Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Con người sinh ra không phải để tan biến như một hạt cát vô danh kiến thức mới năm 2023

Con người sinh ra không phải để tan biến như một hạt cát vô danh – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Chúng tôi xin giới thiệu tài liệu Bài làm văn mẫu lớp 9: Nghị luận về câu nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh”, giới thiệu cho các bạn cách làm một bài văn nghị luận xã hội.Tài liệu này gồm dàn ý chi tiết và những bài văn mẫu lớp 9 Nghị luận về câu nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh”, kính mong các bạn và quý thầy cô cùng wikisecret tham khảo.

Con người sinh ra không phải để tan biến như một hạt cát vô danh

Dàn ý Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh

Việc lập dàn ý tưởng chừng thừa thãi nhưng lại có tác dụng và hiệu quả to lớn đến chất lượng của bài văn. Công đoạn lập dàn ý là lúc chúng ta suy nghĩ, sắp xếp các ý, các chi tiết sao cho thật mạch lạc, rõ ràng và dễ dàng chỉnh sửa những điểm chưa vừa lòng.

Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh
Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh

A. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Trong cuộc sống mỗi con người được sinh ra đều có giá trị. Cũng giống như câu nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. (Xukhôm linxki)

 

B. Thân bài

Giải thích:

 • Hạt cát vô danh: sự nhỏ bé, mờ nhạt giữa một sa mạc rộng lớn.

=> Con người giống như “hạt cát vô danh” chỉ khi họ sống một cuộc đời nhạt nhòa, vô ích và không dám tự khẳng định giá trị của chính mình.

 •  “Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”.

=> Mỗi người phải biết sống có ích, biệt được giá trị của bản thân trong xã hội.

Như vậy, câu nói khuyên mỗi con người hãy biết trân trọng cuộc sống của bản thân, sống là một người có ích, ghi lại một dấu ấn tốt đẹp trong cuộc đời. Tuy nhỏ bé nhưng không vô danh, mà sẽ để lại những điều tốt đẹp trong trái tim mỗi người chúng ta quen biết.

Bình luận:

 •  Mỗi người sinh ra đều có một giá trị riêng đối với bản thân họ, gia đình và xã hội.
 •  Thế giới rộng lớn còn con người thì nhỏ bé, nhưng không vô danh tầm thường.
 •  Bản thân mỗi người phải ý thức được giá trị của mình nằm ở đâu và phát triển nó: tìm ra điểm yếu và khắc phục, tìm ra điểm mạnh để phát triển.

=> Chỉ khi làm được điều đó, mỗi người chúng ta mới có thể để lại những dấu ấn tốt đẹp cho cuộc đời, khiến cho những người biết đến chúng ta phải nhớ đến với lòng yêu thương kính trọng.

 •  Một số dẫn chứng:
 • Trên thế giới: nhà bác học Newton (quá khứ), tổng thống Obama (hiện tại)…
 • Ở Việt Nam: Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Liên hệ bản thân

 •  Là một học sinh đang đứng trước một kì thi quan trọng, tôi luôn cố gắng học tập thật tốt để có thể đạt kết quả cao nhất từ đó có thể chứng minh khả năng của bản thân.
 •  Tôi cũng luôn cố gắng sống thật có ích: thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ bạn bè trong học tập…

C. Kết bài

 •  Qua phân tích trên, có thể thấy mỗi con người sinh ra đều có những giá trị riêng.
 •  Chúng ta hãy sống sao để có thể lưu lại “dấu ấn trên mặt đất và trong trái tim người khác”.

Tổng hợp những bài văn mẫu phân tích câu nói con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh

Với đề bài này thì nhiều bạn học sinh sẽ khá là khó khăn trong việc làm bài tập và viết ra được những đoạn văn hay vì đề bài này khá là mở biết được điều đó hôm nay chúng tôi sẽ đưa cho các bạn những bài văn mẫu để các bạn có thể tham khảo cũng như dựa vào đó để viết được cho mình những bài văn hay nhất.

Nếu không thể là một vì sao sáng cũng xin đừng như hạt cát vô tri
Nếu không thể là một vì sao sáng cũng xin đừng như hạt cát vô tri

Bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lý – con người sinh ra không phải để tan biến

Người ta thường nói một con người được sinh ra bình thường nhưng không tầm thường, giá trị của con người luôn được đề cao trong vạn vật tạo hóa. Và xukhômlinski cũng từng nói rằng: “Con người sinh ra không phải để tan biến như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Dường như câu nói đã khằng định và truyền cho người ta một tư tượng đạo lí về giá trị sống và thái độ sống tích cực.

“Giọt nước tuy nhỏ nhưng tích dần cũn đầy bình lớn, thành sông thành biển”. Cũng như hạt cát vậy, nhiều hạt cát nhỏ sẽ tạo nên một sa mạc lớn. Trong câu nói của Xukhôlinski nói rằng con người sinh ra không phải để tan biến như một hạt cát vô danh tức muốn nói rằng chúng ta, mỗi người sinh ra như một hạt cát nhỏ bé nhưng không vô danh vô tính, không thể biến mất giữa sa mạc mà không để lại một dấu vết, một chút án tượng nào trong tim người khác. Như vậy câu nói khẳng định giá trị của con người, dăn dạy con người ta một thái độ sống tích cực và làm đẹp cho đời.

Bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lý - con người sinh ra không phải để tan biến
Bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lý – con người sinh ra không phải để tan biến

Vì sao Xukhôlinski lại nói vậy? Dựa trên cơ sở nào? Bởi mỗi con người sinh ra tức đã trở thành một cá thể được xác lập trong cộng đồng. Ta được thượng đế ban phát một số phận riêng, vận mênh và một cuộc sống. Quan trọng chúng ta sống thế nào để hoàn thành sứ mệnh một cách hoàn hảo nhất. Hơn nữa, mỗi con người có tên tuổi, có một tài năng, sở trường riêng, sẽ biết khẳng định bản thân mình, để lại những ấn tượng nhất định dù chỉ một chút. Nên con người dù nhỏ bé như một hạt cát nhưng không phải là một hạt cát “vô danh” giữa sa mạc. Và thiết nghĩ rằng, phải có những hạt cát nhỏ bé mới tạo nên một sa mạc rộng lớn như vậy. Và con người sinh ra, trưởng thành sẽ được học tập và rèn luyện , trau dồi để làm đẹp cho đời cống hiến cho xã hội ,mỗi người sẽ có một cá tính riêng để thu hút và tạo ấn tượng với người khác theo cách riêng của mình. Vì thế dù là “hạt cát nhỏ bé” nhưng khiến người ta biết được rằng hạt cát ấy có ý nghĩa như thế nào. Trong cuộc sống có một số người tị tư cho rằng mình quá tầm thường, chẳng có cống hiến gì cho xá hội, nhưng họ có từng nghĩ rằng toàn bộ xã hội được tạo thành bởi những thứ “tầm thường” đó chưa? Vì thế bạn không cần than vãn buồn phiền vì bản thân mình nhỏ bé , không một chút giá trị nào bởi vì có lẽ sau những thứ nhỏ nhoi, bé bỏng của mình là ý nghĩa vĩ đại mà chúng ta đã đóng góp nên.

Vậy chúng ta nên làm gì để không trở thành một hạt cát vô danh, để để lại dấu ấn trên mặt đất và trong tim người khác? Trước hết phải rèn luyện chính mình, tao cho mình một cá tính, một phong cách , trau đồi cho bản thân một tài năng, một vốn sống nhất định.Có chứng kiến riêng, tạo sự khác biệt trong đám đông, khiến người khác ấn tượng nhưng không có nghĩa là bạn thể hiện bản thân mình quá lố, không có nghĩa là bạn đánh mất sự khiêm tốn của bản thân. Song, ta nên sống có ý chí , nghị lực, có quyết tâm và đặc biệt biết thay đổi bản thân mình một cách linh hoạt, cống hiến hết mình cho xã hội Có được sự tự tin khi đối mặt với tất cả sự việc xảy ra trong cuộc sống…

Trong thực tế, có rất nhiều tấm gương minh chứng cho câu nói của Xukhômlinski. Tiêu biểu là những cống hiến của Bác Hồ- vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già của dân tộc Việt Nam. Với tất cả những gì người làm để giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ, nhân dân tôn kính người, nhớ đến người như một vĩ nhân , biết ơn người ,, biết ơn công lao to lớn của người. Hay Nick vuijiic, người đàn ông sinh ra không có chân tay, nhưng với sự nỗ lực ,cố gắng của bản thân anh đã trở thành một dịch giả nổi tiếng, trở thành hình mẫu lí tưởng của ý chí và sự kiên cường trong lòng rất nhiều người,..Bên canh đó ta phải lên án những kẻ sống hời hợt, sống chỉ nghĩ cho riêng mình, sống như thể không tồn tại rồi cứ thế dần chìm nghỉm trong biển đời. Hay những người tự tin, mãi rụt đầu trong chiếc “ mai rùa” mãi lẩn mình trong bóng tối.

nếu không thể là một vì sao sáng cũng xin đừng như hạt cát vô tri
nếu không thể là một vì sao sáng cũng xin đừng như hạt cát vô tri

Trên thế gian này , dù mỗi người được ví như một lá bài, chúng ta không là gì cả, chỉ là một hạt cát trên sa mạc, nhưng nếu chúng ta có một thái độ sống tích cực chắc chắn sẽ khẳng định được giá trị của bản thân trong cuộc sống.

Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh phân tích câu nói hay nhất

Trong cuộc sống, mỗi một con người được sinh ra đều mang trong mình những giá trị nhất định. Đúng như câu nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác” (Xu-khôm lin-xki).

“Hạt cát” tượng trưng cho sự nhỏ bé giữa một sa mạc mênh mông. Con người cũng vậy, mỗi người chỉ là một hạt cát nhỏ bé sống giữa một thế giới rộng lớn với hơn bảy tỷ người. Nhưng không chỉ nhỏ bé, đó còn là một “hạt cát vô danh”, từ “vô danh” thể hiện sự mờ nhạt, vô định của hạt cát nhỏ bé giữa sa mạc rộng lớn ấy. Con người giống như “hạt cát vô danh” chỉ khi họ sống một cuộc đời nhạt nhòa, vô ích và không dám tự khẳng định giá trị của chính mình. Họ luôn cho rằng bản thân mình chỉ là một “hạt cát” cứ thế bị cuốn trôi theo gió, không lưu lại một dấu ấn gì cho cuộc đời. Nhưng không phải vậy, mỗi con người được sinh ra “để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Mỗi người phải biết sống có ích, biết được giá trị của bản thân nằm ở đâu trong xã hội và có quyền chứng minh điều đó. Như vậy, câu nói trên khuyên mỗi chúng ta hãy biết trân trọng cuộc sống của bản thân, sống là một người có ích, ghi lại một dấu ấn tốt đẹp cho cuộc đời. Tuy nhỏ bé nhưng không vô danh, mà sẽ để lại những điều tốt đẹp trong trái tim mỗi người chúng ta quen biết.

Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh phân tích câu nói hay nhất
Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh phân tích câu nói hay nhất

Thế giới mà chúng ta đang sống thực sự quá rộng lớn. Nhưng tạo hóa đã tạo ra con người với những giá trị tốt đẹp nhất. Bản thân mỗi người sinh ra đều có một giá trị riêng đối với bản thân họ, gia đình và xã hội. Chỉ khi làm được điều đó, mỗi người chúng ta mới có thể để lại những dấu ấn tốt đẹp cho cuộc đời, khiến cho những người biết đến chúng ta phải nhớ đến với lòng yêu thương kính trọng. Trên thế giới, có được bao nhiêu con người vĩ đại như các nhà bác học Anhxtanh, Newton hay Edison sáng chế ra những phát minh vĩ đại cho nhân loại. Ở Việt Nam, cũng có được bao nhiêu con người vĩ đại như chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc của loài người. Nhưng mỗi người đều có thể làm được những công việc có ích cho xã hội. Điều đó xuất phát từ chính việc bạn sống có đam mê, theo đuổi đam mê và thành công trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. Những doanh nghiệp biết tận dụng khó khăn trong đại dịch để phát triển lĩnh vực thương mại điện tử. Những doanh nghiệp sáng tạo ra sản phẩm tiêu dùng mới đến từ nguyên liệu mới như bún thanh long, bánh mì dưa hấu vừa để giải quyết khó khăn của doanh nghiệp vừa để giải quyết khó khăn của bà con nông dân. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, có lẽ những người mà chúng ta cảm thấy biết ơn nhiều nhất có lẽ chính là các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, họ chỉ là những con người nhỏ bé nhưng không tầm thường. Mỗi giờ mỗi phút họ đang vật lộn với tử thần để đem lại sự sống cho bệnh nhân. Có những sinh viên y khoa, tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, tuy còn trẻ nhưng mỗi người trong số họ đều đã ý thức được trách nhiệm với cộng đồng. Có những con người thầm lặng như các chiến sĩ công an, bộ đội phải nhường nơi ở của mình cho những người đến cách ly. Không chỉ vậy, cũng có những người dân bình thường họ đã cùng nhau chung tay đóng góp cho công tác chống dịch: ủng hộ khẩu trang cho các ý bác sĩ, sáng kiến về cây gạo ATM giúp đỡ người nghèo… Phải chăng những con người nhỏ bé đó, họ chính là những con người sống có ích và đã lưu lại dấu ấn trong trái tim mỗi người chúng ta về một tấm lòng cao thượng tốt đẹp?

Nhưng có những con người lại chọn lối sống như “hạt cát vô danh”, sống nhạt nhòa vô ích, không có cá tính không có sự khác biệt. Họ chỉ sống thu mình trong một ốc đảo nhỏ bé. Người đó sẽ bị lãng quên giống như hạt cát nhỏ bé trong sa mạc, cuộc sống tồn tại không ý nghĩa không thấy được giá trị cuộc đời như cuộc sống vô nghĩa. Một số bộ phận thanh niên hiện nay rơi vào tình trạng nghiện game, nghiện mạng xã hội rồi bỏ bê việc học tập. Từ đó trở thành những con người không có công việc, không có mục đích sống dễ dàng sa ngã vào các tệ nạn xã hội. Những con người đó không để lại được dấu ấn cho cuộc đời mà còn khiến những người xung quanh cảm thấy xấu hổ, đau lòng và thậm chí là muốn quên đi.

con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh là câu nói của ai
con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh là câu nói của ai

Còn đối với riêng tôi, là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Khi đọc được câu nói này, tôi chợt hiểu ra bản thân mình cần phải nỗ lực hơn nữa. Cố gắng học tập để giành được kết quả cao nhất có thể trong kì thi sắp tới. Cùng với đó, tôi cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện: ủng hộ vì người nghèo, giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn… Từ đó, tôi mới có thể chứng minh cho mọi người thấy mình là một người có ích cho gia đình và xã hội.

Qua phân tích trên, có thể thấy mỗi con người sinh ra đều có những giá trị riêng. Chúng ta hãy sống sao để có thể lưu lại “dấu ấn trên mặt đất và trong trái tim người khác”.

Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh phân tích ngắn gọn nhất

Con người sinh ra tuy bình thường nhưng không sống tầm thường. Cũng giống như câu nói của Xukhôm linxki: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”.

Một “hạt cát” thể hiện sự nhỏ bé ít ỏi, đối lập với một sa mạc cát mênh mông. Con người cũng vậy, mỗi người chỉ là một hạt cát nhỏ bé sống giữa một thế giới biết bao nhiêu con người. Nhưng không chỉ nhỏ bé, đó còn là một “hạt cát vô danh”, từ “vô danh”, hai từ “vô danh” muốn thể hiện sự mờ nhạt, vô định. Con người giống như “hạt cát vô danh” chỉ khi họ sống một cuộc đời nhạt nhòa, vô ích và không dám tự khẳng định giá trị của chính mình. Bản thân họ luôn cho mình chỉ là một “hạt cát” dễ dàng bị cuốn trôi theo gió, không lưu lại một dấu ấn gì cho cuộc đời. Nhưng không phải vậy, mỗi con người được sinh ra “để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Như vậy, câu nói trên khuyên mỗi chúng ta hãy biết trân trọng cuộc sống của bản thân. Hãy sống và cống hiến để trở thành một người có ích, ghi lại một dấu ấn tốt đẹp cho cuộc đời. Tuy nhỏ bé nhưng không vô danh, mà sẽ để lại những điều tốt đẹp trong trái tim mỗi người chúng ta quen biết.

Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh phân tích ngắn gọn nhất
Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh phân tích ngắn gọn nhất

Mỗi con người sinh ra đã là một cá thể độc lập, được thượng đế tạo ra với một sứ mệnh riêng. Quan trọng, chúng ta phải hoàn thành tốt sứ mệnh ấy. Sống một cuộc đời có nghĩa. Cho dù chỉ là một hạt cát nhỏ bé, cũng là một hạt cát góp phần tạo nên một sa mạc mênh mông, chứ không phải bị cuốn bay theo gió bụi. Trong thực tế, có tấm gương tiêu biểu cho câu nói của Xukhôm linxki. Đó là các bậc vĩ nhân của thế giới như Lênin hay Hồ Chí Minh. Họ đã tìm ra con đường đấu tranh giải phóng cho dân tộc họ khỏi kẻ thù xâm lược. Hay như Nick Vujicic, người đàn ông không có cả chân lẫn tay, nhưng với sự nỗ lực cố gắng của bản thân đã trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới. Anh chính là một biểu tượng cho sự kiên cường, mạnh mẽ và sống có ý nghĩa. Bản thân mỗi con người, cũng có thể sống một cuộc đời có nghĩa, nếu bản thân không ngừng cố gắng học hỏi, trau dồi và định vị được giá trị của bản thân. Luôn giữ được sự tự tin, dám khẳng định tiếng nói của cá nhân để trở thành một bản sắc riêng biệt chứ không chạy theo đám đông hời hợt. Có rất nhiều người tự ti cho rằng mình quá tầm thường, chẳng có cống hiến gì cho xã hội. Nhưng họ không biết rằng, một xã hội được tạo ra từ tất cả những con người nhỏ bé. Mỗi công việc mà tốt chúng ta đang làm, mỗi hành động nhỏ mà có ích chúng ta đang thực hiện cũng có thể thay đổi thế giới theo chiều hướng tích cực hơn.

Đừng lựa chọn cách sống như một hạt cát vô danh hay thu mình trong ốc đảo của bản thân. Người đó sẽ bị lãng quên giống như hạt cát nhỏ bé trong sa mạc hay một giọt nước giữa đại dương. Rất nhiều thanh niên hiện nay không tìm được lí tưởng sống, sống một cuộc đời vô nghĩa. Hằng ngày, chỉ lặp lại công việc như một người máy. Sống đấy mà như chỉ đang tồn tại Những con người đó không để lại được dấu ấn cho cuộc đời sẽ chẳng có được thứ tình cảm chân quý của mọi người xung quanh.

nếu không thể là một vì sao sáng cũng xin đừng là hạt cát vô tri
nếu không thể là một vì sao sáng cũng xin đừng là hạt cát vô tri

Đối với chúng tôi, những học sinh cuối cấp thì việc cố gắng không ngừng học tập nâng cao kiến thức để hoàn thành tốt kì thi quan trọng sắp tới chính là mục tiêu hàng đầu. Cùng với đó, tôi cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện: ủng hộ vì người nghèo, giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn… Như vậy, mỗi học sinh sẽ trở thành những con người có ích cho xã hội, xứng đáng với cương vị chủ nhân tương lai của đất nước.

Cuộc đời của mỗi con người giống như một cuốn tiểu thuyết. Mỗi ngày qua đi, chúng ta lại tự viết nên những câu chuyện có ý nghĩa cho cuộc đời mình. Để đến khi câu chuyện ấy kết thúc, chúng ta có thể cảm thấy tự hào và mãn nguyện.

Video phân tích câu nói Con người sinh ra không phải để tan biến như một hạt cát vô danh

Đánh Giá – 9.6

9.6

100

Những bài văn về con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh trong bài rất hay và ý nghĩa !

User Rating: 4.4 ( 1 votes)

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button