnh thoảng khuấy trộn để tăng hiệu quả chiết xuất.

Tập trung dịch chiết và dịch ép lại, tiếp tục bổ sung Ethanol để thu được lượng dịch chiết quy định. Để yên dịch chiết từ 1 ngày đến 3 ngày để lắng, gạn lấy dịch trong.

3.2 Phương pháp ngâm nhỏ giọt

Chọn bình ngâm nhỏ giọt phù hợp với khối lượng dược liệu cần thiết. Cho phần dược liệu đã chia nhỏ vào bình ngâm, và tiến hành thêm một lượng Ethanol đến khi vừa đủ ấm.

Mở khoá bình và đổ từ từ Ethanol lên dược liệu cho đến khi có một vài giọt dịch chiết chảy xuống. Tuy nhiên, đóng khóa bình lại và tiếp tục cho thêm Ethanol đến khi lượng dung môi ngập hết dược liệu. Trộn đều dịch chiết và để yên trong 2-3 ngày và gạn lấy dịch trong,

Nếu trong chuyên luận yêu cầu phải định lượng hoạt chất hoặc nhóm hoạt chất nào đó thì gộp các dịch chiết lại và trộn rồi định lượng theo hướng dẫn trong chuyên luận đó. Và thu lại các tính toán thử nghiệm xác định hàm lượng, pha loãng dịch chiết với một lượng dung môi thích hợp để thu được cồn thuốc đáp ứng đúng yêu cầu.

3.3 Phương pháp hòa tan

Phương pháp này khá đơn giản, Cách tiến hành như sau: Hòa tan dược chất, tinh dầu hoặc cao thuốc với dung môi là Ethanol với nồng độ quy định. Sau đó sẽ để lắng và lọc để loại tủa, thu lấy dịch trong.

Yêu cầu chất lượng

  • Ngoài ra các yêu cầu, quy định trong các chuyên luận riêng của từng dược liệu, một số yêu cầu chung đối với cồn thuốc được quy định như sau:
  • Tỷ trọng, tạp chất, định tính, hàm lượng hoạt chất, hàm lượng Ethanol: phải đáp ứng yêu cầu quy định trong từng chuyên luận riêng của mỗi dược liệu.
  • Cồn sau khi bay hơi: giới hạn được quy định trong từng chuyên luận riêng của từng dược liệu.

Cách tiến hành:

Lấy chính xác một lượng 5,0ml hoặc 5,000g cồn thuốc cho vào một cốc có đường kính 5-7cm và cao 2-3cm, làm bay hơi đến khô bằng cách đun cách thủy và sấy khô ở 100-105 độ trong vòng 3 giờ, để nguội trong bình hút ẩm có chứa Phosphor Pentoxyd và cân. Tính % khối lượng hay số gam cắn trong 1 lít chế phẩm.

Bảo quản; 

  • Cồn thuốc phải được bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng và để ở nơi thoáng mát.
  • Nhãn phải được ghi theo quy định hiện hành và có ghi tên của bộ phận dùng làm thuốc của cây, tên dung môi hoặc hỗn hợp dung môi được sử dụng để chiết xuất.

Kết luận;

Thông qua bài viết trên, Thanh Ngô Phát đã giới thiệu đến số phương pháp về cồn thuốc. Hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích cho bản thân mình nhé.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button